อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

สช.ตรวจพบขบวนการทุจริตเงินรร.เอกชน

สช.แถลงข่าวตรวจสอบพบทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชน 2 แห่ง ในพื้นที่ สช.นราธิวาส และ กทม. รวมมูลค่าความเสียหายนับล้านบาท "ตรีนุช" สั่งสกัดอุดช่องโหว่การบริหารจัดการด่วน ศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 13.22 น.

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ แถลงข่าวเรื่องการทุจริตเงินอุดหนุนรายหัวโรงเรียนเอกชน โดยมีนายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาเอกชน (กช.) ร่วมแถลงข่าวผ่านโปรแกรม Zoom โดยนางกนวรรณ กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้รับรายงานจาก สช.ว่ามีการตรวจสอบพบการทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชน 2 แห่ง คือที่ สช.จังหวัดนราธิวาส และ สช.กรุงเทพมหานคร โดยในส่วนของการเบิกจ่ายเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชนที่ จ.นราธิวาส นั้น พบห้วงเวลาของการทุจริตเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค.2561-มีนาคม 2563 ในจำนวน 3 รายการ ได้แก่ เงินอุดหนุนพัฒนาคุณภาพ (เบี้ยเสี่ยงภัย) เงินอุดหนุนรายบุคคล และเงินอุดหนุนพัฒนาประสิทธิภาพ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหาย 13,635,672.38 บาท จนส่งผลให้ขณะนี้โรงเรียนเอกชนในพื้นที่ดังกล่าวจำนวน 31 แห่ง ยังได้รับจัดสรรเงินอุดหนุนไม่ครบ สำหรับการสอบสวนกรณีนี้ สช.พบเจ้าหน้าที่ผู้กระทำการทุจริต มีตำแหน่งเป็นพนักงานราชการ และข้าราชการอีก 6 คน ที่ต้องสอบสวนเพิ่มเติมว่ามีส่วนร่วมทุจริตหรือไม่ หรือเป็นเพียงปล่อยปละละเลยในการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนการดำเนินการต่อเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้อง ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ.ได้มอบหมายให้ ผอ.สช.จ.นราธิวาส ลงโทษไล่ออกจากราชการ ซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบได้รับสารภาพแล้ว พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาผู้รับผิดทางละเมิดต่อไป

รมช.ศธ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนการทุจริตเงินอุดหนุนโรงเรียนเอกชนที่ กทม.นั้นเราค้นพบใหม่ เพราะเป็นผลพวงจากการ Work form Home จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดย สช.จะมีการมอบหมายเจ้าหน้าที่ในการตรวจข้อมูลผ่านระบบ ซึ่งมีมูลค่าความเสียหาย 2,611,634.53 บาท โดยพบห้วงเวลาที่ทำการทุจริตเริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2558–ก.พ. 2564 เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ผู้กระทำการทุจริตเป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ตำแหน่งเจ้าพนักงานการเงินและบัญชี อาวุโส ข้าราชการ สช.ผู้รับผิดชอบตรวจสอบการเบิกเงินอุดหนุนโรงเรียนในเขตยานนาวา สาทร และคลองเตย แก้ไขข้อมูลอันเป็นเท็จผ่านระบบ PSIS เพื่อวางแผนให้โรงเรียนรับเงินอุดหนุนเกินจริงจำนวน 7 โรง โดยโรงเรียนทั้ง 7 โรงนี้ได้โอนเงินเข้าบัญชีส่วนตัวของข้าราชการผู้รับผิดชอบพื้นที่จำนวน 64 ครั้ง ซึ่งได้มีการดำเนินการต่อเจ้าหน้าที่ผู้กระทำผิดและผู้เกี่ยวข้องแล้ว โดย สช.ออกคำสั่งพักราชการ และเสนอ อ.ก.พ.ศธ.พิจารณาโทษทางวินัยเจ้าหน้าที่ผู้ทุจริต และแต่งตั้งคณะกรรมการสอบหาผู้รับผิดทางละเมิด

“เรื่องที่เกิดขึ้นเราไม่ได้นิ่งนอนใจ และจะสร้างระบบป้องกันให้เข้มข้น เพื่อไม่ให้มีช่องโหว่ในการทุจริตเกิดขึ้นอีก ซึ่งได้รายงานเรื่องนี้ให้ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศธ.รับทราบอย่างเป็นทางการแล้ว โดย รมว.ศธ.ได้กำชับให้ตรวจสอบอย่างละเอียด และติดตามเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ผู้เรียนเสียประโยชน์” นางกนกวรรณ กล่าว

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น