อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

"ทับหลังปราสาทหนองหงส์-ปราสาทเขาโล้น" ถึงไทยพ.ค.นี้

พร้อมโบราณวัตถุอีก 13 รายการ วธ.เตรียมเชิญ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีรับมอบที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 19.55 น.


เมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วธ. ในฐานะประธานกรรมการติดตามโบราณวัตถุของประเทศไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการฯ ครั้งที่ 1/2564 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางการขนส่ง ค่าใช้จ่ายขนส่ง และการรับมอบโบราณวัตถุชิ้นสำคัญ 2 รายการกลับคืนสู่ประเทศไทย คือ ทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว ที่จัดแสดงอยู่ที่เอเชี่ยน อาร์ต มิวเซียม นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา ซึ่งขณะนี้ทับหลังทั้ง 2 รายการอยู่ในกระบวนการส่งคืนให้แก่ประเทศไทย รัฐบาลกลางสหรัฐโดยกระทรวงยุติธรรม สหรัฐอเมริกา จะส่งมอบทับหลังทั้ง 2 รายการให้แก่รัฐบาลไทยโดยผ่านสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส และใช้วิธีขนส่งทางอากาศมายังไทย โดยจะมีพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการ ซึ่งวธ.จะเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีรับมอบในเดือน พ.ค.นี้ ที่ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และจะนำทับหลังทั้ง 2 รายการมาจัดแสดงเดือน พ.ค.-ก.ค.นี้ ที่พระที่นั่งอิศราวินิจฉัย พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร เพื่อให้นักเรียน นักศึกษา และประชาชนได้มีโอกาสชมและศึกษาหาความรู้ หลังจากนั้นจะพิจารณาเรื่องสถานที่จัดเก็บรักษาอีกครั้ง

รมว.วธ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ที่ประชุมได้รับรายงานจากกรมศิลปากรว่า Antiquities Trafficking Unit (ATU) สำนักงานอัยการนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้สอบสวนโบราณวัตถุที่ลักลอบเข้าประเทศและยึดไว้กว่า 1,000 รายการ และมีความประสงค์จะส่งคืนโบราณวัตถุที่พิสูจน์แล้วว่ามีแหล่งกำเนิดในประเทศไทยและถูกลักลอบนำออกจากไทย 13 รายการ ประกอบด้วยพระพุทธรูปและเทวรูปโบราณ ซึ่งกรมศิลปากรมอบอำนาจให้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก เป็นผู้แทนรับมอบในวันที่ 22 เม.ย.นี้ และจะส่งโบราณวัตถุทั้ง 13 รายการคืนสู่ประเทศไทยพร้อมกับทับหลังทั้ง 2 รายการดังกล่าว ซึ่งมีค่าใช้จ่ายในการขนส่งเพื่อนำโบราณวัตถุทั้ง 15 รายการ กลับคืนสู่ไทยรวมประมาณ 900,000 บาท ซึ่งกรมศิลปากรมีความพร้อมด้านงบฯอยู่แล้ว แต่หากภาคเอกชนจะร่วมสนับสนุนก็ยินดี โดยแจ้งมายังกรมศิลาปากรเพื่อร่วมกันอนุรักษ์มรดกศิลปวัฒนธรรมของชาติ

นายอิทธิพล กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ติดตามโบราณวัตถุเพิ่มเติม ซึ่งมีหลักฐานทั้งถ่ายภาพและเอกสารยืนยันว่ามีแหล่งกำเนิดในไทยและถูกนำออกจากไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจาก พ.ร.บ.โบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พ.ศ. 2504 ประกาศใช้ ได้แก่พระพุทธรูปประทับเหนือพนัสบดีจากเมืองโบราณซับจำปา จ.ลพบุรี 1รายการ  ปัจจุบันอยู่ที่สถาบันเอเชียโซไซตี้ สหรัฐอเมริกา ซึ่งที่ประชุมได้ให้กระทรวงการต่างประเทศ ประสานงานกับหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องในสหรัฐอเมริกาเพื่อยื่นเอกสารที่คณะอนุกรรมการด้านวิชาการฯ จัดทำขึ้นเพื่อขอคืนโบราณวัตถุกลับสู่ไทยต่อไป
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น