อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564

ชง "ตรีนุช" เดินหน้าก่อสร้างอควาเรียมสงขลา 

ปลัดศธ.เผย เตรียมสรุปข้อมูลแผนงานเดินหน้าก่อสร้างโครงการอควาเรียมสงขลาให้ "ตรีนุช" เคาะแนวทางก่อสร้างต่อให้เสร็จสิ้น ชี้ ปล่อยไว้นานสภาพอาคารเสื่อมโทรมลงแน่ จันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 05.30 น.

เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้เตรียมข้อมูลโครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือ อควาเรียม ทะเลสาบสงขลา ของวิทยาลัยประมงติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ให้น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ พิจารณา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องดำเนินการสะสางให้เสร็จสิ้น เพราะหากปล่อยสภาพอาคารอควาเรียมทิ้งไว้นานจะยิ่งเสื่อมสภาพทรุดโทรมลงไปเรื่อยๆ อีกทั้งเรื่องการสอบสวนความไม่ชอบมาพากลของโครงการนี้ก็ได้ยุติเสร็จสิ้นแล้วเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงต้องเสนอให้รมว.ศึกษาธิการพิจารณาว่าจะมีข้อสั่งการหรืออยากจะดำเนินการแก้ปัญหาของการเดินหน้าก่อสร้างต่อให้เสร็จสิ้นได้อย่างไรบ้าง
           
ปลัดศธ.กล่าวต่อไปว่า สำหรับบข้อมูลที่จะนำเสนอให้รมว.ศึกษาธิการพิจารณานั้นมีหลากหลายแนวทางในการเดินหน้าก่อสร้างต่อ ซึ่งก็มีแนวทางของคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ ที่อยากให้เทคโนโลยีเสมือนจริง หรือ เอไอ เข้ามาช่วย นอกจากนี้ยังมีแนวทางใช้พื้นที่ข้างในอาคารบางส่วนอาจเป็นพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำของจริง และอีกส่วนอื่นๆอาจอยู่ในรูปแบบแอนิเมชั่นสามมิติ หรือการปรับปรุงอาคารใหม่ใช้เป็นสถานที่ประชุมสัมมนา ขณะที่แนวทางของสอศ.อยากจะก่อสร้างต่อในรูปแบบเดิมทั้งหมด ทั้งนี้การเดินหน้าก่อสร้างต่อจะต้องใช้งบประมาณจำนวนเท่าไหร่นั้นตนคงไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องให้ได้ข้อสรุปแนวทางการใช้งานอาคารอควาเรียมก่อน โดยรมว.ศึกษาธิการจะเป็นผู้ตัดสินใจ ซึ่งรมว.ศึกษาธิการ อาจมีแนวทางอื่นๆนอกเหนือนจากข้อมูลเหล่านี้ก็ได้

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 29