อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 29 กรกฎาคม 2564

นศ.ม.หอการค้าฯเรียนรู้หลักบริหารธุรกิจในต่างแดน

นักศึกษา มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ปลื้มโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ได้เรียนรู้ทักษะชีวิตและหลักการบริหารในอเมริกา อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 19.59 น.


Work and Travel หรือที่หลายคนรู้จักกันว่า WAT โครงการแบบนี้เกิดขึ้นมานาน และเป็นโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างทั่วโลกได้ส่งไปเรียนรู้การทำงานอย่างถูกกฎหมายที่ประเทศสหรัฐอเมริกาช่วงปิดเทอมใหญ่ ที่สำคัญยังได้เรียนรู้ประสบการณ์จริงวัฒนธรรมค่านิยมของชาวอเมริกัน การสื่อสารรูปแบบภาษาอังกฤษและภาษาต่างๆ ที่ใช้ดำรงชีวิตประจำวัน

น.ส.ลิเลียน ไออันซอน สาขาการบริหารธุรกิจระหว่างประเทศ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย บอกว่า ตนได้เลือกไปทำงานรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เกือบ 4 เดือน ช่วงแรกต้องเตรียมเอกสารที่สำคัญใบแสดงผลการศึกษา รายการเดินบัญชีมีจำนวนเงินประมาณ 200,000 กว่าบาท รวมถึงเอกสารสำคัญต่างๆ ที่ต้องเตรียมไปเพื่อขอทำวีซ่ายื่นให้กับสถานทูต ช่วงเวลาสัมภาษณ์ที่สถานฑูตการขอวีซ่านั้น ต้องตอบคำถามได้และตอบตรงทุกอย่าง สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษซึ่งแต่ละคำถามนั้น การตอบคำถามนั้นควรตอบให้ตรงกับเอกสารที่ระบุไว้ให้ชัดเจน นอกจากนี้ตนเองได้เลือกตำแหน่งงาน คือ พนักงานทำความสะอาดห้องพักโรงแรม ซึ่งเป็นโรงแรมขนาดใหญ่มีห้องพักมากกว่า 100 ห้อง โดยมีภาระหน้าที่งานทำความสะอาดห้องพัก เมื่อแขกออกจากห้องพัก ต้องจัดตกแต่งห้องพักให้กลับมาใหม่สำหรับต้อนรับผู้ที่เข้าพักใหม่ การทำงานครั้งนี้เป็นการเรียนรู้เกี่ยวกับสายงานด้านโรงแรมครั้งแรก โดยมีพนักงานโรงแรมแคลิฟอร์เนียสอนและให้ความรู้เรื่องตั้งแต่เทคนิคการปูเตียง การทำความสะอาดห้องห้ำ ขัดห้องน้ำ และเตรียมของการบริการต่างๆ โดยการทำความสะอาดพนักงานจะทำกันเป็นทีม เนื่องจากที่พักมีห้องจำนวนมากและมีหลายโซนแตกต่างกันออกไป ใน 1 วันทำงานประมาณ 8 ชั่วโมงปัญหาที่เกิดขึ้นช่วงแรกจะเป็นเรื่องการสื่อสาร เพราะตอนแรกคิดว่าพนักงานที่อยู่ในโรงแรมต้องเป็นคนอเมริกาที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสาร แต่พนักงานส่วนใหญ่เป็นชาวเม็กซิโก ซึ่งตนเองไม่สามารถสื่อสารกับพนักงานด้วยกันได้ ดังนั้นการปรับตัวของเรากว่าจะสามารถพูดภาษาชาวเม็กซิโก ต้องฝึกพูดเรียนรู้จากทาง Youtube และทำงานได้คล่องแคล่วว่องไวใช้ระยะหลายสัปดาห์

“ตอนที่เราอยู่บ้านประเทศไทยใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบาย แต่พอได้ไป Work and travel ทุกอย่างไม่ได้สบายอย่างที่คิด ต้องสู้ชีวิตและปรับตัวเพื่อให้เข้ากับสถานที่และเรียนรู้การทำงานอย่างจริงจัง รวมถึงเทคนิคในการรับแรงกดดันจาการทำงาน เรียนรู้การทำงานเป็นทีม ฝึกภาษากับเพื่อนต่างชาติที่นอนรวมกัน เนื่องจากที่พัก 1 ห้องจะนอนรวมถึง 6 คน แยกชายหญิง การบริหารงานของแต่ละที่จะแตกต่างกันออกไป ร้านอาหารก็จะมีรูปแบบที่ผ่อนคลายแต่ถ้าเป็นทางโรงแรมก็จะเป็นระเบียบมากกว่า สิ่งที่สำคัญ คือ การตรงต่อเวลาถ้ามาช้าจะโดนต่อว่าอย่างหนักจนถึงขั้นต้องพบผู้บริหารเลยก็ว่าได้ นักศึกษาที่จะเดินทางไป Work and travel นั้นภาษาอังกฤษควรอยู่ในระดับที่สามารถสื่อสารได้ เมื่อไปถึงแน่นอนต้องมีการวางแผนให้ดี แบ่งเวลาให้ดีสามารถทำงานได้สองที่ เพื่อจะเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับตัวเอง ประการสุดท้าย คือ ที่พักต้องเลือกให้ใกล้กับสถานที่ทำงานหลักและสถานที่ทำงานรอง รวมถึงการทำงานเสริมอยากแนะนำให้เลือกทำร้านอาหารไทย

ถึงแม้จะได้รายได้น้อยแต่ได้รับเป็นเงินสด ที่สำคัญการเปิดบัญชีธนาคารต้องเช็กกับที่ทำงานก่อนที่จะเปิดบัญชีเพื่อที่จะได้เป็นการขอคืนภาษีได้ถูกต้อง ในส่วนของซิมโทรศัพท์ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมและประหยัดที่สุด ซึ่งแต่ละที่เจ้าของธุรกิจจะเป็นคนแนะนำให้กับนักศึกษาที่ Work and travel ควรศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมให้เต็มที่จากกลุ่มนักศึกษาที่ Work and travel เพื่อให้ได้ความรู้และไม่ตื่นตระหนกเมื่อถึงเวลาจริง” นางสาวลิเลียน กล่าวทิ้งท้าย
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 32