อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 28 กรกฎาคม 2564

มธบ.เปิดคอร์ส'สอนน้องลงทุน'

วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผุดโครงการสอนน้องลงทุน นำความรู้จากห้องเรียนสู่การปฏิบัติจริง พุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 16.40 น.

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.นางเพียรใจ โพธิ์ถาวร หัวหน้าหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาวิชาการเงิน เทคโนโลยีการเงินและการลงทุน วิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี (CIBA) มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ (มธบ.) เปิดเผยว่า  CIBA DPU ได้โครงการ สอนน้องลงทุน ขึ้น เพื่อให้นักศึกษาได้นำความรู้จากห้องเรียนสู่การฝึกปฏิบัติจริง ลักษณะกิจกรรมเป็นการร่วมพูดคุยกับรุ่นพี่ ประกอบด้วย นายจัตุรงค์ ชูศิลป์ (ปิงปอง) ฝ่ายการตลาด บริษัท หลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และยังเป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันเทรดหุ้นจากโครงการ HERO Stock Learning at DPU เมื่อครั้งศึกษาอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ พร้อมด้วย นายธีรุตม์ เครือวรรณ (ฮาร์ท)  นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาการเงิน เทคโนโลยีการเงินและการลงทุน ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำ yield farming โดยทั้งคู่ต่างมีใบอนุญาตผู้แนะนำการลงทุน IC License ( Investment Consultant) และเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ตรงในการลงทุนทั้งในตลาดหุ้นและตลาดคริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) มาร่วมเป็นวิทยากร ให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องการลงทุนในทั้ง 2 ตลาดให้กับน้องๆ ผ่านเพจของ CIBA DPU ในทุกวันเสาร์ เวลา 15.00 น. โดยมีทั้งหมด 4 EP

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากวิทยาลัยบริหารธุรกิจนวัตกรรมและการบัญชี โดยจัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษาได้นำวิชาเรียนในหลักสูตร อาทิ หลักการลงทุนและวิเคราะห์หลักทรัพย์ และวิชานวัตกรรมการเงินและการลงทุน มาฝึกปฏิบัติจริง โดยมีรุ่นพี่ซึ่งมีประสบการณ์คอยช่วยดูแลให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด และเพื่อปรับ mindset ต่อการลงทุนในตลาดเงินและตลาดทุนว่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด ทั้งยังเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจของการลงทุนในปัจจุบัน แต่หากต้องทำความเข้าใจและศึกษาหาข้อมูลรวมทั้งเลือกการลงทุนที่เหมาะกับตนเอง“กิจกรรมนี้เป็นการต่อยอดจากโครงการ HERO Stock Learning ซึ่ง DPU ร่วมกับ บริษัท หลักทรัพย์ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) ซึ่งครั้งนั้นจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจด้านการเงินและการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ให้กับนักศึกษา พร้อมกับยังได้ทดลองซื้อขายหุ้นผ่านระบบจำลอง รวมถึงการให้ความรู้กับนักศึกษาโดยบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญของบริษัท ตั้งแต่การสอนให้นักศึกษาได้รู้จักหุ้น การให้ความรู้ภาพรวมตลาดหุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก การสอนให้รู้จักวิธีการซื้อขายและเทคนิคคอลพื้นฐานต่างๆ    ก่อนจะเทรดจริง ซึ่งเป็นการนำความรู้จากห้องเรียนสู่การปฏิบัติจริง โดยความร่วมมือดังกล่าวยังคงมีมาถึงปัจจุบัน” นางเพียรใจ กล่าว
นางเพียรใจ กล่าวต่อไปว่า  ทั้งนี้นักศึกษาสาขาการเงินฯ ของ CIBA สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศสุดยอดคลิป Viral หัวข้อ Day Trade จากโครงการ HERO Stock U-Challenge ซึ่งจัดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง บมจ.หลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส กับ 9 มหาวิทยาลัย โดยเป็นการจัดแข่งขันเทรดหุ้นระบบจำลองสำหรับนักศึกษาเพื่อเสริมทักษะในการลงทุน และจากผลความสำเร็จดังกล่าวเป็นอีกปัจจัยที่นำมาสู่แนวคิดในการจัดทำโครงการ “สอนน้องลงทุน” เพื่อให้นักศึกษา CIBA นำความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาฝึกปฏิบัติจริง

ด้าน นายจัตุรงค์ ชูศิลป์ และ นายธีรุตม์ เครือวรรณ รุ่นพี่ CIBA ที่เบื้องต้นต่างแนะนำการลงทุนสำหรับน้องใหม่ไปในทิศทางเดียวกัน ว่า ก่อนจะลงทุนในตลาดใดก็ตาม อันดับแรก ต้องถามตนเองก่อนว่าจำนวนเงินที่จะนำมาลงทุนในครั้งนี้ มีผลกระทบต่อตนเองหรือไม่  และค้นหาตัวเองว่าชอบการลงทุนแบบไหน ระหว่างการลงทุนเทรดหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ หรือ ลงทุนซื้อขายเหรียญในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี และเมื่อรู้ใจตนเองแล้ว ให้ศึกษาข้อมูลของตลาดนั้นๆอย่างจริงจัง ที่สำคัญ ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจ  รวมทั้งการคิดและวิเคราะห์ตลาดที่ตนเองสนใจลงทุนอย่างถ่องแท้ จะทำให้มีโอกาสทำกำไรได้สูง (High Understanding High Return)   นอกจากนี้ ควรแบ่งเงินลงทุนเป็น 10-20% ลงทุนในตลาดที่มีความผันผวนหรือมีความเสี่ยงสูงรวมถึงตลาดที่คิดว่าตนเองยังเป็นมือใหม่สำหรับตลาดนั้น และที่เหลือ 80 % ลงทุนในตลาดที่มีความผันผวนน้อยและมีความเสี่ยงน้อย

สำหรับหลายคนที่กำลังสนใจการลงทุน แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไรดี โครงการ “สอนน้องลงทุน” ยังมีรายละเอียดข้อแนะนำในการลงทุนที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยเฉพาะวันเสาร์ที่ 19 มิถุนายนนี้ พี่ปิงปองและพี่ฮาร์ท พร้อมตอบข้อสงสัยในการลงทุนทุกคำถามผ่านการ Live Talk โดยสามารถติดตามรับฟังข้อมูลได้ที่ https://www.facebook.com/dpuciba/live_videos/

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 37