อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“สุรพงษ์”ตอบกระทู้เดือดแจงยิบคืนพาสปอร์ต“ทักษิณ”

“สุรพงษ์” ตอบกระทู้กลางสภา ระบุออกหนังสือเดินทางใหม่ ทำถูกต้องแล้ว ซัด “ปชป.” หยุดเล่นการเมือง พฤหัสบดีที่ 22 ธันวาคม 2554 เวลา 05.19 น.

วันนี้ (22 ธ.ค.) ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานที่ประชุม เพื่อพิจารณากระทู้ถามสดของนายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ เรื่องการบริหารงานด้านต่างประเทศของรัฐบาล ถามนายกรัฐมนตรี ว่า ที่วิจารณ์ว่าพวกตนก้าวไม่พ้นคนชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ยืนยันว่าเราพร้อมจะก้าวพ้น ถ้าพ.ต.ท.ทักษิณ จะก้าวพ้นความอยู่เหนือกฏหมายไทย ปฏิบัติตามกฎหมายเหมือนคนทั่วไป ตรงข้ามกลับพยายามใช้อำนาจทุกช่องทางในการอยู่เหนือกฏหมาย เราไม่ได้ตามราวีโดยไม่มีเหตุผล ถ้าหนังสือเดินทางได้มาโดยถูกต้องไม่มีใครว่าอะไร แต่พบว่ามีความไม่ถูกต้องมากมาย ถามว่าวันนี้อดีตนายกฯ ซึ่งศาลฏีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 2 ปี และมีหมายจับอีกหลายคดี ทำไมรัฐบาลโดยกระทรวงการต่างประเทศ ยังกล้าออกหนังสือเดินทางให้ หรือได้มีการปฏิสธหรือยับยั้งตามระเบียบหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ยื่นคำร้องที่สถานทูตไทย ณ กรุงอาบูดาบี วันที่ 25 ตค.ด้วยตัวเองหรือไม่ และกระทรวงการต่างประเทศได้ออกเล่มให้พ.ต.ท.ทักษิณ ตั้งแต่วันที่26 ต.ค.ใช่หรือไม่

นายองอาจ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้ไม่ใช่การเล่นการเมือง ตั้งแต่นายสุรพงษ์ โตวิจัษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ เข้ามารับตำแหน่ง ก็ตั้งหน้าตั้งตาเล่นการเมือง ใช้เวลาวางแผนเพื่อประโยชน์ของคน ๆ เดียว ที่สำคัญบอกว่าถ้าไม่มีพาสปอร์ตเท่ากับไปถอนสัญชาติไทย นั่นไม่เป็นความจริง ระเบียบกระทรวงข้อที่21 (2) และ(3) ไม่มีหมวดไหนให้อำนาจรมว.ต่างประเทศ ออกหนังสือเดินทางได้เหมือนที่นายสุรพงษ์อ้าง การกระทำครั้งนี้ไม่เป็นไปตามหลักนิติรัฐ นิติธรรมแน่นอน เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.บอกว่ายังไม่ได้คุยกับพ.ต.ท.ทักษิณ เพียงแต่มีแนวคิด แต่หลังจากนั้นโฆษกกระทรวงต่างประเทศแถลงว่าพ.ต.ท.ทักษิณได้ไปขอหนังสือเดินทาง เมื่อวันที่ 25 ต.ค. และออกให้เมื่อวันที่ 26 ต.ค. แล้ววิญญาณใครไปขอหนังสือเดินทาง รู้อยู่แก่ใจว่าทำเสร็จ และส่งไปให้แล้วทำไมไม่พูดความจริงกับคนไทยทั้งประเทศ ถามว่ารัฐบาลนี้มีนโยบายออกหนังสือเดินทางให้นักโทษหนีคดีทุกคนหรือไม่

นายองอาจ กล่าวต่อว่า การที่รัฐบาลพยายามชี้แจงว่า การไม่มีหมายจับเพราะศาลและตำรวจไม่ได้สั่งนั้น เป็นการอ้างระเบียบข้อที่ 21 (2) แต่ทำไมไม่พูดถึง (3) ที่ห้ามไม่ให้ออกนอกประเทศ ทำไมกรมสนธิสัญญาระบุแค่ (2) ไม่ระบุ (3) ถือเป็นการลากข้าราชการกรมสนธิสัญญาเข้ามารับผิดชอบกับเรื่องนี้ด้วย ขอตั้งคำถามไปถึงน.ส.ยิ่งลักษณ์ กรณีเดินทางไปประชุมผู้นำลุ่มน้ำโขง ที่ประเทศพม่า โดยมีพ.ต.ท.ทักษิณ เข้าไปปูทางจนได้พบปะพูดคุยกับผู้นำรัฐบาลพม่า ที่ผ่านมารัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ มีความสัมพันธ์อันดีกับพม่าเรื่อยมา แต่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงผลประโยชน์ทับซ้อน ระหว่างลูกชายของผู้นำพม่ากับอดีตผู้นำไทย จนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงภายในพม่า ดังนั้นรัฐมนตรีมีอะไรยืนยันว่าการที่นายกฯเดินทางไปพม่าจะไม่มีเรื่องของผลประโยชน์ทับซ้อน ระหว่างครอบครัวของท่าน และอีกหลายครอบครัวในพม่า

ด้าน นายสุรพงษ์  โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว.ต่างประเทศ ชี้แจงแทนนายกฯว่า การยกเลิกหนังสือเดินทางพ.ต.ท.ทักษิณ เป็นการดำเนินการของรัฐบาลชุดที่แล้ว พอตนมาเป็นรัฐมนตรีได้รับรายงานจากปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ส่งเรื่องให้พิจารณาการออกหนังสือเดินทางให้พ.ต.ท.ทักษิณ โดยกรมการกงสุลทำรายงานผ่านปลัดกระทรวง มาถึงตน ได้พิจารณาและใช้ดุลยพินิจในฐานะรัฐมนตรี และดูนโยบายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน เห็นว่าการคงอยู่ต่างประเทศของพ.ต.ท.ทักษิณ ต่อไปไม่ได้ทำความเสียหายทั้งในและต่างประเทศ จึงขอให้เลิกคำสั่งและออกหนังสือเดินทาง โดยเป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่กรมการกงสุล ที่ต้องปฏิบัติตามระเบียบ ดูการดำเนินการของอดีตรมว.ต่างประเทศแล้ว เป็นเรื่องทางการเมืองชัดเจน คิดเป็นอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเลือกปฏิบัติ เพราะมีหลายคนเข้าข่ายน่าจะถูกยกเลิก เหมือนที่พ.ต.ท.ทักษิณโดน แต่รัฐบาลที่แล้วเลือกทำเฉพาะเพียงพ.ต.ท.ทักษิณคนเดียว ตนมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลด้วยซ้ำไป ทั้งที่ความจริงแล้วพ.ต.ท.ทักษิณเดินทางไปไหนมาไหน แทบจะไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางของไทย เพราะใช้ของประเทศอื่น

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า เราน่าจะเบา ๆ กับการเมือง ขอร้องอย่าเล่นการเมืองจนเสียหาย ควรมาร่วมทำงานอย่างสร้างสรรค์ให้ประเทศชาติก้าวต่อไป ส่วนประเด็นการออกหนังสือเดินทาง ฝ่ายข้าราชการไม่เคยแจ้งว่าออกไปเมื่อไหร่ แต่เมื่อมีคำถามจากฝ่ายค้าน ก็ได้รายงานมาถึงตนว่าพาสปอร์ตถูกผ่านเมล์ส่งไปยังสถานทูตอาบูดาบี ให้พ.ต.ท.ทักษิณเรียบร้อยแล้ว

"ตนมีหลายเรื่องที่ต้องเดินทางต้องทำเพื่อสร้างความสัมพันธ์ แต่ไม่อยากต่อว่ารัฐบาลที่แล้ว ขอให้ปล่อยผ่านไป เราหนีความจริงไม่พ้น หลายประเทศที่ไปพบได้ฝากสิ่งต่างๆให้รัฐบาลดำเนินการให้ดีขึ้น เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดี ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ที่หาว่าตนทำการเมืองเพื่อคน ๆ เดียว แต่อย่างน้อย ก็ไม่ได้ตามล่าคน ๆ เดียวตลอดเวลา พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกกล่าวหาใส่ร้ายมาตลอด กรณีอินเตอร์โพลก็พยายามบิดเบือนว่ามีหมายจับหมายแดง แต่เมื่อตรวจสอบกับกระทรวงต่างประเทศ และตำรวจพบว่าไม่เคยมีการออกหมายจับ ที่บอกว่าตนบินไปมอบถึงดูไบ ก็ไม่จริง การที่ตนไปเยือนสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และยังระบุว่า 2 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์เปรียบเหมือนน้ำแข็ง ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น"  นายสุรพงษ์ กล่าว

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า  ถึงแม้ว่าตนจะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่สามารถพูดกับเมียนม่าให้เขาเปิดด่านแม่สอด ที่ปิดไป 1 ปี 6 เดือน เศรษฐกิจเสียหายไปเท่าไหร่ ถึงจะไม่พูดฝรั่งปร๋อ ไม่ได้เรียนเมืองนอกตั้งแต่เด็ก แต่สามารถพูดจนรัฐบาลเมียนม่า กัมพูชา ลาว ความสัมพันธ์ดีขึ้น เวลาไปก็ได้รับการต้อนรับอย่างดี ต่างพูดว่ารัฐบาลที่แล้วไล่ล่าพ.ต.ท.ทักษิณ จนทะเลาะเบาะแว้งกับเขาหมด ไม่ละอายแก่ใจบ้างหรือ ส่วนกรณีพ.ต.ท.ทักษิณ ถูกออกหมายจับนั้น ทางกรมสนธิสัญญาแจ้งว่าไม่เข้าข่ายที่จะปฏิเสธ ตามระเบียบข้อ 21 (2) กระทรวงได้มีหนังสือสอบถามไปยังศาลและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รับคำตอบมาโดยศาลแจ้งให้ทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคำพิพากษาในคดีต่างๆ ส่วนตำรวจแจ้งว่าเป็นการออกหมายจับเนื่องจากไม่ไปศาลตามนัด ไม่ใช่ออกตามคำร้องขอของพนักงานสอบสวน และไม่ทราบรายละเอียดและสถานะทางคดีของพ.ต.ท.ทักษิณ จึงไม่สามารถให้ความเห้นต่อการยกเลิกหนังสือเดินทางได้ กรมสนธิสัญญาได้พิจารณาอย่างรอบคอบเห็นว่ายังขาดองค์ประกอบ (2)

นายสุรพงษ์ กล่าวต่ออีกว่า ตนไม่เคยโยนความผิดให้ข้าราชการกรมสนธิสัญญา แต่เขาเขียนมาให้ตอบ ส่วนคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนในการเดินทางไปเยือนพม่าของน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง มีความสนิทและชื่นชอบในตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นอย่างมาก และทุกครั้งที่ไปเยือน จะพูดถึงแนวคิดของพ.ต.ท.ทักษิณ คอยชี้นำให้กับรัฐบาลพม่า ไม่ว่าจะเป็นการบริหารจัดการดูแลประชาชนให้มีงานทำ สร้างงานให้เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่รัฐบาลพม่าไม่เคยลืม พอน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปก็ได้รับการต้อนรับอย่างดี และทำทุกอย่างเพื่อประเทศไทย พยายามจะไปลงนามข้อตกลงโครงการต่าง ๆ ที่เริ่มในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา ทั้งซ่อมสะพานเนยวดี-แม่สอด สะพานเนยวดี-ตะนาวศรี ผิดกับรัฐบาลที่ผ่านมาที่แม้จะพูดภาษาฝรั่งเก่ง แต่ก็ไปทะเลาะกับเขา แล้วความสัมพันธ์จะดีได้อย่างไร บอกพ.ต.ท.ทักษิณ มีผลประโยชน์ทับซ้อน คดีที่เกิดขึ้นเป็นธรรมหรือไม่ เป็นท่านบ้างจะรู้สึกอย่างไร ตลอดชีวิตหาเงินมากว่า 4 หมื่นล้านบาท ไม่ได้โกงกินอย่างน้อยก็มีต้นทุน แต่ไปยึดของเขาหมด ไม่ละอายใจบ้างหรือ อยากถามพวกท่านว่าหัวใจทำจากหินหรืออย่างไร.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0