อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

แก้ไข รธน. รายมาตราเชื่อจะผ่านด้วยดี

เพื่อไทยย้ำทำตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ แก้ไขรายมาตรา เชื่อจะผ่านด้วยดี วาง 60 ขุนพลอภิปราย อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2556 เวลา 03.26 น.

วันนี้ (31 มี.ค.)นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงถึงการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราวันที่ 1-3 เม.ย.นี้ว่า พรรคสนับสนุนการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญอย่างเต็มที่ เพื่อคืนอำนาจให้ประชาชนที่ถูกปล้นตั้งแต่ปี 49 ทั้งนี้ได้กำชับ ส.ส.ที่เป็นกรรมาธิการทั้งร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท รวมทั้งกรรมาธิการอื่นให้งดการเดินทางไปต่างประเทศ การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้จะเป็นประโยชน์เพราะรัฐธรรมนูญ 50 มีข้อบกพร่องอยู่ ทั้งที่มาที่มิชอบยกร่างโดยคณะรัฐประหาร บางมาตราขัดต่อหลักนิติธรรม เช่น มาตรา 68 และ มาตรา 237


นายพร้อมพงศ์ กล่าวต่อว่า การที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์มองว่าการแก้ มาตรา 68 จะตัดอำนาจของประชาชนนั้นความจริงแล้วไม่ได้ตัดอำนาจประชาชน เพียงแค่ต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุดเพื่อคัดกรอง ถือเป็นการแบ่งเบาศาลรัฐธรรมนูญ เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีอยู่เพียง 9 คน ส่วน มาตรา 237 ว่าด้วยการยุบพรรคการเมืองเหมือนเป็นมะเร็งร้าย ดังนั้นต้องแก้ไขส่วนที่มาของ ส.ว.ก็ไม่มีประเทศใดในโลกที่ ส.ว.มาจากการสรรหาและให้อยู่ได้ถึง 6 ปีต่อเนื่อง รวมทั้งมาตรา 190 ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็เคยแก้แต่ไม่ชัดเจน ส่งผลให้การบริหารราชการแผ่นดินมีปัญหามาโดยตลอด ยืนยันว่าการแก้รัฐธรรมนูญจะเป็นประโยชน์กับประชาชน ระบอบประชาธิปไตยเข้มแข็งขึ้น ไม่ได้แก้เพื่อช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่ฝ่ายค้านยังออกมาให้สัมภาษณ์หรือมีการโพสต์ผ่านโซเชียล เน็ตเวิร์คว่าแก้เพื่อรอโหวตวาระ 3 ที่ยังค้างอยู่ก็เป็นเพียงการจินตนาการเท่านั้น


โฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาลได้หารือวิปฝ่ายค้านได้ข้อตกลงเรื่องกรอบเวลาว่า รัฐบาลได้เวลาอภิปราย 15 ชั่วโมง ฝ่ายค้าน 11 ชั่วโมง และ ส.ว. 8 ชั่วโมง ซึ่งก็น่าจะเพียงพอ สำหรับ ส.ส.พรรคเพื่อไทยมีผู้เสนอตัวอภิปรายถึง 90 คน ซึ่งวิปรัฐบาลจะคัดให้เหลือ 60 คน และขอความร่วมมืออย่าอภิปรายซ้ำซ้อนกัน เพื่อทำความเข้าจับประชาชนว่าทำไมต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ ส่วนที่นายสุริยะใส กตะศิลา แกนนำกลุ่มกรีนจะยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็เป็นเพียงกลุ่มคนหน้าเดิมๆ ที่ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญปี 50 คนเหล่านี้ค้านทุกเรื่อง แต่รับรองว่าการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.แก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราจะผ่านไปได้ด้วยดีเพราะแก้เป็นรายมาตราตามคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0