อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

'​ยุทธ​พงศ์​'​ลุย​ไล่​บี้​ทุจริต​มัน​สำปะหลัง​

ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 15 พ.ย. ​นาย​ยุทธ​พงศ์​ ​จรัส​เสถียร​ ​สมาชิก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​หลัง​ย้าย​จาก​พรรค​ ปชป.​ จันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา 07.51 น.

​ที่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​เมื่อ​วัน​ที่​ 15 พ.ย. ​นาย​ยุทธ​พงศ์​ ​จรัส​เสถียร​ ​สมาชิก​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​หลัง​ย้าย​จาก​พรรค​ ปชป. ​เข้า​มา​อยู่​พรรค​เพื่อ​ไทย​ ​ได้​ลุย​ทำงาน​ใน​ฐานะ​คณะ​ทำงาน​ติด​ตาม​ทุจริต​รัฐบาล​แถลง​ว่า​ ​จาก​กรณี​ที่​ประชุม​คณะ​รัฐมนตรี​ (ค​รม​.) ​เมื่อ​วัน​ที่​ 25 ต.ค. 51 ​มี​มติ​เห็น​ชอบ​ใน​หลัก​การ​ให้​ดำเนิน​การ​แทรก​แซง​ตลาด​มัน​สำปะหลัง​ ​ปี​ 2551/2552 ​โดย​การ​รับ​จำนำ​มัน​สำปะหลัง​สด​ 5 ​ล้าน​ตัน​ ​ระยะ​เวลา​จำนำ​ 1 พ.ย. 2551-30 ​เม​.ย. 52 ​นั้น​ ​ตน​มี​ข้อมูล​เกี่ยว​กับ​ความ​ไม่​โปร่ง​ใส​ใน​โครงการ​ดัง​กล่าว​ ​เพราะ​มี​เบิก​งบ​ใช้​จ่าย​ไป​แล้ว​ 22,998 ​ล้าน​บาท​ ​และ​วิธี​การ​รับ​จำนำ​มัน​สำปะหลัง​นั้น​จะ​ผ่าน​การ​ตรวจ​สอบ​คุณภาพ​สิน​ค้า​ได้​ต้อง​ผ่าน​ ​ผู้​ตรวจ​สอบ​คุณภาพ​สิน​ค้า​ (Surveyor)
   
​แต่​วัน​นี้​มี​ความ​ไม่​ชอบ​มา​พาก​ล​จัด​หา​ผู้​ตรวจ​สอบ​คุณภาพ​สิน​ค้า​ ​เพราะ​ผู้​ตรวจ​สอบ​สิน​ค้า​อาจ​ร่วม​มือ​กับ​เจ้า​ของ​โกดัง​ทุจริต​ได้​โดย​เอา​มัน​เส้น​ด้อย​คุณภาพ​เข้า​โกดัง​ได้​ ​และ​การ​รับ​จำนำ​ปีน​ี้​ก็​ประหลาด​ ​เพราะ​เดิม​ที​องค์​การ​คลัง​สิน​ค้า​ (อคส.) ​จะ​เป็น​ผู้​ว่า​จ้าง​ผู้​ตรวจ​สอบ​คุณภาพ​สิน​ค้า​ ​แต่​ปีน​ี้​กลับ​ให้​เจ้า​ของ​คลัง​สิน​ค้า​จัด​หา​ผู้​ตรวจ​สอบ​คุณภาพ​สิน​ค้า​เอง​ซึ่ง​อาจ​ทำ​ให้​เกิด​ช่อง​โหว่​ได้​ ​ดัง​นั้น​นาง​พร​ทิวา​ ​นาคา​ศัย  ​รม​ว.​พาณิชย์​ ​และ​รอง​ประธาน​คณะ​กรรมการ​นโยบาย​และ​มาตรการ​ช่วย​เหลือ​เกษตรกร​ (ค​ชก​.) ​ที่​กำกับ​ดู​แล​ อคส.​จะ​ต้อง​รับ​ผิด​ชอบ​
   
​นาย​ยุทธ​พงศ์​ ​กล่าว​อีก​ว่า​ ​นายก​อร​์ป ​ศักดิ์​ ​สภา​วสุ​ ​รอง​นายก​ฯ ​ใน​ฐานะ​ประธาน​ ค​ชก​. ​กำกับ​ดู​แล​โครงการ​ดัง​กล่าว​ปล่อย​ให้​เกิด​เรื่อง​แบบ​นี้​ได้​อย่าง​ไร​ ​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​ต้อง​เข้า​ไป​ตรวจ​สอบ​สต​๊​อก​มัน​สำปะหลัง​ทั้ง​หมด​ว่า​มี​ของ​จริง​หรือ​มัน​สำปะหลัง​ปลอม​ปน​หรือ​ไม่​ ​และ​นายก​อร​์ป​ศักดิ์​ ​อย่า​เพิ่ง​ขาย​มัน​สำปะหลัง​ก่อน​ที่​จะ​ได้​ข้อ​เท็จ​จริง​ ​โดย​ขณะ​นี้​กรม​สอบ​สวน​คดี​พิเศษ​ (​ดี​เอ​ส​ไอ​) ​กำลัง​ดำเนิน​การ​  ​กับ​ผู้​ทุจริต​ใน​โครงการ​นี้​หลาย​จังหวัด​ ​เช่น​ จ.​สระ​แก้ว​ จ.​ชล​บุรี​ ​เป็นต้น​
   
“​ขอ​เรียก​ร้อง​ไป​ยัง​นาย​อลงกรณ์​ ​พลบ​ุตร ​รม​ช.​พาณิชย์​ ​หรือ​เสี่ย​จ้อน​ ​ที่​เคย​เป็น​ประธาน​ปราบ​โกง​ของ​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​วัน​นี้​หาย​ไป​ไหน​ไม่​ได้​กลิ่น​ทุจริต​หรือ​ ​เงียบ​หาย​ไป​ไหน​ ​ปล่อย​ให้​เกิด​เรื่อง​แบบ​นี้​ใน​กระทรวง​พาณิชย์​ได้​อย่าง​ไร​” ​นาย​ยุทธ​พงศ์​ ​กล่าว​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0