อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562

นายก​ฯ​ต้อง​ยึด​หลัก​การ​

กลาย​เป็น​ “​มหา​กาพย์​” ​หรือ​หนัง​เรื่อง​ยาว​ที่​หา​ ​บท​จบ​ไม่​ได้​ซัก​ที​ ​ทั้ง​การ​แต่ง​ตั้ง​ผู้​บัญชา​การ​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ (ผบ.ตร.) ​หรือ​แม้​กระทั่ง​นาย​ตำรวจ​ระดับ​รอง​ ผบ.ตร.​ จันทร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2552 เวลา 07.12 น.

​กลาย​เป็น​ “​มหา​กาพย์​” ​หรือ​หนัง​เรื่อง​ยาว​ที่​หา​ ​บท​จบ​ไม่​ได้​ซัก​ที​ ​ทั้ง​การ​แต่ง​ตั้ง​ผู้​บัญชา​การ​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ (ผบ.ตร.) ​หรือ​แม้​กระทั่ง​นาย​ตำรวจ​ระดับ​รอง​ ผบ.ตร. ​ก็​ยัง​จัด​วาง​บุคคล​ต่าง​ ๆ ​ไม่​ลง​ตัว​
   
​จน​ทำ​ให้​ “​นายก​ฯ ​อภิสิทธิ์​ ​เวช​ชา​ชีวะ​” ​และ​ “​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​” ​ตก​เป็น​จำเลย​ของ​สังคม​ใน​ขณะ​นี้​ ​แถม​ ​ปฏิกิริยา​ความ​ไม่​พอ​ใจ​ของ​ข้า​ราช​การ​ซึ่ง​สวม​เครื่อง​แบบ​สีกา​กี​ก็​เริ่ม​สูง​เรื่อย​ ๆ ​เพราะ​นับ​ตั้ง​แต่​การ​เปลี่ยน​กรม​ตำรวจ​มา​เป็น​ ​สต​ช. ​ไม่​เคย​มี​ครั้ง​ไหน​ที่​การ​แต่ง​ตั้ง​ ผบ.ตร. ​ล่า​ช้า​มา​จน​ถึง​ทุก​วัน​นี้​ ​แม้​จะ​มี​ความ​พยายาม​หา​ทาง​ออก​ ​โดย​ผลัก​ดัน​ให้​จัด​ทำ​โผ​โยก​ย้าย​ระดับ​รอง​ ผบ.ตร. ​แต่​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​ข้า​ราช​การ​ตำรวจ​ (ก.ตร.) ​ก็​ต้อง​ล่ม​ลง​ครั้ง​แล้ว​ครั้ง​เล่า​
   
​หลาย​คน​ก็​ยัง​เชื่อ​ว่า​การ​ประชุม​ ก.ตร. ​วัน​ที่​ 16 พ.ย. ​อาจ​ต้อง​มี​ปัญหา​เกิด​ขึ้น​อีก​ครั้ง​ ​ถ้า​หาก​รอง​นายก​ฯ ​ซึ่ง​ได้​รับ​มอบ​หมาย​ให้​ดู​แล​ ​สต​ช. ​ไม่​พอ​ใจ​ราย​ชื่อ​ที่​คณะ​กรรมการ​ ​กลั่น​กรอง​ (​บอ​ร์ด) ​หรือ​ผู้​มี​ส่วน​คัด​เลือก​จัด​วาง​ตำรวจ​ให้​ดำรง​ตำแหน่ง​สำคัญ​ใน​ระดับ​ต่าง​ ๆ ​ใน​ระดับ​ ผบช. ​พยายาม​สร้าง​ประเด็น​ทำ​ให้​การ​ประชุม​ ก.ตร. ​ต้อง​ล้ม​ลง​อีก​ครั้ง​ (​เพราะ​ ​บุคคล​ที่​ตน​เอง​สนับสนุน​มา​ไม่​ได้​รับ​การ​พิจารณา​)
   
​ยิ่ง​มี​ข่าว​ว่าน​า​ยก​ฯ ​และ​นาย​สุ​เทพ​มี​เป้า​หมาย​ที่​แตก​ต่าง​กัน​ ​ใน​เรื่อง​การ​จัด​วาง​ “​บิ​๊ก​สีกา​กี” ​แม้​จะ​มี​เสียง​เหน็บ​แหนม​ว่า​ ​ผู้​นำ​รัฐบาล​อ่อน​หัด​หรือ​ไม่​ประสีประสา​ ​กับ​การ​ดู​แล​ ​สต​ช. ​บาง​ครั้ง​ต้อง​ขอ​คำ​ปรึกษา​กับ​ขา​ใหญ่​ใน​แกน​นำ​พันธมิตร​ฯ ​บาง​ครั้ง​ต้อง​อาศัย​คำ​แนะ​นำ​ของ​ผู้​หลัก​ผู้​ใหญ่​ใน​พรรค​ประชา​ธ​ิปัตย์ ​บาง​ครั้ง​ต้อง​ขอ​ข้อมูล​จาก​ว่า​ที่​รอง​เลขา​ธ​ิ ​การ​นายก​ฯ ​ชื่อ​ “​พล​.ต.อ.​ธานี​ ​สมบูรณ์​ทรัพย์​”
   
​แต่​ที่​แน่​ ๆ ​คือ​ ​ความ​ตั้ง​ใจ​ของ​ผู้​นำ​รัฐบาล​กับ​การ​เลือก​สรร​นาย​ตำรวจ​ให้​เข้า​มาด​ำ​รง​ตำแหน่ง​ที่​สำคัญ​ ​คง​หวัง​สร้าง​ภาพ​ลัก​ษณ์​ที่​ดี​ให้​เกิด​ขึ้น​กับ​องค์​กร​ ​ซึ่ง​ทำ​หน้าที่​ดู​แล​ความ​สงบ​เรียบ​ร้อย​ภาย​ใน​ประเทศ​ ​แม้​จะ​มี​ข่าว​ใน​ทำนอง​ว่าน​า​ยก​ฯ ​ผลัก​ดัน​คน​ใกล้​ชิด​บาง​คน​ให้​เข้า​ไป​มี​ตำแหน่ง​สำคัญ​ ​ใน​กอง​ทัพ​ ​แต่​ถ้า​พูด​ถึง​ความ​ไม่​ชอบ​มา​พาก​ล ​พูด​ได้​เลย​ว่า​  “​นายก​ฯ ​อภิสิทธิ์​” ​ไม่​มี​ผล​ประโยชน์​ทับ​ซ้อน​เรื่อง​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​
   
​ไม่​เช่น​นั้น​คง​ไม่​มี​ข่าว​ว่า​ ​นายก​ฯ ​ออก​โรง​ขัด​ขวาง​นาย​ตำรวจ​บาง​คน​ ​ไม่​ให้​เข้า​รับ​ตำแหน่ง​ใน​กอง​บัญชา​การ​  ​ตำรวจ​นครบาล​ (บช.น.) ​ซึ่ง​ถือ​เป็น​หน่วย​งาน​สำคัญ​และ​เป็น​หน้า​เป็น​ตา​ของ​ฝ่าย​บริหาร​ ​และ​คง​มี​คำ​ถาม​ตาม​มา​ว่า​ ​ทำไม​นายก​ฯ ​ต้อง​ออก​โรง​ขวาง​ “​บิ​๊ก​สีกา​กี” ​บาง​คน​ ​หรือ​จะ​มี​ใคร​มอบ​ข้อมูล​สำคัญ​ให้​
   
1. ​นาย​ตำรวจ​ที่​มี​โอกาส​ได้​รับ​ตำแหน่ง​ ผบช.น. ​เคย​ถูก​ตั้ง​คณะ​กรรมการ​สอบ​สวน​ ​ระหว่าง​การ​ปฏิบัติ​หน้าที่​เป็น​ผู้​บัญชา​การ​ใน​บาง​หน่วย​งาน​
   
2. ​เกรง​ว่า​หาก​ได้​นาย​ตำรวจ​ที่​ทำงาน​ไม่​เข้ม​แข็ง​ ​ปล่อย​ให้​ลัก​ลอบ​เล่น​การ​พนัน​ ​หรือ​มี​ข้า​ราช​การ​บาง​คน​หวัง​หา​ประโยชน์​จาก​เงิน​ที่​ผิดก​ฎ​หมาย​ ​ต่อ​จาก​นี้​ไป​พื้น​ที่​เมือง​ ​หลวง​คง​เต็ม​ไป​ด้วย​ปัญหา​อาชญา​กรรม​ ​ซึ่ง​นายก​ฯ ​ได้​แสดง​จุด​ยืน​ชัดเจน​ว่า​ ​ไม่​มีน​โย​บาย​ให้​มี​การ​เปิด​บ่อน​การ​พนัน​อย่าง​ถูก​กฎหมาย​
   
​จึง​ไม่​แปลก​ที่​นายก​ฯ ​พยายาม​จะ​กด​ดัน​ให้​นาย​สุ​เทพ​ ​เร่ง​รีบ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​ ​นาย​ตำรวจ​รอง​ ผบ.ตร. ​ลง​มา​ให้​เสร็จ​เรียบ​ร้อย​โดย​เร็ว​
   
​ตั้ง​ ผบ.ตร. ​ติด​ “​เงื่อน​ไข​พิเศษ​” ​ยัง​พอ​แก้​ตัว​ได้​  ​แต่​ถ้า​ปล่อย​ให้​ใคร​ก็​ตาม​ ​พยายาม​หา​ประโยชน์​จาก​การ​แต่ง​ตั้ง​โยก​ย้าย​ “​นายก​ฯ ​อภิสิทธิ์​” ​ก็​คง​เสีย​ภาพ​ความ​เป็น​ผู้​นำ​ ​หาก​จะ​ยึด​ถือ​ “​นาย​ชวน​ ​หลีก​ภัย​” ​เป็น​แบบ​อย่าง​.

"​เขื่อน​ขันธ์​"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0