อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562

ตามไปดูโครงการ "ตาอิเล็กทรอนิกส์" ช่วยจับโจร สีกากีสุพรรณบุรีเพิ่มไฮเทค...ใครทำผิดอย่าเผลอ?

จันทร์ที่ 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 00.00 น.

ชีวิตประจำวันของพวกมิจฉาชีพในยุคนี้ได้พัฒนาวิธีการต่าง ๆ เพื่อต่อสู้กับตำรวจต่อสู้กับเทคโนโลยี อาชญากรรมที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องตามจับ เพื่อนำตัวคนร้ายมาลงโทษตามจับได้บ้างไม่ได้บ้างก็แล้วแต่ความสามารถและตัวเทคโนโลยีในยุคนี้มีส่วนให้ตำรวจติดตามจับคนร้ายได้อย่างรวดเร็วก็มาจากตัวช่วยอย่างเช่น กล้องซีซีทีวี เจ้าตาอิเล็กทรอนิกส์ชนิดนี้อย่างน้อยโจรหรือคนร้ายที่จะลงมือปฏิบัติการก็ต้องวางแผนไว้อย่างรอบคอบเหมือนกัน 90% คดีใหญ่ ๆ ที่ผู้คนสนใจ ตำรวจมักจะจับตัวได้อย่างง่ายดาย อย่างเมื่อเร็ว ๆ นี้เหตุเกิดที่ อ.อู่ทอง เมื่อบ้านของนายกเทศบาล ต.กระจัน ที่ถูกคนร้ายบุกเข้าไปโจรกรรมลักทรัพย์สินมูลค่า ประมาณ 20 กว่าล้าน แต่ในที่สุดก็ไม่พ้นมือเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเจ้าหน้าที่ได้นำเอาเทคโนโลยีมาใช้ ทำให้จับคนร้ายได้อย่างรวดเร็ว จ.สุพรรณบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ยังขาดแคลนสิ่งเหล่านี้

อยู่ พ.ต.อ.ชัชชรินทร์ สว่างวงศ์ รอง ผบก.สุพรรณบุรี จึงได้จัดทำโครงการ “สายตาอิเล็กทรอนิกส์” โดยได้ร่วมมือกับ นายบุญชู จันทร์สุวรรณ นายก อบจ.สุพรรณบุรี เพื่อของบประมาณมาใช้ในการนี้

พ.ต.อ.ชัชชรินทร์ กล่าวว่า “เราจะไปอำคนยิงกล้องเห็นชัด มอบตัวเหอะไม่ต้องให้ล่าตัวหรอกรู้ตัวอยู่แล้ว แต่ถามว่ามีไหมหลักฐาน ไม่มีอะไรหรอกอำมันไปเฉย ๆ” ผมย้ายมาอยู่ จ.สุพรรณบุรี มารอบที่ 2 แล้วเห็นว่า จ.สุพรรณบุรี มีงานอีเวนต์เยอะ เวลาเกิดอะไรขึ้นตำรวจก็หน้ามืดตาบอดสนิท ต้องไปไล่จับแบบบุเรงนองไม่มีหลักฐานอะไรเลย  ไปพบผู้คนเขาก็บอกอย่างนั้นบอกอย่างนี้ มีแต่เขาเล่าว่าไอ้นี่ยิงแล้ววิ่งไปตรงนี้ตรงนั้น มันไม่มีอะไรเลยที่รองรับ แล้วเราก็นั่งคิดว่าเวลาเกิดคดีที่สำคัญ ๆ เราจะทำอย่างไร คำตอบสุดท้ายคือต้องมี ซีซีทีวี พวกนี้ไว้เป็นระบบ ผมได้หารือกับท่านผู้ว่าฯ ท่านก็ให้ความคิดเห็นว่าเรื่องนี้ต้องไปขายความคิดให้กับ อบจ. เพราะอบจ. มีงบ พอเราได้รับเรื่องจากท่านผู้ว่าฯ ทางเราก็ไปขายความคิดกับทาง อบจ. เราก็เป็นคนบอกว่าอย่างนี้ ๆ ตั้งเป้าไว้ 3 เฟส 45 ล้าน แต่ของเราทำแค่ 3 ปีพอ 3 เฟส แต่หัวใจก็คือฮาร์ดคอร์ของ จ.สุพรรณบุรี จะต้องถูกควบคุมด้วยสายตาอิเล็กทรอนิกส์ ตรงนี้ถามว่าใครได้ประโยชน์ ประชาชนได้ประโยชน์  1. ช่วยดูด้วยว่ารถหายหรือเปล่า 2. ช่วยดูเหตุตีรันฟันแทงตามปกติของสังคม เราก็ดูได้ว่าใครเป็นใครอะไรเป็นอะไรยังไง และสุดท้ายวีไอพีหรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่เข้ามาในบ้านเมือง เราสามารถจะควบคุมความปลอดภัยได้ นี่คือหัวใจ ผมก็นำเรื่องนี้ไปนำเรียนต่อ อบจ. ทาง อบจ.ก็ตกลงตอบรับ ผมขอแค่เฟสแรกคือ ฮาร์ดคอร์กลางใจเมืองจาก อบจ.เป็นรัศมี 10 กม. เอาตรงนี้ก่อนให้อยู่ และถ้าตรงนี้ได้ผลปีต่อไปค่อยขยายต่อไปเป็นชั้นกลางและชั้นนอก คือถ้าต่อไปครบ 3 เฟส ใครเข้ามาในเขตเมือง เราจะเห็นจนกระทั่งออกเลย คือที่ผมคิดทำมันเป็นประโยชน์กับชาวสุพรรณจริง ๆ

รอง ผบก.สุพรรณบุรีกล่าวอีกว่า เหมือนอย่างที่ ท่านบรรหาร ศิลปอาชา คิดทำเรื่องแก้น้ำท่วม ทำทีละน้อย ๆ สุดท้ายคราวที่แล้วท่วมใหญ่ดูสิ ในพื้นที่เศรษฐกิจสุพรรณบุรี ไม่ท่วมหัวเราะเลย ใจกลางเมืองไม่เป็นไรเลย รอบนอกก็เป็นเรื่องธรรมชาติ เขาก็ชินเพราะท่วมทั้งปีอยู่แล้ว เรื่องแบบนี้ก็ต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อน ท่านผู้ว่าฯ เห็นด้วย ท่านนายกเห็นด้วย ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเห็นด้วย ก็ช่วยกัน นี่แหละชาวสุพรรณได้ประโยชน์  สำหรับผู้ประกอบการตอนนี้ใช้แบบประชาสัมพันธ์ตามร้านทองต่าง ๆ ที่ติดเฉพาะดูในร้านของตัวเองให้แพนออกมาข้างนอกด้วย ให้เพิ่มกล้องและแพนออกมาข้างนอกด้วย เป็นตัวประกอบ แต่ภาคเอกชนเราจะไปบังคับเขามากไม่ได้เขาก็อยากจะปกป้องดูแลตัวเขา แต่นี่เป็นเพียงความคิดและจะค่อย ๆ ขยายออกไป คือต้องเริ่มจากตรงนี้ก่อน เริ่มองค์รวมก่อน และใครมีศักยภาพก็แพนออกมาคนละนิดละหน่อยเขาเรียกว่าเก็บรายละเอียด ได้ภาคเอกชนมาช่วยด้วย  อย่างของอเมริกาในพื้นที่เมืองเขามีระบบนี้ ในพื้นที่การทำงานของเอกชน เขามีระบบตัวนี้เขามาเสริม ตัวนั้นเห็นแค่นี้เห็นแค่มุมนี้อีกตัวเห็นอีกมุมเขาจะได้หมด  ถ้าเมื่อไรติดตั้งได้ทั้งหมดโจรที่จะเข้าสุพรรณบุรี ก็ต้องเข้าไปอยู่ตามท้องนา เข้ามาไม่ได้ ผมอยากจะทำอะไรให้กับชีวิตนี้เหลืออีกไม่กี่ปีผมก็เกษียณแล้วไม่อยากได้อะไรมากไปกว่านี้ อะไรที่เป็นคุณกับแผ่นดินผมอยากทำ “ผมเป็นแค่หมาหลง” ที่มาแล้วก็ต้องทำงานให้สมกับประชาชนที่คาดหวังไว้กับตำรวจ เมื่อเกษียณไปแล้วก็อยากจะให้สังคมพูดถึงผมแต่ในสิ่งที่ดี แค่นี้ชีวิตก็มีความสุขแล้ว!.

วัชระ พัฒนศรีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0