อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เสพสมบ่มิสม วันที่ 22 สิงหาคม 2556

พฤหัสบดีที่ 22 สิงหาคม 2556 เวลา 00.00 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ สุขุมวิท 51 ที่นับถือ

คุณหมอครับ ผมมีเรื่องทุกข์ใจและเป็นปัญหาที่ทำให้ผมไม่มีความสุขเลย ผมอายุ 73 ปี ภรรยาคนปัจจุบันอายุ 46 ปี เรามีความสุขด้วยกันมานานกว่า 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะความสุขในการมีเพศสัมพันธ์เราทั้งสองไปด้วยดีในเรื่องนี้ มีความสุขด้วยกันสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง บางวันมากกว่า 1 ครั้งอีกด้วย ผมเสนอเธอก็ตอบสนองเพราะเราทั้งสองต่างก็มีความต้องการทางเพศสูงเหมือนกัน มาเกิดปัญหาขึ้นเมื่อราว 2 ปีก่อนหน้านี้ ผมป่วยเป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลด้วยวิธีการฉายแสง แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลนักเพราะผมไม่สามารถควบคุมการปัสสาวะได้ แต่สิ่งที่ทำให้ผมไม่มีความสุขจนถึงทุกวันนี้ก็คืออวัยวะเพศไม่แข็งตัว ไม่สามารถมีความสุขกับภรรยาได้เหมือนเดิม ซึ่งก่อนการรักษาแพทย์ผู้รักษาก็ไม่ได้อธิบายให้ผมทราบว่าจะเกิดอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามมาภายหลัง

คุณหมอครับ ผมยังสามารถที่จะกลับไปมีความสุขทางเพศกับภรรยาได้เหมือนเดิมอีกหรือไม่ อย่างไรขอคำอธิบายถึงทางแก้ไขให้กับผมด้วยนะครับ

ด้วยความนับถือ
พ.

ตอบ คุณ พ.

ชายวัย 73 ปี ป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้รับการรักษาด้วยวิธีการฉายแสง หลังจากได้รับการรักษาด้วยวิธีดังกล่าวก็ไม่สามารถร่วมเพศกับภรรยาวัย 46 ปีได้ดังเดิม เพราะอวัยวะเพศไม่สามารถแข็งตัวได้เพียงพอ นอกจากนี้แล้วยังไม่สามารถควบคุมปัสสาวะได้ โดยทั่วไปการฉายรังสี หรือที่มักจะเรียกกันว่าการฉายแสง เป็นประเภทหนึ่งของรังสีรักษา (radiotherapy) ที่ใช้สำหรับบำบัดรักษาโรคมะเร็ง โดยใช้พลังงานรังสีที่มีความเข้มข้นฉายไปยังตำแหน่งของเซลล์มะเร็งเพื่อทำลายกลุ่มก้อนเซลล์มะเร็งนั้น ทั้งนี้การรักษาโรคมะเร็งด้วยวิธีการฉายรังสีจะขึ้นกับระยะของโรคมะเร็ง ชนิดของมะเร็ง และสุขภาพของผู้ป่วยเอง ซึ่งบริเวณที่จะทำการฉายแสงคือบริเวณท้องน้อยซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดจากการฉายรังสีที่บริเวณดังกล่าวนั้น ได้แก่ ผิวหนังแดงคล้ำหรือแห้งคัน ปัสสาวะบ่อยหรือปวดเล็กน้อย ท้องเดินหรือมีอาการปวดเบ่ง ถ่ายอุจจาระได้น้อยหลังจากฉายรังสี 2-4 สัปดาห์ อ่อนเพลีย นอกจากนี้แล้วอาจพบผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ เช่น อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ จึงควรปรึกษาแพทย์ที่รักษา หลังจากได้รับการฉายรังสีครบตามที่แพทย์กำหนดแล้วแพทย์ก็จะนัดคนไข้มาตรวจเพื่อติดตามการรักษาเป็นระยะตามอาการของคนไข้ หากยังพบว่าอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการข้างเคียงก็ต้องรักษาตามวิธีการรักษาต่อไป

ในการฟื้นฟูอาการอีดีในผู้ป่วยมะเร็งต่อมลูกหมากไม่ว่าจะได้รับการรักษาด้วยวิธีการใด ๆ ก็ตาม อาจจะใช้ยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ หากพบว่าการแข็งตัวยังไม่ดีพอ การใช้ยาฉีดเข้ากล้ามเนื้อเพศก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งการแข็งตัวจะเกิดได้เร็วภายใน 10-15 นาที การใช้อุปกรณ์บริหารกล้ามเนื้อเพศจะช่วยให้กล้ามเนื้อเพศแข็งแรงและยังช่วยให้การแข็งตัวจากการกินยากลุ่มพีดีอี 5 ไอ ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะการกินต่อเนื่องช่วยทำให้เลือดไหลเข้าองคชาตมากขึ้นเมื่อได้รับการกระตุ้นทางเพศ ช่วยให้เกิดกการแข็งตัวขององคชาตได้ง่ายและเร็ว และยังช่วยชะลอ และรักษาภาวะดื้อยาคือกินยาแล้วไม่แข็งตัวซึ่งพบได้ในผู้ป่วยเบาหวาน ผู้ป่วยโรคมะเร็งต่าง ๆ เป็นต้น การได้รับการรักษาที่ถูกต้องตามสาเหตุของอาการอีดีจะสามารถทำให้ชีวิตคู่กลับมามีความสุขทางเพศได้ดีได้ อย่าเพิ่งท้อแท้หรือหมดหวัง หมดกำลังใจจากโรคทางกายที่เป็น และโรคอีดีที่รุมเร้า การปรึกษาจากแพทย์จะช่วยแก้ปัญหาให้คุณสบายใจ มีกำลังใจต่อสู้กับโรคทางกาย พร้อมกับมีความสุขทางเพศกลับคืนมา

ท่านใดที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศที่จะต้องขอถามหรือขอคำแนะนำปรึกษาให้โทรฯ ได้ที่เบอร์ 08-1814-5441, 08-1133-3068 และ 08-4636-2789 เว็บไซต์ www.meetdoctoro.com หรือส่งจดหมายที่ตู้ ป.ณ. 1812 บางรัก กท. 10500 พร้อมเบอร์โทรฯ ที่จะติดต่อได้.

ดร.โอ สุขุมวิท 51คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0