อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

รวบหนุ่มลอบผลิต-ขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก

ตำรวจนครบาลแถลงข่าวจับหนุ่มลอบผลิต -ขายปืนผ่านเฟซบุ๊ก รับสารภาพ “ช่างกล – วัยทำงาน ” แห่ขอซื้อเพียบ อังคารที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 05.12 น.

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 ก.พ. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. พล.ต.ต.มานิต วงศ์สมบูรณ์ รอง ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.ชัยวัฒน์ ฉันทวรลักษณ์ ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบก.สปพ. แถลง พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ ผกก.สายตรวจ  พ.ต.ท.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร รอง ผกก.สายตรวจ พ.ต.ต.ชินวุฒิ ตั้งวงษ์เลิศ สว.งานสายตรวจ 1 แถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายวิทยา ใจเอื้ออารี อายุ 32 ปี และนายสุริยา หรือเปี้ยว โคกสมบัติ อายุ 25 ปี พร้อมของกลางหลายรายการ อาทิ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาดต่างๆ รวม 6 กระบอก อาวุธปืนยี่ห้อนอร์ริงโก้ ขนาด 9 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนรีลอลเวอร์ ขนาด.22 จำนวน 1 กระบอก อาวุธปืนพกสั้นออโตเมติกยี่ห้อบราวนิ่ง ขนาด 7.65 มม.1 กระบอก อาวุธปืนปากกา 1 กระบอก รวมอาวุธปืนทั้งสิ้น 11 กระบอก ระเบิดควัน เอ็ม 18 จำนวน 2 ลูก ชิ้นส่วนโครงปืน 9 ชิ้น ลำกล้องปืนขนาดต่างๆ 8 ชิ้น เศษเหล็กประกอบปืน 12 ชิ้น โม่ปืน 6 โม่ เครื่องกระสุนขนาดต่างๆจำนวนมาก และอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิตและซ่อมแซมอาวุธปืนอีกหลายรายการ โดยจับกุมนายวิทยา ได้ที่ปากซอยพหลโยธิน 55 ถนนพหลโยธิน  และจับนายสุริยา ได้ที่บ้านเลขที่ 40 ซอยสามวา 17 ถนนคลองสามวา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา  กทม.


พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 25 ก.พ. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่งานสายตรวจ 1 ได้รับแจ้งจากสายลับว่า สามารถติดต่อซื้ออาวุธสงครามได้จำนวนมาก ชุดจับกุมจึงตรวจสอบข้อมูลจากทางอินเทอร์เน็ตจนพบว่ามีการสั่งซื้อขายอาวุธปืนกันทางเฟซบุ๊ก จึงวางแผนล่อซื้ออาวุธปืน 2 กระบอก กระสุนปืน 100 นัด ระเบิดควัน 2 ลูก จากนายวิทยา ที่บริเวณปากซอยพหลโยธิน 55 ถนนพหลโยธิน  กระทั่งเวลา 14.00 น. เมื่อนายวิทยาเดินทางมาถึง ชุดจับกุมจึงเข้าตรวจค้น พบของกลางตามที่ล่อซื้อไว้ จึงสอบสวนขยายผลไปตรวจค้น ห้องเลขที่ 505 ชั้น 5 บัวทองอพาร์ทเม้นท์ เลขที่ 242 ซอยพหลโยธิน 55 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. พบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ (ลูกซอง) 1 กระบอก อาวุธปืนยี่ห้อนอร์ริงโก้ ขนาด 9 มม. 1 กระบอก อาวุธปืนปากกา 1 กระบอก ระเบิดควัน เอ็ม 18 จำนวน 2 ลูก และกระสุนปืนจำนวนมาก


พล.ต.ต.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า จากการสอบสวนนายวิทยาให้การว่า ทำงานเป็นพนักงานบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง และมีความชื่นชอบอาวุธปืน ก่อนหน้านี้เคยติดต่อซื้อปืนกับนายสุริยาผ่านทางเฟซบุ๊กในราคา 2.5 หมื่นบาท จากนั้นก็เป็นสื่อกลางในการติดต่อซื้อขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทุกชนิด รวมถึงอาวุธสงคราม ผ่านทางเฟซบุ๊กให้กับนายสุริยาเรื่อยมา จากนั้นชุดจับกุมได้ให้นายวิทยาติดต่อซื้ออาวุธปืนจากนายสุริยา ที่บ้านเลขที่ 40 ซอยสามวา 17 ถนนคลองสามวา แขวงบางชัน เขตคลองสามวา พร้อมกับขอหมายศาลค้นบ้านหลังดังกล่าว จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบอาวุธปืนขนาดต่างๆ 8 กระบอก เครื่องกระสุนปืนขนาดต่างๆจำนวนมาก รวมถึงเครื่องมือช่างที่ใช้ในการผลิตอาวุธ อาทิ เครื่องเจียเหล็ก แท่งไดร์ปั่นเจียเหล็ก ตู้เชื่อมเหล็กไฟฟ้า แท่นสว่านไฟฟ้า ชุดเชื่อมสนาม (แก๊ส) รวมกว่า 30 รายการ  


จากการสอบสวนนายสุริยารับสารภาพว่า ตนเองมีความรู้เรื่องช่าง และมีความชอบในเรื่องอาวุธปืนจึงหันมารับจ้างผลิตอาวุธปืน รวมถึงซ่อมปรับแต่งอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ทุกขนาด และจำหน่ายอาวุธปืนผ่านทางเฟซบุ๊ก  โดยทำมานานประมาณ 7 เดือน ขายตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่นบาท ส่วนกระสุนปืนได้มาพร้อมกับปืนที่ลูกค้านำมาให้ซ่อม โดยลูกค้าก็ทั่วไปก็มีตั้งแต่นักศึกษา วัยรุ่น และวัยทำงาน นักเรียนช่างกลอาชีวะก็เคยมี ที่ผ่านมาขายไปแล้วประมาณ 100 กระบอก แต่ก่อนที่จะตกลงซื้อขายกัน จะตรวจสอบประวัติของผู้ซื้อจากเฟซบุ๊กก่อน จากนั้นจึงรับแอดและค่อยติดต่อซื้อขายกัน


ด้านพ.ต.อ.ทิวา กล่าวว่า นายวิทยา เป็นผู้รับสั่งซื้อปืนจากนายสุริยา นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นคนกลางในการซื้อขายอาวุธปืน ซึ่งในส่วนของนายสุริยา ได้ตั้งเฟซบุ๊กในชื่อ “กำนันแอ๊ด แห่งบ้านหนองปืนแตก” ซึ่งทำปืนมาได้หลายเดือน และตำรวจจะทำการตรวจสอบอาวุธปืนทั้งหมดที่ตรวจยึดได้ รวมถึงอาวุธปืนที่นำมาซ่อมให้กับทาง พฐ. ตรวจสอบปลอกกระสุน และอื่นๆ เพื่อดูว่าเคยนำไปก่อคดีหรือไม่ สำหรับผู้ที่เคยสั่งซื้ออาวุธปืนทางตำรวจจะตรวจสอบทั้งหมด ก่อนติดตามตรวจยึดและจับกุม เนื่องจากถือว่าเป็นอันตรายต่อสังคม และอาจนำไปใช้ในการก่อเหตุอาชญากรรม หลังจากนี้จะทำการสืบสวนขยายผลต่ออีกด้วยว่ามีผู้ร่วมขบวนการอบู่อีกหรือไม่ และมีใครที่เคยติดต่อซื้อขายกับผู้ต้องหาเป็นประจำนอกเหนือจากนายวิทยา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี
 

เบื้องต้นแจ้งข้อหานายวิทยาว่า ทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง นำเข้า ค้าหรือจำหน่ายซึ่งวัตถุระเบิด โดยมิได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ,มี หรือนำเข้าซึ่งอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนปืนโดยมิได้รับอนุญาต  ส่ง สน.บางเขน ดำเนินคดี แจ้งข้อหานายสุริยาว่าทำ ซื้อ มี ใช้ สั่ง นำเข้า ค้าหรือจำหน่ายอาวุธปืน หรือเครื่องกระสุนโดยมิได้รับอนุญาต ส่ง สน.มีนบุรี ดำเนินคดีต่อไป


 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%