อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เตรียม​ทำลาย​ทิ้ง​ขีปนาวุธ​ร้าย​แรง​ยึด​จาก​เครื่อง​บิน​

เลขาธิการ​ ​สม​ช.​ระบุ​ ​ทาง​การ​ไทย​รอ​"​ยู​เอ็น​"​คอน​เฟิร์น​ทำลาย​ขีปนาวุธ​ที่​ยึด​ไว้​โต้​ข้อ​หา​ต่าง​ชาติ​บง​การ​ไทย​ยึด​เครื่อง​บิน​ขน​อาวุธ​ ศุกร์ที่ 18 ธันวาคม 2552 เวลา 07.42 น.

​เลขา​'​สม​ช.​เผย​'​ไทย​ทำ​ตาม​ ​กม​.​ไม่​เป็น​ศัตรู​ใคร​
             
​เลขาธิการ​ ​สม​ช.​ระบุ​ ​ทาง​การ​ไทย​รอ​"​ยู​เอ็น​"​คอน​เฟิร์น​ทำลาย​ขีปนาวุธ​ที่​ยึด​ไว้​โต้​ข้อ​หา​ต่าง​ชาติ​บง​การ​ไทย​ยึด​เครื่อง​บิน​ขน​อาวุธ​ ​บอก​เป็น​ฝี​มือ​หน่วย​ข่าว​ไทย​ล้วน​ ๆ ​ลั่น​ทำ​ตาม​ ​กม​.​ที่​ให้​อำนาจ​ไว้​  ​และ​ใน​ฐานะ​สมาชิก​ที่​ดี​ของ​ “​ยู​เอ็น​” ​ไม่​ได้​ต้องการ​สร้าง​ศัตรู​กับ​ประเทศ​ใด​ ​ปัด​ไม่​รู้​เรื่อง​ลัง​อาวุธ​หาย​ ​สื่อ​นอก​ ​เสนอ​ข่าว​รัฐบาล​นิวซีแลนด์​ตรวจ​สอบ​บริษัท​ใน​ประเทศ​ ​เกี่ยว​ข้อง​กับ​การ​ค้า​อาวุธ​หรือ​ไม่​ “กษิต” ​หารือ​ “​สุ​เทพ​” ​เตรียม​ ​ราย​งาน​ “​ยู​เอ็น​” ​ให้​ทราบ​ 
   
​ที่​สภาค​วาม​มั่น​คง​แห่ง​ชาติ​ (​สม​ช.) ​เมื่อ​เวลา​ 14.00 น. ​วัน​ที่​ 17 ​ธ​.ค. ​นาย​ถวิล​ ​เปลี่ยน​ศรี​ ​เลขาธิการ​ ​สม​ช. ​แถลง​ชี้​แจง​  ​ข้อ​เท็จ​จริง​กรณี​การ​ตรวจ​ยึด​อาวุธ​สงคราม​ใน​เครื่อง​บิน​สัญชาติ​จอ​ร์​เจ​ีย ​ที่​ท่า​อากาศ​ยาน​ดอน​เมือง​ ​ว่า​ ​ยืน​ยัน​ว่า​การ​ตรวจ​ยึด​อาวุธ​สงคราม​ดัง​กล่าว​ได้​มา​จาก​การ​ทำงาน​ร่วม​กัน​ของ​หน่วย​ข่าว​เรา​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​สำนัก​ข่าว​ ​กรอง​แห่ง​ชาติ​ ​หน่วย​ข่าว​ตำรวจ​สันติ​บาล​ ​และ​หน่วย​ข่าว​ทหาร​ ​ศูนย์​รักษา​ความ​ปลอด​ ​ภัย​ ​ซึ่ง​ทั้ง​หมด​ก็​ได้​แจ้ง​มาท​ี่ ​สม​ช. ​เรา​    ​จึง​ได้​หารือ​กัน​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​กับ​หน่วย​งาน​ ​ที่​เกี่ยว​ข้อง​ ​จาก​นั้น​ก็​ประสาน​กับ​หน่วย​ข่าว​ของ​สหรัฐ​ ​และ​หน่วย​ข่าว​อื่น​ ๆ ​ยืน​ยัน​ว่า​เรื่อง​นี้​ไม่​มี​การ​ชี้​บง​การ​หรือ​บังคับ​ให้​เรา​ต้อง​ไป​จับ​ ​เรา​มี​กฎหมาย​ที่​ดำเนิน​การ​และ​รอง​รับ​ใน​เรื่อง​นี้​อยู่​แล้ว​ ​และ​มี​ข้อ​มติ​ของ​ยู​เอ็น​ที่​ 1874 ​ที่​ห้าม​ซื้อ​ขาย​อาวุธ​ทั้ง​ทาง​ตรง​ ​และ​ทาง​อ้อม​ ​เมื่อ​ตรวจ​สอบ​พบ​ก็​ต้อง​เข้า​ไป​ยึด​อายัด​ ​ทำลาย​ ​และ​ราย​งาน​ให้​ยู​เอ็น​รับ​ทราบ​
   
​นาย​ถวิล​ ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ส่วน​ข้อ​วิจารณ์​ที่​ว่า​ไทย​ไป​ยุ่ง​เกี่ยว​กับ​เรื่อง​นี้​ด้วย​ทำไม​นั้น​ขอ​ชี้​แจง​ว่า​เรา​เป็น​สมาชิก​ของ​ยู​เอ็น​จึง​มี​หน้าที่​และ​พันธกรณี​ที่​จะ​ต้อง​ปฏิบัติ​ ​เรา​ไม่​ได้​ดำเนิน​การ​เรื่อง​นี้​หรือ​เป็น​ศัตรู​กับ​ประเทศ​ใด​ ๆ ​ทั้ง​สิ้น​ไม่​ว่า​เป็น​ประเทศ​ต้น​ทาง​หรือ​ประเทศ​ปลาย​ทาง​ที่​ผู้​ต้อง​หา​แจ้ง​มา​ ​แต่​ดำเนิน​การ​ต่อ​องค์​กรอ​าชญา​กรรม​ข้าม​ชาติ​ ​ตัว​อาวุธ​เพื่อ​ความ​ปลอด​ภัย​ของ​มนุษยชาติ​ ​ที่​บอก​ว่า​มา​จาก​เปีย​ง​ยาง​หรือ​เกาหลี​เหนือ​นั้น​ ​ก็​อาจ​เป็น​ไป​ได้​ว่า​เกาหลี​เหนือ​อาจ​ไม่​ได้​เห็น​ด้วย​หรือ​รับ​รู้​ด้วย​ ​หรือ​ปลาย​ทาง​ที่​บอก​ไป​โคล​ัม​โบ​ ​ก็​อาจ​ไม่​ใช่​อย่าง​นั้น​เพราะ​อาชญา​กรก​็​พร้อม​จะ​โกหก​เสมอ​
   
“​ที่​บอก​ว่า​เรา​ดำเนิน​การ​อย่าง​นี้​เป็น​อันตราย​ต่อ​เรา​ ​หาก​แต่​ละ​ประเทศ​คิด​อย่าง​นั้น​ก็​คง​ไม่​ต้อง​ทำ​อะไร​ ​เหมือน​ภาย​ใน​บ้าน​ ​เรา​ ​ถ้า​ตำรวจ​กลัว​การ​แก้​แค้น​ ​ตอบ​โต้​จาก​อาชญา​กร​ ​ตำรวจ​ก็​ไม่​สามารถ​ให้​ความ​คุ้ม​ครอง​แก่​สุจริต​ชน​ได้​ ​ยืน​ยัน​ว่า​เรื่อง​นี้​เรา​ไม่​  ​ได้​รน​หา​ที่​ ​เรา​ทำ​ใน​ฐานะ​พลเมือง​โลก​ที่​ดี​  ​ถัด​จาก​นี้​ไป​ก็​เป็น​เรื่อง​ที่​ยู​เอ็น​ต้อง​ให้​คำ​แนะ​นำ​ ​และ​หาก​ยู​เอ็น​รับ​ภาระ​ค่า​ใช้​จ่าย​ด้วย​ก็​จะ​เป็น​พระ​คุณ​อย่าง​สูง​”
   
​นาย​ถวิล​ ​กล่าว​ว่า​ ​ส่วน​เรื่อง​สิน​บน​นำ​จับ​หรือ​เงิน​รางวัล​นั้น​ ​ยืน​ยัน​ว่า​จาก​การ​ตรวจ​สอบ​ไม่​มี​สิน​บน​หรือ​ค่า​จ้าง​อะไร​ทั้ง​สิ้น​ ​เพียง​แต่​ขณะ​นี้​มี​ค่า​ใช้​จ่าย​จาก​การ​ขน​ย้าย​อาวุธ​ ​ซึ่ง​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​กำลัง​ประสาน​งาน​กับ​ยู​เอ็น​ว่า​จะ​เบิก​ได้​จาก​ไหน​บ้าง​ ​แต่​ถึง​ไม่​มี​การ​สนับสนุน​อะไร​ ​ก็​เป็น​หน้าที่​ของ​สมาชิก​ที่​ดี​ที่​ต้อง​ดำเนิน​การ​อยู่​แล้ว​ ​สำหรับ​อาวุธ​เหล่า​นี้​จะ​ต้อง​ทำลาย​ทั้ง​หมด​หรือ​เก็บ​ไว้​บาง​ส่วน​ได้​นั้น​ ​ขณะ​นี้​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​ได้​ราย​งาน​เบื้อง​ต้น​ไป​ที่​คณะ​ทูต​ถาวร​ ​ที่​นิ​ว​ยอ​ร์ก​แล้ว​ ​และ​กำลัง​ประสาน​กับ​ยู​เอ็น​ใน​ราย​ละเอียด​ ​เพราะ​ข้อ​มติ​ของ​ยู​เอ็น​ใช้​คำ​กว้าง​ ๆ ​ว่า​ Dispost ​ซึ่ง​ใน​ความ​หมาย​จะ​ต้อง​ทำลาย​หรือ​ดำเนิน​การ​อย่าง​ไร​นั้น​ต้อง​รอก​าร​ตรวจ​สอบ​ ​และ​การ​ประสาน​กับ​ยู​เอ็น​ ​ขณะ​นี้​เรา​จึง​ทำ​ได้​เพียง​เก็บ​อาวุธ​เอา​ไว้​
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​มี​ข่าว​ว่า​ส่วน​หนึ่ง​ของ​อาวุธ​ที่​ยึด​ได้​มี​ขีปนาวุธ​แท​โป​ตอง​ 2 ​นาย​ถวิล​ ​กล่าว​ว่า​ ​ไม่​ทราบ​ ​ยัง​ไม่​มี​ราย​ละเอียด​ใน​เรื่อง​นี้​ ​เพราะ​ทั้ง​นายก​ฯ ​และ​รอง​นายก​ฯ ​ได้​บอก​แล้ว​ว่า​ไม่​เข้า​ไป​แทรก​แซง​กับ​การ​ดำเนิน​การ​เรื่อง​ ​นี้​ ​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ขณะ​นี้​ทราบ​ว่า​มี​การ​เพิ่ม​ฐาน​ความ​ผิดก​ับ 5 ​ผู้​ต้อง​หา​อีก​หลาย​เรื่อง​ ​ทั้ง​พ.ร.บ.​ควบ​คุม​ยุทธ​ภัณฑ์​ พ.ร.บ.​การ​ส่ง​ออก​ไป​ซึ่ง​อาวุธ​ยุทโธปกรณ์​และ​สิ่ง​ซึ่ง​ใช้​ใน​ราช​การ​ ​สงคราม​ พ.ร.บ.​เดิน​อากาศ​ ​และ​พ.ร.บ.​ที่​เกี่ยว​ข้อง​กับ​ด้าน​ศุลกากร​ ​เมื่อ​ถาม​ว่า​มี​ข่าว​ลัง​ขน​อาวุธ​หาย​ไป​ 1 ​ลัง​ ​นาย​ถวิล​ ​กล่าว​ว่า​ ​ไม่​ทราบ​ ​ไม่​ได้​รับ​ราย​งาน​ ​ส่วน​ที่​หลาย​ฝ่าย​มอง​ว่า​การ​จับ​อาวุธ​ครั้ง​นี้​ได้​ทำ​ให้​ถูก​มอง​ว่า​ไทย​เป็น​เส้น​ทาง​ค้า​อาวุธ​นั้น​ ​ก็​ขอ​ให้​มอง​กลับ​กัน​เพราะ​หาก​เรา​เพิกเฉย​ไม่​เอา​จริง​เอา​จัง​ก็​จะ​กลาย​เป็น​อย่าง​ที่​ว่า​ได้​
   
​ด้าน​สำนัก​ข่าว​เอ​เอ​ฟ​พี​ราย​งาน​จาก​ ​กรุง​เวล​ลิง​ตัน​ ​ประเทศ​นิวซีแลนด์​ว่า​ ​โฆษก​  ​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​นิวซีแลนด์​แถลง​ว่า​ ​รัฐบาล​นิวซีแลนด์​กำลัง​ดำเนิน​การ​สอบ​สวน​ว่า​มี​ส่วน​เกี่ยว​ข้อง​ใด​ ๆ ​หรือ​ไม่​ระหว่าง​บริษัท​ ​เอ​ส​พี​ ​เท​รด​ดิ้ง ​จำกัด​ ​บริษัท​ของ​นิวซีแลนด์​ ​กับ​การ​จับ​อาวุธ​ครั้ง​ใหญ่​ที่​ขนม​า​จาก​เกาหลี​เหนือ​ ​โดย​โฆษก​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​ของ​คา​ซัค​สถาน​ ​ซึ่ง​เคย​เป็น​เจ้า​ของ​เครื่อง​บิน​ขน​ส่ง​แบบ​อิล​ยู​ชิน​ อิล-76 ​ระบุ​ว่า​ ​เครื่อง​บิน​ลำ​นี้​ได้​เปลี่ยน​เจ้า​ของ​มา​เป็น​บริษัท​ใน​จอ​ร์ ​เจ​ีย ​ได้​ปล่อย​ให้​เช่า​ต่อ​กับ​ทาง​บริษัท​ ​เอ​ส​พี​ ​เท​รด​ดิ้ง ​จำกัด​ของ​นิวซีแลนด์​ ​เพื่อ​ดำเนิน​ธุรกิจ​จัด​ส่ง​สิน​ค้า​ ​สำหรับ​บริษัท​แห่ง​นี้​มี​สำนัก​งาน​อยู่​ที่​เมือง​โอ​๊ค​แลน​ด์ ​มี​ผู้​อำนวย​การ​บริษัท​ ​ตาม​ชื่อ​จด​ทะเบียน​การ​ค้า​ชื่อ​ ​นาย​หล​ู ​เจ​ิ้ง ​และ​มี​อีก​บริษัท​ชื่อ​ ​ไว​แคม​ (​โอ​๊ค​แลน​ด์) ​เป็น​ผู้​ถือ​หุ้น​ทั้ง​หมด​
   
​วัน​เดียว​กัน​ ​ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​เวลา​ 16.30 น. ​นายก​ษิต ​ภิรมย์​ ​รม​ว.​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​เดิน​ทาง​มา​พบ​นาย​สุ​เทพ​ ​เทือก​สุบรรณ​ ​รอง​นายก​รัฐมนตรี​ฝ่าย​ความ​มั่น​คง​ ​ที่​ห้อง​ทำงาน​บริเวณ​ชั้น​ 5 ​ตึก​บัญชา​การ​ 1 ​ซึ่ง​คาด​ว่า​จะ​เป็น​การ​มา​หารือ​ถึง​กรณี​ที่​ทาง​การ​ไทย​จับ​กุม​ขบวน​การ​ต่าง​ชาติ​ขน​อาวุธ​ข้าม​ประเทศ​ ​โดย​ใช้​เวลา​ประมาณ​ 1 ​ชั่ว​โมง​ ​จาก​นั้น​นายก​ษิต ​กล่าว​ว่า​ ​ไทย​จะ​ต้อง​ราย​งาน​เรื่อง​ดัง​กล่าว​ต่อ​สหประชาชาติ​อยู่​แล้ว​ ​เมื่อ​ ​มี​การ​ละเมิด​ข้อ​มติ​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​แห่ง​สหประชาชาติ​ว่า​ด้วย​เรื่อง​ของ​อาวุธ​ ​หลัง​จาก​ที่​ทาง​การ​ไทย​ได้​สอบ​สวน​ไป​แล้ว​ชั้น​หนึ่ง​ก็​ต้อง​มี​การ​ทำ​หนังสือ​จาก​กระทรวง​การ​ต่าง​ประเทศ​ของ​ไทย​ ​ส่ง​ไป​ยัง​เลขาธิการ​สหประชาชาติ​ ​ผ่าน​ทาง​คณะ​ผู้​แทน​ถาวร​ไทย​ประจำ​สหประชาชาติ​ ณ ​นคร​นิ​ว​ยอ​ร์ก ​สหรัฐ​อเมริกา​
   
​นายก​ษิต ​กล่าว​ต่อ​ว่า​ ​ทั้ง​นี้​กระทรวง​ ​การ​ต่าง​ประเทศ​ ​ต้อง​มี​การ​ชี้​แจง​ขั้น​ตอน​ต่าง​ ๆ ​ของ​สหประชาชาติ​ให้​หน่วย​งาน​ความ​มั่น​คง​รับ​ทราบ​ว่า​ ​มี​อะไร​บ้าง​ ​ส่วน​เรื่อง​ของ​อาวุธ​ที่​ยึด​มา​ได้​ทั้ง​หมด​นั้น​ ​จะ​ต้อง​ถูก​ทำลาย​ทั้ง​หมด​ ​ยัง​ไม่​สามารถ​นำ​มา​ใช้​ได้​ ​ส่วน​เรื่อง​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​ทำลาย​อาวุธ​ก็​ถือ​เป็น​ความ​รับ​ผิด​ชอบ​ของ​ไทย​ ​ใน​ฐานะ​สมาชิก​สหประชาชาติ​ ​ส่วน​นาย​สุ​เทพ​ ​ให้​สัมภาษณ์​ว่า​ ​ไม่​ได้​มี​การ​หารือ​เรื่อง​อาวุธ​ ​รวม​ถึง​เรื่อง​กัมพูชา​กับ​นายก​ษิต ​แต่​ได้​หารือ​เรื่อง​สัพเพเหระ​ ​ซึ่ง​ผู้​สื่อ​ข่าว​ไม่​ควร​ทราบ​
   
​นาย​สุ​เทพ​ ​กล่าว​ถึง​การ​ตรวจ​สอบ​อาวุธ​ที่​นายก​รัฐมนตรี​ระบุ​ว่า​ ​หาก​ตรวจ​สอบ​แล้ว​อาวุธ​ใด​ไม่​เข้า​ข่าย​ต้อง​ห้าม​ของ​ยู​เอ็น​ก็​จะ​เก็บ​เอา​ไว้​ใช้​เอง​ว่า​ ​ขณะ​นี้​ยัง​เร็ว​ไป​ ​เรื่อง​การ​จำแนก​อาวุธ​ ​ตน​ยัง​ไม่​แน่​ใจ​ใน​ส่วน​ที่​เรา​ต้อง​ปฏิบัติ​ตาม​มติ​ยู​เอ็น​ ​จำแนก​แจก​แจง​อาวุธ​  ​ประเภท​ใด​ไว้​บ้าง​ ​จึง​ต้อง​ให้​เจ้า​หน้าที่​และ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​แยก​ประเภท​ ​และ​กระทรวง​การ​ ​ต่าง​ประเทศ​เข้า​ไป​ตรวจ​สอบ​มติ​ยู​เอ็น​ ​ซึ่ง​คง​   ​ใช้​เวลา​ไม่​นาน​ต้อง​รีบ​ทำ​เพื่อ​ราย​งาน​ให้​สหประชาชาติ​และ​คณะ​มนตรี​ความ​มั่น​คง​รับ​ทราบ​ ​ซึ่ง​เป็น​ไป​ตาม​กฎ​ของ​ประเทศ​ภาคี​สหประชาชาติ​
   
​เมื่อ​ถาม​ว่า​เคย​มี​กรณี​ตัว​อย่าง​ที่​ประเทศ​จับ​กุม​และ​ตรวจ​สอบ​ได้​มี​การ​เก็บ​เอา​ไว้​ใช้​เอง​หรือ​ไม่​ ​นาย​สุ​เทพ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ตน​ยัง​ไม่​ได้​ดูรา​ยล​ะ​เอียด​ ​หาก​เรา​จะ​นำ​อาวุธ​ที่​ได้​ไป​ใช้​ต้อง​ดู​ก่อน​ว่า​เป็น​อาวุธ​อะไร​ ​ส่วน​อาวุธ​ที่​เข้า​ข้อ​บังคับ​คง​เก็บ​ไว้​เอง​ไม่​ได้​ ​ขณะ​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​แยก​แยะ​ว่า​อาวุธ​เป็น​ประเภท​ใด​บ้าง​ ​ส่วน​ค่า​ใช้​จ่าย​ที่​ตรวจ​สอบ​ยัง​ไม่​ได้​ประเมิน​ ​เมื่อ​ถาม​ถึง​กรณี​ที่​มี​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​บอก​ว่า​อาวุธ​ที่​จับ​ได้​จะ​ส่ง​ไป​ที่​ประเทศ​อิหร่าน​ ​นาย​สุ​เทพ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ต้อง​ระมัดระวัง​ใน​การ​พูด​จา​ ​โดย​เฉพาะ​ที่​ระบุ​ว่า​อาวุธ​จะ​ส่ง​ไป​ประเทศ​ใด​ ​ไม่​เช่น​นั้น​จะ​มี​คน​โกรธ​เรา​เพิ่ม​ขึ้น​ ​ขณะ​นี้​คง​มี​บ้าง​ ​แต่​เรา​พยายาม​ทำ​ให้​ชัดเจน​ตรง​ไป​ตรง​มา​ ​เมื่อ​ถาม​ว่า​มี​ผู้​ติด​ต่อ​ขอ​รับ​ผิด​ชอบ​เกี่ยว​กับ​อาวุธ​บ้าง​หรือ​ไม่​ ​นาย​สุ​เทพ​ ​กล่าว​ว่า​ ​ไม่​มี​ ​ยัง​ไม่​มี​ชาติ​ไหน​ที่​แสดง​ตัว​
   
​ที่​กอง​บังคับ​การ​ปราบ​ปราม​ (​บก​.ป.) ​ผู้​สื่อ​ข่าว​ราย​งาน​ว่า​ พ.ต.อ.​สุ​พิศาล​ ​ภักดี​น​ฤ​นาถ​ ร​รท​.ผ​บก​.ป. ​สั่ง​การ​ให้​พนักงาน​สอบ​สวน​เข้า​ทำ​การ​สอบ​ปาก​คำ​พนักงาน​บริษัท​ ​เอ​็ม​เจ​็ท ​และ​เจ้า​หน้าที่​หอบ​ัง​คับ​การ​บิน​ ​ที่​ท่า​อากาศ​ยาน​ดอน​เมือง​ ​เพื่อน​ำ​มา​ประกอบ​สำนวน​การ​สอบ​สวน​ใน​ประเด็น​เรื่อง​เส้น​ ​ทาง​การ​บิน​และ​ช่วง​ที่​เครื่อง​บิน​ลง​จอด​แวะ​เติม​น้ำ​มัน​ที่​คลัง​สิน​ค้า​ ​ท่า​อากาศ​ยาน​ดอน​ ​เมือง​ ​ส่วน​การ​สอบ​สวน​และ​ตรวจ​สอบ​ผู้​ต้อง​หา​ทั้ง​ 5 ​คน​นั้น​ ​พนักงาน​สอบ​สวน​ได้​ประสาน​สำนัก​งาน​ตรวจ​คน​เข้า​เมือง​เพื่อ​ตรวจ​สอบ​ว่า​เคย​เดิน​ทาง​เข้า​ออก​ประเทศไทย​หรือ​ไม่​ ​รวม​ทั้ง​นำ​ข้อมูล​ของ​ผู้​ต้อง​หา​ทั้ง​หมด​ไป​ประสาน​กรม​ราช​ทัณฑ์​เพื่อ​ขอ​ตรวจ​สอบ​ว่า​มี​ผู้​ต้อง​หาร​าย​ใด​เคย​เข้า​ไป​เยี่ยม​นาย​ ​วิ​ค​เต​อร​์ บู​ธ​ ​พ่อ​ค้า​อาวุธ​สงคราม​ระดับ​โลก​ที่​เรือน​จำ​หรือ​ไม่​
   
​ส่วน​การ​ตรวจ​สอบ​ของ​กลาง​อาวุธ​สงคราม​ร้าย​แรง​นั้น​มี​ราย​งาน​ว่า​ ​พนักงาน​สอบ​สวน​ยัง​คง​รอก​าร​ราย​งาน​ผลก​าร​ตรวจ​สอบ​อย่าง​เป็น​ทาง​การ​จาก​เจ้า​หน้าที่​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​จาก​กอง​สรรพ​าวุ​ธ​ ​สำนัก​งาน​ตำรวจ​แห่ง​ชาติ​ ​ซึ่ง​เป็น​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​ตาม​กฎหมาย​ ​ที่​จะ​ต้อง​ทำ​ราย​งาน​ระบุ​ชนิด​อาวุธ​และ​ชื่อ​เรียก​ทาง​การ​ทหาร​ ​ขนาด​ ​น้ำ​หนัก​ ​รวม​ทั้ง​ราย​ละเอียด​เกี่ยว​กับ​อานุภาพ​การ​ทำลาย​ล้าง​อย่าง​เป็น​ทาง​การ​เพื่อน​ำ​มา​ประกอบ​สำนวน​ ​และ​เมื่อ​ได้​ราย​งาน​ส่วน​นี้​มา​แล้ว​พนักงาน​สอบ​สวน​จะ​นำ​มา​พิจารณา​เพื่อ​แจ้ง​ข้อ​กล่าว​หา​เพิ่ม​เติม​กับ​ผู้​ต้อง​หา​ทั้ง​หมด​ต่อ​ไป​
   
​มี​ราย​งาน​ว่าน​อก​จาก​เครื่อง​ยิง​จรวด​ ​รุ่น​ 240 mm. ROCKET LAUNCHER 1985 (M1985) ​และ​เครื่อง​ยิง​จรวด​อา​ร์​พี​จี​แล้ว​ยัง​พบ​ว่า​ ​มี​หัว​รบ​อา​ร์​พี​จี​ ​รุ่น​ TGB-7 ​โดย​ระบุ​ว่า​เป็น​ Rocket Head (TBG-7) ​ขนาด​ 66*40*27 ​ซม​.​บรรจุ​มา​ใน​ลัง​ไม้​ทั้ง​หมด​ 83 ​ลัง​ ​และ​ลัง​ไม้​อีก​ 3 ​ลัง​ที่​มี​การ​ระบุ​ว่า​เป็น​ SAM ​แต่​คาด​ว่าน​่า​จะ​เป็น​เครื่อง​ยิง​จรวด​แบบ​ประทับ​บ่า​รุ่น​ SAM 7 ​ที่​ใช้​ประทับ​บ่า​คน​ยิง​อากาศ​ยาน​แบบ​ต่าง​ ๆ ​ที่​มี​เพดาน​บิน​ต่ำ​ ​เช่น​ ​เฮลิคอปเตอร์​ ​สำหรับ​ ​หัว​รบ​แบบ​ TBG-7 ​หรือ​ TBG-7V   ​นั้น​ ​เป็น​หัว​รบ​ที่​ใช้​กับ​เครื่อง​ยิง​อา​ร์​พี​จี​-7 (RPG-7) ​ที่​ประเทศ​รัสเซีย​พัฒนา​ขึ้น​  ​โดย​เป็น​หัว​รบ​ระเบิด​เพลิง​ซึ่ง​มี​อานุภาพ​เท่า​   ​กับ​ปืน​ใหญ่​สนาม​ ​ขนาด​ 120 mm. ​มี​อำนาจ​การ​ทำลาย​ใน​รัศมี​ 30 ​ฟุต​ ​หาก​ยิง​ใส่​ยาน​เกราะ​จะ​ส่ง​คลื่น​ความ​ร้อน​สังหาร​ทหาร​ ​ภาย​ใน​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0