อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เงิน​นอก​เข้า​ดัน​หุ้น​พุ่ง​

ราย​งาน​ข่าว​จาก​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ตล​ท.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ​บรรยากาศ​การ​ลง​ทุน​ใน​ตลาด​หุ้น​ไทย​วัน​ที่​ 19 ​มี​.ค. ​ดัชนี​ยัง​คง​ดีด​ตัว​ขึ้น​ร้อน​แรง​ ​ตาม​กระแส​เงิน​ทุน​จาก​ต่าง​ประเทศ​ที่​ทะลัก​เข้า​ต่อ​เนื่อง​ เสาร์ที่ 20 มีนาคม 2553 เวลา 07.50 น.

​ลุ​้น​ดัชนี​แตะ​ 800 ​จุด​บาท​แข็ง​ค่า​
   
​ราย​งาน​ข่าว​จาก​ตลาด​หลัก​ทรัพย์​แห่ง​ประเทศไทย​ (​ตล​ท.) ​เปิด​เผย​ว่า​ ​บรรยากาศ​การ​ลง​ทุน​ใน​ตลาด​หุ้น​ไทย​วัน​ที่​ 19 ​มี​.ค. ​ดัชนี​ยัง​คง​ดีด​ตัว​ขึ้น​ร้อน​แรง​ ​ตาม​กระแส​เงิน​ทุน​จาก​ต่าง​ประเทศ​ที่​ทะลัก​เข้า​ต่อ​เนื่อง​ ​โดย​ระหว่าง​วัน​ดัชนี​ทะยาน​ขึ้น​สูง​สุด​ที่​ 776.42 ​จุด​ ​ลด​ลง​ต่ำ​สุด​ที่​ 762.79 ​จุด​ ​จน​มา​ปิด​ตลาด​ที่​ 774.59 ​จุด​ ​ขยับ​ 15.57 ​จุด​ ​หรือ​ 2.05% ​ด้วย​มูล​ค่า​การ​ซื้อ​ขาย​คึกคัก​ 33,988.78 ​ล้าน​บาท​ ​ซึ่ง​หาก​นับ​จาก​วัน​ที่​ 17 ก.พ. ​ซึ่ง​เป็น​วัน​แรก​ที่​ต่าง​ชาติ​เริ่ม​ซื้อ​สุทธิ​ใน​ตลาด​หุ้น​ไทย​ ​จน​ถึง​วัน​ที่​ 19 ​มี​.ค. ​ต่าง​ชาติ​ซื้อ​สุทธิ​ไป​แล้ว​ 38,618 ​ล้าน​บาท​
   
​สำหรับ​บท​วิเคราะห์​ บล.​เอเซีย​พล​ัส ​ระบุ​ว่า​ ​ดัชนี​หุ้น​ไทย​ระยะ​สั้น​อาจ​เริ่ม​ปรับ​ฐาน​ ​ตาม​แรง​ซื้อ​นัก​ลง​ทุน​ต่าง​ชาติ​ที่​เริ่ม​น้อย​ลง​ ​หรือ​ขาย​สุทธิ​สลับ​เป็น​ราย​วัน​ ​ใน​ช่วง​ก่อน​ปิด​ไตร​มาส​ 1 ​นี้​ ​เพื่อ​รับ​รู้​กำไร​บาง​ส่วน​ ​หลัง​ได้​ซื้อ​สะสม​ต่อ​เนื่อง​ถึง​ 21 ​วัน​ ​ซึ่ง​เป็น​ลักษณะ​ปกติ​ของ​นัก​ลง​ทุน​ต่าง​ชาติ​ที่​เคย​เกิด​ขึ้น​ใน​อดีต​ ​ขณะ​ที่​นัก​ลง​ทุน​สถาบัน​ใน​ประเทศ​แรง​ซื้อ​จะ​แผ่ว​ ​และ​มี​แนว​โน้ม​จะ​ขาย​สุทธิ​ใน​ช่วง​ท้าย​ของ​ไตร​มาส​ ​เนื่อง​จาก​ใกล้​สิ้น​สุด​การ​ทำ​ราคา​ก่อน​ปิด​งบ​ ​เพราะ​การ​ทำ​ราคา​หุ้น​จะ​เกิด​ใน​ช่วง​ 2 ​สัปดาห์​ก่อน​สิ้น​ไตร​มาส​เท่า​นั้น​ ​ซึ่ง​สะท้อน​จาก​นัก​ลง​ทุน​ต่าง​ชาติ​ได้​ทยอย​เปิด​ฐานะ​ขาย​สุทธิ​ ​ใน​ตลาด​ซื้อ​ขาย​ล่วง​หน้า​ (ฟิว​เจอ​ร์ส) ​ต่อ​เนื่อง​เป็น​วัน​ที่​ 6 ​ขณะ​ที่​นัก​ลง​ทุน​สถาบัน​ใน​ประเทศ​มี​ฐานะ​ขาย​สุทธิ​ใน​ตลาด​ล่วง​หน้า​เป็น​วัน​ที่​ 2 ​เช่น​กัน​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ตาม​ ​ฝ่าย​วิจัย​ยัง​คาด​ว่า​ใน​ระยะ​กลาง​นัก​ทุน​ต่าง​ชาติ​จะ​ยัง​ซื้อ​หุ้น​ไทย​ต่อ​เนื่อง​ ​และ​ผลัก​ดัน​ให้​เงิน​บาท​แข็ง​ค่า​ประมาณ​ 4% ​เหมือน​ที่​เกิด​ขึ้น​ใน​รอบ​ของ​รัฐบาล​ พ.ต.ท.​ทักษิณ​ ​ชิน​วัตร​ ​อดีต​นายก​รัฐมนตรี​ ​ใน​ปี​ 46 ​โดย​คาด​ว่า​ใน​อีก​ 1 ​เดือน​จาก​นี้​ ​จะ​เห็น​เงิน​ไหล​เข้า​ตลาด​หุ้น​ไทย​อีก​ 15,000 ​ล้าน​บาท​ ​ซึ่ง​มี​โอกาส​ผลัก​ดัน​ดัชนี​แตะ​ระดับ​ 800 ​จุด​ ​ได้​ ​ดัง​นั้น​ ​ระยะ​สั้น​หาก​ดัชนี​ปรับ​ตัว​ขึ้น​สูง​กว่า​ระดับ​ 770 ​จุด​ ​ให้​แบ่ง​ขาย​ทำ​กำไร​ที​ละ​ส่วน​ ​และ​รอ​ซื้อ​สะสม​เมื่อ​ดัชนี​อ่อน​ตัว​
   
“​มูล​ค่า​การ​ซื้อ​ขาย​ของ​ตลาด​หุ้น​ไทย​ยัง​คง​สูง​ใกล้​วัน​ละ​ 30,000 ​ล้าน​บาท​ ​จาก​แรง​หนุน​ของ​เงิน​ทุน​ต่าง​ชาติ​ ​ทำ​ให้​มูล​ค่า​การ​ซื้อ​ขาย​ของ​ตลาด​เฉลี่ย​ต่อ​วัน​เพิ่ม​ขึ้น​มา​อยู่​ใน​ระดับ​วัน​ละ​ 18,000 ​ล้าน​บาท​ ​สูง​กว่า​สมมุติ​ฐาน​ของ​บริษัท​ที่​คาด​ไว้​วัน​ละ​ 17,000 ​ล้าน​บาท​ ​ใน​ปี​ 53 ​หรือ​ประมาณ​ 6% ​ซึ่ง​หาก​มูล​ค่า​การ​ซื้อ​ขาย​ของ​ตลาด​ยัง​คง​เพิ่ม​ขึ้น​ต่อ​เนื่อง​ใน​เหนือ​ระดับ​ 20,000 ​ล้าน​บาท​ ​คาด​ว่า​จะ​ทำ​ให้​กำไร​ของ​หุ้น​กลุ่ม​หลัก​ทรัพย์​จะ​ดี​กว่า​ประมาณ​การ​เดิม​ 20% ​ดัง​นั้น​ ​ผู้​ที่​ตก​ขบวน​รถ​ไฟ​แนะ​นำ​ให้​ซื้อ​กลุ่ม​หลัก​ทรัพย์​เพื่อ​เก็ง​กำไร​ผล​ประกอบ​การ​งวด​ไตร​มาส​ 1/53  ​ที่​จะ​ออก​มาด​ี​กว่า​ไตร​มาส​ 1/52 ​มาก​”
   
​นาง​ภัทร​ี​ยา​ ​เบญจ​พล​ชัย​ ​กรรมการ​และ​ผู้​จัดการ​ ​ตล​ท. ​กล่าว​ว่า​ ​นัก​ลง​ทุน​ต่าง​ชาติ​จะ​ยัง​ซื้อ​หุ้น​ไทย​อีก​มาก​น้อย​แค่​ไหน​นั้น​เป็น​เรื่อง​ที่​ประเมิน​ได้​ยาก​ ​เพราะ​ที่​ผ่าน​มา​มี​เงิน​ทุน​ต่าง​ชาติ​ไหล​เข้า​มา​มา​แล้ว​ ​ซึ่ง​ปี​ 52 ​ต่าง​ชาติ​มี​ยอด​ซื้อ​สุทธิ​ที่​ 38,000 ​ล้าน​บาท​ ​ขณะ​ที่​ปี​ 51 ​มี​ยอด​ขาย​สุทธิ​ 160,000 ​ล้าน​บาท​ ​สะท้อน​ให้​เห็น​ว่า​เงิน​ทุน​ต่าง​ชาติ​ไหล​เข้า​และ​ออก​อย่าง​รวด​เร็ว​ขึ้น​กับ​ปัจจัย​ต่าง​ ๆ ​ที่​ส่ง​ผลก​ระ​ทบ​ใน​ช่วง​นั้น​ 
   
​นาย​สมบัติ​ น​ราว​ุฒิ​ชัย​ ​เลขาธิการ​สมาคม​นัก​วิเคราะห์​หลัก​ทรัพย์​ ​กล่าว​ว่า​ ​ใน​สัปดาห์​หน้า​ดัชนี​มี​โอกาส​ขยับ​เพิ่ม​ขึ้น​ต่อ​จาก​สัปดาห์​นี้​ ​หาก​การ​ชุมนุม​ของ​กลุ่ม​คน​เสื้อ​แดง​ใน​วัน​ที่​ 20 ​มี​.ค. ​ไม่​เกิด​เหตุ​การณ์​รุน​แรง​ ​เพราะ​ที่​ผ่าน​มาน​ั​กล​ง​ทุน​ต่าง​ชาติ​ยัง​เข้า​ซื้อ​หุ้น​ใน​ภูมิ​ ​ภาค​เอ​เชีย​ ​รวม​ถึง​ตลาด​หุ้น​ไทย​ต่อ​เนื่อง​ ​หลัง​มอง​ว่า​เศรษฐกิจ​ใน​ฝั่ง​เอ​เชีย​ฟื้น​ตัว​ชัดเจน​ ​แต่​หาก​พิจารณา​ใน​ช่วง​ที่​ต่าง​ชาติ​เท​ขาย​หุ้น​ที่​ผ่าน​มา​จน​ถึง​ปัจจุบัน​ ​พบ​ว่า​ ​แรง​ซื้อ​กลับ​มา​ใน​ปัจจุบัน​ใกล้​กับ​เงิน​ที่​ต่าง​ชาติ​ได้​เท​ขาย​ออก​ไป​โดย​กลับ​มา​เป็น​ยอด​ซื้อ​สุทธิ​ติด​ต่อ​กัน​หลาย​สัปดาห์​ ​และ​กลับ​มา​เป็น​สถานะ​เดิม​ก่อน​ที่​จะ​เท​ขาย​หุ้น​ออก​ไป​ ​ส่วน​ต่าง​ชาติ​จะ​ยัง​ซื้อ​ต่อ​เนื่อง​หรือ​ไม่​ ​ต้อง​จับ​ตาว​ัน​ต่อ​วัน​ว่า​ทิศ​ทาง​เป็น​เช่น​ไร​ ​และ​หาก​ยัง​เข้า​ซื้อ​ต่อ​เนื่อง​อีก​ ​จะ​เป็น​ปัจจัย​สนับสนุน​บรรยากาศ​ลง​ทุน​ต่อ​.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0