อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สม รังสี" กลับถึงกัมพูชาแล้วหลังได้รับพระราชทานอภัยโทษการเมือง

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เดินทางกลับถึงมาตุภูมิแล้ว หลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2556 เวลา 01.14 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 19 ก.ค.ว่า นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้ว หลังได้รับการพระราชทานอภัยโทษจากพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี กษัตริย์กัมพูชา ท่ามกลางการต้อนรับอย่างยิ่งใหญ่ของกลุ่มผู้สนับสนุน


ทันทีที่เดินทางด้วยเครื่องบินถึงสนามบินกรุงพนมเปญ รังสี วัย 64 ปี ย่อตัวลงคุกเข่าและจุมพิตพื้นสนามบิน ก่อนกล่าวท่ามกลางกลุ่มผู้สื่อข่าวและผู้สนับสนุนจำนวนมากที่มารอต้อนรับว่า เขากลับมาเพื่อ "ช่วยชีวิต" ประเทศกัมพูชา


แม้จะไม่มีสิทธิ์ลงรับสมัครเลือกตั้ง แต่รังสียืนยันจะเดินหน้าช่วยสมาชิกพรรคกู้ชาติ ( ซีเอ็นอาร์พี ) หาเสียงอย่างถึงที่สุด ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 28 ก.ค. ซึ่งแน่นอนว่าเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคซีเอ็นอาร์พีกับพรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน วัย 60 ปี ที่ก่อนหน้านี้ออกมาประกาศชัดว่า จะพยายามครองอำนาจให้ได้นานต่อเนื่อง 1 ทศวรรษ หรือจนกว่าจะถึงวัย 74 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เขาตั้งใจเอาไว้ว่า จะเกษียณตัวเองจากวงการเมือง


รังสีอาศัยอยู่ในฝรั่งเศสนานถึง 4 ปี เพื่อลี้ภัยทางการเมือง เนื่องจากถูกทางการพนมเปญตัดสินโทษจำคุก 11 ปี ในข้อหาปลุกระดมให้เกิดความรุนแรงและความแตกแยกในประเทศ จนกระทั่งฮุน เซน เข้าเฝ้าฯพระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ที่พระบรมมหาราชวังในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 12 ก.ค. เพื่อทูลเกล้าฯถวายพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษรังสีให้พระองค์ทรงลงพระปรมาภิไธยคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0