อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

“สมจิตร” ชี้ “พิชัย” เหมาะสม นั่งนายกมวย

นักชกฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก “สมจิตร จงจอหอ” ชี้ “พิชัย” เหมาะสม นั่งนายกมวย แต่ต้องมีระดับ “บิ๊กทหาร” เคียงข้าง เพราะนักชก 99 % อยู่ในสี่เหล่าทัพ และเลือกสรรคนดีมีฝีมือเข้ามาบริหารจัดการให้ดี โดยเฉพาะตำแหน่ง ประธานเทคนิค,โค้ช และฝ่ายต่างประเทศ ที่ถือเป็นหัวใจในการพัฒนานักชก ศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 09.00 น.

ฮีโร่นักชกเหรียญทองโอลิมปิก 2008 “ปักกิ่งเกมส์” ร.อ.สมจิตร จงจอหอ เปิดเผยว่า ในฐานะอดีตนักชกทีมชาติไทย ตนยังเป็นห่วงน้อง ๆ ติดตามความเคลื่อนไหววงการมวยทีมชาติมาตลอด และจากการที่สมาคมมวยสากลแห่งประเทศไทย จะมีการประชุมเลือกตั้งนายกสมาคม ในวันที่ 23 ก.พ.นี้ เวลา 10.00 น. ที่ห้องประชุมลุกซอร์ ชั้น 5 (เดอะ อียิปต์ บูติค)  โรงแรมชาลีนา ซอยมหาดไทย,เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ นั้น ตนก็อยากได้นายกสมาคมมวยฯที่เป็นคนดีมีความสามารถ มาพัฒนาวงการกำปั้นเสื้อกล้ามไทย

ฮีโร่โอลิมปิก กล่าวต่อว่า  ตนเห็นว่า นายกสมาคมมวยฯ ต้องมีความรู้เรื่องมวย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ และคณะกรรมการบริหารเองด้วย และการบริหารจัดการต้องดี จึงจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในตำแหน่งสำคัญ นอกจากตัวนายกสมาคมฯแล้ว ตำแหน่งที่เป็นหัวใจของสมาคมมวยฯ คือประธานพัฒนาเทคนิค และโค้ช รวมทั้งฝ่ายต่างประเทศ ต้องเก่งจริง เพื่อให้มีการวางแผนพัฒนานักชกได้ดี สามารถประสานงานกับต่างประเทศ รักษาผลประโยชน์ของนักชกไทย ในการไปแข่งขันนอกบ้านได้

สมจิตร กล่าวต่าอว่า สำหรับตัวนายกสมาคมฯ ยังต้องมีบารมี เป็นผู้กว้างขวาง ที่จะประสานงานกับทุกภาคส่วนได้  โดยเฉพาะเรื่องการระดมทุนสนับสนุน และมีวิสัยทัศน์ที่กว้างไกล มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด กล้าทำ ที่จะนำนักมวยไปสู่เป้าหมายสูงสุด ในส่วนของนักมวย ต้องมีการเก็บตัวฟิตซ้อมอย่างต่อเนื่อง มีการแข่งขันเคลื่อนไหวตลอด และต้องมีการสร้างนักชกรุ่นใหม่ตั้งแต่ระดับรากหญ้าขึ้นมา พร้อมจะทดแทนรุ่นพี่ไม่ให้ขาดช่วง ที่สำคัญต้องรีบทำงาน เรียกนักชกชุดใหญ่มาเก็บตัวทันที เพราะหลังจากจบโอลิมปิก 2012 นักชกทีมชาติไทย ก็ไม่มีโปรแกรมแข่งขันเลย เท่าที่เห็นหลายคนเริ่มอ้วนกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแชมป์ซีเกมส์อย่าง ฉัตรชัย บุตรดี หรือ อภิเชษฐ์ แสนสิทธิ์ เพราะนักมวยมีความจำเป็นต้องฟิตซ้อมรักษาสภาพร่างกายตลอดเวลา จึงจะขึ้นเวทีชกได้

  นอกจากนั้น สมจิตร กล่าวอีกว่า นักชกไทยที่มีอยู่ในตอนนี้ 99 % อยู่ในสี่เหล่าทัพ ตนรู้ว่าเลือกตั้งนายกมวยเที่ยวนี้ นายพิชัย ชุณหวิชร ประธานกรรมการบริษัทบางจาก ปิโตรเลียม จำกัด เป็นเต็งจ๋า ที่จะขึ้นานั่งเก้าอี้ ซึ่ง นายพิชัย เป็นนักธุรกิจ ที่มีฝีมือ และมีบารมี รวมทั้งรู้เรื่องมวยดี เพราะเคยรับหน้าที่ผู้จัดการทีมมวยชุดโอลิมปิก 2012  แต่ก็ต้องมีทีมงานระดับบิ๊กทหารเคียงข้างด้วย เพื่อความสะดวกในการขอตัวนักชก หรือดึงนักชกจากสี่เหล่าทัพมาเก็บตัวฟิตซ้อม โดยที่นักชกที่มาเก็บตัวไม่ต้องเป็นกังวลเรื่องภาระหน้าที่การงาน และมีสวัสดิการที่ดีทั้งโค้ชและนักชก เพื่อไม่ต้องกังวลเรื่องครอบครัวคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0