อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 9 ธันวาคม 2564

เสพสมบ่มิสม วันที่ 5 กันยายน 2556

พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2556 เวลา 00.00 น.

เรียน คุณหมอ ดร.โอ ที่นับถืออย่างยิ่ง

ผมอายุตอนนี้ 69 ปี ชอบและติดตามอ่านการตอบปัญหาพร้อมกับการให้ความรู้ของคุณหมอทั้งในเรื่องสุขภาพอนามัยในชีวิตประจำวันและสุขภาพในการมีเพศสัมพันธ์อย่างมีความสุข ทุกวันนี้ผมมีปัญหาของตัวเองเกี่ยวกับสมรรถภาพทางเพศที่ทำให้ผมกลุ้มใจมานานพอสมควร ผมมีโรคประจำตัวคือเบาหวานเป็นมากว่า 10 ปีแล้ว ผมมีอาการอวัยวะแข็งตัวได้ไม่ค่อยเต็มที่ สอดใส่ไม่ได้ (ภรรยาคนปัจจุบันอายุ 42 ปี) จึงแก้ปัญหาด้วยการใช้ยาเฉพาะกิจมาช่วยในเรื่องการแข็งตัว พอช่วยได้ในบางครั้งเท่านั้น ที่แย่ไปกว่านั้นอีกก็คือเมื่อช่วงปลายปี 2555 ผมถูกตรวจพบว่าต่อมลูกหมากโตอีก หมอจับตรวจส่องกล้องขูดเอาต่อมลูกหมากบางส่วนออกไป ทำให้การปัสสาวะดีขึ้น แต่ที่แย่ยิ่งกว่าก็คือไม่มีการแข็งตัวอีกเลย แม้จะใช้ยาเฉพาะกิจช่วยเสริมก็ตาม ผมกลุ้มใจและเครียดมาก ๆ ไม่มีความสุขทางเพศอีกเลย และก็หวั่นวิตกว่าอาการต่อมลูกหมากโตจะกลับมาเป็นอีกเพราะมันทรมานเหลือเกินเวลาปวดปัสสาวะ

อาการทั้งหมดนี้ที่เกิดขึ้นกับผมนั้น คุณหมอ ดร.โอ โปรดให้คำแนะนำด้วยว่าจะสามารถแก้ไขได้บ้างไหม และด้วยวิธีการใด ๆ ครับ

ด้วยความนับถืออย่างยิ่ง
ส.

ตอบ คุณ ส.

จากทฤษฎีเกี่ยวกับเรื่องเพศของคุณมาสเตอร์และจอห์นสัน ในระยะที่ 1 (excitement phase) เป็นระยะที่มีการคั่งของเลือดในส่วนของระบบสืบพันธุ์เพศชาย ทำให้เกิดการแข็งตัวขององคชาตที่สารเคมีที่มีความสำคัญในการแข็งตัวคือสารไนตริกออกไซด์ จะถูกหลั่งออกมาเมื่อมีการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ทำให้กล้ามเนื้อเรียบเกิดคลายตัวทำให้เลือดไหลเวียนไปยังบริเวณอวัยวะเพศเกิดการขยายตัวของอวัยวะเพศ ส่งผลให้อวัยวะเพศชายขยายใหญ่และยาวขึ้น ซึ่งการพองตัวของอวัยวะเพศเกิดการแข็งตัว สารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) จะผลิตโดยเซลล์ที่บุผิวชั้นในของเส้นเลือด (endothelium) เมื่อเซลล์ที่บุชั้นในของเส้นเลือดถูกทำลายก็ทำให้มีสารไนตริกออกไซด์ (Nitric Oxide) ลดน้อยลง ทำให้เลือดไหลเข้าองคชาตน้อย การแข็งตัวขององคชาตไม่เต็มที่ ซึ่งพบได้ในโรคเบาหวาน สำหรับการไม่หลั่งน้ำอสุจิออกมาข้างนอกในผู้ที่เป็นเบาหวาน จะพบว่าจำนวน 1-2% มักจะมีปัญหาน้ำอสุจิย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะเมื่อมีความสุขสุดยอด เพราะระบบประสาทอัตโนมัติซึ่งควบคุมที่บริเวณคอของกระเพาะปัสสาวะทำงานบกพร่องไป สังเกตได้จากหลังร่วมเพศแล้วปัสสาวะจะออกมามีลักษณะขาวขุ่น การไม่หลั่งนี้อาจทำให้ผู้ชายหลายคนมีความสุขทางเพศลดลง

การผ่าตัดต่อมลูกหมากโตด้วยการส่องกล้องขูดต่อมลูกหมากบางส่วนออก ถือเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างปลอดภัย โอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนต่ำ ซึ่งอวัยวะเพศไม่แข็งตัวหลังการผ่าตัดต่อมลูกหมากพบได้ 3-30% ซึ่งเกิดจากการบาดเจ็บของเส้นประสาทที่ไปเลี้ยงองคชาต หลังผ่าตัดต่อมลูกหมากโตแล้วต่อมลูกหมากสามารถกลับมาโตได้อีก ซึ่งมักเกิดหลังผ่าตัดไปแล้ว 5 ปี การฟื้นฟูอีดีในผู้ที่เป็นเบาหวานเรื้อรัง และได้รับการผ่าตัดต่อมลูกหมากโตต้องอาศัยตัวทั้งยากินและยาฉีดเพื่อขยายหลอดเลือดในองคชาตร่วมกับการใช้คลื่นเสียงความถี่ต่ำเพื่อกระตุ้นให้หลอดเลือดในองคชาตขยายตัวเพื่อช่วยให้ยากินออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากผู้ที่เป็นเบาหวานมานานมักจะพบว่าเกิดการดื้อต่อยากินได้ง่าย กล้ามเนื้อเพศก็สำคัญที่จะต้องฟื้นฟูคู่กันเพราะในผู้ที่เป็นเบาหวานเลือดจะไปเลี้ยงกล้ามเนื้อเพศลดลง สังเกตจากสีที่หัวองคชาตจะมีสีขาวซีด การใช้วิธีฟื้นฟูกล้ามเนื้อเพศจะช่วยให้เลือดไหลเวียนยังกล้ามเนื้อเพศได้ดีขึ้น การรักษาครบวงจรจะช่วยให้การแข็งตัวฟื้นตัวดังเดิมได้เร็วขึ้น การพบแพทย์จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

ท่านใดที่มีปัญหาสมรรถภาพทางเพศที่จะต้องขอถามหรือขอคำแนะนำปรึกษาให้โทรฯ ได้ที่เบอร์ 08-1814-5441, 08-1133-3068 และ 08-4636-2789 เว็บไซต์ www.meetdoctoro.com หรือส่งจดหมายที่ตู้ ป.ณ. 1812 บางรัก กท. 10500 พร้อมเบอร์โทรฯ ที่จะติดต่อได้.

ดร.โอ สุขุมวิท 51คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0