อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นุ​ก​โสม​แดง​

เกาหลี​เหนือ​ให้​คำ​มั่น​ว่า​จะ​เริ่ม​ต้น​โครงการ​อาวุธ​นิวเคลียร์​ขึ้น​มา​ใหม่​ ​โดย​อาศัย​การ​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​ซึ่ง​ทำ​ให้​เป้า​หมาย​การ​ปลอด​นิวเคลียร์​ของ​ทาง​ฝั่ง​สหรัฐ​กับ​พันธมิตร​ต้อง​ “​แห้ว​” ​ไป​อีก​ครั้ง​ พฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2552 เวลา 00.00 น.

​เกาหลี​เหนือ​ให้​คำ​มั่น​ว่า​จะ​เริ่ม​ต้น​โครงการ​อาวุธ​นิวเคลียร์​ขึ้น​มา​ใหม่​ ​โดย​อาศัย​การ​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​ซึ่ง​ทำ​ให้​เป้า​หมาย​การ​ปลอด​นิวเคลียร์​ของ​ทาง​ฝั่ง​สหรัฐ​กับ​พันธมิตร​ต้อง​ “​แห้ว​” ​ไป​อีก​ครั้ง​
   
​รัฐบาล​เปีย​ง​ยาง​ซึ่ง​ยืน​กราน​มา​ตลอด​หลาย​ปี​ว่า​ไม่​มี​แผนก​า​รท​ี่​จะ​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​แต่​เมื่อ​วัน​เสาร์​ที่​ผ่าน​มา​ ​เปลี่ยน​ใจ​กลับ​มาบ​อก​ว่า​ ​จะ​กด​ปุ่ม​สต​าร์ต​ใหม่​กับ​โครงการ​เพื่อ​เสริม​สร้าง​อาวุธ​นิวเคลียร์​ ​และ​ที่​สำคัญ​ต้องการ​ประท้วง​การ​คว่ำ​บาตร​ครั้ง​ใหม่​ของ​สหประชาชาติ​ (​ยู​เอ็น​)
   
“​นี่​คือ​คำ​ขู่​ที่​เอ่ย​ออก​มา​ผ่าน​การ​ยอม​รับ​” บัค ​ซุง​-​จู​ ​นัก​วิเคราะห์​แห่ง​สถาบัน​     ​วิเคราะห์​กลาโหม​ของ​เกาหลี​บอก​ “​เกาหลี​  ​เหนือ​ที่​มี​ความ​กระหาย​อยาก​เป็น​เจ้า​ของ​อาวุธ​นิวเคลียร์​จึง​เปลี่ยน​เป้า​หมาย​ด้าน​ยุทธ​ศาสตร์​จาก​แค่​ครอบ​ครอง​อาวุธ​ที่​สามารถ​พัฒนา​เป็น​อาวุธ​ปรมาณู​มา​เป็น​การ​พัฒนา​อาวุธ​นิวเคลียร์​เต็ม​รูป​แบบ​ใน​ทุก​วิถี​ทาง​ที่​สามารถ​กระทำ​ได้​”
   
​สหรัฐ​เคย​อ้าง​เมื่อ​ปี​ 2545 ​ว่า​เปีย​ง​ยาง​ได้​ดำเนิน​การ​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​นอก​เหนือ​จาก​การ​พัฒนา​พลูโต​เนียม​ ​ซึ่ง​ทำ​ให้​การ​เจรจา​ 6 ​ฝ่าย​ว่า​ด้วย​การ​ปลด​อาวุธ​นิวเคลียร์​ต้อง​ล้ม​เหลว​ ​หลัง​จาก​ที่​การ​เจรจา​ดัง​กล่าว​ที่​เริ่ม​มา​ตั้ง​แต่​ปี​ 2546 ​มุ่ง​ไป​ที่​การ​พัฒนา​พลูโต​เนียม​และ​นำ​ไป​สู่​การ​ปิด​โรง​งาน​ได้​สำเร็จ​เมื่อ​ปี​ 2550
   
​เกาหลี​เหนือ​ไม่​พอ​ใจ​อย่าง​มาก​กับ​มติ​ที่​ออก​มา​เป็น​เอกฉันท์​ของ​คณะ​มนตรี​ความ​    ​มั่น​คง​แห่ง​ยู​เอ็น​ ​เพื่อ​ลง​โทษ​โสม​แดง​ฐาน​ที่​ทดลอง​ยิง​ขีปนาวุธ​พิสัย​ไกล​เมื่อ​เดือน​ ​เม​.ย.​ที่​   ​ผ่าน​มานี​้​เอง​ ​ดัง​นั้น​จึง​เริ่ม​ขับ​เคลื่อน​โครงการ​นิวเคลียร์​ขึ้น​มา​ใหม่​แบบ​เอา​จริง​แล้ว​งาน​นี้​ ​สมรรถนะ​พลูโต​เนียม​ทั้ง​หมด​จะ​ถูก​แปร​ไป​เป็น​อาวุธ​นิวเคลียร์​
   
​ศาสตราจารย์​ยัง​ มู-​จิ​น ​แห่ง​ภาค​วิชา​ศึกษา​เกาหลี​เหนือ​มหาวิทยาลัย​โซ​ลบ​อก​ว่า​ ​ข้อ​อ้าง​ที่​ว่า​เกาหลี​เหนือ​สามารถ​พัฒนา​เท​ค​โน​ โล​ยี​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ได้​ ​ถือ​ว่า​เป็น​เรื่อง​ที่​   ​ต้อง​ตระหนัก​เอา​ไว้​ ​เพราะ​หาก​เรื่อง​นี้​เป็น​เรื่อง​จริง​แล้ว​ละ​ก็​ ​โลก​กำลัง​เผชิญ​สถาน​การณ์​ที่​น่า​เป็น​ห่วง​อย่าง​ยิ่ง​ ​ยูเรเนียม​ที่​เกาหลี​เหนือ​มี​อยู่​อย่าง​มาก​มาย​ซึ่ง​ต่าง​ก็​คุณภาพ​ดี​ซะ​ด้วย​ ​หาก​นำ​มา​ผสม​กับ​เทคโนโลยี​และ​เครื่อง​มือ​ ​จะ​ทำ​ให้​สามารถ​ผลิต​อาวุธ​นิวเคลียร์​ขึ้น​มา​ได้​อย่าง​ดี​ที​เดียว​
   
​สหรัฐ​จะ​ต้อง​เผชิญ​หน้า​กับ​เกาหลี​เหนือ​ที่​มี​ความ​น่า​กลัว​มาก​กว่า​แต่​ก่อน​ ​ใน​ด้าน​ศักยภาพ​ของ​นิวเคลียร์​
   
​เครือ​ข่าย​โทร​ทัศน์​ใน​อเมริกา​ราย​งาน​ว่า​ ​เจ้า​หน้าที่​หน่วย​ข่าว​กรอง​สหรัฐ​เชื่อ​ว่า​ ​เกาหลี​เหนือ​จะ​ทำ​การ​ทดลอง​ระเบิด​ปรมาณู​ครั้ง​ที่​ 3 ​เพื่อ​ตอบ​โต้​ที่​ยู​เอ็น​ออก​มติ​คว่ำ​บาตร​ล่า​สุด​ ​จาก​การ​ทดลอง​นิวเคลียร์​เมื่อ​ 25 พ.ค.​ที่​ผ่าน​มา​ ​แต่​ไม่​มี​การ​ยืน​ยัน​ตาม​คำ​อ้าง​ของ​เกาหลี​เหนือ​ว่า​มี​เทคโนโลยี​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​แต่​แค่น​ี้​ก็​ทำ​เอา​ขวัญ​ผวา​แล้ว​
    
​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ใช้​เครื่อง​หมุน​เหวี่ยง​ ​ให้​ยูเรเนียม​แปร​สภาพ​เป็น​แก๊ส​ความ​ร้อน​สูง​ ​กลาย​เป็น​เชื้อ​เพลิง​ชั้น​ดี​ของ​อาวุธ​นิวเคลียร์​ ​ซึ่ง​  ​ก็​ใช้​พื้น​ที่​ไม่​มาก​เลย​ ​จาก​คำ​กล่าว​ของ​ คิม ​ยง​-ฮุน ​ผู้​เชี่ยว​ชาญ​เกาหลี​เหนือ​แห่ง​มหาวิทยาลัย​   ​ดง​กุก​กรุง​โซ​ล ​และ​ยัง​ว่า​ ​สหรัฐ​ต้อง​เผชิญ​   ​กับ​การ​ท้า​ทาย​ครั้ง​ใหม่​กับ​โครงการ​เสริม​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ของ​เกาหลี​เหนือ​ซึ่ง​สามารถ​ผลิต​ได้​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​
   
​นัก​วิเคราะห์​หลาย​คน​และ​เจ้า​หน้าที่​เชื่อ​ว่า​ ​ผู้​นำ​ที่​กำลัง​ป่วย​อย่าง​ คิม ​จอง​-อิล ​ใน​วัย​ 67 ​ปี​ของ​เกาหลี​เหนือ​ ​ต้องการ​ทำ​ให้​สถาน​การณ์​ทาง​ทหาร​ตึง​เครียด​ ​เพื่อ​แสดง​ให้​เห็น​ว่า​   ​ตน​เอง​ยัง​คุม​อำนาจ​ไว้​เบ็ดเสร็จ​ ​ขณะ​เดียว​กัน​     ​ก็​พยายาม​ที่​จะ​เตรียม​การ​ถ่าย​โอน​อำนาจ​ ​โดย​มี​บุตร​ชาย​คน​เล็ก​ ​จอง​-​อุ​น ​อยู่​ใน​ข่าย​ที่​จะ​ได้​เป็น​ทายาท​ด้วย​
   
​แต่​ไม่​ว่า​จะ​ด้วย​เหตุ​ผลก​ล​ใด​ ​จุด​ยืน​อัน​ยาว​นาน​ของ​เกาหลี​เหนือ​ของ​ความ​สัมพันธ์​ใน​ระดับ​ปกติ​กับ​สหรัฐ​ ​ไป​จน​ถึง​การ​ยุติ​ภัย​คุกคาม​ที่​รู้​อยู่​แล้ว​ของ​สหรัฐ​ ​และ​ ​ผ่อน​ปรน​การ​คว่ำ​บาตร​เกาหลี​เหนือ​นั้น​ ​ที่​กล่าว​มานี​้​เป็น​เรื่อง​ที่​เป็น​ไป​ไม่​ได้​
   
​กล่าว​คือ​ ​สหรัฐ​จะ​ต้อง​เอา​คืน​แน่​ที่​เกาหลี​เหนือ​กล้า​โกหก​ประชา​คม​โลก​เรื่อง​สมรรถนะ​ยูเรเนียม​ ​โอกาส​ที่​จะ​ได้​กระชับ​ความ​สัมพันธ์​ใน​ระดับ​ปกติ​ระหว่าง​สหรัฐ​กับ​เกาหลี​เหนือ​ ​ซึ่ง​เป็น​รางวัล​ทาง​การ​ทูต​แลก​กับ​การ​ปลด​อาวุธ​นิวเคลียร์​ ​กลับ​กลาย​เป็น​ศูนย์​หรือ​ไร้​ซึ่ง​ความ​หวัง​ ​และ​ที่​สำคัญ​การ​คว่ำ​บาตร​เกาหลี​เหนือ​ ​ก็​ยิ่ง​ไม่​ได้​ทำ​ให้​เกาหลี​เหนือ​เปลี่ยน​ใจ​ ​กุญแจ​สำคัญ​จึง​อยู่​ที่​จีน​   ​ซึ่ง​เป็น​พันธมิตร​ที่​สำคัญ​ยิ่ง​ของ​เกาหลี​เหนือ​ว่า​ ​จะ​บังคับ​เข้ม​งวด​ได้​ขนาด​ไหน​กับ​เกาหลี​เหนือ​ใน​เรื่อง​นี้​.

​เลน​ซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0