อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

“​สา​ทิต​ย์”​ปัด​สอบ​ที่​“​เขา​แพง​”​

รม​ต.​สำนัก​นายก​ฯ ​เล็ง​ดึง​ ​กบ​ร.​มาก​อด​เป็น​ศูนย์​กลาง​แก้​ปัญหา​ที่​ดิน​ ​ปัด​ขยาย​ผล​สอบ​เขา​แพง​ ​บอก​ไม่​มี​ใคร​ร้อง​เข้า​มา​ พุธที่ 14 กรกฎาคม 2553 เวลา 04.06 น.

​รม​ต.​สำนัก​นายก​ฯ ​เล็ง​ดึง​ ​กบ​ร.​มาก​อด​เป็น​ศูนย์​กลาง​แก้​ปัญหา​ที่​ดิน​ ​ปัด​ขยาย​ผล​สอบ​เขา​แพง​ ​บอก​ไม่​มี​ใคร​ร้อง​เข้า​มา​

​วัน​นี้​ (14 ก.ค.) ​ที่​ทำเนียบ​รัฐบาล​ ​นาย​สา​ทิต​ย์ ​วงศ์​หนอง​เตย​ ​รม​ต.​ประจำ​สำนัก​นายก​รัฐมนตรี​ ​เปิด​เผย​ภาย​หลัง​เป็น​ประธาน​การ​ประชุม​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยว​ข้อง​ ​เพื่อ​แก้​ไข​ปัญหา​ของ​ประชา​ชน​ที่​ร้อง​เรียน​เข้า​มา​ ​เพื่อ​สร้าง​ความ​เป็น​ธรรม​ ​โดย​มี​ตัว​แทน​ประชา​ชน​ที่​เดือด​ร้อน​เข้า​ร่วม​ ​ว่า​ ​มี​กลุ่ม​เครือ​ข่าย​ประชา​ชน​ที่​ร้อง​เรียน​มายัง​รัฐบาล​ 3 ​กลุ่ม​ ​ได้​แก่​ 1.​กลุ่ม​เครือ​ข่าย​ปฏิรูป​ที่​ดิน​แห่ง​ประเทศไทย​ ​กลุ่ม​สมัชชา​คน​จน​ ​และ​กลุ่ม​เครือ​ข่าย​ปฏิรูป​สังคม​และ​การ​เมือง​ ​ซึ่ง​วัน​นี้​เป็น​การ​หารือ​ปัญหา​ของ​กลุ่ม​เครือ​ข่าย​ปฏิรูป​สังคม​ที่​ยื่น​เรื่อง​ร้อง​เรียน​มาท​ั้ง​หมด​ 60 ​เรื่อง​ ​แก้​ปัญหา​ยุติ​ ​และ​ช่วย​เหลือ​ไป​แล้ว​ 8 ​เรื่อง​ ​กำลัง​พิจารณา​ 9 ​เรื่อง​ ​ส่วน​ใหญ่​เป็น​ปัญหา​ความ​ขัด​แย้ง​เรื่อง​ที่​ดิน​ระหว่าง​ชาว​บ้าน​กับ​นาย​ทุน​ ​ที่​น่า​สน​ใจ​คือ​กรณี​ของ​ จ.​อุบล​ราช​ธานี​ ​คณะ​กรรมการ​ฯ ​เคย​ให้​ดี​เอ​ส​ไอ​ไป​ตรวจ​สอบ​พบ​ว่า​ ​มี​การ​ออก​โฉนด​โดย​มิ​ชอบ​จริง​ ๆ ​และ​มี​พิรุธ​มาก​ ​ชาว​บ้าน​ร้อง​ขอ​ให้​นำ​ที่​ดิน​ดัง​กล่าว​มา​ออก​เป็น​หนังสือ​สำคัญ​สำหรับ​ที่​หลวง​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ยัง​มี​ปัญหา​ที่​ จ.​พังงา​ ​เป็น​ความ​ขัด​แย้ง​ระหว่าง​ชาว​บ้าน​ที่​อยู่​เดิม​ ​ซึ่ง​รวม​ถึง​ชาว​มอ​ร์​แกน​กับ​นาย​ทุน​ที่​อ้าง​สิทธิ​เป็น​เจ้า​ของ​ที่​ดิน​ภาย​หลัง​เกิด​เหตุ​สึ​นาม​ิ ​ส่วน​นี้​ได้​พูด​คุย​กับ​ทาง​จังหวัด​ ​และ​หน่วย​งาน​ที่​เกี่ยว​ข้อง​ให้​ลง​ไป​ตรวจ​สอบ​แล้ว​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ยัง​มี​อีก​หลาย​เรื่อง​ที่​จะ​ส่ง​ไป​ยัง​คณะ​กรรมการ​แก้​ไข​ปัญหา​การ​บุก​รุก​ที่​ดิน​ของ​รัฐ​ (​กบ​ร.) ​แต่​หลาย​ประเด็น​คง​ต้อง​ลง​ไป​ตรวจ​สอบ​เอง​ ​โดย​ใน​สัปดาห์​หน้า​ตน​จะ​ไป​ตรวจ​ราช​การ​ใน​พื้น​ที่​ภาค​ใต้​
   
“​ปัญหา​ที่​ดิน​เป็น​เรื่อง​ใหญ่​ ​ซึ่ง​เป็น​ที่​มา​ของ​ปัญหา​การ​เหลื่อม​ล้ำ​ใน​ประเทศ​เรา​ ​สำนัก​นายก​ฯ ​ได้​จัด​สัมมนา​เรื่อง​นี้​ไป​แล้ว​ ​และ​กำลัง​อยู่​ใน​ขั้น​ตอน​การ​รวบ​รวม​กำหนด​มา​เป็น​นโยบาย​ ​ที่​ผ่าน​มาก​ล​ไก​ของ​ราช​การ​มี​หลาย​หน่วย​งาน​จึง​ไม่​เป็น​เอกภาพ​ ​กฎหมาย​ก็​มี​ความ​ลัก​ลั่น​ซ้ำ​ซ้อน​กัน​ ​ซึ่ง​ผม​จะ​นำ​เรื่อง​นี้​ไป​พูด​คุย​กับ​นายก​ฯ ​เพื่อ​ให้​เกิด​การ​ตรวจ​สอบ​อย่าง​มี​ประสิทธิภาพ​ ​นอก​จาก​นี้​ ​ยัง​มี​แนว​คิด​ที่​จะ​ดึง​ ​กบ​ร.​ที่​อยู่​ใน​การก​ำ​กับ​ของ​กระทรวง​ทรัพยากร​ฯ ​มา​อยู่​กับ​สำนัก​นายก​ฯ ​เพื่อ​ให้​เป็น​ส่วน​กลาง​ของ​การ​แก้​ไข​ปัญหา​” ​นาย​สา​ทิต​ย์ ​กล่าว​

​สำหรับ​ปัญหา​ของ​กลุ่ม​สมัชชา​คน​จน​นั้น​ ​จะ​มี​การ​หารือ​กัน​ใน​วัน​ที่​ 16 ก.ค. ​ส่วน​เครือ​ข่าย​ปฏิรูป​ที่​ดิน​ ​นายก​ฯ ​ได้​ประชุม​ไป​ตั้ง​แต่​เดือน​ที่​แล้ว​

​เมื่อ​ถาม​ว่า​ ​หลาย​กรณี​พาด​พิง​ไป​ถึง​นัก​การ​เมือง​ ​และ​นาย​ทุน​ใหญ่​ ​รัฐบาล​จะ​ให้​ความ​มั่น​ใจ​กับ​ชาว​บ้าน​ได้​อย่าง​ไร​ว่า​ ​จะ​ไม่​ละ​เว้น​การ​ปฏิบัติ​หน้าที่​ ​นาย​สา​ทิต​ย์ ​กล่าว​ว่า​ ​ทุก​กรณี​จะ​ยืน​อยู่​กับ​ข้อ​เท็จ​จริง​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​ผู้​มี​อิทธิ​พล​ ​หรือ​เป็น​นัก​การ​เมือง​ที่​ไหน​ก็​ตาม​ ​รัฐบาล​จะ​ไม่​ละ​เว้น​ ​ต้อง​ตรวจ​สอบ​ตาม​กระบวน​การก​ฎ​หมาย​อย่าง​ชัดเจน​ ​แต่​กรณี​ที่​เขา​แพง​เป็น​ของ​ศาล​ ​จึง​ไม่​มี​การ​ร้อง​เข้า​มา​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0