อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

ชีวิตคนจนในฮ่องกง

จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 00.00 น.

แม้เกาะฮ่องกงเขตบริหารพิเศษของจีนมีคนร่ำรวยอยู่อย่างมากมาย จนติดหนึ่งในเมืองมั่งคั่งของเอเชีย และมีบ้านขนาดคฤหาสน์ที่มองเห็นวิวทิวทัศน์สวยงามเหนืออ่าววิคตอเรีย แต่สำหรับคนจนแบบสุด ๆ อย่างเหลียง โช-หยิน บ้านของเขาคือกรงโลหะดี ๆ นี่เอง
   
เหลียง อดีตคนแล่เนื้อวัย  67 ปี ต้องจ่ายเงินเดือนละ 1,300 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 5,000 บาทเศษเป็นค่าห้องพักที่ขึงด้วยตาข่ายคล้ายกรงกระต่ายในอพาร์ตเมนต์ที่ชำรุดทรุดโทรม ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชนชั้นแรงงานย่านเกาลูนตะวันตก โดยกรงเหล่านี้ได้เรียงทับซ้อนกัน และแต่ละกรงมีขนาดพื้นที่ใช้สอยเพียง 1.5 ตารางเมตร เหลียงกับเพื่อนร่วมห้องมีเพียงเบาะอย่างบาง และเสื่อไผ่ รวมทั้งเสื่อน้ำมันผืนเก่าที่ปูบนไม้กระดานแทนฟูก
   
ประชาชนราว 100,000 คน ในเกาะฮ่องกง ซึ่งเป็นอดีตอาณานิคมของอังกฤษ อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ห้องพักคับแคบ อันเกิดจากการใช้ผนังกั้น อพาร์ตเมนต์บางแห่งมีการจัดแบ่งที่หลับนอนโดยเฉพาะ จึงมีขนาดเท่าโลงศพ เช่นเดียวกับบนดาดฟ้ายังมีการสร้างเป็นกระท่อมอยู่อาศัย เพราะราคาบ้านที่แพงหูฉี่ทำให้การใช้ชีวิตถูกจำกัด ไร้ความปลอดภัยและพบแต่ความสกปรก
   
หนึ่งในประเด็นที่สร้างความปวดเศียรเวียนเกล้าอย่างหนักให้แก่หัวหน้าคณะผู้บริหารคนใหม่ของฮ่องกง ที่ไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนก็คือ ความไม่พอใจของชาวฮ่องกงขยายตัวมากขึ้น เนื่องจากวิกฤติบ้านที่อยู่อาศัย หลุง ชุน-หยิง เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ด้วยคำมั่นสัญญาจัดหาบ้านที่อยู่อาศัยให้เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อบรรเทาความไม่พอใจอย่างรุนแรงของประชาชน
   
ราคาบ้านในฮ่องกงพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 23 ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2555 ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเท่าตัวนับตั้งแต่ปี 2551 ช่วงนั้นราคาบ้านตกต่ำเพราะวิกฤติการเงินโลก การแถลงนโยบายเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลุง บอกว่า ชนชั้นกลางที่ไร้ความสามารถในการซื้อบ้านเป็นภัยต่อเสถียรภาพทางสังคมในฮ่องกง และให้สัญญาจะแก้ปัญหาบ้านขาดแคลนเป็นอย่างแรก
   
หลายครอบครัวต้องย้ายไปอยู่ในแฟลตเก่าและมีขนาดเล็ก หรือแม้กระทั่งอาคารโรงงาน พวกเขาใช้ชีวิตในบ้านคับแคบที่มีพื้นที่จำกัด แฟลตที่ถูกแบ่งซอยเป็นห้องเล็ก ๆ จำนวนมาก ได้กลายเป็นตัวเลือกที่ไม่น่ายินดีของชาวฮ่องกงนับแสน อย่างไรก็ตาม หลุง เปิดเผยแผนการสร้างบ้านเพิ่มขึ้นในระยะกลางจากระดับปัจจุบันของอพาร์ตเมนต์ 15,000 หลังต่อปี
   
เหลียงบอกว่า เขาไม่ค่อยเชื่อว่า รัฐบาลฮ่องกงสามารถแก้ปัญหานี้ได้ และทำให้ความนิยมเพิ่มขึ้น ส่วนเขาไม่ได้ยื่นเรื่องขอบ้านเอื้ออาทรจากรัฐ เพราะไม่ต้องการทิ้งเพื่อนร่วมห้องให้อยู่เพียงลำพัง และเขาจะอยู่ที่นี่ไปจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต เหลียงมีรายได้จากรัฐที่ให้ความช่วยเหลือตกเดือนละ 4,000 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 15,450 บาท หลังจากหักค่าเช่าห้องแล้ว เขาเหลือเงิน 2,700 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 10,500 บาท ทำให้เขามีเงินใช้จ่ายเพียงวันละ 90 ดอลลาร์ฮ่องกงหรือราว 300 กว่าบาท
   
เหลียง ซึ่งไม่ได้แต่งงานและไม่มีลูก บอกอีกว่า ด้วยเงินเพียงแค่นี้จึงเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่เขาดำรงชีวิตอยู่ได้ในฮ่องกง เหลียงและเพื่อนร่วมห้องต่างเป็นโสดและสูงวัยด้วยกันทั้งคู่ ยังมีชาวฮ่องกงที่ยากจนอีกมากมายยื่นเรื่องขอบ้านพักจากทางการ แต่ทำได้เพียงแค่เฝ้ารอ องค์กรการกุศลอ็อกแฟมฮ่องกงเปิดเผยรายงานการสำรวจเมื่อไม่นานนี้ระบุว่า เกือบ 3 ใน 4 ของครอบครัวต่าง ๆ  500 ครอบครัวมีรายได้ต่ำ และไร้ความสามารถที่จะไปหาซื้อบ้านได้เอง.

เลนซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 0