อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เกิดเป็นทักษิณ

ศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 2555 เวลา 00.00 น.

ย้อนกลับไปซัก 2 อาทิตย์ขณะอดีตนายกฯทักษิณจัดงานฉลองวันเกิด 63 ปีเอิกเกริกที่ฮ่องกง เทียบกับที่ไปอยู่ในหลายเมืองของอเมริกาบรรยากาศแตกต่างกันเหลือเกิน

ภาพการต่อต้านของพลพรรคพันธมิตรเสื้อเหลืองแรงขนาดที่ว่าขวัญใจเสื้อแดงต้องล้มกิจกรรมพบปะสังสรรค์ให้สัมภาษณ์แฟนคลับอย่างกะทันหันที่ไทยแลนด์พลาซ่า,แอลเอ
ทางเข้าถูกบล็อกจนรถเข้าไปในแหล่งนัดหมายไม่ได้

ใครไปเที่ยวแอลเอคงนึกภาพออกไทยแลนด์พลาซ่าเป็นย่านการค้าที่คนไทยเข้าไปทำมาหากินพลุกพล่าน แม้แลนด์ลอร์ดเป็นคนเกาหลีแต่ที่นั่นไม่มีเกาหลี พี่ไทยล้วนๆ

จุดนัดพบเสื้อแดงกับนายใหญ่ทักษิณจึงชี้เป้าไปที่นั่น  โชคร้ายก็ตรงมีเสื้อแดงก็มีเสื้อเหลือง

ผมเข้าใจความรู้สึกของอดีตนายกฯผู้เพิ่งได้วีซ่าเข้าแผ่นดินอเมริกาเป็นครั้งแรกนับแต่ร่อนเร่พเนจรออกนอกประเทศหลังปฏิวัติปี 49 ก็เพียงอยากสังสรรค์แฟนคลับเท่านั้นเอง

เมื่อพูดถึงงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์หรูหราบนเกาะฮ่องกง  คนละอารมณ์กันอย่างสิ้นเชิง

เรียนว่าตัวข้าพเจ้าไม่ได้ไปก็เหมือนได้ไปเพราะคนรู้จักมักคุ้นประมาณหนึ่งซึ่งจำนวนไม่น้อยไปปรากฏตัวอยู่ที่นั่นด้วยสีหน้าชื่นมื่น  ผมหมายถึงผู้อยู่ในแวดวงการเมือง อยู่ในแวดวงสื่อสารมวลชน แวดวงธุรกิจ และไม่อยู่อะไรเลยก็ไปด้วย

ที่ฝั่งตรงข้ามใส่สีตีไข่ขายโต๊ะละล้านสอบถามแล้วไร้สาระ ไม่มีใครจ่ายไม่ว่าล้านหรือร้อย

แขกไปอวยพรเจ้าของวันเกิดคับคั่งมาก ให้หลับตานึกภาพเอาว่าใครหนอจะไปบ้างก็บอกได้เลยไปทั้งหมดนั่นแหละ  พูดได้ว่าเป็นปาร์ตี้สำหรับ “ผู้ชนะ” ก็ไม่น่าจะผิดเพี้ยน

ถ้าฮ่องกงเป็นสวรรค์ ไทยแลนด์พลาซ่าวันนั้นก็นรก

คนอย่างพ.ต.ท.ทักษิณเจอมาหมดทั้งสวรรค์และนรก  ทั้งการได้รับการต้อนรับดุจเทพเจ้าและถูกขว้างปาขับไล่ระดับเดียวกับซาตาน น่าใจหายก็ตรงระหว่าง 2 สถานการณ์ระยะเวลาห่างกันแค่ช่วงสั้นๆแต่กระทบหัวจิตหัวใจผิดกันคนละขั้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาจะช่วยตอกย้ำว่ายัง–ยังไม่ถึงเวลากลับบ้านอย่างแน่นอน 

ขณะเดียวกันก็สามารถดำรงสถานะความเป็น “ผู้ชนะ” ได้รับการยอมรับนับถือมีผู้คนและคณะบุคคลขอเข้าพบเรียกว่าคิวยาวเหยียดทุกวัน ทุกวันนี้ไม่เหงาเพราะประมาณว่ายกการเมืองไทยไปไว้ที่นั่น ยกธุรกิจไทยกระทั่งธุรกิจข้ามชาติไปไว้ที่นั่น

หลังออกจากอเมริกาหรือทัวร์ทางตะวันตกก็คงกลับมาตั้งหลักที่ดูไบ บางจังหวะเดินทางไปเยือนประเทศใกล้บ้านเป็นต้นว่าพม่าซึ่งจัดคิวไว้แล้ว

วันนี้อดีตนายกฯทักษิณทำใจเรื่องกลับบ้านได้และรู้สึกเป็นสุขกับสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นขึ้น

จึงมั่นใจได้การเมืองไทยจะนิ่งระยะหนึ่ง ร้อนๆอย่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ,ปรองดองแบบนิรโทษกรรมถูกแช่แข็งจนเย็นสนิท ต่อนี้ไปสมรภูมิสู้รบทางการเมืองอยู่ในสภาเท่านั้น-
ไม่มีบนถนน.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0