อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

วัน​ที่​ 21 ​กรกฎาคม​ 2552​

กระทรวง​เกษตร​ฯ ​ได้​รับ​อนุมัติ​วง​เงิน​จาก​กอง​ทุน​รวม​เพื่อ​เกษตรกร​ (ค​ชก​.) ​เป็น​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​ดำเนิน​การ​ตาม​โครงการ​บริหาร​จัดการ​ลำไย​ ​ปี​ 2552 ​แล้ว​ อังคารที่ 21 กรกฎาคม 2552 เวลา 00.00 น.

​เกาะ​ข่าว​เกษตร​ประจำ​วัน​อังคาร​ที่​ 21 ​กรกฎาคม​ พ.ศ. 2552 ** ​กระทรวง​เกษตร​ฯ ​ได้​รับ​อนุมัติ​วง​เงิน​จาก​กอง​ทุน​รวม​เพื่อ​เกษตรกร​ (ค​ชก​.) ​เป็น​ค่า​ใช้​จ่าย​ใน​การ​ดำเนิน​การ​ตาม​โครงการ​บริหาร​จัดการ​ลำไย​ ​ปี​ 2552 ​แล้ว​ ​ใน​วง​เงิน​ 569 ​ล้าน​บาท​ ​และ​ได้​ดำเนิน​การ​มอบ​เงิน​ให้​จังหวัด​ที่​เกี่ยว​ข้อง​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ ​ซึ่ง​แต่​ละ​จังหวัด​สามารถ​ดำเนิน​การ​ได้​ทัน​ที​ ​โดย​ให้​เบิก​จ่าย​แบบ​ไม่​ต้อง​รอ​ปิด​บัญชี​โครงการ​เดิม​ ​เพื่อ​แก้​ไข​ปัญหา​ ​และ​เร่ง​ระบาย​ผล​ผลิต​ ​รวม​ถึง​รักษา​ระดับ​ราคา​ลำไย​ไม่​ให้​ตก​ต่ำ​

** ​กรม​ตรวจ​บัญชี​สหกรณ์​ ​เปิด​โครงการ​นำ​ร่อง​ “​การ​พลิก​ฟื้น​ธุรกิจ​สถาบัน​เกษตรกร​ผ่าน​กล​ไก​ทาง​บัญชี​” จ.​นคร​พนม​ ​หวัง​ยก​ระดับ​คุณภาพ​ชีวิต​ของ​ประชา​ชน​ ​และ​สร้าง​ความ​เข้ม​แข็ง​ ​เป็น​อิสระ​ ​พึ่ง​พาต​น​เอง​ได้​ให้​กับ​สถาบัน​เกษตรกร​ ​เพื่อ​การ​พัฒนา​อย่าง​ยั่งยืน​

** ​กรม​วิชา​การ​เกษตร​ได้​เสริม​กำลัง​เจ้า​หน้าที่​ด่าน​ตรวจ​พืช​มุกดาหาร​เพิ่ม​มาก​ขึ้น​ ​เพื่อ​เพิ่ม​ความ​คล่อง​ตัว​และ​อำนวย​ความ​สะดวก​ใน​การ​ตรวจ​สอบ​ ​และ​ออก​ใบ​รับ​รอง​สุข​อนามัย​พืช​ให้​แก่​ผู้​ประกอบ​การ​ ​พร้อม​ควบ​คุม​การ​ส่ง​ออก​ให้​เป็น​ไป​ตาม​เงื่อน​ไข​การ​ขน​ส่ง​สิน​ค้า​ข้าม​แดน​ ​และ​ข้อ​กำหนด​ด้าน​สุข​อนามัย​และ​สุข​อนามัย​พืช​ (SPS) ​ตาม​ข้อ​ตก​ลง​ไทย​-​จีน​ ​ขณะ​เดียว​กัน​ยัง​ได้​ส่ง​เจ้า​หน้าที่​ไป​ตรวจ​สอบ​และ​รับ​รอง​สิน​ค้า​ผล​ไม้​ที่​โรง​คัด​บรรจุ​และ​ศูนย์​คัด​แยก​ผล​ไม้​ ​เพื่อ​ช่วย​เหลือ​ผู้​ส่ง​ออก​ด้วย​

** ​หลัง​จาก​ที่​กรม​พัฒนา​ที่​ดิน​ได้​ร่วม​มือ​กับ​มูลนิธิ​สถาบัน​พัฒนา​มัน​สำปะหลัง​แห่ง​ประเทศไทย​ ​ทำ​แปลง​ทดลอง​ปลูก​มัน​สำปะหลัง​ขนาด​ใหญ่​ ​โดย​ใช้​ ​ระบบ​อนุรักษ์​ดิน​และ​น้ำ​ ​ใน​พื้น​ที่​ภาค​ตะวัน​ออก​เฉียง​เหนือ​ ​เพื่อ​เพิ่ม​ผล​ผลิต​มัน​สำปะหลัง​ ​ใน​แปลง​ขนาด​ใหญ่​ 1,000 ​ไร่​ ​โดย​ใน​ปี​ที่​ผ่าน​มา​ได้​ทำ​โครงการ​นำ​ร่อง​ที่​อำเภอ​ห้วย​บง​ จ.​นคร​ราช​สีมา​ ​ปรากฏ​ว่า​ผล​ผลิต​เพิ่ม​ขึ้น​จาก​ 2.5 ​ตัน​/​ไร่​ ​เป็น​ 4.7 ​ตัน​/​ไร่​ ​ทำ​ให้​เกษตรกร​ใน​พื้น​ที่​ส่วน​ใหญ่​เห็น​ข้อ​แตก​ต่าง​และ​ให้​ความ​สน​ใจ​ปรับ​เปลี่ยน​ระบบ​การ​ผลิต​มา​ใช้​รูป​แบบ​ของ​กรม​พัฒนา​ที่​ดิน​แนะ​นำ​ส่ง​เสริม​มาก​ขึ้น​

** ​ใน​ปีน​ี้​กรม​ฯ ​ได้​ขยาย​ผล​โครงการ​ไป​ยัง​เกษตรกร​ใน​พื้น​ที่​ อ.​ห้วย​บง​ ​เพิ่ม​จาก​เดิม​อีก​ 60 ​ราย​ ​ราย​ละ​ 2 ​ไร่​ ​และ​ขยาย​ผล​ต่อ​ไป​ยัง​ จ.​ขอน​แก่น​ ​และ​ ​กาฬ​สินธุ​์ ​สำหรับ​รูป​แบบ​การ​ดำเนิน​งาน​นั้น​กรม​ฯ​ให้​เกษตรกร​ที่​สน​ใจ​รวม​กลุ่ม​กัน​เพื่อ​ให้​ได้​พื้น​ที่​ขนาด​ใหญ่​ประมาณ​ 500-1,000 ​ไร่​ ​เพื่อ​เข้า​ไป​จัด​ระบบ​อนุรักษ์​ดิน​และ​น้ำ​โดย​ใช้​วิธี​การ​ไถ​พรวน​ตาม​แนว​ระดับ​เพื่อ​ป้อง​กัน​การ​ชะ​ล้าง​พัง​ทลาย​และ​ไป​เจาะ​ชั้น​ดิน​ดาน​ ​พร้อม​กับ​ส่ง​เสริม​ให้​เกษตรกร​ปลูก​พืช​ปุ๋ย​สด​เพื่อ​สับ​กลบ​ปรับ​ปรุง​บำรุง​ดิน​ใช้​แทน​ปุ๋ย​ยู​เ​รี​ย​ทำ​ให้​ดิน​สามารถ​อุ้ม​น้ำ​ได้​ดี​ขึ้น​

** ​ข้อ​คิด​...​ความ​โกรธ​เกิด​ขึ้น​ก็​มี​ความ​เร่า​ร้อน​ ​เมื่อ​ความ​โกรธ​นั้น​ดับ​ลง​เสีย​ได้​ ​ก็​ย่อม​มี​ความ​เย็น​เป็น​ผาสุก​...​พระ​ธรรม​โกศ​า​จาร​ย์.

"​ดง​ข้าว​"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0