อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ชาตินิวเคลียร์น้องใหม่

พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 00.00 น.

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสห ประชาชาติได้หารือกันมาแล้วหลายครั้ง เพื่อหามาตรการลงโทษเกาหลีเหนืออย่างเฉียบขาด หลังโสมแดงทดลองระเบิดนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 3 จะว่าไปแล้วเกาหลีเหนือได้ส่งสัญญาณทดลองระเบิดนิวเคลียร์เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์มาแล้วล่วงหน้าถึง 3 สัปดาห์จากแถลงการณ์ของคณะกรรมาธิการกลาโหมแห่งชาติ แต่การนับถอยหลังจริง ๆ เริ่มมาตั้งแต่เมื่อ 2 เดือนก่อน นับจากเกาหลีเหนือทดลองยิงจรวดพิสัยไกล และตั้งธงไว้แล้วว่า จะทดลองระเบิดนิวเคลียร์ใต้ดินในสถานที่ทดลองปังเย-รี

เกาหลีเหนือถูกมาตรการคว่ำบาตรของคณะมนตรีความมั่นคงฯมาแล้ว 2 ครั้งจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์เมื่อปี 2549 และ 2552 ซึ่งแน่นอนว่าคณะมนตรีความมั่นคงฯกำลังจะเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรที่เข้มงวดมากขึ้นต่อเกาหลีเหนือ ภายหลังการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 3 แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นพ้องกันว่า เส้นทางการคว่ำบาตรโสมแดงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันไม่ได้ผล

สเตฟาน  แฮกการ์ด นักวิจัยและนักวิชาการชาวอเมริกันกล่าวว่า การได้เสียงสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์ในคณะมนตรีความมั่นคงฯ ไม่ได้เป็นนิมิตหมายอันดีอีกต่อไปแล้ว หากเราไม่อาจทำให้คนในรัฐบาลเกาหลีเหนือได้รับผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตร ทางเลือกในการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือเปิดกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันการเงินสามารถจัดการเกาหลีเหนือได้เลย แต่เงื่อนไขนี้ถูกจำกัดโดยจีน พันธมิตรสำคัญของโสมแดง

ในฐานะที่จีนเป็นพันธมิตรหลัก และผู้สนับสนุนทางเศรษฐกิจของเกาหลี เหนือ ทำให้จีนกลายเป็นที่พึ่งพาของโสมแดงในยามที่เกาหลีเหนือถูกสหรัฐและคณะมนตรีความมั่นคงฯเล่นงาน อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังมานี้ ความอดทนของจีนที่มีต่อเกาหลีเหนือเริ่มลดลงและปรากฏให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้น แต่ถึงกระนั้น จีนไม่สนับสนุนการกระทำใด ๆ ที่อาจส่งผลให้เกาหลีเหนือตกอยู่ในอันตรายของการล่มสลาย

ดังนั้นนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่จึงเรียกร้องให้มีการทบทวนยุทธศาสตร์ว่าด้วยเกาหลีเหนือกันใหม่ และโยนทิ้งตำราเก่า ๆ เกี่ยวกับเกาหลีเหนือ และมองหาทางออกในระยะยาว เหมือนอย่างที่อังเดร แลนคอฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านเกาหลีเหนือจากมหาวิทยาลัยกุกมินในกรุงโซลของเกาหลีใต้ที่บอกว่า เราต้องยอมรับความจริงที่ไม่น่าพอใจว่า ไม่อาจสกัดกั้นเกาหลีเหนือให้กลายเป็นประเทศนิวเคลียร์น้องใหม่ และความฝันที่จะทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดนิวเคลียร์โยนทิ้งไปได้เลย  แต่การควบคุมอาวุธน่าจะบรรลุเป้าหมาย

ส่วนเดวิด อัลไบรท์ ประธานสถาบันวิทยาศาสตร์และความมั่นคงระหว่างประเทศ เชื่อว่า การกำหนดยุทธศาสตร์ใหม่เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อสลายวัฏจักรแห่งการยั่วยุ ยุทธศาสตร์ของการเกี่ยวพันไม่ใช่ตอบโต้การทดลองนิวเคลียร์ แต่เป็นการมองหาหนทางในการเจรจากับเกาหลีเหนือ อย่างไรก็ดีก่อนที่เกาหลีเหนือปล่อยจรวดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว  ปี 2556 ถูกมองว่าเป็นปีที่เปี่ยมไปด้วยโอกาส เช่น การเจรจา หรือการฟื้นคืนชีพของการเจรจา 6 ฝ่ายระหว่างเกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ จีน ญี่ปุ่น รัสเซีย และสหรัฐ

ขณะที่ เกาหลีใต้  จีน และญี่ปุ่นมีการผลัดเปลี่ยนผู้นำ เช่นเดียวกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้เริ่มทำหน้าที่ผู้นำสหรัฐสมัย 2 ผู้คนมากมายรู้สึกว่านี่คือโอกาสในการเริ่มเจรจากับเกาหลีเหนือ  ด้าน ปาร์ค กึน-เฮ  ผู้นำคนใหม่ของเกาหลีใต้ ก็เคยให้คำมั่นเกี่ยวพันเชิงสร้างสรรค์กับเกาหลีเหนือ.

เลนซ์ซูมคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0