อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 18 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

นับถอยหลังวันสิ้นสุดโลก 'ปฏิทินธรรม' ยิ่งลือ...ยิ่งตื่น...ยิ่งนำสุข

เสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2555 เวลา 00.00 น.

เมื่อวันเวลาผันผ่านเลย “21/12/2012” หรือวันที่ 21 เดือน ธ.ค. ปี พ.ศ.2555 หรือ ค.ศ.2012 นี่ก็เป็นอีกครั้งที่โลกผ่านเรื่องลือ ๆ ร้าย ๆ ครั้งใหญ่ ๆ โดยที่ ’โลกมิได้สิ้นไปตามกระแสลือก้องโลก“ ที่ครั้งนี้ลือโดยมีการยึดโยงตีความ “ปฏิทินมายา” ของบางชนเผ่าโบราณ โดยที่อาจมีผู้คนจำนวนหนึ่งต้องเดือดร้อน...จากการเชื่อกับผู้ที่ตั้งตนอยู่บนความ ’มีสติ“ ก็แน่นอนว่า ’ย่อมไม่ได้รับความเดือดร้อนใด ๆ จากกระแสลือสิ้นโลก“ แถมยังอาจจะสนุกสนานไปกับข้อมูลข้อเท็จจริงในทางวิชาการ ดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ที่หลั่งไหลออกมาโต้กระแสลืออย่างต่อเนื่อง รวมถึงอาจจะได้ตระหนักถึงการใช้ชีวิตบนโลกนี้...อย่างมี
ความสุขมากขึ้น

กระแสลือสิ้นโลกในครั้งนี้ ว่าที่จริงก็อาจจะพอมีข้อดีอยู่บ้าง ก็อาจจะทำให้เกิดกระแส “รักษ์โลกกันมากขึ้น” กว่าที่ผ่าน ๆ มา และรวมถึงอาจจะช่วยให้ “ได้สติ-ได้ธรรม” กันบ้างไม่มากก็น้อย...

ทั้งนี้ กับเรื่องสิ้นโลกนี้ หากจะว่ากัน “ในทางธรรมตามหลักพระพุทธศาสนา” ทางผู้อำนวยการสถาบันวิมุตตยาลัย พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ ท่าน ว.วชิรเมธี สะท้อนผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... ในมุมมองของพุทธศาสนาถือเป็นเรื่องไม่น่าตื่นเต้น เพราะ ’ธรรมชาติคือธรรมะ มีการเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป เป็นปกติ ทุกสรรพสิ่งย่อมเป็นเช่นนี้เอง“ ดังนั้น สังคมไทยก็อย่าให้เป็นแค่สังคมแห่งความเชื่อ โดยไม่ใช่สังคมแห่งฐานความรู้ เพราะหากเรายกย่องความเชื่อเหนือกว่าความจริง เราจะถูกหลอกได้อย่างง่ายดาย     

หากเรามีแต่ฐานการเชื่อ เราก็จะไม่มีปัญญามวลรวมประชาชาติที่เข้มแข็ง หากเรามีปัญญาสักนิดหนึ่ง เราก็จะรู้ว่าโลกเราไม่แตกง่าย ๆ หากเราศึกษาประวัติวิวัฒนาการของโลก เราก็จะรู้ว่าโลกจะไม่แตกวันนี้พรุ่งนี้
อย่างไรก็ตาม โลกจะแตกหรือไม่แตก ก็ขอให้ธรรมมะที่จะทำให้ได้กำไรในทุก ๆ สถานการณ์ นั่นก็คือ... “จงอย่าประมาท และทำทุกวันให้ดีที่สุด” ซึ่งเมื่อทุกวันมันกลายเป็นอดีต มันก็จะเป็นอดีตที่ดีที่สุด แล้วถ้าเราเป็นรากแก้วของอนาคต เราก็จะเป็นอนาคตที่ดีที่สุด ทั้งนี้ อดีต อนาคต ล้วนขึ้นอยู่กับปัจจุบัน

“ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด เราก็มีอนาคตและอดีตที่ดี”

ท่าน ว.วชิรเมธี ระบุอีกว่า... จำพระพุทธสุภาษิตของพระพุทธองค์เอาไว้ง่าย ๆ ก็ได้ พระพุทธองค์ท่านบอกไว้ว่า... ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย ความไม่ประมาทเป็นหนทางแห่งความไม่ตาย คนประมาทไม่ต่างอะไรกับคนที่ตายแล้ว ลองถามตัวเองว่าเราดำรงชีวิตอยู่ด้วยความประมาท หรือด้วยความไม่ประมาท
’ถ้าจู่ ๆ ก็ลุกขึ้นมากลัวตายตามกระแสที่ถูกปลุก ตามกระแสที่ถูกโหมกระพือ เพื่อที่จะถูกตบทรัพย์ อย่างนี้เรียกว่าคนประมาท คนไม่ประมาทจะลุกขึ้นมาศึกษาหาความรู้ แล้วก็ไม่ยอมให้ใครมาหลอกง่าย ๆ ฉะนั้น ดำรงชีวิตด้วยความไม่ประมาท จะทำให้เราได้กำไรในทุกสถานการณ์“

ส่วนใครที่อาจจะตื่นตระหนกไปแล้ว ท่าน ว.วชิรเมธี แนะนำว่า... ก็ควรแก้ไขด้วยการตั้งสติ คิดและวิเคราะห์ถึงความเป็นจริง “ให้มองคำเตือนต่าง ๆ ไม่ว่าจากนักวิทยาศาสตร์ จากพระสงฆ์ หรือจากหมอดู ว่าเป็นเสียงแห่งการเตือนสติ เสียงแห่งการเตือนสตินั้น ถ้าฟังเป็นก็เห็นธรรม ถ้าฟังไม่เป็นก็เป็นทุกข์ ถ้าฟังเป็น ต่อให้คนอื่นเขาด่าเรา เราก็ได้ปัญญาอยู่ดี แต่ถ้าฟังไม่เป็น คนอื่นเขาติงเขาเตือน เราก็วิตก” ฉะนั้น ที่ดีที่สุดก็คือ ฟังหูไว้หู ศึกษาหาความรู้ มีใครบอกกล่าวอะไรเข้ามาก็อย่าเพิ่งกดไลค์ อย่าเพิ่งเชื่อ

“อาตมาขอแนะนำชุดความคิดชุดหนึ่ง เอามาใช้แทนชุดความคิดเดิม ๆ ในสังคมไทยที่ไม่ค่อยศึกษาหาความรู้ เวลาใครพูดอะไรก็เชื่อคนง่ายเหลือเกิน เพราะเราถือคติไม่เชื่ออย่าลบหลู่ จากนี้เป็นต้นไปให้ลืมคำว่า ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ซะ แล้วหันมาใช้คำว่า ไม่เชื่อต้องศึกษา...ไม่มีปัญญาต้องเรียนรู้ อันนี้ต่างหากที่จะทำให้เรารับมือกับทุกวิกฤติได้อย่างมีสติ ...” ...ผู้อำนวยการสถาบันวิมุตตยาลัย ทิ้งท้าย

ทางด้านพระสงฆ์นักพัฒนา พระสงฆ์นักเผยแผ่หลักธรรม พระราชธรรมนิเทศ หรือ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว อีกหนึ่งศิษย์คนสำคัญของ ท่านพุทธทาส สะท้อนในเชิงธรรมถึงเรื่องกระแสสิ้นโลก ผ่าน “สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์” ว่า... ตามความเชื่อทางพระพุทธศาสนา พระพุทธเจ้าท่านสอนให้เชื่อ “1 กรรม 2 ความเพียร”  ถ้าเราจะเชื่อเรื่องนั้นเรื่องนี้ ถามว่าปัจจุบันเรานั่งเป็นสุขมั้ย?? 

หรือนั่งหวาดนั่งกลัว??

หากเราศึกษาอยู่ในหลักธรรม “ทำปัจจุบันนี้ให้ดีที่สุด” ถ้าโลกจะต้องแตกก็ปล่อยให้แตกไป เราก็อาจมีส่วนทำให้แตกหรือดีต่อไป แต่โลกนี้ก็อยู่ใต้อำนาจกฎธรรมชาติ เมื่อถึงเวลามันจะสลายก็ต้องสลาย ถ้าเราไปนั่งเป็นทุกข์กับโลกสลาย หัวใจเรานั่นแหละที่จะสลายจากความสุขก่อน จะเป็นทุกข์ เพราะนั่งหวาดหวั่นพรั่นพรึง
’เราต้องไม่กลายเป็นผู้ที่เสียประโยชน์ เสียโอกาส เพราะความเชื่อที่ผิด ๆ เพราะความเชื่อถือเลื่อนลอย... ทำวันนี้ให้ดีทุกวัน ถ้าโลกแตก ตายก็ตาย ตายพร้อม ๆ กันหมด อย่ามัวมาคิดกลัว...“

กับกระแสความเชื่อเรื่องวันสิ้นโลก โดยเฉพาะในวันที่ 21 ธ.ค.ปี ค.ศ.2012 หรือ “21/12/2012” ซึ่งในประเทศไทยก็อาจจะมีคนที่นึกผวาหรือเชื่ออยู่บ้าง พระพยอมก็ได้กล่าวให้สติว่า... อยากจะฝากไปถึงคนที่อาจจะเชื่อเรื่องสิ้นโลกไปแล้ว ว่าให้หันหลังกลับเพื่อที่จะดูคนอื่น ๆ เขาบ้าง ดูว่าเขาเป็นแบบเราหรือเปล่า?? เช่น เขาถอนเงินหมดแบงก์แบบเราหรือเปล่า??  หรือเขาทำอะไรต่าง ๆ แบบชนิดที่สิ้นหวังอย่างเราบ้างหรือเปล่า??

“ถ้าเรามัวมานั่งสิ้นหวัง แล้วอายเขาบ้างไหม??” 

ที่สำคัญ ถ้าโลกไม่แตกตามความเชื่อ เราก็จะต้องรับกรรมด้วยความเชื่อที่ผิด ๆ ด้วยความโง่เขลา ซึ่งเรื่องแบบนี้ก็เป็นไปดังคำกล่าวที่ว่า... “จน ไม่สวย ขาดความรู้ ก็ยังไม่ทุกข์ ยังไม่น่าอายเท่ากับเป็นคนทุกข์ง่ายกับทุกเรื่อง” เพราะฉะนั้น ก็ขอให้รู้สึกอายเถอะ ให้รู้สึกว่าอายเหลือเกิน

ว่าเราโง่เป็นทุกข์อยู่ได้ บางคนพอได้ยินว่าโลกจะแตก แล้วก็เชื่อ ก็อาจรีบกู้หนี้
ยืมสิน คิดว่าไม่ต้องใช้คืน นี่คือหาเรื่องเดือดร้อน โลกไม่แตกก็ต้องมานั่งใช้หนี้เขาตาย เพราะความเชื่อที่ผิด ๆ ไม่มีเหตุผล ไม่มีสติปัญญา ก็พาตัวเองให้เป็นทุกข์

’เพราะฉะนั้น ขอให้ฉลาดเชื่อ ฉลาดคิด แล้วพลิกชีวิตเสียใหม่ วันนี้ขอให้ทำให้ดีที่สุด เป็นสุขให้ได้ทุกวัน ทำงานตามหน้าที่ไปเต็มที่ อะไรมันจะเกิดก็เกิด อย่าไปทุกข์ร้อนกับมัน แล้วเราจะเป็นคนที่น่าภูมิใจในภายหลัง                      
ถ้าโลกต้องแตกจริง ๆ ตายพร้อมกับโลกแตกโดยไม่ทุกข์นั่นแหละคือศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ ของความเป็นชาวพุทธ เจริญพร“…พระพยอม เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กล่าวให้สติ

ทั้งนี้ “เกิด-แก่-เจ็บ-ตาย” “เกิดขึ้น-ตั้งอยู่-ดับไป” นี่ “เป็นธรรมดาโลก” “เป็นสัจธรรม” ที่แน่แท้ ไม่อาจปฏิเสธ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามาในตอนนี้ อันเป็นตอนปิดท้ายของสกู๊ปซีรีส์ “นับถอยหลัง...วันสิ้นสุดโลก” โดยสรุปแล้วก็ อาจจะถือได้ว่าเป็น “ปฏิทินในการดำรงชีวิตของหมู่มวลมนุษยชาติ” รูปแบบหนึ่ง” ที่ถ้ายิ่งมีการเล่าลือขยายวงกว้าง ยิ่งมีการตื่นเพื่อที่จะรู้หรือ “ตื่นรู้” กันมาก ๆ ก็น่าจะยิ่งดี เพราะ.....

นี่เป็น ’ปฏิทินธรรม“ อันบ่งชี้สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ชัด ๆ

’เชื่อถือได้แน่ ๆ“ ไม่ต้องกลัวกรณีตีความผิดเพี้ยน…

และเมื่อเชื่อ...แล้ว ’ปฏิบัติตนในธรรม“ ก็จะ ’มีสุข“.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0