อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564

หนองบัวลำภูจุดบั้งไฟเสี่ยงทายพระวอพระตา

เทศบาลเมืองหนองบัวลำภู จัดประเพณีจุดบั้งไฟพระวอพระตา เสี่ยงทายขอฟ้าขอฝน ยิ่งใหญ่หวังสืบสานประเพณีโบราณ อาทิตย์ที่ 2 มิถุนายน 2556 เวลา 05.22 น.

วันนี้(2 มิ.ย.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สนามนเรศวร อ.เมืองหนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู นายวิสูตร คำอินทร์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหนองบัวลำภู พร้อมด้วยนายรักพงษ์ ณ อุบล สมาชิกวุฒิสภาจังหวัดหนองบัวลำภู ผู้บริหารเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ร่วมกันเปิดงานสืบสานประเพณีบุญบั้งไฟประจำปี 2556 โดยมีบรรดานางรำพร้อมขบวนแห่บั้งไฟที่ตกแต่งอย่างสวยงามของแต่ละชุมชนเมืองหนองบัวลำภู ท่ามกลางแสงแดดที่ร้อนจัดจนเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ต้องนำน้ำมาฉีดพื้นปูนที่ร้อนและมีแสงแดดร้อนจัดโดยหวังยึดถือประเพณีการจุดบั้งไฟพระวอพระตาซึ่งเป็นบั้งไฟสำหรับเสี่ยงทาย โดยที่ไม่มีการจุดบั้งไฟแข่งขันเหมือนท้องถิ่นอื่นๆที่จัดขึ้นในช่วงเดือน 6 นี้

นายวิสูตร กล่าวว่าประเพณีบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีของชาวอีสานที่ได้แสดงออกถึงภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งคนอีสานมีความเชื่อว่าการจุดบั้งไฟเป็นการเสี่ยงทาย และการบนบานศาลกล่าวขอให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล และในอดีตหากบั้งไฟของหมู่บ้าน ชุมชนใดบั้งไฟไม่ขึ้นหรือแตกก็จะมีการหามเอาช่างที่ทำบั้งไฟหรือผู้นำของคุ้มและชุมชน ที่บั้งไฟไม่ขึ้นโยนลงบ่อโคลน อันเป็นการลงโทษและเป็นที่สนุกสนาน เกี่ยวข้องกับประเพณีความเชื่อในเรื่องนี้เท่านั้นงนี้เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจแก่เกษตรกร นอกจากนั้นยังเป็นการแสดงออกถึงความสมัครสมานสามัคคีระหว่างชุมชนของเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ตลอดจนเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดหนองบัวลำภู ในโอกาสเดียวกันด้วย

สำหรับประเพณีบุญบั้งไฟที่เทศบาลเมืองหนองบัวลำภู จัดขึ้นเพื่อหวังสืบทอดประเพณีดั้งเดิมของคนอีสาน โดยเฉพาะบั้งไฟพระวอพระตาที่มีการจัดทำบั้งไฟขึ้นเพื่อขอฟ้าขอฝนของแต่ละหมู่บ้าน ชุมชนมาเป็นเวลาช้านานที่เล่าขานกันว่าพระวอพระตาเป็นผู้สร้างเมืองหนองบัวลำภู และยังคงมีศาลหลักเมืองตั้งอยู่ตรงใจกลางเมืองหนองบัวลำภู จนถึงปัจจุบันนี้ ในส่วนของเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ตระหนักและเห็นความสำคัญของประเพณีดังกล่าว หวังให้เยาวชนได้สืบทอดเจตนารมย์ของภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาแต่โบราณกาล.

 

               

 

 

 

 

 

 

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0