อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564

แอด​มิ​ชชั่น54 ส​ถา​ปัตย์​เพิ่ม​อัตนัย​-​ปรนัย​PAT4 ​อย่าง​ละ​50%​

วัน​นี้​(7ส.ค.) ​ที่​มหาวิทยาลัย​รังสิ​ต ผศ.​ดร​.น​ฤ​พน​ธ​์ ​ไชย​ยศ​ ​คณบดี​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​รังสิ​ต ​ใน​ฐานะ​ประธาน​สภาค​ณ​บดี​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​แห่ง​ประเทศไทย​ ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2552 เวลา 08.56 น.

​วัน​นี้​(7ส.ค.) ​ที่​มหาวิทยาลัย​รังสิ​ต ผศ.​ดร​.น​ฤ​พน​ธ​์ ​ไชย​ยศ​ ​คณบดี​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​ ​มหาวิทยาลัย​รังสิ​ต ​ใน​ฐานะ​ประธาน​สภาค​ณ​บดี​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​แห่ง​ประเทศไทย​ ​ให้​สัมภาษณ์​ภาย​หลัง​การ​ประชุม​สภาค​ณ​บดี​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​แห่ง​ประเทศไทย​ ​ว่า​ ​ที่​ประชุม​ได้​ข้อ​สรุป​องค์​ประกอบ​และ​ค่า​น้ำ​หนัก​ของ​คณะ​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​ ​ที่​ใช้​ใน​คัด​เลือก​บุคคล​เข้า​ศึกษา​ใน​สถาบัน​อุดม​ศึกษา​ด้วย​ใน​ระบบ​กลาง​การ​รับ​นิสิต​นัก​ศึกษา​หรือ​แอด​มิ​ชชั่น ​ปีก​าร​ศึกษา​ 2554 ​ที่​ให้​ใช้​เหมือน​ปี​ 2553 ​คือ​คะแนน​ผลก​าร​เฉลี่ย​สะสม​ ม.​ปลาย​ตลอด​หลัก​สูตร​ ​หรือ​ GPAX 20 % ​คะแนน​ทดสอบ​ทาง​การ​ศึกษา​แห่ง​ชาติ​ขั้น​พื้น​ฐาน​หรือ​ O-NET 30%​คะแนน​ทดสอบ​ความ​ถนัด​ทั่ว​ไป​ ​หรือ​ GAT 10 % ​และ​คะแนน​ทดสอบ​ความ​ถนัด​ทาง​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​ ​หรือ​ PAT4  40% ​แต่​ใน​ส่วน​ของ​ PAT4 ​จะ​ให้​มี​การ​สอบ​แบบ​ปรนัย​และ​อัตนัย​ ​โดย​ให้​ค่า​น้ำ​หนัก​อย่าง​ละ​ 50% ​จาก​เดิม​จะ​ใช้​ข้อ​สอบ​ปรนัย​ 100%

ผศ.​ดร​.น​ฤ​พน​ธ​์ ​กล่าว​ต่อ​ไป​ว่า​ ​เหตุ​ผล​ที่​ต้อง​เพิ่ม​ข้อ​สอบ​อัย​นัย​PAT4 ​เพราะ​ข้อ​สอบ​ที่​ผ่าน​มายัง​ไม่​สะท้อน​ศักยภาพ​และ​ความ​สามารถ​ของ​เด็ก​ได้​อย่าง​แท้​จริง​ ​เนื่อง​จาก​ข้อ​สอบ​ปรนัย​ใช้​การ​ท่อง​จำ​ ​ขณะ​ที่​การ​เรียน​สถาปัตยกรรม​ศาสตร์​จะ​ต้อง​วัด​แวว​การ​เป็น​สถาปนิก​ที่​จะ​ต้อง​มี​จิต​นาก​า​รอ​อก​มา​เป็น​รูป​ร่าง​ ​แสดง​ออก​มาส​ุ​นท​รี​ย​ภาพ​หรือ​ศิลปะ​ ​ดัง​นั้น​เมื่อ​ใช้​ข้อ​สอบ​ปรนัย​จึง​วัด​เด็ก​ไม่​ได้​ตรง​ตาม​ที่​มหาวิทยาลัย​ต้องการ​ ​จึง​ทำ​ให้​เด็ก​เรียน​ไม่​ได้​พอ​จบ​ปี​1 ​จะ​ขึ้น​ปี​2 ​ต้อง​ถูก​รี​ไท​น์ ​และ​เปลี่ยน​คณะ​ 15-20% ​ทั้ง​นี้​จะ​นำ​ข้อ​สรุป​ดัง​กล่าว​เสนอ​ต่อ​ที่​ประชุม​อธิการ​บดี​แห่ง​ประเทศไทย​(ท​ปอ​.) ​ผ่าน​คณะ​ทำงาน​ศึกษา​ระบบ​แอด​มิ​ชชั่น ​ของ​ท​ปอ​. ​ใน​วัน​ที่​ 10 ​สิงหาคม​นี้​ ​เพื่อ​ตัด​สิน​ต่อ​ไป​.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0