อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

จี้รัฐเปิดสต๊อกข้าว ก่อนแลกรถไฟกับจีน

“อรรวิชช์” จวก “หมวดเจี๊ยบ” กลับไปศึกษาโครงการรถไฟความเร็วสูงก่อนคิดพาดพิง "มาร์ค" จี้รัฐเปิดเผยสต๊อกข้าว ก่อนทำโครงการข้าวแลกรถไฟกับจีน หวั่นซ้ำรอยลำใย จันทร์ที่ 14 ตุลาคม 2556 เวลา 07.00 น.

เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ หรือเงินกู้ 2ล้านล้านบาท ในฐานะโฆษกคณะรัฐมนตรีเงา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวพาดพิงว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดโกหกเรื่องรถไฟความเร็วสูงเส้นทาง กรุงเทพฯ-หนองคาย ไปถึงแค่นครราชสีมาเท่านั้น ว่า ร.ท.หญิงสุณิสาควรไปศึกษาข้อมูลให้ลึกซึ้งก่อนแถลงข่าว เพราะกรรมาธิการฯทุกคนในชุดดังกล่าว รวมทั้งรัฐบาลเองก็รู้ว่ารถไฟไม่ได้ไปถึง จ.หนองคาย แต่จะไปถึงแค่ จ.นครราชสีมา ซึ่งนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เป็นคนยอมรับเอง ดังนั้นการที่รัฐบาลไปจัดงานสร้างอนาคตไทย 2020 ก็เป็นการโกหกประชาชน เพราะเส้นทางรถไฟความเร็วสูง มีเส้นทางเดียวที่ทำถึงปลายทางคือเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ส่วนเส้นทางกรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-ปาดังเบซา จะเป็นเส้นทางที่กุดไม่ถึงปลายทาง

นายอรรถวิชช์ กล่าวอีกว่า การที่รัฐบาลมีแนวคิดเอาข้าวแลกกับรถไฟความเร็วสูงจากประเทศจีนนั้น ตนขอให้รัฐบาลรีบทำการปิดสต๊อก และแจ้งประชาชนว่ามีสต๊อกเท่าไหร่ คุณภาพข้าวเป็นอย่างไร ซึ่งรัฐบาลต้องออกแถลงการณ์โดยละเอียด  เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาภายใต้โครงการจำนำข้าวนั้น รัฐบาลไม่ได้เปิดเผยตัวเลขข้าวในสต๊อกที่ชัดเจน ซึ่งกรณีอย่างนี้เคยเกิดขึ้นแล้วในอดีต คือโครงการลำไยแลกรถไฟในปี 2548 ซึ่งไม่มีการตรวจสภาพและสต๊อกลำใยก่อน แต่กลับมีการไปตกลงกับประเทศจีนว่า จะนำลำไย 56,794 ตัน มูลค่า 1,615 ล้านบาท แลกกับหัวรถจักร 7 คัน แต่ปรากฏว่าสุดท้ายต้องยกเลิกโครงการไป เพราะรัฐบาลไม่เคยมีการประกาศคุณภาพลำไย ส่งผลให้ประเทศจีนตีกลับลำใยเพราะไม่ได้มาตรฐาน

“ผมเห็นด้วยที่รัฐบาลจะเอาข้าว หรือยางพาราไปแลกกับรถไฟ หรือความช่วยเหลืออื่น ๆ จากจีน แต่รัฐบาลต้องบอกว่าสต๊อกข้าวในตอนนี้มีเท่าไหร่ คุณภาพเป็นอย่างไร เพราะโอกาสที่จะเป็นเหมือนโครงการลำไยแลกรถไฟนั้นมีสูง เพราะรัฐบาลไม่มีการเปิดเผยสต๊อกข้าว ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถทำได้จริง และจะเป็นเพียงการโฆษณาหาเสียงเท่านั้น”นายอรรถวิชช์ กล่าว.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0