อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ไล่​ตาม​ให้​ทัน​ ​เล่ห์​เหลี่ยม​ร้าย​

กลาย​เป็น​ปัญหา​ภัย​สังคม​ ​ที่​บรรดา​เหล่า​ร้าย​มิจฉา​ชีพ​ต่าง​ชาติ​ “​แก๊ง​โจร​ ​ออ​นไ​ลน​์” ​หลาก​หลาย​รูป​แบบ​ ​ที่​โผล่​มา​อาละวาด​ จันทร์ที่ 23 สิงหาคม 2553 เวลา 00.00 น.

​โจร​ออ​นไ​ลน​์ ​ผุด​ราว​ดอก​เห็ด​   

​กลาย​เป็น​ปัญหา​ภัย​สังคม​ ​ที่​บรรดา​เหล่า​ร้าย​มิจฉา​ชีพ​ต่าง​ชาติ​ “​แก๊ง​โจร​  ​ออ​นไ​ลน​์” ​หลาก​หลาย​รูป​แบบ​ ​ที่​โผล่​มา​อาละวาด​เล่น​งาน​บรรดา​สุจริต​ชน​ใน​สังคม​ไทย​ขณะ​นี้​อย่าง​มาก​มาย​ผิด​ปกติ​ ​มัน​ไม่​ใช่​เหตุ​เพิ่ง​จะ​เกิด​ขึ้น​!! ​แต่​มัน​แฝง​ตัว​มา​พร้อม​ ๆ ​กับ​ความ​ก้าว​หน้า​ของ​เทคโนโลยี​ ​ที่​ปัจจุบัน​ล้ำ​หน้า​จน​ตาม​ไม่​ทัน​
   
​ใน​เมื่อ​เกือบ​ทุก​คน​ยุค​นี้​ต่าง​ก็​ต้อง​พึ่ง​พา​บรรดา​อุปกรณ์​อิเล็กทรอนิกส์​กัน​ถ้วน​หน้า​ ​โดย​เฉพาะ​อย่าง​ยิ่ง​เรื่อง​การ​สื่อ​สารท​ี่​สามารถ​ติด​ต่อ​เชื่อม​โยง​ข้อมูล​กันได​้​ราว​ปาฏิหาริย์​ ​เรียก​ว่า​สามารถ​ย่อ​โลก​มา​อยู่​ใน​มือ​คุณ​ก็​ว่า​ได้​ ​เมื่อ​เจาะ​ลึก​ลง​ไป​มี​สิ่ง​ของ​จำ​เป็น​เพียง​ไม่​กี่​ชิ้น​ที่​บรรดา​ผู้​คน​ใน​สังคม​ยุค​ออ​นไ​ลน​์​จะ​ต้อง​มี​ติด​ตัว​อยู่​เกือบ​ตลอด​เวลา​ออก​นอก​บ้าน​หรือ​มาท​ำ​งาน​ ​คง​หนี​ไม่​พ้น​โทรศัพท์​มือ​ถือ​ ​และ​บรรดา​เจ้า​บัตร​อิเล็กทรอนิกส์​ทั้ง​หลาย​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​บัตร​เอ​ที​เอ​็ม ​บัตร​เครดิต​ ​บัตร​เด​บิ​ต ฯลฯ
   
​เป็น​เรื่อง​เหลือ​เชื่อ​ใคร​จะ​ไป​คาด​คิด​ว่า​แค่​มี​ “​โทรศัพท์​มือ​ถือ​-​บัตร​เอ​ที​เอ​็ม-​บัตร​เครดิต​-​เครื่อง​คอมพิวเตอร์​” ​วัน​ดี​คืน​ดี​นั่ง​อยู่​กับ​บ้าน​ดี​ ๆ ​อาจ​จะ​พลาด​พลั้ง​ตก​เป็น​เหยื่อ​แก๊ง​โจร​ออ​นไ​ลน​์​แบบ​ง่าย​ ๆ ​ได้​ ​ที่​สำคัญ​อาจ​ได้​ยิน​แค่​เสียง​ ​หรือ​บาง​ครั้ง​ไม่​ได้​ยิน​เสียง​ไม่​เห็น​ตัว​ก็​ยัง​พลาด​พลั้ง​ตก​เป็น​เหยื่อ​ได้​ ​รูป​แบบ​โจร​ออ​นไ​ลน​์​ที่​อาละวาด​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ใน​เมือง​ไทย​ปรากฏ​เป็น​ข่าว​ที่​เด​ลิ​นิ​วส์​พยายาม​ตี​แผ่น​ำ​เสนอ​ให้​เห็น​เพื่อ​เป็น​อุทาหรณ์​เตือน​ใจ​อยู่​เป็น​ประจำ​ ​หาก​จัด​หมวด​หมู่​จะ​พอ​แยก​ได้​ 3 ​กลุ่ม​ใหญ่​ ​คือ​ 1.​แก๊ง​คอ​ล​เซ็น​เต​อร​์ 2.​แก๊ง​สก​ิม​เม​อร​์ ​และ​ 3.​แก๊ง​แฮ​ก​เก​อร​์
    
​แก๊ง​คอ​ล​เซ็น​เต​อร​์ (Call Center) ​ที่​ถูก​ตำรวจ​ติด​ตาม​จับ​กุม​ให้​เห็น​ ​ส่วน​ใหญ่​จะ​เป็น​คน​ร้าย​ชาว​จีน​แผ่น​ดิน​ใหญ่​และ​ไต้หวัน​ ​ถือ​เป็น​แก๊ง​อาชญา​กร​ข้าม​ชาติ​ที่​อาละวาด​ข้าม​ปี​มา​อย่าง​ต่อ​เนื่อง​ ​ปราบ​เท่า​ไร​ก็​ไม่​หมด​ ​มี​ทั้ง​ตั้ง​ศูนย์​อยู่​ต่าง​แดน​แล้ว​โทรศัพท์​เข้า​มา​หลอก​ลวง​เหยื่อ​ใน​เมือง​ไทย​ ​แทบ​ทุก​วง​การ​โดน​กัน​ถ้วน​หน้า​ไม่​เว้น​แม้​กระทั่ง​ตำรวจ​ ​ข้า​ราช​การ​ระดับ​สูง​ใน​วง​การ​ยุติ​ธรรม​ ​นัก​ธุรกิจ​ ไฮ​โซ​ ​ศิลปิน​ ฯลฯ ​แล้ว​นับประสาอะไร​ประชา​ชน​ทั่ว​ไป​จะ​ไม่​พลาด​พลั้ง​ตก​เป็น​เหยื่อ​ ​ที่​ตำรวจ​กอง​ปราบ​ฯ​จับ​กุม​ได้​นั้น​ ​ตั้ง​ศูนย์​อยู่​ใน​ประเทศไทย​ ​เป็น​กลุ่ม​จีน​แผ่น​ดิน​ใหญ่​ ​โทรศัพท์​กลับ​ไป​หลอก​ลวง​เหยื่อ​ที่​ประเทศ​จีน​ ​ไต้หวัน​ ฯลฯ
   
​สำหรับ​พฤติกรรม​แก๊ง​คอ​ล​เซ็น​เต​อร​์ ​จะ​เปลี่ยน​แปลง​โจทย์​ไป​เรื่อย​ ๆ ​จาก​เคย​โทร​ฯ​มา​แจ้ง​ว่า​เป็น​ผู้​โชค​ดี​ได้​รับ​รางวัล​ ​ช่วง​หลัง​ ๆ ​ถึง​ขั้น​อ้าง​เป็น​เจ้า​หน้าที่​หน่วย​งาน​รัฐ​ ​แต่​สุด​ท้าย​ก็​จบ​ลง​ด้วย​การ​เกลี้ย​กล่อม​เหยื่อ​ให้​ไป​ที่​ตู้​เอ​ที​เอ​็ม ​หลอก​ล่อ​ให้​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​โดย​ใช้​ภาษา​อังกฤษ​ ​กว่า​จะ​รู้​ตัว​ว่า​เป็น​ ​การก​ด​เงิน​โอน​ออก​จาก​บัญชี​ตัว​เอง​ไป​   ​ให้​คน​ร้าย​เรียบ​ร้อย​แล้ว​ก็​ถึง​กับ​เข่า​อ่อน​ ​มูล​ค่า​ความ​เสีย​หาย​ไม่​  ​ธรรม​ดา​ ​สูง​หลาย​ร้อย​ล้าน​บาท​เลย​ที​เดียว​
   
​ปัจจุบัน​กลาย​เป็น​ปัญหา​ใหญ่​มาก​เรื่อง​หนึ่ง​ ​จน​ต้อง​มี​การ​ประสาน​งาน​กัน​หลาย​หน่วย​งาน​ทั้ง​ภาค​รัฐ​-​เอกชน​ ​ตัด​สิน​บูร​ณา​การ​ทำงาน​เป็น​จริง​เป็น​จัง​ ​เพื่อ​หาม​าต​รก​าร​ป้อง​กัน​และ​ปราบ​ปราม​แก๊ง​คอ​ล​เซ็น​เต​อร​์ ​โดย​มี​ ​พล​.ต.ต.​ปัญญา​ ​มา​เม่น​ ​รอง​ ผบช.ก. ​พล​.ต.ต.​จตุรงค์​ ​ภุมริน​ทร​์ ผ​บก​.ป​คบ​. (​ปราบ​ปราม​การก​ระ​ทำ​ผิด​เกี่ยว​กับ​การ​คุ้ม​ครอง​ผู้​บริโภค​) ​พล​.ต.ต.​อดิศร​์ ​งาม​จิต​สุข​ศรี​ ผ​บก​.​ทท​. (​ตำรวจ​ท่อง​เที่ยว​) ​พล​.ต.ต.​สุ​รพ​ล ​หอม​ชื่น​ชม​ ผ​บก​.​ปอ​ท. (​ปราบ​ปราม​การก​ระ​ทำ​ความ​ผิด​เกี่ยว​กับ​อาชญา​กรรม​ทาง​เทคโนโลยี​) ​ร่วม​กับ​นาย​ฐา​กร​ ตัณฑ​สิทธิ์​ ​รอง​เลขา​ฯกทช. ​รักษา​การ​เลขา​ฯกทช. (​คณะ​กรรมการ​กิจ​การ​โทรคมนาคม​แห่ง​ชาติ​) ​เจ้า​หน้าที่​ธนาคาร​แห่ง​ประเทศไทย​ ​และ​ผู้​ประกอบ​การ​ที่​ให้​บริการ​โทรศัพท์​และ​อิน​เท​อร​์เน็​ตก​ว่า​ 10 ​ราย​ ​เข้า​ร่วม​หารือ​อย่าง​จริง​จัง​
   
​โดย​มี​ผล​สรุป​เบื้อง​ต้น​คือ​ ​จัด​ให้​มี​ศูนย์​รับ​แจ้ง​เหตุ​และ​ร้อง​ทุกข์​ ​ใช้​เบอร์​คอ​ล   ​เซ็น​เต​อร​์ 3 ​หน่วย​งาน​ ​ได้​แก่​ ​หมาย​เลข​ “1200” กทช., “1155” ​ตำรวจ​ท่อง​เที่ยว​ ​และ​หมาย​เลข​ “1135” ​บก​.ป​คบ​. ​ทั้ง​ 3 ​สาย​ด่วน​ ​จะ​มี​เจ้า​หน้าที่​คอย​รับ​เรื่อง​ราว​ตลอด​ 24 ​ชม​. ​นอก​จาก​นี้​ ​ทาง​ศูนย์​จะ​ดำเนิน​การ​ประชา​สัมพันธ์​ให้​ประชา​ชน​ทราบ​ถึง​ขบวน​การ​หลอก​โอน​เงิน​ของ​เหล่า​มิจฉา​ชีพ​นี้​เพื่อ​ป้อง​กัน​ ​พร้อม​กับ​ขอ​ความ​ร่วม​มือ​จาก​หน่วย​งาน​ที่​ให้​บริการ​ทาง​โทรศัพท์​ ​ส่ง​ข้อ​ความ​ ​เอ​ส​เอ​็ม​เอ​ส ​เตือน​ลูก​ค้า​ใน​กรณี​ที่​มี​โทรศัพท์​ต้อง​สงสัย​หลอก​ให้​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​การ​เงิน​ ​รวม​ทั้ง​หา​เบาะ​แส​รวบ​รวม​พยาน​หลัก​ฐาน​ส่ง​ให้​ตำรวจ​ดำเนิน​การ​ออก​หมาย​จับ​ต่อ​ไป​
   
​ใน​ส่วน​ ​แก๊ง​สก​ิม​เม​อร​์ (skimmer) ​ใช้​เครื่อง​ดูด​หรือ​กวาด​ข้อมูล​ ​พฤติกรรม​ ​คือ​ ​คน​ร้าย​จะ​สร้าง​เครื่อง​สก​ิม​เม​อร​์ ​เพื่อ​ไว้​อ่าน​แถบ​แม่​เหล็ก​ ​วง​จร​ถอด​รหัส​ ​และ​วง​จร​หน่วย​ความ​จำ​ ​มี​หลาย​ขนาด​ตั้ง​แต่​เท่า​กับ​กล่อง​ใส่​รอง​เท้า​ไป​จน​ถึง​ขนาด​เท่า​ซอง​บุหรี่​ที่​คน​ร้าย​ซ่อน​ไว้​ใน​อุ้ง​มือ​ได้​ ​ใช้​พลังงาน​จาก​แบตเตอรี่​จึง​สามารถ​พก​พา​ได้​สะดวก​ ​จาก​นั้น​จะ​นำ​ไป​ติด​ตาม​ตู้​เอ​ที​เอ​็ม ​หรือ​แอบ​ส​แกน​จาก​บัตร​เครดิต​ ​ตาม​ศูนย์​การ​ค้า​หรือ​ปั๊มน้ำมัน​ ​เพื่อ​ดูด​ข้อมูล​จาก​   ​บัตร​เครดิต​ของ​ผู้​เสีย​หาย​เพื่อน​ำ​ไป​สร้าง​บัตร​เครดิต​ปลอม​สามารถ​นำ​ไป​ใช้​ได้​ทุก​แห่ง​เช่น​เดียว​กับ​บัตร​จริง​ ​คดี​ที่​ตำรวจ​จับ​กุม​ให้​เห็น​ส่วน​ใหญ่​คน​ร้าย​เป็น​ชาว​มา​เลย​์ ​ที่​เข้า​มา​อาละวาด​ทั้ง​ใน​กทม​. ​แหล่ง​ท่อง​เที่ยว​สำคัญ​เกือบ​ทุก​แห่ง​ทั้ง​ภาค​เหนือ​ ​อีสาน​ ​กลาง​ ​ใต้​
   
​สำหรับ​ ​แก๊ง​แฮ​ก​เก​อร​์ (Hacker) ​คือ​ ​พวก​ไป​แอบ​ดู​หรือ​ขโมย​ข้อมูล​คอมพิวเตอร์​ของ​ผู้​อื่น​ ​ไม่​ว่า​จะ​เป็น​การ​แอบ​ดู​ ​พาส​เวิร์ด​ ​แล้ว​นำ​ข้อมูล​ที่​ได้​ไป​ก่อ​คดี​อาชญา​กรรม​ ​อย่าง​ที่​ทาง​เด​ลิ​นิ​วส์​เพิ่ง​จะ​เกาะ​ติด​นำ​เสนอ​ไป​หมาด​ ๆ ​กรณี​ของ​ พ.อ.​หญิง​ ​อาจารย์​ รร.​นาย​ร้อย​จปร. ​ที่​ถูก​ปล่อย​ ​ไวรัส​โทร​จัน​ (Trojan) ​เข้า​ไป​เล่น​งาน​ขณะ​กำลัง​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​การ​เงิน​ผ่าน​ทาง​อิน​เท​อร​์เน็ต​ของ​ธนาคาร​ ​คดี​นี้​ ​พล​.ต.ต.​ปัญญา​ ​รอง​ ผบช.ก. ​นำ​ทีม​ ​ตำรวจ​มือ​ดี​หลาย​หน่วย​งาน​ ​ทั้ง​ พ.ต.อ.​สุ​พิศาล​ ​ภักดี​น​ฤ​นาถ​ ​รักษา​ราช​การ​แทน​ ผ​บก​.ป. พ.ต.อ.ศิ​ริ​พง​ษ์ ​ติ​มุ​ลา​ ​รอง​ ผ​บก​.​ปอ​ท. พ.ต.อ.​พร​ศักดิ์​ ​สุ​ร  ​สิทธิ์​ ​ผก​ก.1​บก​.ป. พ.ต.ท.​อดิ​นั​นท​์ ​ชัย​นั​นท​์ ​รอง​ ​ผก​ก.1​บก​.ป. พ.ต.ต.​จารุ​วัฒน์ ​พาหุ​มัน​โต​ สว.​กก​.1 ​บก​.ป. ​แกะ​รอย​วาย​ร้าย​แสบ​ได้​อย่าง​รวด​เร็ว​สามารถ​ตะครุบ​คน​ร้าย​ได้​เป็น​ชาว​เยอรมัน​ 2 ​คน​ ​พบ​ว่า​แก๊ง​นี้​จะ​เป็น​พวก​ยุโรป​ตะวัน​ออก​ ​หัว​โจก​ใหญ่​ยัง​อยู่​นอก​ประเทศ​ ​ล่า​สุด​ทาง​ตำรวจ​ ​ปอ​ท. ​กำลัง​เร่ง​ขยาย​ผล​และ​หา​ช่อง​ทาง​ป้อง​กัน​อยู่​
   
​อย่าง​ไร​ก็​ดี​เมื่อ​ทั้ง​องค์​กร​ภาค​รัฐ​-​เอกชน​ตื่น​ตัว​ร่วม​กัน​สาง​ปัญหา​อย่าง​แท้​จริง​ไม่​ปล่อย​ให้​เป็น​ไฟ​ไหม้​ฟาง​เหมือน​แต่​ก่อน​แล้ว​ ​ประชา​ชน​เอง​ก็​ต้อง​หู​ตา​ ​กว้าง​ไกล​เช่น​กัน​ ​เพราะ​ไม่​แน่ว​ัน​ดี​คืน​ดี​จะ​มี​โทรศัพท์​แปลก​ ๆ ​เข้า​มา​หา​ให้​ตื่น​เต้น​ได้​ตลอด​ ​ดัง​นั้น​การ​ตั้ง​ตน​อยู่​ใน​ความ​ไม่​ประมาท​ ​จะ​รับ​โทรศัพท์​พูด​คุย​กับ​คน​ไม่​รู้​จัก​ต้อง​มี​สติ​ ​หรือ​จะ​ใช้​บัตร​เอ​ที​เอ​็ม ​บัตร​เครดิต​ ​ทำ​ธ​ุ​รก​ร​รม​การ​เงิน​ออ​นไ​ลน​์​ต้อง​รัด​กุม​รอบคอบ​กว่า​เดิม​หลาย​เท่า​ตัว​
   
​อย่า​มอง​ข้าม​เรื่อง​แบบ​นี้​เด็ด​ขาด​ ​ยุค​ปัจจุบัน​ถือ​เป็น​ภัย​ร้าย​ใกล้​ตัว​ไป​แล้ว​ !!.

​เกรียง​ไกร​ ​บัว​ศรี​คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0