อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 17 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

"สุรพงษ์" ปัดดึงเลขาฯ ยูเอ็นแทรกแซงไทย

“สุรพงษ์”ปัดดึงเลขาฯยูเอ็นแทรกแซงไทย ย้ำแค่เชิญมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ไม่เอาผิด ขรก.ร่วมลงชื่อคัดค้าน พร้อมเรียก“สุเทพ”ร่วมฟัง ศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2557 เวลา 08.54 น.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่กระทรวงการต่างประเทศ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ เปิดเผยภายหลังการประชุมข้าราชการระดับสูงกระทรวงการต่างประเทศ ถึงกรณีที่มีข้าราชการจำนวนหนึ่งร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกที่แสดงการคัดค้านการเชิญนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ(ยูเอ็น) เข้ามาเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งภายในประเทศไทย ว่า การเชิญเลขาธิการยูเอ็นมาประเทศไทยนั้น ตนได้หารือกับปลัดกระทรวงการต่างประเทศแล้ว ส่วนการประชุมในวันนี้(14 มี.ค.) ตนมารับฟังและชี้แจงในสิ่งที่ข้าราชการอาจยังไม่เข้าใจ เพื่อให้มีความเข้าใจร่วมกัน เพราะข้าราชการอาจเข้าใจผิดว่าตนไม่รับฟังความเห็น ทั้งนี้ ตนได้เล่าถึงเหตุผลว่าต้องการให้เลขาธิการยูเอ็นมาเล่าถึงประสบการณ์เกี่ยวกับประเทศที่มีความขัดแย้งภายใน เช่น เกาหลีเหนือ และเกาหลีใต้ เป็นต้น เพื่อให้เห็นว่าความขัดแย้งภายในประเทศ จะสร้างความเสียหายอย่างไรบ้าง เพราะตนไม่ต้องการให้เกิดความแตกแยกเกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งดีกว่าการให้ยูเอ็นเข้ามาภายหลังขณะที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ใดๆ ได้แล้ว

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าหลังจากการชี้แจงเรื่องนี้ ข้าราชการทั้งหมดจะเข้าใจในเรื่องนี้  อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าจะไม่เอาผิดทางวินัยกับข้าราชการที่ร่วมลงชื่อในจดหมายเปิดผนึก เพราะถือเป็นสิทธิในการแสดงออก แต่ข้าราชการต้องทำหน้าที่รับใช้ประชาชน ไม่ทำงานขาดตกบกพร่อง อีกทั้งต้องเป็นข้าราชการมืออาชีพ ไม่ฝักใฝ่หรือยุ่งเกี่ยวในเรื่องของการเมือง

ส่วนความคืบหน้าในการเชิญเลขาธิการยูเอ็นนั้น นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการประสานเรียบร้อย เหลือแต่รอเลขาธิการยูเอ็นตอบกลับว่าจะสะดวกเดินทางมาเมื่อใด เพื่อได้จัดเตรียมรูปแบบการรับฟังเพื่อแก้ไขความขัดแย้งในประเทศ และหากตอบรับว่าเป็นเมื่อใด ก็จะเชิญนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ร่วมรับฟังเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นด้วย.

 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0