อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
เสด็จสู่ฟากฟ้าสุราลัย

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 20 ตุลาคม 2560
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

ร่มเกล้าเรดิโอ - เน็ตเวิร์กชาวบ้าน

พุธที่ 15 สิงหาคม 2555 เวลา 00.00 น.

สถานีวิทยุชุมชนคนร่มเกล้า ออกอากาศบริการชุมชนย่านเคหะร่มเกล้า มีนบุรี ที่มีประชากรเกือบสองแสนคนตั้งแต่ปี 2548 เป็นสื่อระดับพื้นที่ ที่เอื้อประโยชน์แก่ชาวบ้านที่องค์กรชุมชน ตลอดจนหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ควรให้ความสำคัญ

เพราะงานของชุมชน อาจเล็กน้อยเกินกว่าสื่อกระแสหลักจะจุนเจือเอื้อพื้นที่ให้ได้ อาทิ งานบุญ งานบวช งานสวดขึ้นบ้านใหม่ ไปถึงเตือนภัยยาเสพติด ที่ระบาดมาแตะชายคาสถานีแห่งนี้ อำนวย นวลทอง นักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งมีกิจการตลาดย่านนั้น จัดตั้งขึ้น เพื่อให้ชุมชนได้สื่อข่าวและรับรู้สารของกันและกัน สถานีตำรวจ ในชุมชน ก็ได้ขอความร่วมมือชาวบ้านแจ้งเบาะแส อาชญากรรม และมีหลายครั้งที่ข้อมูลยาเสพติดจากพื้นที่ส่งผ่านจากดีเจ ของสถานี

“ทำมานานขนาดนี้ ยืนยันได้ว่าไม่มีวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ มีกิจการร้านค้าอนุเคราะห์ให้โฆษณาสินค้ามา 3,000–5,000 บาทช่วยค่าใช้จ่ายได้บ้าง เราพยายามให้เป็นที่พึ่งของชาวบ้าน ทุกข์ร้อนโทรศัพท์มาบอกผู้ดำเนินรายการ ถ้ารายการไหนประชาชนในพื้นที่จะเข้ามาร่วมจัดรายการเราก็ยินดี มีปัญหาก็ระบายความเดือดร้อนออกอากาศ เพราะแจ้งทางราชการก็ไม่ทันใจ” อำนวยบอกความในใจร่มเกล้าเรดิโอ ตั้งเด่นเห็นชัดตรงปากซอยร่มเกล้า 13 มีสองสาว วิลาวัลย์ เรืองศรี หัวหน้าสถานี กับวนิดา บุญสง่า ฝ่ายเทคนิค รับผิดชอบการออกอากาศตั้งแต่หกโมงเช้าถึงตีหนึ่ง โดยเน้นการเป็นสื่อของชุมชนที่วางตัวเป็นกลาง ทางราชการฝากข่าวเผยแพร่ได้ทุกหน่วย ทางสถานียังนิมนต์พระสงฆ์ เผยแผ่ธรรมะ และให้เวลากับศาสนาคริสต์ จัดรายการโดยไม่คิดค่าเวลา ทั้งไม่ปิดกั้นหากจะมีรายอื่นติดต่อมานักศึกษาหรือผู้สนใจฝึกหัดจัดรายการวิทยุก็ไม่ขัดข้อง ยินดีถ่ายทอดโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายให้ปฏิบัติได้จริง

นอกจากออกอากาศผ่านคลื่น ยังถ่ายทอดรายการทางอินเทอร์เน็ตที่  www.romklaoradio.com ได้สองปีแล้ว เพื่อขยายขอบเขตการรับฟังให้กว้างไกลขึ้น คนในชุมชนที่ย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด หรือต่างประเทศที่สนใจข่าวสารภายในเคหะร่มเกล้ามีโอกาสรับรู้ได้ง่าย

“เราต้องการให้ผู้ฟังมีช่องทางสื่อสารกับสถานีได้ง่าย มีเอสเอ็มเอสให้ส่งข้อความที่หมายเลข 4554510 กด 50 แล้วพิมพ์ข้อความ ทางอินเทอร์เน็ตก็ให้ผู้ฟังส่งคำถาม ข้อสงสัยมาได้ เช่น ผู้สนใจสุขภาพถามเกี่ยวกับโรคมะเร็งว่าป้องกันอย่างไร เราก็สืบค้นข้อมูลให้แล้วนำมาเผยแพร่ สิ่งเหล่านี้ ในคลื่นวิทยุหลักชาวบ้านทำไม่ได้ ตอนนี้ เรามีอีกช่องทางให้ฝากข้อความไว้ที่เฟซบุ๊กของ ร่มเกล้าเรดิโอ และรวมถึงนักร้อง ศิลปิน มีผลงานจะฝากเพลงให้เราออกอากาศก็ได้”

วิลาวัลย์บอกด้วยว่า นอกจากการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อขยายขอบเขตการรับฟัง ช่วงนี้กำลังพัฒนาไปสู่การทำโทรทัศน์ออนไลน์ เพื่อนำเสนอภาพการทำมาหากิน เทคนิคการประกอบอาชีพ แบบอย่างของคนประสบความสำเร็จในชีวิต ถ่ายทอดเคล็ดวิธีของคนเรียนเก่งให้ชมกัน รวมถึงเรื่องสุขภาพ พาท่องแหล่งกินแหล่งเที่ยวต่าง ๆ

สนใจการอยู่ร่วมกันของชุมชนร่มเกล้า และสาระอันเป็นประโยชน์กับชีวิตไม่ว่าเป็นท้องถิ่นไหนเข้าไปฟัง ร่วมเป็นแฟน ที่ www.romklaoradio.com.
 คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

คำสำคัญ

บอกต่อ : 0