อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564

‘โจนัส’ เผยเคยท้อแต่ไม่ถอย กำลังใจดีเพราะมีแฟนเพลง - คนดังหลังฉาก

ถ้าเอ่ยถึงฝรั่งร้องเพลงไทยลูกทุ่งไม่มีใครไม่รู้จัก “โจนัส แอนเดอร์สัน” ชาวสวีเดน ที่โด่งดังที่ประเทศไทยในฐานะฝรั่งหัวใจลูกทุ่ง แต่ตอนนี้วงการเพลงเปลี่ยนแปลงไป เสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2557 เวลา 00.00 น.

ถ้าเอ่ยถึงฝรั่งร้องเพลงไทยลูกทุ่งไม่มีใครไม่รู้จัก “โจนัส แอนเดอร์สัน” ชาวสวีเดน ที่โด่งดังที่ประเทศไทยในฐานะฝรั่งหัวใจลูกทุ่ง แต่ตอนนี้วงการเพลงเปลี่ยนแปลงไป ทำให้เขาวางมือจากการร้องเพลงนานกว่า 4 ปี วันนี้ “โจนัส” กลับมาอีกครั้งพร้อมซิงเกิ้ลเพลงใหม่ที่ชื่อว่า “กวางขาวอยู่กลางเขา” งานนี้ “ฮันนี่บี” ก็ไม่พลาดคว้าตัวหนุ่มโจนัสมาพูดคุยถึงซิงเกิ้ลนี้ และอัพเดทชีวิตที่อยู่วงการเพลงมา 14 ปีเป็นอย่างไรบ้างติดตามกันเลยค่า

เล่าถึงซิงเกิ้ลล่าสุดที่ชื่อว่า “กวางขาว อยู่กลางเขา” ให้แฟน ๆ ฟังหน่อย?

“ซิงเกิ้ลนี้ทำกับ “เวคอัพ มิวสิคคอมมูนิตี้” เป็นศูนย์รวมนักแต่งเพลง คนทำเพลงอิสระ คอนเซปต์เพลงเป็นเรื่องของคนต่างชาติที่โดนแกล้งให้พูดภาษาไทยยาก ๆ เช่น ทหารถือปืน แบกปูนไปโบกตึก ฯลฯ ซึ่งใกล้ตัวคนฟัง จำง่าย จนเป็นเพลงที่มีชื่อว่า “กวางขาวอยู่กลางเขา” ร้องยากมากแต่สนุกครับ ส่วนมิวสิกวิดีโอน่ารักมากนะ ผมเล่นเป็นคนต่างชาติมาสอนภาษาที่โรงเรียนแห่งหนึ่งแล้วมาหลงรักคุณครู อยากให้ครูมาสอนภาษาไทย เพลงนี้ผมมีท่าเต้นเยอะมาก อยากให้ลองไปชมในยูทูบดูแฟน ๆ น่าจะชอบ”

คนมองว่ายุคนี้คนทำเพลงยากขึ้นกว่าจะถูกใจผู้ฟัง?

“จริงครับเปลี่ยนไปมาก แต่ยังไงคนก็ยังฟังเพลงอยู่ ฉะนั้นเพลงต้องมีคุณภาพ ถ้าเราท้อถอยกันหมดใครจะทำเพลง ยอดขายส่วนของซีดีอาจไม่ค่อยดี เราก็ต้องปรับรูปแบบให้เข้ากับยุคโซเชียลมีเดีย แต่หลักของผมคืองานศิลปะ ถ้าสร้างกระแสแรง ๆ ให้ดังแต่แล้วไม่เกิดประโยชน์ต่อคนฟังก็ไม่อยากทำ อย่างเพลงซิงเกิ้ลใหม่นี้ก็น่าดู น่ากดไลค์ ไม่ทำลายสังคม ส่งเสริมภาษาไทยด้วย เป็นอะไรที่ดีมากครับ”

เราอยู่ในวงการบันเทิงไทยมากี่ปี?

“ถ้าเป็นนักร้องอาชีพ 14 ปีพอดี ผมคิดว่าอาชีพอะไรก็แล้วแต่ ถ้าทำตัวให้มีความสุขก็สบาย เราเองก็ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ถึงแม้จะมีอุปสรรค ชีวิตมีขึ้นมีลงบ้าง โดยเฉพาะสายเพลงจะเจออุปสรรคเรื่องของยอดขาย ที่ตอนนี้ขายทางออนไลน์มากขึ้น ที่จะตกเป็นรายได้เราจะยากขึ้น”

เคยคิดท้อมั้ย เวลาเพลงไม่ฮิตเท่าครั้งก่อน?

“มีท้อบ้าง เพราะยอดขายที่ไม่ค่อยดี โปรโมตงานก็ยากออกไปแป๊บเดียวคนก็ลืมเพราะสื่อเยอะคนตามดูไม่ทัน เราท้อที่เราไม่มีโอกาสเท่าที่เราอยากจะทำ หรือทำอะไรออกไปบทบาทน้อยกว่าเดิม แต่ผมจะคิดแง่บวกว่าคนอื่นอาจจะยังอิจฉาเราอยู่ โอกาสเป็นนักร้องไม่มีง่าย ๆ ชีวิตต้องสู้ ทำงานให้ดีที่สุดเพื่อผู้ฟังพอ เราไม่ยอมแพ้ ไม่หมดกำลังใจ ชีวิตเราจะดังไปตลอดกาลไม่ได้ มีขึ้นมีลงบ้าง” 

ตอนนี้ถือเป็นศิลปินอิสระ?

“ใช่ครับ กับค่าย “เวคอัพ มิวสิคคอมมูนิตี้” คือเป็นการทำงานและลงทุนร่วมกัน มีข้อตกลงในการทำงาน ไม่เอาเปรียบกัน ไม่ทิ้งกัน เราจะสู้กันไปก็ไม่ใช่ว่าดังแล้วหนีไป เราไม่ใช่คนใหม่ที่เพิ่งเข้ามา เราพอรู้ต้องทำอะไรบ้าง เวลาเราดังสุด ๆ ใคร ๆ ก็อยากเป็นพวกเรา แต่พอเราขาลงก็เป็นอีกแบบหนึ่ง ต้องสร้างมิตรภาพมากกว่าเรื่องชื่อเสียงครับ”

คริสตี้ล่ะคนถามเยอะ ว่าหายไปไหนไม่ร้องเพลงคู่กัน?

“มิตรภาพเรายังอยู่ แต่งานเพลงเป็นอีกส่วนหนึ่ง พอผ่านไป 3 อัลบั้มที่ร้องเพลงคู่กันเลยรู้สึกอิ่มตัวกับมุกที่จะเล่น จุดเด่นของคริสตี้กับ

โจนัสไม่ได้เหมือนกันทุกเรื่อง เลยต่างคนต่างดึงตรงนี้มาเป็นงานเดี่ยวบ้าง ช่วงนี้อาจยังไม่อยากทำงานเพลงเพราะยุ่งเรื่องอื่นบ้าง แต่มิตรภาพเรายังเป็นพี่น้องเหมือนเดิม แค่งานเพลงคู่ขอพักก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีอีกครั้ง”

14 ปีในวงการเพลงไทยเรียนรู้อะไรบ้างจากตรงนี้?

“วงการนี้หรืออาชีพไหนก็ไม่แน่นอน ทุกอย่างอยู่ที่เรา ถ้าทำดี เป็นคนดี สิ่งดี ๆ เกิดขึ้นแน่ ถึงไม่รวย แต่ชีวิตมีความสุข ไม่ยึดติด ตื่นขึ้นมามีสุขภาพดี มีงานทำก็พอ ส่วนงานด้านอื่นผมมีจัดอีเวนต์ เป็นวิทยากรพิเศษสอนร้องเพลง รับงานพิธีกรสองภาษา ทำงานแปล เป็นไกด์พิเศษพาทัวร์สวีเดนด้วย แต่สิ่งที่รักมากที่สุดก็ยังเป็นงานเพลงอยู่ดีครับ แต่ก็เปิดใจรับงานด้านอื่น ๆ นะ” 

เรื่องความรักล่ะตอนนี้เป็นยังไง?

“ความรักตอนนี้มีครอบครัวยังให้กำลังใจดี ถึงตอนนี้ทุกคนกลับไปสวีเดนหมดแล้ว แต่ก็ไปมาหาสู่กัน ส่วนเรื่องความรักยังคงว่างอยู่เหมือนเดิมครับ (ยิ้ม) เราต้องการมิตรแท้ ไม่ต้องการแค่คนที่จะมาคบเมื่อเรามีชื่อเสียง ที่ผ่านมาเข้ามาคุยบ้างแล้วผ่านไป ไม่หมดศรัทธาเรื่องความรัก แต่ไม่ได้ดิ้นรนมากมายครับ”

สุดท้ายฝากอะไรถึงแฟน ๆ ที่สนับสนุนเรามาตลอด?

“ขอบคุณคนไทยที่ยังสนับสนุนผม นี่คือกำลังใจให้สู้ต่อตั้งแต่ผมยังไม่เป็นนักร้องด้วยซ้ำ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงยังอยู่ที่เมืองไทย เพื่อพัฒนางานต่อ ถึงแม้จะท้อ ล้มลุกคลุกคลานบ้าง แต่สัญญาจะทำงานออกมาให้ดีที่สุด ส่วนช่องทางติดต่อผลงานผมดูได้จากยูทูบ และเฟซบุ๊กพิมพ์ชื่อ “โจนัส แอนเดอร์สัน” ภาษาไทยได้เลย ส่งข้อความมาพูดคุยกันได้เสมอครับ (ยิ้ม)”

แฟน ๆ ที่รอคอยการกลับมาของฝรั่งหัวใจลูกทุ่ง “โจนัส แอนเดอร์สัน” คนนี้คงเต็มอิ่มกับการเปิดใจถึงผลงานเพลงใหม่ล่าสุดและชีวิตด้านอื่น ๆ ด้วย ยังไงก็ฝากสนับสนุนผลงานเขาต่อเนื่อง เพื่อกำลังใจที่ดีต่อไปของโจนัสด้วยนะคะ.

“ฮันนี่บี”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น