อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 กันยายน 2564

ทำความรู้จัก ‘เอิ๊ต-ภัทรวี’

วันนี้เลยนัดแนะนักร้องสาวหน้าใหม่มากความสามารถอย่าง “เอิ๊ต-ภัทรวี ศรีสันติสุข” สังกัดไวท์มิวสิค แกรมมี่ ที่เพิ่งมีอัลบั้ม “Earthtone Melodies” ออกมาให้ฟังกัน เสาร์ที่ 25 เมษายน 2558 เวลา 03.00 น.

ทำความรู้จัก ‘เอิ๊ต-ภัทรวี’

สาวน้อยนักคัฟเวอร์เพลง สู่ศิลปินอาชีพ

ผู้อ่านหลายคนถามไถ่ “ฮันนี่บี” มาบ่อย ๆ ว่ามีศิลปินหญิงเสียงเพราะใส ๆ ฟังสบายมาแนะนำให้รู้จักบ้างมั้ย วันนี้เลยนัดแนะนักร้องสาวหน้าใหม่มากความสามารถอย่าง “เอิ๊ต-ภัทรวีศรีสันติสุข”สังกัดไวท์มิวสิค แกรมมี่ ที่เพิ่งมีอัลบั้ม “Earthtone Melodies” ออกมาให้ฟังกัน ซึ่งจุดเริ่มต้นในการเป็นศิลปินของเธอนั้นน่าสนใจไม่เบา จากสาวน้อยนักคัฟเวอร์เพลงทางยูทูบ มาเป็นนักร้องอาชีพเป็นอย่างไรบ้างไปทำความรู้จักเธอพร้อมกันเลยค่า

เอิ๊ตเริ่มจากคัฟเวอร์เพลงในยูทูบมาก่อน เล่าให้เราฟังหน่อยเป็นมายังไง?

“เอิ๊ตชอบดนตรีตั้งแต่เด็ก ๆ เพราะครอบครัวสนับสนุนค่ะ มีความฝันอยากเป็นศิลปิน แต่ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะทำได้จริง ๆ ย้อนไปจุดเริ่มต้นสมัยอยู่ ม.5 ต้องทำรายงานเกี่ยวกับยูทูบ เราก็เห็นคนทำคลิปลงในยูทูบเยอะ ยูทูบคือพื้นที่ของคนมีความสามารถ ที่เปิดกว้างให้คนมาแสดงออก เราก็เลยเริ่มอยากทำบ้าง ก็อัดคลิปเวลาซ้อมร้องเพลงที่คัฟเวอร์คนอื่น หรือเพลงที่แต่งเองบ้าง จากนั้นก็เริ่มมีคนเข้ามาดูเยอะ เราก็ดีใจจนถึงขั้นซื้อกล้องมาตัดต่อเองค่ะ (หัวเราะ) จนมีโอกาสทำงานเบื้องหลังอัดเพลงโฆษณา ร้องคอรัสให้พี่เพชร โอสถานุเคราะห์ จนเราคิดว่าถ้าเราอยากทำฝันตรงนี้ให้เป็นจริงนั่งรอคนมาเจอเราคงไม่ได้ เราต้องเดินเข้าไปหา เอิ๊ตมีเพลงที่แต่งเองทำเป็นมินิอัลบั้มขายตามเทศกาลดนตรี ก็ลองเอาแผ่นเพลงนั้นมาเสนอค่ายไวท์มิวสิค พี่เขาก็ให้โอกาสนี่คือจุดเริ่มต้นค่ะ”

หลังจากพี่ ๆ ทางค่ายสนใจเรา ได้เป็นศิลปินทันทีเลยมั้ย?

“ยังค่ะ พี่ ๆ คุยกันว่าอยากทำงานร่วมงานกับเรา แต่เอิ๊ตต้องหาตัวตนและสไตล์ของเราว่าร้องเพลงแนวไหน คือเราคัฟเวอร์มาหลากหลายสไตล์ แต่ตัวตนเราล่ะเป็นยังไง ใช้เวลาค้นหาตัวเองนานมาก เอิ๊ตไม่ใช่สาวหวาน แต่ก็ไม่ได้ร้องเพลงร็อกหรือแดนซ์จ๋า ฉะนั้นอะไรล่ะจะสื่อให้คนจำว่านี่คือเรา ใช้เวลาเป็นปีพยายามนั่งคุยกับตัวเองแบบไหนที่เป็นตัวเรา เพราะคนอื่นจะมาคิดแทนเราไม่ได้จนสุดท้ายก็มาเป็นเอิ๊ตในแบบนี้ไม่หวาน ไม่แข็ง แต่สนุกสนาน สดใสเป็นตัวเองค่ะ”

[[IMG=2]]

ซิงเกิ้ลแรก “You You You feat. Ammy The Bottom Blues” กระแสตอบรับดีมาก?

“ใช่ค่ะ เพลงนี้ พี่แอมมี่ เดอะ บอททอม บลูส์ แต่งไว้นานแล้ว แต่หาคนร้องไม่ได้ พี่แอมมี่รู้จักพี่ ๆ ในค่ายเลยได้มาร้องด้วยกัน ตอนแรกไม่คิดว่าคนจะชอบ เพราะเพลงนี้มีลูกเล่นตรงเสียงประกอบเป็นอุปกรณ์ต่าง ๆ คนฟังจะคิดว่าเป็นของเล่นมั้ย แต่สิ่งเหล่านี้คือความแปลกที่สร้างเอกลักษณ์ให้เพลงได้ดี พอเพลงนี้ติดชาร์ตคลื่นวิทยุเราดีใจมาก เพราะไม่คาดหวังเลย ขอแค่ได้ทำเพลงของตัวเองก็พอนี่เราคิดแค่นี้ค่ะ”

การทำงานเพลงในแต่ละขั้นตอนเอิ๊ตเองได้มีส่วนร่วมยังไงบ้าง?

“เอิ๊ตโชคดี พี่โอ๊บ-เพิ่มศักดิ์ โปรดิวเซอร์ของหนูให้โอกาสหนูคิดและนำเสนอ มาแชร์กันว่าเราชอบแนวเพลงแบบไหน จนเค้ารู้สไตล์เรา เอิ๊ตได้คิดงานจริง ๆ อย่างซาวด์ประกอบเพลง “You You You” เอิ๊ตก็ไปลองเคาะของในห้องนอนว่าเสียงไหนจะมาเข้ากับเพลงได้ คิดสเต็ปปรบมือสนุก ๆ เราก็จะภูมิใจมากที่ไม่ใช่แค่ร้องเพลงอย่างเดียวค่ะ”

ตอนนี้ก็มีซิงเกิ้ลที่สองแล้ว ซึ่งก็เร็วมากสำหรับศิลปินน้องใหม่?

“ใช่ค่ะ ปลื้มใจมาก บางคนต้องรอนานกว่าจะมีซิงเกิ้ลต่อไป แต่พี่ ๆ อยากให้เราเดินหน้าต่อ จนมาเป็นซิงเกิ้ลที่สองเพลง “Sky and Sea” เอิ๊ตชอบคำนี้ ได้ไอเดียพูดถึงคนที่แอบรัก เหมือนท้องฟ้าที่ดูใกล้ทะเล แต่จริง ๆ ห่างกัน เอิ๊ตว่าทุกคนต้องเคยรู้สึกแบบนี้นะคะ เพลงนี้ได้ “พี่เอก Season Five” มาแต่งเป็นเนื้อร้องให้ แฟน ๆ น่าจะชอบแน่นอนค่ะ”

เห็นเอ็มวีเพลงนี้ก็พิเศษตรงไปอัดที่ทะเลกันเลย?

“ใช่ค่ะพี่โปรดิวเซอร์อยากลองยกสตูดิโอไปอัดเพลงสดริมทะเล ได้พี่ ๆ นักดนตรีในวงการที่เก่งมากอย่าง พี่พล วงแคลช, พี่เคน วงซีล, พี่นอ วงเครสเซนโด้, พี่โอ เจ็ทเซ็ทเตอร์ และพี่โอ๊บ โปรดิวเซอร์ ด้วย มาเล่นดนตรีให้เราอัดเพลง ทุกคนไม่เคยอัดเพลงริมทะเลมาก่อนก็ตื่นเต้นกันใหญ่ แต่เราดันเกร็งกลัวทำออกมาไม่ดี เพราะพี่ ๆ มากันเยอะ แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ แล้วกระแสตอบรับจากผู้ฟังคนชอบเยอะเราก็แฮปปี้ค่ะ”

ครอบครัวได้เห็นเราตามฝันได้เค้าให้กำลังใจยังไงบ้าง?

“เค้าเห่อกันมากเลยค่ะ ทุกคนปลื้มหมดที่เราทำได้ เพราะครอบครัวสนับสนุนทุกเรื่องที่เราสนใจ พ่อแม่พี่น้องเอิ๊ตตั้งเพลงเป็นเสียงริงโทน เมโลดี้หมดเลยค่ะน่ารักมาก (ยิ้ม) ซึ่งเค้าไม่ห่วงอะไรมากเพราะเอิ๊ตเรียนจบแล้ว ก็สอนให้เราตั้งใจทำตรงนี้ให้เต็มที่ จริง ๆ เอิ๊ตเองก็ทำงานตั้งแต่อยู่มัธยมคืออัดเพลงประกอบโฆษณา แล้วก็ได้อัดคอรัสให้พี่เพชร โอสถานุเคราะห์ มาก่อนด้วย จนวันนี้ฝันเป็นจริงต้องขอบคุณโอกาสดี ๆ จริง ๆ ค่ะ”

เวลาเจอแฟน ๆ ที่ตามเราในยูทูบมาก่อน เค้าพูดถึงเพลงเรายังไงบ้าง?

“หลายคนบอกว่าชอบเพลงเราค่ะ (ยิ้ม) เพราะมีกลุ่มแฟนคลับที่ติดตามเอิ๊ตตั้งแต่ยูทูบ เข้ามาทักทายบอกว่าดูหนูตั้งแต่ร้องเพลงคัฟเวอร์ในยูทูบนะ เป็นคนที่เห็นการเติบโตในเส้นทางเพลงของเรา เค้าก็ดีใจที่เราทำความฝันเป็นจริงได้และพร้อมสนับสนุนให้กำลังใจเราค่ะ”

น้อง ๆ ที่อยากอัดคลิปตัวเองร้องเพลงแบบเอิ๊ตอยู่มีคำแนะนำมั้ย?

“เป็นตัวของตัวเองคือสิ่งสำคัญค่ะ ถึงเราจะคัฟเวอร์เพลงศิลปินคนอื่นมาก่อน แต่เราไม่จำเป็นต้องเหมือนศิลปินนั้น ๆ ถ้าเราสร้างเวอร์ชั่นใหม่หลังคัฟเวอร์เพลงเค้าได้เอิ๊ตว่ามันคงเจ๋งกว่า อย่ากลัว อย่ารอ ลงมือทำเลยค่ะ ทำในสิ่งที่เราชอบก็จะมีความสุข แล้วถ้ามีโอกาสมีช่องทางก็ลองเข้าไปค้นหาความฝันดูนะคะ(ยิ้ม)”

สุดท้ายฝากอะไรถึงคนที่ติดตามผลงานของเราตั้งแต่ในยูทูบจนตอนนี้มีผลงานเพลงของตัวเองแล้ว?

“ตอนนี้เพลงเอิ๊ตดาวน์โหลดได้แล้วที่ *1234014 หรือไอทูนส์ สโตร์ เอิ๊ตขอบคุณพี่ ๆ ค่ายไวท์มิวสิค และแกรมมี่ที่มอบโอกาสให้ได้ทำสิ่งที่เรารัก ขอบคุณผู้ฟังที่ติดตามผลงานเพลงทั้งสองซิงเกิ้ล เอิ๊ตสัญญาจะตั้งใจทำงานเพลงใหม่ ๆ ที่ดี ๆ ออกมาให้ฟังกันเรื่อย ๆ นะคะ (ยิ้ม)”

ความฝันของ “เอิ๊ต” ไม่ใช่แค่อยากเป็นศิลปินแล้วนั่งรอโอกาสอยู่เฉย ๆ แค่นั้น เราต้องพัฒนาตัวเอง ค้นหาตัวตนของเราให้ได้ แล้วเดินเข้าหาโอกาสฝันถึงเป็นจริงได้นะจ๊ะ ยังไงก็เป็นกำลังใจให้สาวน้อยเสียงใสคนนี้กันด้วยจ้า.

[[IMG=3]]

ชื่อจริง : เอิ๊ต-ภัทรวี ศรีสันติสุข เกิดวันที่ : 10 เม.ย. 2534 อายุ 23 ปี การศึกษา : จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนิเทศศาสตร์ เอกภาพยนตร์และภาพนิ่ง งานอดิเรก : เล่นดนตรี, ถ่ายภาพ, ปั่นจักรยาน, ตัดต่อวิดีโอ ฯลฯ, IG : WishesOnTheEarth

‘ฮันนี่บี’คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 0