อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 28 มกราคม 2564

คอนเสิร์ตรำลึก"ครูแก้ว" ขุนพลดนตรีสุนทราภรณ์

ร่วมรำลึกคนดนตรีมากฝีมือ "ครูแก้ว อัจฉริยะกุล" ขุนพลเพลงของวงดนตรีสุนทราภรณ์ กับคอนเสิร์ต "100 ปีชาตกาลครูแก้ว อัจฉริยะ...ศิลปิน" พุธที่ 16 กันยายน 2558 เวลา 01.08 น.

เนื่องด้วยในปี พ.ศ. 2558 เป็นปีครบรอบชาตกาล 100 ปี ของครูแก้ว อัจฉริยะกุล ขุนพลเพลงคนสำคัญของวงดนตรีสุนทราภรณ์ ผู้สร้างสรรค์คำร้องให้กับวงดนตรีสุนทราภรณ์ โดยเฉพาะผลงานร่วมกับครูเอื้อ สุนทรสนาน ซึ่งได้รับการยกย่องจากนักวิชาการ และเป็นที่ยอมรับในหมู่แฟนเพลงว่าเป็นเพชรน้ำเอกแห่งเพลงไทยสากล รวมถึงบทเพลงยอดนิยมอันเป็นอมตะจำนวนมากมาย อาทิ ราชาเป็นสง่าแห่งแคว้น พี่รักเจ้า คิดถึง กรุงเทพราตรี เป็นต้น

มูลนิธิสุนทราภรณ์ จึงจัดการแสดงดนตรีการกุศล "100 ปีชาตกาลครูแก้ว อัจฉริยะ...ศิลปิน" ร่วมกับทายาทของครูแก้ว อัจฉริยะกุล ตามวัตถุประสงค์ของมูลนิธิฯ ในการอนุรักษ์ และเผยแพร่ผลงานเพลง และอัจฉริยภาพของครูเพลงของวงดนตรีสุนทราภรณ์ และเพื่อนำเงินรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้ทายาทของครูแก้ว อัจฉริยะกุล เพื่อนำไปใช้จัดสร้างรูปปั้นของครูแก้วฯ เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่ชนรุ่นหลังต่อไป

บรรเลงโดยวงดนตรีสุนทราภรณ์วงใหญ่ ในการควบคุมของครูดำ-พูลสุข สุริยพงษ์รังษี เจือนศักดิ์-พรศุลี สองนักร้องดาวค้างฟ้า และคลื่นลูกใหม่สุนทราภรณ์ ร่วมด้วยศิลปินรับเชิญชื่อดัง อาทิ รวงทอง ทองลั่นธม ศิลปินแห่งชาติ สุปาณี พุกสมบุญ วรนุช อารีย์ ศรวณี โพธิเทศ นรอรรถ จันทร์กล่ำ แห่งวงบางกอกซิมโฟนีออร์เคสตรา นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ นักเขียนและพิธีกรชื่อดีง และ ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ ผู้ดำเนินรายการ “เพลินเพลงกับสุนทราภรณ์ ให้เกียรติร่วมถ่ายทอดสุดยอดแห่งบทเพลงสุนทราภรณ์ “ทำนองเอื้อ-เนื้อแก้ว” อาทิ บทเพลงในชุดเพลงแห่งความหลัง เพลงเมืองฟ้าเมืองดินประกอบจินตลีลา และเพลงรักยอดนิยมตลอดกาล อาทิ คิดถึง พี่รักเจ้า และยอดดวงใจ ตลอดจนบทเพลงไพเราะที่หาฟังได้ยาก อาทิ คิดไว้ในใจ ความลับในใจ และควันรักรมใจ เป็นต้น

การแสดงดนตรีการกุศล "100 ปีชาตกาลครูแก้ว อัจฉริยะ...ศิลปิน" จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2558 ณ โรงละครแห่งชาติ ถนนราชินี กทม ในเวลา 13.30 – 17.30 น. ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก SuntarapornFoundationคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น