อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

คุยกับ 3 หนุ่ม ‘มอร์นิ่งซูน’ปรับเปลี่ยน เพื่อเติบโตทางดนตรี

สำหรับวงป๊อปร็อก “มอร์นิ่งซูน” (Morning Soon) สังกัดสไปร์ซซี่ดิสก์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครั้งนี้หนุ่ม ๆ กลับมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงเหลือเพียง 3 คน เสาร์ที่ 26 ธันวาคม 2558 เวลา 03.24 น.

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่น่าจับตามองสำหรับวงป๊อปร็อก “มอร์นิ่งซูน” (Morning Soon) สังกัดสไปร์ซซี่ดิสก์ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ครั้งนี้หนุ่ม ๆ กลับมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงเหลือเพียง 3 คน คือ บิ๊ก-อัคนี ขำตันวงษ์ กีตาร์ (ร้องนำ), บาส-ศรัณย์ รุจิกุลศิริ (กลอง), ก๊อง-ธนรัฐ บุญเลี้ยง (เบส) ซึ่งพวกเขา นิยามการเปลี่ยนแปลงว่าเป็นการเริ่มต้นใหม่กับคนเก่า พร้อมปล่อยซิงเกิ้ล “นิทานหลอกเด็ก” ที่มีเนื้อหาจี๊ดใจคนฟังเหลือเกิน วันนี้ “ฮันนี่บี” เลยนำทั้ง 3 หนุ่มมานั่งพูดคุยถึงการทำงานครั้งใหม่ เข้มข้นส่งท้ายปีนี้อย่างไรบ้าง ติดตามกันเลยค่า

ชื่อวงว่า “มอร์นิ่ง ซูน” มีที่มายังไง?

ก๊อง : “มอร์นิ่ง ซูน เป็นคำที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของพวกเราได้ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่พวกเราคลุกตัวอยู่ด้วยกัน หลังจากทำงานก็จะเป็นช่วงเวลาใกล้เช้า ใกล้ ๆ รุ่งสาง(หัวเราะ) แล้วผมชอบความเป็นมอร์นิ่งซูนอย่างหนึ่งตรงที่อีกไม่นานก็เช้าแล้ว บางคนจะต้องทำอะไรอย่างหนึ่งเพื่อรีเฟรชร่างกาย
ตัวเองรับวันใหม่ แล้วอีกอย่างหนึ่งคำว่า “มอร์นิ่ง ซูน”(Morning Soon) อักษรตัวแรกคือ “เอ็มเอส” (MS) เหมือนชื่อคณะ “มิวสิค สตัดดี้” (Music Study) จากคณะดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ครับ เพราะฉะนั้นคำว่า “มอร์นิ่ง ซูน” มันเป็นอะไรที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของพวกเราที่ค่อนข้างสุดแล้วเนอะ”

ซิงเกิ้ลนี้ห่างจากซิงเกิ้ลที่ผ่านมานานแค่ไหน?

บิ๊ก : “ห่างมาเกือบ ๆ ปีครับ แต่พวกเราก็ยังทำงานด้วยกันเหมือนเดิม ทำกับทีมของเราที่ชื่อว่า “เอชโอเอช มิวสิคโปรดักชั่น” มีพี่ ๆ วงมายด์, ซิกซ์ตี้มายด์, เดอะลูฟป์ ที่อยู่ในค่ายพวกเราคอยดูแล แต่ข้อแตกต่างก็คือซิงเกิ้ลใหม่ที่ชื่อว่า “นิทานหลอกเด็ก” ผมเป็นคนแต่งเนื้อร้องเอง เล่าถึงความประสบการณ์ที่ต้องห่างจากแฟนไป แต่ก็ยังลืมเขาไม่ได้ คนรอบข้างก็จะบอกว่าเดี๋ยวเวลาก็จะช่วยให้ลืม หรือหาคนใหม่เดี๋ยวก็ลืมได้ แต่สุดท้ายก็ลืมไม่ได้ เราก็ตีความจากคำพูดเหล่านั้นว่าเหมือนเป็นนิทานหลอกเด็กน่าจะถูกใจคนที่ยังลืมรักครั้งเก่าไม่ได้นะครับ (ยิ้ม)”

แต่งเนื้อร้องเองมันยากง่ายแค่ไหน?

ก๊อง : “พวกเราเป็นมือใหม่มาก ยังไม่รู้ว่าคนฟังเพลงบ้านเราอยากจะฟังแบบไหน เราก็พยายามจับทางของคนฟังนะ บวกกับได้ประสบการณ์จากพี่ ๆ รู้ว่าคนฟังต้องการอะไรจากเรา โดยที่ไม่ให้เสียความเป็นตัวตนของเราไปด้วย ซึ่งเพลง นิทานหลอกเด็ก เลยเป็นเพลงที่มาจากประสบการณ์เกือบสองปีของพวกเรา เพลงนี้ก็น่าจะเป็นเพลงที่โตที่สุดของวง ความพิเศษอีกอย่างก็คือเพลงนี้ได้น้องเบิ้ม มือกีตาร์วงซิกซ์ตี้มายด์มาช่วยในเรื่องซาวด์สังเคราะห์ต่าง ๆ เราอยากจะให้คนฟังเข้าถึงอารมณ์เพลงของเสียงบรรยากาศเหล่านั้นมากกว่าเสียงดนตรีสดที่พวกเราเล่นด้วยครับ”

แสดงว่าเพลงนี้แฟน ๆ จะได้เห็นข้อแตกต่างมากขึ้น?

ก๊อง : “ครับแตกต่าง อย่างแรกเลยคือภาพที่เปลี่ยนไป อย่างที่หลายคน คงจะรู้กันว่าตอนนี้พวกเราเหลือกันอยู่แค่สามคน แต่ในเรื่องของการทำงานไม่มีอะไรที่เปลี่ยนแปลงไปเลย เหมือนเดิมทุกอย่าง ส่วนเพลงที่ออกมาก็บ่งบอกความเป็นมอร์นิ่ง ซูน ชัดเจนที่สุดแล้ว เพียงแค่รูปแบบในการนำเสนอมันอาจจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างเล็กน้อย”

สมาชิกหายไปเพราะอะไรถึงเหลือกันแค่สามคน?

ก๊อง : “เป็นเรื่องของเวลาครับ เพราะซิงเกิ้ลนี้ก็เป็นซิงเกิ้ลที่ 4 แล้ว ค่อนข้างที่จะต้องให้เวลากับการทำงาน ต้องจริงจัง เพราะเรากำลังจะก้าวไปสู่การเป็นศิลปินมืออาชีพจริง ๆ ไม่ใช่ศิลปินฝึกหัดเหมือนตอนเริ่มต้นกัน พอจริงจังขึ้น ก็เลยต้องการเวลาในการทำงานค่อนข้างมาก พอเวลามันเริ่มไม่ตรงกันเลยคิดว่าควรจะมาพูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกัน แล้วบทสรุปมันก็ออกมาเป็นแบบนี้ แต่ไม่ต้องห่วงในเรื่องของการทำงานไม่เปลี่ยนแปลงเพราะเข้มข้นขึ้นแน่นอน”

ห่างไปเกือบปีพอกลับมาแฟน ๆ ให้การตอบรับยังไงบ้าง?

ก๊อง : “แฟนเพลงก็ยังให้การตอบรับอยู่นะ ต้องขอบคุณทุกคนถึงแม้ว่ามันจะมีการเปลี่ยนแปลงบางอย่างไป แต่แฟนเพลงก็ไม่ได้ทิ้งพวกเรา แถมยังให้กำลังใจมากกว่าเดิมด้วยซ้ำ ขอบคุณแฟนเพลงใหม่ ๆ ที่เข้ามาด้วย ไม่เป็นไรครับมารู้จักพวกเราตอนนี้ก็ยังดีกว่าไม่รู้จักกันเลย ยินดีต้อนรับทุกคนเข้าสู่สมาชิกครอบครัวมอร์นิ่ง ซูนนะ(ยิ้ม)”

ปัจจุบันการแข่งขันในเรื่องเพลงค่อนข้างสูงรู้สึกหรือเปล่า?

ก๊อง : “ถ้าเป็นผลกระทบเรื่องการตลาด ผมว่ามันไม่น่ามีปัญหามาก เราคิดว่าความเป็นตัวตนของเรามันไม่สามารถไปแข่งกับคนอื่นได้ แต่ละวงมีความเป็นตัวของตัวเอง สุดท้ายแล้วเราจะนำเสนอไปในรูปแบบไหนจนทำให้คนจะสนใจและชื่นชอบได้นี่เป็นโจทย์มากกว่า” บิ๊ก : “ยุคสมัยเปลี่ยน การฟังเพลงก็เปลี่ยน เมื่อก่อนเพลงจะออกมาเป็นอัลบั้ม ความเป็นตัวเองของศิลปินก็จะออกมาชัดเจน แต่ปัจจุบันเปลี่ยนระบบการทำงานมาเป็นปล่อยซิงเกิ้ลแทน สมัยนี้เพลงบางเพลงเราฟังแล้วชอบมากเลย กลับไม่ดัง แต่บางเพลงเราฟังแล้วรู้สึกเฉย ๆ มันกลับดัง นี่ก็เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราศึกษาว่าทิศทางคนฟังมันเป็นยังไง ตอนนี้ก็เริ่มจับทิศทางได้แล้วว่าคนฟังชอบอะไร เราได้รับประสบการณ์มากพอสมควรกว่าที่เราจะตัดสินใจปล่อยซิงเกิ้ลที่ 4 ออกมา”

ก๊อง : “เรายังเชื่อในผลงานและคุณภาพของงาน อาจจะไม่ถูกใจบางคน แต่บางคนก็อาจให้ความสำคัญได้ เมื่อเขารู้สึกร่วมกับเพลงมากกว่าครับ”

ปัญหาเพลงถูกดาวน์โหลดผิดกฏหมายทำให้เรากังวลใจมั้ย?

ก๊อง : “แรก ๆ อาจจะยังไม่รู้สึกเท่าไหร่ยังพอทำใจรับได้พอเป็นซิงเกิ้ลที่สี่เริ่มท้อแล้ว ในฐานะที่เราเป็นผู้สร้าง เรารู้กรรมวิธีการผลิต เพลงหนึ่งเพลงกว่าจะออกมาได้มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย การที่คนคนหนึ่งจะเขียนเพลงขึ้นมาได้มันไม่ได้เสร็จสมบูรณ์ภายใน 5-10 นาที อย่างเพลงล่าสุดเราใช้เวลาการทำงานเกือบปีกว่าที่จะผลิตออกมาได้”

บาส : มันมีค่าใช้จ่ายหลาย ๆอย่างต่อเพลงตามมาด้วย เราต้องเข้าห้องอัด ต้องซ้อม เวลาเราเห็นชอบเพลงของเรารู้สึกดีใจนะ แต่ถ้าเขาดาวน์โหลดแบบผิดกฏหมายก็ทำให้เรารู้สึกท้อ รู้สึกว่ามันไม่แฟร์เท่าไหร่ คุณอาจจะเสิร์ชหาใช้เวลา 2 นาทีก็เจอแล้วดาวน์โหลดเก็บไว้ แต่เพลงหนึ่งเพลงกว่าจะเสร็จ อยากให้มองในมุมของศิลปินที่เขาทำงานกันด้วยมันมีค่าใช้จ่าย อุดหนุนของจริง เป็นกำลังใจให้คนทำเพลงต่อไป ผมว่าการที่เราซื้อของแท้มันช่วยให้คนทำเพลงอยู่รอดได้นะ เพราะถ้าไม่นับงานโชว์ตัวก็มีแค่ดาวน์โหลดเพลงนี่แหละที่เป็นรายได้ของพวกเรา”

บิ๊ก : “ท้อนะ บางทีมันทำให้คุณค่าของงานศิลปะลดลง มองว่ามันเป็นการให้เกียรติผลงานศิลปิน ถ้าเรารักและชื่นชอบศิลปินกลุ่มนั้นก็ให้เกียรติเขาด้วยการอุดหนุนเขา ด้วยการซื้อของแท้ มันไม่ใช่เรื่องยากเลย สมัยนี้เพลงมันไม่ได้มีราคาสูงถึงขนาดที่เราจะหาซื้อมาไม่ได้ อีกทั้งเทคโนโลยีสมัยใหม่มันทำให้เราดาวน์โหลดเพลงถูกลิขสิทธิ์ได้ว่ายกว่าการที่คุณจะไปนั่งเสิร์ชหาลิงค์เพื่อดาวน์โหลดแบบผิดกฎหมาย

สุดท้ายอยากฝากอะไรถึงแฟน ๆ ที่ติดตามเรามาตลอดบ้าง?

บาส : “ขอบคุณทุกกำลังใจจากแฟนเพลงที่ติดตามวงเรามาตั้งแต่แรก ยังให้การต้อนรับทุกซิงเกิ้ลอย่างดี เราจะตั้งใจทำงานที่ดีต่อไป ขอบคุณมากครับ”

บิ๊ก : “ผมฝากเพลง “นิทานหลอกเด็ก” ดาวน์โหลดเพลงได้ที่ *491544 กด 51 เป็นห้องของมอร์นิ่งซูนจะมีทุกเพลงของเราเลย หรือดาวน์โหลดได้ในไอจูน เคเคบ็อกซ์ ไลน์มิวสิคครับ”

ก๊อง : “ใครอยากทราบความเคลื่อนไหววงเรา ไปดูที่ www.facebook.com/morningsoon IG : morningsoon_offifcial ครับ”

แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับ “มอร์นิ่ง ซูน” แต่น้อง ๆ ทั้ง 3 คนยังมีพลังใจการก้าวเดินบนเส้นทางดนตรีที่ตัวเองรัก แบบนี้ ยังไงแฟนเพลงต้องติดตาม สนับสนุน ให้กำลังใจตลอดไปแน่นอนจ้า.

“ฮันนี่บี”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 650