อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

‘ละคร’ ฮอตสุดฮิต ปี 58 สนุก ครบรส ชิงเรตติ้งดุเดือด

ในปี 2558 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีของทีวีดิจิตอลทั้ง 28 ช่องแบบเต็มตัว เรื่องของละคร แต่ละช่องงัดแต่เรื่องแซ่บ ๆ มาให้ชมอย่างจุใจ ละครบางเรื่องเรตติ้งสูงปรี๊ด สร้างกระแสปากต่อปากตามมามากมาย เสาร์ที่ 2 มกราคม 2559 เวลา 02.17 น.

ในปี 2558 ที่ผ่านมา ถือเป็นปีของทีวีดิจิตอลทั้ง 28 ช่องแบบเต็มตัว และสามารถวัดกันแบบหมัดต่อหมัดว่าช่องไหนทุนหนา โฆษณาดีก็อยู่รอดปลอดภัยไม่โบกมือลาคู่แข่งอื่น ๆ ที่สำคัญเรื่องของละคร แต่ละช่องงัดแต่เรื่องแซ่บ ๆ มาให้ชมอย่างจุใจ ละครบางเรื่องเรตติ้งสูงปรี๊ด สร้างกระแสปากต่อปากตามมามากมาย บางเรื่องสร้างคู่จิ้นคู่ขวัญ แจ้งเกิดของนักแสดงหน้าใหม่หลายคน สำคัญไปกว่านั้นเพราะทีวีที่มีเยอะขึ้น ทำให้ความต้องการนักแสดงอิสระ มาร่วมงานละครเยอะตามไปด้วย ส้มหล่นเลยมาตกที่นักแสดงหน้าเก่าที่หายหน้าหายตาไปสามารถกลับมามีผลงานละครอีกครั้ง วันนี้ บันเทิงเดลินิวส์ ขอย้อนละครฮิต ซีรีส์ดัง เรตติ้งเริ่ด ๆ ปี 58 อีกครั้ง เผื่อเรื่องไหนที่ผู้อ่านพลาดชมแต่กระแสแรง หยุดยาวแบบนี้อาจจะหาเวลาไปชมย้อนหลังก็ได้นะจ๊ะ ติดตามกันได้เลยค่า

ช่อง 3 HD (ช่อง 33)

เริ่มกันที่ละครเรตติ้งสูงสุดของช่องอย่างสุดแค้นแสนรักค่ายเมคเกอร์ เค สร้างปรากฏการณ์เกลียดจนต้องเรียก อีแย้ม รับบทโดย รัดเกล้า อามระดิษ ต่อมาคือละครแนวสยองขวัญอย่าง ห้องหุ่นของผู้จัดสาว สตางค์-ดิษย์ลดา ดิษยนันทน์ เจเนอเรชั่นที่ 3 ของค่ายกันตนา นำกลับมาสร้างอีกครั้งให้กับช่อง 3 ในนามของค่ายกันตนา เอฟโวลูชั่น นำแสดงโดย ท็อป-จรณ และ เต้ย-จรินทร์พร ถือว่าเกินคาดกับละครผีช่วงไพร์มไทม์ให้ช่อง 3, ละคร แอบรักออนไลน์ค่ายทอง เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ของผู้จัด แอน ทองประสม ก็สร้างปรากฏการณ์บอสฟีเวอร์ที่รับบทโดย ปีเตอร์ คอร์ป ไดเรนดัล แม้ชีวิตจริงของบอสปีเตอร์จะต่างจากในละครลิบลับก็ตาม, ละคร ผู้กองยอดรักค่าย กู๊ดฟีลลิ่ง ของ คิง-สมจริง ที่ถูกหยิบมารีเมคทีไรแฟน ๆ ก็ชอบ ยิ่งเวอร์ชั่นนี้ได้ เต๋อ-ฉันทวิชช์ ประกบคู่ มาร์กี้-ราศรี, ผิดกับละคร กลกิโมโน ค่ายบรอดคาซท์ฯ ที่คว้า เบิร์ด-ธงไชย มาประกบ ชมพู่-อารยา แต่กระแสกับแป้กไม่เป็นท่า, แต่บรอดคาซท์ฯ ตีเรตติ้งกลับคืนมาได้จาก บางระจันนำแสดงโดย เต้ย-พงศกร และ วาววา-ณิชารีย์ ก็ถูกใจคนไทยรักชาติ, ส่วนพีเรียดฟอร์มยักษ์อีกเรื่อง ข้าบดินทร์ค่ายทีวีซีน นำแสดงโดย เจมส์ มาร์ และ แมท-ภีรนีย์ ก็แรงตามมาติด ๆ จนผู้ชมยกนิ้วให้เจมส์รับบท “พ่อเหม” ได้ดีเยี่ยม, ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ เลือดมังกร เสือ สิงห์ กระทิง แรด หงส์ ค่ายแอคอาร์ตฯ ของ อ๊อฟ-พงษ์พัฒน์ ที่มีพระเอกนางเอกแถวหน้าของช่อง 3 ก็กระแสตอบรับดี โดยเฉพาะตอน แรด ที่มีพระเอกมาดกวน แอนดริว เกร็กสัน คู่ แต้ว-ณฐพร นี่กระแสแรงที่สุด, ละครเพื่อนรักเพื่อนริษยา ค่ายโพลีพลัส ที่มี นุ่น-วรนุช, คริส หอวัง และ ลีเดีย-ศรัณรัตน์ แสดงนำกระแสตอบรับดีแต่กระแสวิจารณ์ความไม่สมเหตุสมผลของบทละครก็เยอะเช่นกัน, ละคร สองหัวใจนี้เพื่อเธอค่ายโซนิกซ์ บูม 2013 ที่มี มาริโอ้ เมาเร่อ ประกบคู่ มิ้นต์-ชาลิดา ที่แรก ๆ ดูเป็นละครเฉย ๆ แต่เพราะเคมีคู่จิ้น มาริโอ้-มิ้นต์ เข้ากันได้แฟน ๆ เลยฟินตามชมตั้งแต่ต้นเรื่องจนละครจบ, ละครรีเมค ทางผ่านกามเทพค่ายทีวีธันเดอร์ ได้ ป๋อ-ณัฐวุฒิ ประกบ พรีม-รณิดา ก็โดนเทียบเวอร์ชั่นเก่า แอนดริว-เจนี่ตั้งแต่เริ่มกระแสเลยเฉย ๆ แต่ในปี 59 ช่อง 3 จะมีละคร ปดิวรัดา, คลื่นชีวิต, เล่ห์ลับสลับร่าง, เพลิงบุญ, เพียงชายคนนี้ไม่ใช่ผู้วิเศษ, ทายาทอสูร, เจ้าบ้านเจ้าเรือน ฯลฯ มาให้แฟน ๆ ได้ชม

ช่อง 7 (ช่อง 35)

ปีนี้มีผลงานละครสร้างจากบทประพันธ์ชั้นเยี่ยมหลายแนว โดยละครแนวสยองขวัญ นางชฎาค่ายโพลีพลัสนำแสดงโดย ใหม่-ดาวิกา และ กันต์ กันตถาวร เป็นละครหลังข่าวภาคค่ำที่ได้รับความนิยมสูงสุด, ละคร สาวน้อยอ้อยควั่น ค่ายดีด้า นำแสดงโดย แอมป์-พีรวัศ และ พีพี-พัชญา ก็โดนใจแฟน ๆ นำโด่งช่วงละครเย็น จนช่อง 7 หยิบมาฉายอีกครั้งช่วงเช้า, ขณะที่ ข้ามากับพระ ค่ายโคลีเซี่ยม แจ้งเกิด บิ๊กเอ็ม-ลิขิต และ ฮาน่า ลีวิส ก็บู๊สนั่นจอ ที่สำคัญ บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ยังรับบทหลวงพ่อเสือถูกใจแฟนละคร ด้านละครแนวดราม่าเข้มข้น เพื่อนแพงค่ายพอดีคำ ได้ เวียร์-ศุกลวัฒน์ ประกบสองสาว ยุ้ย-จีรนันท์ และปุ๊กลุก-ฝนทิพย์ ก็เศร้าโดนใจผู้ชม, ต่อด้วยละครบู๊อย่างเรื่อง คาดเชือก ค่ายดีด้า นำแสดงโดย เคลลี่ ธนะพัฒน์, จักจั่น-อคัมย์สิริ, มิกค์ ทองระย้า และ โบว์-เมลดา ก็ถูกใจผู้ชม ส่วนละครหลังข่าวเรื่องอื่น ๆ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงเวลาออกอากาศ ได้แก่ ลีลาวดีเพลิง, เลือดตัดเลือด, ไม่สิ้นไร้ไฟสวาท, บ้านศิลาแดง, เลื่อมสลับลาย, เจ้านาง, สิงห์รถบรรทุก, รอยรักแรงแค้น และละครพื้นบ้านอย่าง แก้วหน้าม้า ก็โกยเรตติ้งให้ช่องแรงเช่นเคย และในปี 59 มีละครรอคิวออนแอร์ก็แซ่บไม่ว่าจะเป็น เพลิงพระนาง ที่ได้ซุป’ตาร์ตัวแม่อย่าง อั้ม-พัชราภา แสดงนำ ต่อด้วย อตีตา, เพชรตัดเพชร, ลิขิตริษยา, ไฟรักเกมร้อน และ ทะเลไฟ ฯลฯ นั่นเอง

ช่อง one (ช่อง 31) และ GMM 25 (ช่อง 25)

การผนึกกำลังของ อากู๋-ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม แห่งแกรมมี่ และ บอย-ถกลเกียรติ วีรวรรณ แห่งเอ็กซ์แซกท์ มีละครเรตติ้งเริ่ดเยอะเหมือนกัน ทั้ง บัลลังก์เมฆที่มี อ้อม-พิยดา ประชัน หนุ่ม-ศรราม, มอส-ปฏิภาณ, เต๋า-สมชาย ได้เรตติ้งสูงที่สุดในช่อง, ละคร เล่ห์รตีก็รีเมคใหม่ได้พระเอกนางเอก ฌอห์ณ จินดาโชติ ประกบคู่ เอสเธอร์ สุปรีย์ลีลา คู่จิ้นที่แฟน ๆ อินให้รักนอกจอ, ละครแอ็คชั่น ตะวันตัดบูรพาที่มีพระเอก สองหนุ่มหล่อ ป้อง-ณวัฒน์, สน-ยุกต์ กับนางเอก โม-มนชนก และ แป้งโกะ-จินตนัดดา, ละคร สื่อริษยาละครแซ่บอีกเรื่อง นำโดย ป๊อก-ปิยธิดา โชว์พลังใส่รุ่นน้อง เฌอเบลล์-ลัลณ์ลลิน, ละครรีเมคน้ำดีอีกเรื่องอย่างผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด นำโดย นุ่น-ศิรพันธ์ นอกจากนั้นยังมี หัวใจมีเงา, จัดรักวิวาห์ลวง, เคหาสน์ดาว, สองรักสองวิญญาณ, เสือ, ทอฝันกับมาวิน และ “ฮอร์โมนส์ 3 เดอะ ไฟนัล ซีซั่น โดยในปี 59 ช่อง one เตรียมปล่อยละครแซ่บอย่าง เรือนร้อยรัก, เพื่อเธอ, นางบาป, ในเล่ห์เสน่หา, พิษสวาท ฯลฯ อีกด้วย ส่วนช่อง GMM 25 (ช่อง 25) ในเครือแกรมมี่อีกช่อง เน้นหลัก ๆ ไปที่ละครที่สร้างมาจากรายการ คลับฟรายเดย์ แต่ที่ประสบความสำเร็จที่สุดคือซีรีส์ รักนะเป็ดโง่ ตอน เพอร์เฟ็ค แมท ที่มี ดีเจพุฒ-พุฒิชัย ประกบคู่น้องใหม่ มุก-วรนิษฐ์ ทำสาว ๆ นี่อยากเป็นจูเนียร์ สาวน้อยขี้เหล่ ให้ พี่เสือรูปหล่อมาหลงรักทั้งเมือง และที่มาแรงแซงโค้งอีกเรื่องคือซีรีส์ ไอ วันนา บี ซุปตาร์ ที่เป็นพระเอกขายดี ดีเจพุฒ-พุฒิชัย อีกแล้ว แต่เปลี่ยนมาประกบ ยิปโซ-อริย์กันตา ที่ฝากเสียงเพราะ ๆ ร้องเพลงประกอบละครยอดวิวมิวสิกวิดีโอสูงเว่อร์วังมาก ๆ

ช่อง 8 (ช่อง 27)

ในส่วนเครืออาร์เอสของ เฮียฮ้อ-สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ แนวทางการผลิตละครชัดเจนคือเน้นเนื้อหาแรง ตบ จูบ หวังกระชากเรตติ้ง จนได้กระแสตอบรับที่ดีมีผู้ชมติดตามหลายเรื่อง อาทิ ละคร ดอกซ่อนชู้นำโดย ผู้พันเบิร์ด-พันโทวันชนะ และ ปิ่น-เก็จมณี, ละครสุดแต่ใจจะไขว่คว้านำโดย เอี๊ยง- สิทธา และ ขนมจีน-กุลมาศ, ละคร แม้เลือกเกิดได้นำโดย ฟิล์ม-รัฐภูมิ, มด-ณปภัช, ใบเตย อาร์สยาม, กิ๊บซี่-วนิดา, ละครคุณหญิงนอกทำเนียบนำโดย พีท ทองเจือ, แตงโม-ภัทรธิดา, ละคร เจ้าสาวเฉพาะกิจ นำโดย ฟิล์ม- รัฐภูมิ และ เอมี่ กลิ่นประทุม, ละครหลวงพี่ดิจิตอลนำโดย อ้วน-รังสิต และ แก้ว-จริญญา ซึ่งในปี 59 มีละครรอคิวออกอากาศ อาทิ ล่าดับตะวัน, บาปบรรพกาล, มหานรธา, มนต์รักอสูร ต้องติดตามจะแซ่บแค่ไหน

ส่วนช่องอื่น ๆ อย่าง “PPTV” (ช่อง36) มีละครบทประพันธ์คลาสสิกอย่าง ปริศนา และละคร รัตนาวลีและเจ้าสาวของอานนท์ค่ายสีคำรุ้ง ของ แมงมุม-...ศรีคำรุ้ง ยุคคล รัตนกุล มาทำใหม่ ภาพสวยงามสุด ๆ ทำเรตติ้งที่ดีให้ช่องเช่นกัน นอกนั้นมีละคร “เพลิงดาว” ของเอ-ศุภชัย, โดยปี 59 มีละครจ่อออนแอร์ คือ เสียดายและ หมอผี นั่นเอง ทรูโฟร์ยู” (ช่อง 24) ก็มีละครน่าติดตามทั้งปี อาทิ Kiss Me รักล้นใจนายแกล้งจุ๊บ ค่ายเฮโลโปรดักส์ชั่น, ซิ่งรักทะลุมิติ ค่ายเลเซอร์แคท, เวลาในขวดแก้ว ของผู้จัด น็อต-นุติ เขมะโยธิน ฯลฯ ส่วนเวิร์คพ้อยท์ทีวี” (ช่อง 23) มีละคร ดอกไม้ลายพาดกลอน, เกมริษยา ฯลฯ, “ช่องโมโน” (ช่อง29) ในปีหน้ามีละคร อาทิ ตี๋ใหญ่ดับดาวโจร, และโมเดิร์นไนน์ทีวี” (ช่อง 30) ปีนี้มีละคร “Love Sick 2” ส่วน ไทยรัฐทีวี” (ช่อง 32) ปีหน้าจะมีละคร 1 เรื่องต้องคอยติดตามกัน

ถือเป็นสงครามที่ดุเดือดจริง ๆ สำหรับแต่ละช่องทีวีดิจิตอล แต่ถึงมีช่องมากขึ้นพฤติกรรมผู้ชมยังยึดติดกับการดูละครช่องใหญ่ ๆ ในสัดส่วนที่มากกว่าช่องดิจิตอล อื่น ๆ เช่นเคย แต่ในปี 59 ต้องรอดูว่าศึกการชิงคนดูของแต่ละช่องจะเป็นอย่างไร แว่วมาว่าผู้จัดละครพร้อมใจส่งละครรสแซ่บออกมาลุ้นเรตติ้งอีกมากมาย ให้สมกับยุคที่คนดูเป็นใหญ่แบบนี้จริง ๆ.

ทีมข่าวบันเทิงคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 653