อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 15 เมษายน 2564

‘กวาง’เป็นที่หนึ่งในแบบตัวเอง ชีวิตไม่ได้จบตามการแข่งขัน

พี่คริสเคยพูดว่า ถึงไม่ได้เป็นเดอะเฟซฯ ชีวิตเราก็ไม่ได้จบซึ่งกวางก็คิดว่าจริงนะ เพราะชีวิตเรายังต้องดำเนินต่อไปต้องมีเป้าหมายอย่างอื่น อาทิตย์ที่ 31 มกราคม 2559 เวลา 05.24 น.

ถูกจับตามองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็งของรายการ “เดอะเฟซ ไทยแลนด์ ซีซั่น 2” สำหรับ กวาง-วรรณปิยะ ออมสินนพกุล จากทีมเมนเทอร์คริส ที่ถึงแม้วันนั้นเธอจะพลาดแชมป์ แต่เวทีนี้ก็ถือเป็นใบเบิกทางที่สำคัญที่ทำให้หลายคนรู้จักชื่อของ “กวาง เดอะเฟซฯ” และตอนนี้เธอกำลังจะมีผลงานละครเต็มตัวครั้งแรก “ดาวต่างมุม ” เลยไม่พลาดที่จะนัดสาวกวางมานั่งพูดคุยถึงชีวิตบนเส้นทางมายาของเธอ ที่ไม่ได้จบตามการแข่งขันไปด้วย พร้อมกับล้วงลับเรื่องหัวใจกับพี่ชายคนสนิทอย่างหนุ่ม โน้ต-นที พิทักษ์

หลังจบประกวดเดอะเฟซ 2 เป็นยังไงบ้าง?

“หลังจากประกวด พอไม่มีการแข่งขันทุกคนก็เป็นเพื่อนกันหมด รู้สึกสบาย เหมือนยกภาระ ยกความกดดันออกจากตัวเอง รู้สึกรีแลกซ์ขึ้น อย่างตอนอยู่ในรายการ กวางยอมรับว่าเราเครียดมาก เพราะทุกอย่างคือการแข่งขัน ให้เรามีคิดอยู่ในหัวตลอดว่า เราต้องชนะ ซึ่งกวางเชื่อว่าทุกคนก็กดดัน แต่เราพยายามไม่เอาความดันมาตั้งเป็นหลัก”

แอบเสียใจไหมที่ไม่ได้แชมป์?

“กวางไม่เสียใจนะคะที่เราไม่ชนะ แต่ถ้าเราทำไม่เต็มที่ ทำพลาด เราจะเสียใจถ้าเราไม่ซ้อม จะเสียใจที่เราปล่อยให้เวลาตรงนั้นผ่านไป แต่นี่ไม่ใช่เลย เราเต็มที่มาก ซ้อมกันจนขาถลอก เลือดออกเลย อีกอย่างพี่คริสเคยพูดว่า ถึงไม่ได้เป็นเดอะเฟซฯ แต่ชีวิตเราก็ไม่ได้จบ ซึ่งกวางก็คิดว่าจริงนะ เพราะชีวิตเรายังต้องดำเนินต่อไป ต้องตั้งเป้าหมายอย่างอื่น การได้ตำแหน่งเดอะเฟซฯก็ดีตรงที่เราไปได้ถึงเป้าหมาย แต่ถ้าไม่ชนะเราก็ต้องรู้จักปล่อยวาง”

แล้วตอนนี้เป้าหมายนี้ของกวางคืออะไร?

“กวางอยากทำงานในวงการบันเทิงนี่แหละค่ะ อยากเล่นละคร อยากเดินแบบ แต่เราก็ยังใหม่ ยังไม่รู้ว่าควรไปในทิศทางไหน คือตอนนี้ชีวิตกวางเพิ่งเริ่มต้น การมาประกวดรายการเดอะเฟซฯ ก็เหมือนเป็นใบเบิกทางในวงการบันเทิง เราลุยมาขนาดนี้แล้ว ถ้าไม่ทำต่อ ทุกอย่างที่ทำมาก็เท่ากับศูนย์ แต่ก็มีคนบอกว่าชีวิตหลังจากนี้ยากเย็นแสนเข็ญกว่าเยอะ”

เห็นว่าตอนนี้มีละครแล้วด้วย?

“เคาะแล้วค่ะว่าเป็นเรื่อง “เมียหลวง” ทางช่อง 3 เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่วางตัวไว้ หลังจากที่เคยเข้าไปแคสที่กันตนา เป็นการเล่นร้ายแบบเต็มตัว แล้วก็ได้เล่นกับคุณแม่ อย่าง พี่คริส หอวัง ด้วย ซึ่งในเรื่องนี้กวางรับบทเป็น “นวล” เป็นพี่เลี้ยงเด็กของ ดร.วิกานดา หลังจากนั้นก็ไปแอบแซบกับพระเอก ตัวละครตัวนี้ก็ค่อนข้างมีความทะเยอะทะยาน อยากมีอยากได้ ซึ่งเราไม่เคยเล่นแรงขนาดนี้ ก็เป็นอะไรที่ท้าทาย ก็ต้องมีไปเรียนการแสดงเพิ่มด้วย เพราะเราก็อยากทำให้เต็มที่ อยากรู้ว่าเราจะทำได้สุดแค่ไหน”

ถือเป็นละครเรื่องแรกของกวางหรือเปล่า?

“เป็นเรื่องแรกที่ได้เล่นเต็มตัวค่ะ แต่ที่ผ่านมาก็เคยชิมงานละครมาบ้างแล้วคือเรื่อง “ที่นี่มีรัก” แต่เรื่องนั้นเรายังไม่ได้เป็นตัวหลักในละคร ยังเป็นกลุ่มเพื่อนตัวร้าย ส่วนผลงานอื่น ๆ ก่อนหน้านี้กวางก็เคยทำงานในวงการมาบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่ไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอัน ผลงานก็มีพอผ่านตามาบ้าง แต่ไม่ได้เปรี้ยงปร้างอะไร มีถ่ายเอ็มวีบ้าง แล้วก็เคยประกวด “ไทยแลนด์ ซูเปอร์โมเดล คอนเทสต์ ปี 2012”

ครอบครัวโอเคไหม ที่เรามาทำงานในวงการ?

“ที่บ้านโอเคค่ะ แต่ว่าก็ต้องปรับตัวนิดหนึ่ง เพราะกวางเพิ่งเข้ามาในวงการ เราก็จะทำตามใจตัวเองอย่างเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เพราะตอนนี้ทุกคนจับจ้องเรามากขึ้น ก็ต้องระวังมากขึ้น”

กวางเป็นเด็กอีสานแท้ ๆ เลยใช่ไหม?

“จริง ๆ กวางเป็นคนจังหวัดเลย แล้วก็ย้ายไปอยู่ขอนแก่นตั้งแต่เด็ก จนเรียนจบที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาจีน หลังจากเรียนจบก็ช่วยงานที่บ้าน ทำงานสักพัก ก่อนย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ กับน้า ประมาณปีหนึ่งแล้วค่ะ คือตอนแรกกวางวางแผนไว้ว่าหลังจากเราลองชิมงานในวงการมาปีหนึ่งแล้ว ถ้าปีนี้ไม่มีอะไรเปรี้ยงปร้าง ก็คงจะไปสมัครแอร์โฮสเตสแบบพี่สาวดู เพราะเราเรียนภาษาจีนมา และอยากทำอะไรที่มั่นคง อีกอย่างถ้าเป็นแอร์โฮสเตสก็จะได้เที่ยวด้วย เพราะกวางเป็นคนชอบเที่ยว”

มาอยู่คนเดียวแบบนี้ ต้องปรับตัวเยอะไหม?

“เยอะนะคะ เราอยู่กับน้าก็จริง แต่เขาทำงานไกล กลับบ้านประมาณอาทิตย์ละครั้ง เราก็เหมือนอยู่ตัวคนเดียวไม่แตกต่างเลย ตอนเราอยู่ขอนแก่นก็ไม่เคยเจอรถติด ไปไหนมาไหน 10 นาทีก็ถึง แต่นี่เราต้องเผื่อเวลาเป็นชั่วโมง แล้วอย่างเรื่องค่าใช้จ่าย อย่างอยู่ขอนแก่นมีเงิน 200 บาท เราอยู่ได้ทั้งวันแบบสบาย ๆ เลย แต่พอมาอยู่กรุงเทพฯบางทีเราใช้เงินวันละ 1,000 เลย เราก็ต้องปรับตัวในทุก ๆ อย่างด้วย พอมาทำงานเราก็ต้องปรับตัวอีก ทั้งเรื่องแต่งตัว การใช้ชีวิต อย่างทุกวันนี้เราจะไปเดินห้าง ต้องหาคนไปด้วย เดินคนเดียวไม่ได้แล้ว โดนคนรุม อย่างมีวันหนึ่งไปทานข้าวที่เอเชียทีค กวางเอาเสื้อคลุมหัวเปิดแต่ตาไว้เลยนะ เราไม่เคยคิดเลยว่าเราต้องทำแบบนี้มาก่อนในชีวิต แต่อาจเป็นแค่ช่วงนี้กระแสกำลังมาด้วย”

เข้ามาในวงการแป๊บเดียว ก็เริ่มเจอข่าวแล้ว?

“กวางว่าตรงนี้เป็นเรื่องที่เราต้องรับมือ เราไม่รู้ว่าจะมีเรื่องราวมาตอนไหนบ้าง บางทีข่าวอาจจะมาจากการที่เราไม่ระวังตัว การที่คนเข้าใจผิด หรือมีคนสร้างข่าวขึ้นมาแล้วกลายเป็นเรื่องใหญ่ เราก็ต้องทำใจ คือถ้าเป็นความผิดของเราจริง ๆ เราก็ขอโทษ แต่ถ้าเราไม่ได้ทำ กวางก็คงเฉย ๆ คือกวางว่าตัวเองเจอข่าวเยอะกว่าเพื่อน ๆ ทุกคนที่อยู่ในเดอะเฟซฯ นะ แต่ก็มีคนบอกว่าถ้าเทียบกับดาราที่อยู่วงการมานาน ๆ แค่นี้ถือว่าเบามาก แต่แค่นี้เราก็ปวดหัวแล้วนะ (ยิ้ม)”

ข่าวไหนที่เครียดที่สุด?

“คงเป็นเรื่องของครอบครัว เพราะว่าเป็นเรื่องเซนซิทีฟ เราก็สงสารแม่ ที่คนมองว่าอวยลูก คือแม่เขาก็อยากแค่จะให้กำลังใจเรา เพราะกวางอยู่กรุงเทพฯ ส่วนแม่อยู่ขอนแก่น สิ่งที่เราสามารถสื่อสารกันได้คือทางโซเชียลฯ แต่บางทีภาษาพิมพ์กับภาษาพูด แสดงความรู้สึกได้ไม่เหมือนกัน คนก็ไปตีความอีกอย่าง ตรงนี้ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจ ซึ่งกวางได้คุยกับแม่ เขาก็ขอโทษบอกเจตนาแม่ไม่ได้เป็นแบบนั้น แม่ไม่ได้คิดว่าสิ่งที่แม่ทำไปจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ แต่อย่างข่าวอื่น ๆ เช่น เรื่องขุดรูปอดีตออกมา กวางไม่ซีเรียสเลย เพราะถ้าให้ทุกคนลองขุดรูปในอดีตเมื่อ 7 ปี ที่แล้วมาเทียบกับปัจจุบันก็ไม่เหมือนไง เรามองเป็นเรื่องขำ ๆ น่ารักดี เพราะเราก็ไม่ได้สวยมาตั้งแต่เกิด ก็อยากจะพัฒนา และดูแลตัวเองให้สวยขึ้น”

หลายคนบอกหน้ากวาง เหมือนดิว-อริสรา?

“ถ้ามีคนทักว่าเราหน้าเหมือนพี่ดิวก็ดีใจ เพราะพี่เขาน่ารัก ก็ยอมรับว่ามีคนทักเยอะมากเดี๋ยวหน้าเหมือนพี่ดิวบ้าง เหมือนพี่ วิว-วรรณรท บ้าง อะไรอย่างนี้ ทักกันไปเยอะเลย แต่กวางก็อยากให้คนจำที่เราเป็นเรา เพราะแต่ละคนก็มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกัน”

อัพเดทเรื่องความรักกับ โน้ต-นที พิทักษ์ บ้าง?

“จริง ๆ คือกวางไม่ได้ปิดอยู่แล้ว เอาจริง ๆ ความรักมันไม่ใช่เรื่องผิด ถ้ามีไว้ก็เป็นสิ่งที่เป็นกำลังใจให้เรา ยุคนี้มันไม่ใช่ยุคที่จะต้องมาปิดแล้ว เราโต ๆ กันแล้ว แต่กวางไม่ได้อยากให้คนมองว่าเป็นแฟนกัน โจ่งครึ่มขนาดนั้น คือพี่เขาก็น่ารัก ดูแลกวางดี เขาดีกับเรา เราก็ดีกับเขา จริง ๆ เรารู้จักกันมานานมากแล้ว ตั้งแต่อยู่ที่ขอนแก่น เขาเป็นรุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัย แต่กวางอยากให้มันเป็นเรื่องส่วนตัว เราเห็นมาหลายคู่แล้วที่เปิดตัวว่าเป็นแฟนกัน พอเลิกกันก็ต้องมาออกสื่ออีก ซึ่งตอนนี้กวางก็อยากโฟกัสงานด้วย คือมันไม่ใช่คำตอบดารานะ กวางเพิ่งเข้าใจจริง ๆ เลยว่าเวลาที่ดาราเขาตอบกันว่าอยากแยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว มันเป็นแบบนี้นี่เอง”

เห็นวันประกาศผลเดอะเฟซฯ เขา โพสต์อินสตาแกรมว่า “ไม่ชนะไม่เป็นไร เป็นที่หนึ่งในใจเราก็พอ” ?

“เขาเป็นผู้ชายแนวกวน ๆหน่อย ก็ตลกดี เวลาเราเครียดก็จะทำให้เราไม่เครียดเท่าไหร่ (ยิ้ม)”

แล้วแบบนี้ยังมีคนเข้ามาจีบเยอะไหม?

“ขอไม่ตอบได้ไหม (หัวเราะ) คือก็มีบ้าง แต่เราต้องมองว่าคนไหนเขาเข้ามาแบบฉาบฉวย ต้องมาพิจารณาเอง แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นแค่เพื่อน ๆ กันมากกว่า”

กวางมีคติในการใช้ชีวิตไหม

“กวางขอยืมคำของพี่คริสมาแล้วกัน เพราะมีคำพูดหนึ่งที่พี่คริสพูดแล้วถูกใจมาก พี่คริสเคยพูดไว้ว่า “ล้มกี่ครั้งไม่สำคัญ แต่สำคัญคือเราลุกได้หรือเปล่า” ซึ่งกวางก็ว่ามันจริง คือคนเราคงมีช่วงท้อแท้กันทุกคน แต่ท้อแล้วเราไม่ได้ถอยไง อย่างเวลาทำงานเราไม่ได้ท้อเลยนะคะ แต่ถ้าเป็นเรื่องที่มากระทบจิตใจ ก็มีบ้างที่รู้สึกน้อยใจ ว่าทำไมมาตัดสินเราแค่จากสิ่งที่เห็นเท่านั้น”

สุดท้ายมีอะไรอยากบอกทุกคนไหม?

“กวางฝากให้ทุกคนติดตามผลงานของกวางด้วยนะคะ ถึงจะจบรายการเดอะเฟซฯแล้ว กวางก็ยังจะมุ่งหน้าทำผลงานในวงการต่อไป ไม่ได้คิดว่าจะหยุดอยู่แค่นี้ เราทำมาถึงขนาดนี้แล้วก็อยากจะไปให้สุด แล้วก็อยากจะขอบคุณพี่คริส และทุกคนที่มีส่วนร่วมในการประกวด ที่ทำให้กวางมาถึงจุดนี้”.

ขอบคุณสถานที่ : ‘ร้านคาเฟ่ อะไลฟ์’ ชั้น 2 ตึกไพร์ม แมนชั่น ซอยสุขุมวิท 49/11

นฤมล แซ่แต้ : เรื่อง / วรพรรณ เลอสิทธิศักดิ์ : ภาพคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น