อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562

"น้องรถบัส"ภูมิใจเป็นนักแสดงเด็ก ขอบคุณแฟนๆให้ความรักและเอ็นดู

สัปดาห์นี้ “วันเด็กแห่งชาติ” ประจำปี 2560 ก็เวียนมาถึงอีกครั้ง วันนี้ “ฮันนี่บี” เลยพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาพูดคุยกับหนึ่งในนักแสดงรุ่นเยาว์ที่ฝีมือไม่ธรรมดาอย่าง “รถบัส-ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์” ที่แฟนละครรู้จักกันดีใรบทบาทของ “น้องลูกหมี” จากละคร “ดวงใจพิสุทธิ์” เสาร์ที่ 14 มกราคม 2560 เวลา 07.34 น.

สัปดาห์นี้ “วันเด็กแห่งชาติ” ประจำปี 2560 ก็เวียนมาถึงอีกครั้ง วันนี้ “ฮันนี่บี” เลยพาคุณผู้อ่านทุกท่านมาพูดคุยกับหนึ่งในนักแสดงรุ่นเยาว์ที่ฝีมือไม่ธรรมดาอย่าง “รถบัส-ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์” ที่แฟนละครรู้จักกันดีใรบทบาทของ “น้องลูกหมี” จากละคร “ดวงใจพิสุทธิ์” พร้อมคุณแม่ แจง-กฤษวาพร เรืองพล โดยทั้งคู่มาพูดคุยถึงการเป็นนักแสดงเด็กของน้องรถบัส ที่เจ้าตัวบอกว่าการเป็นนักแสดง ทำให้เรียนรู้อะไรหลายอย่างในวงการบันเทิง รวมถึงการเลี้ยงดูลูกชายคนนี้ของคุณแม่ที่มีมุมมองในการสนับสนุนลูกทำงานในวงการบันเทิง และเรียนหนังสืออย่างไร ติดตามบทสัมภาษณ์น่ารัก ๆ ของน้องรถบัสและคุณแม่ที่จะทำให้หลงรักครอบครัวนี้มากขึ้นกันเลยค่า

รถบัส แนะนำตัวเองนิดนึง แล้วเล่าให้แฟน ๆ ฟังหน่อยว่าเข้าวงการได้ยังไงคะ?

รถบัส : “สวัสดีครับ หนูชื่อ ด.ช. ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ ชื่อเล่น รถบัส อายุ 7 ขวบ เกิดวันที่ 4 ก.ค. 53 เรียนอยู่ ป. 2 โรงเรียนประเสริฐสุข จ.ชลบุรี ชอบกีฬา ฟุตบอล, บาสเกตบอล, ว่ายน้ำ เล่นเปียโนได้ มีน้องสาว 1 คน ชื่อบุ๊กบิ๊ก อายุ 6 ขวบ เข้าวงการเพราะถ่ายโฆษณาแพมเพิร์ทตอน 3 ขวบ ถ่ายนิตยสารรักลูก แล้วก็มาเล่นละครดวงใจพิสุทธิ์, เจ้าเวหา, ลิขิตริษยา ฯลฯ แต่แฟน ๆ จำรถบัสได้จากละคร “ดวงใจพิสุทธิ์” ที่สุด เวลาเจอก็จะเข้ามาเรียก “ลูกหมี” แล้วก็เข้ามาถ่ายรูปเยอะเลยครับ ตอนแรก ๆ ก็แอบเขินเหมือนกันฮะ (ยิ้ม)”

จากบท “ลูกหมี” ทำให้แฟน ๆ รักและเอ็นดูรถบัสเยอะมากเลยรู้สึกยังไงบ้าง?

รถบัส : “ขอบคุณทุกคนมากฮะ ก็มีคนจำหนูได้เยอะเลย เข้ามาคุยด้วยก็เยอะ เพื่อน ๆ ที่โรงเรียนยังชอบเรียกลูกหมี ลูกหมู ตลก ๆ กันไป ดีใจที่ทุกคนทักว่าน้องลูกหมี ขอบคุณที่ติดตามละครเรื่องดวงใจพิสุทธิ์ด้วย หนูไม่คิดว่าจะมีคนรู้จัก เราแค่พยายามทำให้ดี และเป็นนักแสดงที่ดีของทุกคนฮะ”

แม่แจง : “แม่ต้องขอบคุณแฟนละคร ที่ให้การต้อนรับน้องอย่างดีให้ความรักและเอ็นดูเมื่อเราเจอกันข้างนอก ที่ผ่านมาเราสอนลูกให้รู้จักเคารพคนอื่น ให้เขาใช้ชีวิตในวงการตามที่เขาต้องการ เมื่อลูกโตขึ้นแล้วรู้สึกไม่อยากทำงานในวงการแล้วก็ไม่เป็นไร แต่ ณ ตอนนี้ รถบัสชอบการแสดงและทำออกมาได้ดี ในฐานะแม่เราก็ส่งเสริมเต็มที่ รับงานทุกครั้งตัดสินใจร่วมกับน้องตลอด จะถามเสมอว่าอยากทำไหม เพราะเราเลี้ยงลูกให้เป็นลูกเพื่อน พี่แฟร์ ๆ เรียนรู้ผิดถูกไปด้วยกัน เป็นวิธีสอนอีกสไตล์ที่อาจแตกต่างจากสังคมทั่วไปค่ะ”

การทำงานในวงการด้วยและเรียนไปด้วยน้องรถบัสต้องแบ่งเวลายังไงคะ?

รถบัส : “เวลาอยู่ที่โรงเรียนหนูจะเรียนแล้วก็ชอบกิจกรรมด้วย ชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ สังคมศึกษา คอมพิวเตอร์ พลศึกษา เยอะแยะมากมาย เวลาเรียนจะฟังคำถามจากคุณครู คิดตามในสิ่งที่ครูสอน ตอนนี้ก็ท่องสูตรคูณได้แล้วด้วยฮะ(ยิ้ม)”

รถบัสได้ทำงานตั้งแต่เด็กในวงการบันเทิง มีข้อดียังไงต่อตัวเองบ้าง?

รถบัส : “ทำให้หนูมีระเบียบวินัย อดทน ไปทำงานกองถ่ายต้องตรงต่อเวลาไม่ให้คนอื่นต้องมารอเรา ทำงานตรงนี้ได้เงินด้วย(หัวเราะ) แต่หนูก็เอามาให้คุณแม่เก็บไว้ให้ใช้ตอนโต ทำให้หนูรู้ค่าของเงินกว่าจะได้มาเหนื่อย ต้องรู้จักอดออมเก็บไว้ให้ดี”

แม่แจง : “แม่จะมีข้อตกลงกับน้องก่อนเมื่อเขาอยากได้ของอะไร เช่น สอบให้ได้ ให้ผ่าน ไม่ต้องได้ที่ 1 นะคะ ขอแค่ลูกเข้าใจและสอบผ่าน ปกติเราจะไม่ซื้อของเล่นให้เขาพร่ำเพรื่อ บอกลูกว่าหนูหาเงินได้ถึงจะซื้อของได้ ถ้าเราไม่ทำงานก็ไม่มีเงินซื้อของได้หมด แล้วเงินพ่อแม่ที่หาก็เอาไว้ให้ลูก ๆ เรียนหนังสือนะ เขาก็เข้าใจเว้นว่าถ้าอย่างได้อะไรจริง ๆ ก็แบ่งเงินให้ซื้อได้แต่ต้องอยู่ในงบเท่านั้นเท่านี้ไม่ให้เยอะ และฟุ่มเฟือย
เกินวัยค่ะ”

รถบัสมีวิธีท่องจำบทหรือเตรียมตัวในการแสดงยังไง?

รถบัส : “จะเล่าวิธีการท่องบทให้ฟังนะฮะ อันดับแรกแม่จะท่องให้ฟังก่อน อันดับที่สองท่องตามที่แม่อ่านให้ฟัง และอันดับที่สามพูดทวนบทด้วยตัวเอง ใช้เวลา 1 วัน ก็จำได้แล้ว เวลาเข้าฉากไม่ลืมด้วย หนูเป๊ะนะฮะ พี่สน พี่แยม และพี่ ๆ คนอื่นเก่งมาก พี่สนแนะนำให้หนูกินไข่แดงและนมเยอะ ๆ จะได้ตัวสูงแบบพี่สน แล้วก็สอนให้รถบัสพูดครับตลอดเวลากับทุก ๆ คนฮะ”เวลาไปกองละคร หรือทำงานรถบัสมีงอแงบ้างไหม?

รถบัส : “มีบ้าง แต่ไม่บ่อยนะ บางทีง่วง ๆ เหนื่อย ๆ แม่จะมีวิธีสอนหนู โดยการไม่ให้ออกข้างนอก ให้เข้ามุม สงบสติอารมณ์ก่อน พอใจเย็นแล้วหนูก็จะเข้ามาขอโทษแม่ แม่ก็จะถามว่าหนูเป็นอะไร แม่จะบอกเสมอ แม่ไม่ตั้งใจจะดุเรานะ แต่แม่หวังดี อยากให้รถบัสเป็นเด็กของของสังคมและของทุกคน เวลาคนให้ของอะไร หนูจะหันไปถามแม่ก่อนว่าอนุญาตไหม เพราะแม่สอนว่าเราต้องไม่เอาของคนอื่น ต้องรู้จักเป็นผู้ให้ ไม่ใช่เป็นผู้รับอย่างเดียวครับ”

แม่แจง : “ก็มีเวลาที่เขางอแงบ้างค่ะ ไม่ใช่เฉพาะตอนทำงาน เวลาอยู่บ้านด้วยกันก็มีบ้างตามวัย แม่ก็จะถามหาเหตุผลเพราะอะไร เราไม่ตีลูกนะคะ ให้เขารู้ตัวเองว่าทำอะไรผิด เมื่อไหร่ใจเย็นค่อยให้เขาเดินมาคุยกัน ต่างคนต่างอยู่ไป แล้วก็ไม่ให้นอนด้วยกันค่ะ แค่นี้เองเวลาที่เขาดื้อ”

ถ้าไม่ได้เป็นนักแสดงเด็ก รถบัสอยากเป็นอะไร มีความฝันไหม?

รถบัส : “อยากเป็นหลายอย่างมากเลยฮะทั้ง เจ้าของคอนโดฯ, ตำรวจ, ทหาร เลือกยากมาก แต่อันนั้นโตขึ้นค่อยคิดว่าอยากเป็นไหม ตอนนี้เป็นนักแสดงก็จะทำให้ดีก่อนฮะ”

แม่แจง : “แม่เน้นน้องทำกิจกรรมมากกว่าวิชาการ ไม่บังคับเขาเรียนพิเศษ ลูกเราไม่ต้องเรียนเก่ง ขอเขาเรียนผ่าน เอาตัวรอดได้ ซึ่งการที่ลูกมีโอกาสเป็นนักแสดงเด็ก ก็มีข้อดีเรื่องการฝึกวินัย รับผิดชอบ รู้หน้าที่ อยู่สังคมได้ง่ายเพราะเจอคนหลากหลาย ซึ่งสุดท้ายโตขึ้นเขาชอบอะไร อยากเป็นอะไร เราไม่บังคับ แต่ยินดีสนับสนุนเขาให้ทำในสิ่งที่ชอบและมีความสุขค่ะ”

ชีวิตในวงการบันเทิงมีสิ่งเร้าให้เด็กโตไว คุณแม่มีวิธีสอนลูกยังไงบ้าง?

แม่แจง : “แม่บอกเสมอว่าเขาคือเด็กธรรมดา ไม่มีอะไรเหนือกว่าคนอื่น ไม่ใช่ดาราดัง แค่เป็นเด็กที่ได้โอกาสมากกว่าคนอื่น ฉะนั้นเขาต้องรักษา ถ้าเขาไม่รักษามันจะหายไปได้ สอนให้เขาติดดิน กินข้าวไม่ต้องหรูเดินตลาดนัด รู้ค่าเงิน จริง ๆ แม่ไม่คิดว่าลูกจะเข้ามาวงการ เราแค่อยากฝึกให้รับผิดชอบ ซึ่งพอมีโอกาสก็ลองดูแล้วลูกก็รับผิดชอบงานได้ แต่ไม่สูญเสียชีวิตวัยเด็ก ถ้าแม่ตั้งมั่นให้ลูกทำงานอย่างเดียว คงย้ายมาอยู่กรุงเทพฯ แล้ว แต่นี่แม่ยอมขับรถไปกลับ กรุงเทพฯ-ชลบุรี เพราะไม่ได้ให้เขาโหมรับงาน ไม่ชอบสังคมเร่งรีบ อยู่สบาย ๆ ในโรงเรียนเล็กไม่ต้องแข่งกับใครและใกล้ชิดธรรมชาติค่ะ”

สุดท้ายให้รถบัสพูดถึงวันเด็กและก็แฟน ๆ ที่รักและเอ็นดูเราหน่อย?

รถบัส : “เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ รถบัสขอให้ทุกคนเป็นเด็กดี เชื่อฟังพ่อแม่ ขอให้เพื่อน ๆ เด็กทุกคนสุขภาพแข็งแรง เดินทางไปไหนขอให้ทุกคนปลอดภัย แล้วก็ขอขอบคุณแฟน ๆ ทุกคนที่ติดตามผลงานของหนู เวลาเจอก็มาทักทายกัน ปีนี้รถบัสมีละครให้ติดตามเร็ว ๆ นี้ เรื่อง “พ่อยุ่ง ลุงไม่ว่าง” ทางช่อง 3 แล้วก็เรื่อง “เหยื่อพยาบาท” ช่อง 3 เอสดี 28 ด้วยนะฮะ”

จากการพูดคุยกับน้อง “รถบัส” และคุณแม่ในวันนี้ เราได้เห็นถึงความน่ารัก และเข้าใจชีวิตนักแสดงรุ่นเยาว์คนนี้มาขึ้น พร้อมเรียนรู้แนวทางการเลี้ยงลูกให้สามารถทำงาน พร้อมรับผิดชอบการเรียน บนพื้นฐานแห่งความสุขอีกด้วย ยังไงฝากชาวเดลินิวส์เป็นกำลังใจให้น้องรถบัสทุกผลงานด้วย สุขสันต์วันเด็กนะคะ.

................................................
ฮันนี่บี

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16