อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564

"ทีเจ" ปล่อยให้เวลาพิสูจน์ฝีมือ ทุกงานเพลงที่ลงมือทำด้วยใจ

ทีเจ-จิรายุทธ อดีตสมาชิกวงทรีทูวัน (3.2.1) วัย 24 ปี หลังยุติการทำงานเป็นศิลปินกลุ่ม เจ้าตัวก็เริ่มต้นเส้นทางดนตรีในแบบที่ตัวเองชอบ คือแนวอาร์แอนด์บีฮิปฮอป ที่มีความป๊อปสไตล์คนไทย ลงมือทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน แบบไร้สังกัด ในนาม “ยัวร์บอย ทีเจ” (UrboyTJ) เสาร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 03.28 น.

หนึ่งศิลปินที่มีผลงานโดดเด่น และน่าจับตามองในความสามารถในนาทีนี้เรายกให้ ทีเจ-จิรายุทธ ผโลประการ อดีตสมาชิกวงทรีทูวัน (3.2.1) วัย 24 ปี หลังยุติการทำงานเป็นศิลปินกลุ่ม เจ้าตัวก็เริ่มต้นเส้นทางดนตรีในแบบที่ตัวเองชอบ คือแนวอาร์แอนด์บีฮิปฮอป ที่มีความป๊อปสไตล์คนไทย ลงมือทำด้วยตัวเองทุกขั้นตอน แบบไร้สังกัด ในนาม “ยัวร์บอย ทีเจ” (UrboyTJ) จนมีซิงเกิ้ลฮิต อาทิ เค้าก่อน( Rebound), วายร้าย( Villain ) ฟีทเจอริ่ง SD Thaitanium, คิดดัง UrboyTJ feat. Amp, Beautiful Urboy TJ, เอาดีดีดิ ฟีทเจอริ่ง Twopee, Sorry และจิ๊กโก๋ ฟีทเจอริ่ง เวย์ ไทเทเนียม ฯลฯ ได้รับการตอบรับจากแฟน ๆ สามารถติดชาร์ตคลื่นวิทยุอีกด้วย วันนี้ “ฮันนี่บี” จึงนัดหนุ่มมากความสามารถคนนี้ มาพูดคุยถึงการทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยวเป็นอย่างไรบ้าง ติดตามได้เลยค่า

ย้อนไปช่วงเราหยุดการทำงานศิลปินกลุ่มมีค่าย มาเป็นศิลปินเดี่ยวให้ฟังนิดนึง?

“ช่วงปีสุดท้ายในการอยู่วงทรีทูวัน คือช่วงต้นปีที่แล้วที่สัญญาหมดลงพอดี คือผมได้รับโอกาสในการทำงานเป็นศิลปินกลุ่มก่อน แต่ในใจลึก ๆ เราก็มีแนวเพลงที่ชอบและอยากทำด้วยตัวเอง ก็เริ่มปรึกษาทีมงานที่อยู่กันมาจนปัจจุบันว่าอยากทำงานเดี่ยว พอจะมีใครช่วยไหม แล้วก็ทำเบื้องหลังเงียบ ๆ เก็บไว้ จนสัญญากับอาร์เอสหมดลง ม.ค. 59 ผมก็ปล่อยซิงเกิ้ลเพลงที่ทำเองออกมาทันที เพลงเดี่ยวที่เป็นงานเพลงแบบของผม แต่งเนื้อร้อง ทำดนตรี ดีไซน์ทุกอย่างเอง ซึ่งความสามารถในการทำเพลงของผมก็ได้มาจากประสบการณ์ตอนเป็นวงทรีทูวัน และจากพี่ ๆ ในค่ายอาร์เอสที่ทำให้ผมทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยวเองได้ในวันนี้ (ยิ้ม)”

เล่าการทำงานให้ฟังหน่อย วางแผน คอนเซปต์งานแต่ละเพลงยังไง?

“ซิงเกิ้ลแรกคือเพลง “เค้าก่อน” เล่าถึงคนที่ชอบคนที่มีแฟนแล้ว แต่เราสามารถรอได้ ซึ่งเนื้อหานี้เขียนตั้งแต่อยู่วงทรีทูวัน ส่วนเพลงที่ได้รับการตอบรับดีที่สุดคือเพลง “วายร้าย” ร่วมงานกับพี่เดย์ ไทเทเนียม ไม่รู้จักพี่เขา แต่พี่เขาเหมาะกับคำว่าวายร้าย เพราะเรามีรอยสัก ภาพที่คนอื่นมองคือดูไม่ดี พี่เขาฟังเพลงแล้วชอบก็มาร่วมงานกัน คนไทยชอบเพลงป๊อปร็อก แนวอาร์แอนด์บีหรือฮิปฮอปจะเฉพาะกลุ่มเลยไม่แมส แต่ผมชอบแนวอาร์แอนด์บีและฮิปฮอปและฟังแนวอื่น ๆ หยิบมาผสมผสานให้คนไทยฟังได้ง่าย ปล่อยเพลงไปยอดวิวขึ้นวันละล้าน เราดีใจมาก เป็นคนอื่นเจอการเปลี่ยนแปลงแบบผม คงหยุดทำเพลงไปทำอย่างอื่น แต่ผมรักงานเพลงผมเลยต้องไปต่อครับ”

การทำงานโปรดักชั่นเราดูเองทั้งหมดไหม?

“ใช่ครับ ผมมีค่ายเล็ก ๆ ของตัวเอง แต่งเนื้อ ดีไซน์ดนตรี เอ็มวีก็ทำเอง จริง ๆ ผมเรียนจบคณะบริหารธุรกิจ ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ซึ่งไม่เกี่ยวกับการทำเพลงเลย (หัวเราะ) แต่ผมชอบตัดต่อวิดีโอ มีแก๊งเพื่อนเรียนเอกภาพยนตร์ก็ไปเรียนกับเพื่อนแล้วลองกลับมาทำเองดู สนุกดี ทุกคนทำเพลงเองได้ เพราะพลังของโซเชียลมันใหญ่มาก ไม่ต้องรอค่าย ถ้าเพลงเราดีก็แชร์ไปในช่องทางต่าง ๆ การมีค่ายไม่ได้การันตีว่าเราจะประสบความสำเร็จ ซึ่งนั่นคือบทพิสูจน์ของเรา”

ปีนี้ทีเจอยู่วงการเพลงมาปีที่เท่าไหร่แล้ว?

“ผมฝึกหัดตอนอายุ 14 ปี ตอนนี้อยู่วงการมา 10 ปีแล้ว ผมไม่สามารถมานั่งบอกได้ว่าผมได้ประสบ การณ์อะไรบ้าง เพราะมันเยอะจริง ๆ ผมได้เรียนเต้น เรียนร้องเพลง เข้าสตูดิโอทำงานเบื้องหลัง จนเราสามารถเดินต่อบนเส้นทางดนตรีที่เราชอบได้ แต่ชีวิตก็มีช่วงขึ้นและลง จากมีคนรู้จักเยอะ ทัวร์คอนเสิร์ตทั่วประเทศแล้วกระแสก็ตกลงมา คนอื่นเสียกำลังใจ แต่ผมเข้าใจไม่ได้ยึดติดกับชื่อเสียง เพราะเรามีเป้าหมายการทำเพลงในแนวของเรา ฉะนั้นทุกอย่างมีขึ้นมีลงเป็นปกติ”

มองวงการเพลง ณ ปัจจุบันยังไงบ้าง?

“ผมโชคดีที่เกิดมาในยุคอินเทอร์เน็ต การเรียนรู้จากโซเชียลผมทำมาโดยตลอด ทั้ง ยูทูบ, อินสตาแกรม, เฟซบุ๊ก ต้องศึกษาว่าผู้บริโภคชอบแบบไหน อะไรดึงดูด เอาการบริหารธุรกิจที่เรียนจบมาปรับการทำงานเพลงที่เป็นศิลปะ หลายคนมาบ่นยุคเปลี่ยนไม่มีคนซื้อซีดี เพลงไปอยู่ในสตรีมมิ่งจับต้องไม่ได้ แต่ผมคิดว่ามันเป็นโอกาส ทุกคนสามารถเข้าถึงเพลงได้ทุกที่ ฉะนั้นแข่งกันที่คอนเทนต์ซึ่งเป็นบทพิสูจน์ฝีมือคนทำเพลงอิสระครับ”อายุแค่ 24 ปี แต่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้วกดดันไหม?

“ผมเพิ่งเริ่มต้นเองนะ ยังมีอีกหลายอย่างที่อยากทำคือ ทำอัลบั้มเต็มเป็นซีดี มีโฟโต้บุ๊ก แล้วก็เป้าหมายสูงสุดคืออยากทำเพลงภาษาอังกฤษ จึงเริ่มจากการสร้างฐานแฟนเพลงในประเทศให้เขายอมรับก่อน ล่าสุดคนญี่ปุ่นติดต่อมาขอเพลงผมไปรวมอยู่ในอัลบั้มฮิต มีคิวโชว์เยอะทั้งในและต่างประเทศ เช่น เนเธอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ ทุกอย่างเข้ามาด้วยฝีมือตัวเอง ไม่ใช่แค่ผมคนเดียวต้องขอบคุณทีมงานกว่า 10 ชีวิตที่ช่วยเชื่อมั่นในตัวเรา รวมทั้งการวางแผนงานให้เข้ากับยุคโซเชียล อย่างการวางจังหวะปล่อยเพลง หรือรายการไลฟ์สไตล์ตามไปดูว่าผมทำอะไรบ้าง สื่อสารกับแฟนเพลงอย่างใกล้ชิดครับ”

อะไรทำให้รู้สึกเชื่อมั่นว่าจะทำงานในฐานะศิลปินเดี่ยวให้ถึงเป้าหมายได้?

“ศิลปินที่จะออกมาทำงานเดี่ยว ต้องมีความรักและชอบสูงมาก ถ้าแค่อยากมีเพลงเฉย ๆ ไม่เวิร์ก หรือทำแล้วไม่ภูมิใจในงาน ก็ไม่สามารถต่อสู้กับอีกหลายร้อยเพลงได้ แต่ผมถูกสอนมาจากพี่โจอี้ บอย ว่าถ้าคุณไม่ใส่ใจงานของคุณ แฟนเพลงฟังออกนะถ้าสังเกตเพลงผมความหมายบวก ถึงอกหักก็ไม่ฟูมฟาย เพราะอยากให้คนที่ฟังรู้สึกว่าได้อะไรจากเพลงด้วย ชีวิตต้องเดินต่อไป วันนึงก็ต้องเจอเรื่องใหม่แค่นั้น และที่สำคัญต้องไม่หยุดเรียนรู้”

เวลาท้อ หรือเครียดจากการทำงานปรับตัวเองด้วยวิธีไหน?

“ผมเป็นโรคซึมเศร้าตั้งแต่ปีที่แล้ว มีผลข้างเคียงทำให้หงุดหงิด ไม่มีอารมณ์ทำงาน จนเพื่อนผมแนะนำว่าไปหาหมอ ผมก็ไปเลย คุยให้หมอฟัง ได้รับยามากิน ตอนนี้ดีขึ้นแล้ว โรคซึมเศร้า เกิดตั้งแต่ผมเริ่มทำงานตอนเด็ก ๆ จากเด็กต่างจังหวัดต้องใช้ชีวิตเอง มันกดดัน เครียด สะสมมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นโรคซึมเศร้าโดยไม่รู้ตัว ถ้าคนรอบข้างไม่เข้าใจ มันจะแย่ลง ผมโชคดีมากที่ผมป่วยก็ไปรักษาและผ่านมันมาได้ครับ (ยิ้ม) ฉะนั้นใครที่รู้สึกหรือมีอาการแบบผม อย่านิ่งเฉย อย่ากลัวที่จะพบหมอนะครับ”

ความรักของทีเจล่ะเป็นยังไง?

“ตอนนี้ไม่มีใครเลย ก็เพิ่งเลิกกับแฟนคนก่อนมาหลายเดือนแล้ว ส่วนมากเพลงที่ีเขียนก็มาจากสิ่งที่ผมเจอแหละ ไม่ได้ขี้อกหักนะ แต่เกิดขึ้นจริง เพลงสมหวังยังไม่มีเลย(หัวเราะ) แต่โอเคนะ ผมก็อยากมีความรัก แต่คงยังไม่ถึงเวลา กำลังสร้างตัวเองก็โอเคโฟกัสตรงนี้ไป คนที่จะเข้ามาก็แค่เข้าใจผม เข้าใจงาน ไม่งอแง ไม่ปิดใจนะ ใครเข้ามาเป็นเพื่อนก็พูดคุยได้แต่ตอนนี้โสดจริง ๆ”

สุดท้ายฝากอะไรถึงคนที่ชอบและติดตามงานของเราหน่อย?

“ขอบคุณทุกคนมากนะครับ ผมไม่เคยคิดว่าจะมีคนชอบผลงานเราเยอะขนาดนี้ เพราะตอนอยู่วงทรีทูวัน คนชอบและจำผมได้น้อยที่สุด(หัวเราะ) แต่โอเควันนี้ใช้ฝีมือพิสูจน์ตัวเอง ก็จะตั้งใจทำงานที่ดีออกมาเรื่อย ๆ ขอบคุณที่สนับสนุนผมยังมีเซอร์ไพร้ส์แน่นอน ทั้งพี่กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และ น้องป๊อบปี้-ชัชชญา ที่จะกลับมาร่วมงานกันอีกครั้ง ติดตาม ผลงานผมทางยูทูบ, เฟซบุ๊ก แฟนเพจและอินสตาแกรมในชื่อเดียวคือ “UrboyTJ” ได้ ขอบคุณทุกคนนะครับ”

จากการพูดคุยกับ “ทีเจ” วันนี้เราเห็นถึงความตั้งใจ และซื่อสัตย์ในสิ่งที่ตัวเองรัก แล้วลงมือทำออกมาอย่างเต็มที่ ผลลัพธ์ที่ตามมาคือการได้รับการยอมรับในฐานะศิลปินในวันนี้ ยังไงแฟน ๆ ติดตามและให้กำลังใจหนุ่มคนนี้กันด้วยนะคะ.

.................................................................
“ฮันนี่บี”

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 24