อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม 2561
×
เลือกจัดหน้าของคุณ

เจ้าของเพลง"แค่โสด"ลั่น อยากเจอต้นสังกัดเกาหลี

แร๊พอีสานและทริปเปิ้ลพี สองนักร้องที่ร่วมแต่งเพลง "แค่โสด" แจงเหตุลิขสิทธิ์ ย้ำไม่ได้นำเพลงมาหารายได้ แต่หากเป็นงานโชว์จะเปลี่ยนทำนองเป็นอีกรูปแบบ ลั่นอยากเจอต้นสังกัดของทางเกาหลีใต้เพื่อพูดคุยด้วย  อังคารที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 14.30 น.

จากกรณีที่โลกออนไลน์มีการพูดถึงประเด็นร้อนเกี่ยวกับเพลง "แค่โสด" ของ Soloist Ft. แร๊พอีสาน&ทริปเปิ้ลพี ที่มียอดวิวในยูทูบกว่า 90 ล้านวิว เผยแพร่ในยูทูบเมื่อต้นเดือน พ.ย. ปีที่ผ่านมา ทั้งนี้หลายคนที่ได้ยินเพลงนี้ มีทำนองคล้ายกับเพลง "Fiction" ของบอยแบนด์เกาหลีใต้วงบีสท์ (BEAST) ที่ออกผลงานเพลงดังกล่าวครั้งแรกตั้งแต่เดือน พ.ค. 2554 ห่างกับเพลงแค่โสดถึง 6 ปี จากนั้นทางฝั่ง Soloist ก็ได้เปลี่ยนชื่อคลิปวิดีโอยอมรับว่าก๊อปทำนองเพลงมาจริงโดยระบุชื่อว่า "SOLOIST – ผมก๊อปดนตรีเพลง FICTION มาทำเพลงครับ (พอใจยัง)" เหมือนเป็นการประชดประชัน จนแฟนคลับเกาหลีไม่พอใจยิ่งขึ้น อีกทั้งยังกังวลอีกว่า จะนำเพลงดังกล่าวไปใช้ในเชิงพาณิชย์ แสดงตามคอนเสิร์ตมากกว่าการเป็นมิกซ์เทป ทำขึ้นในโลกออนไลน์เท่านั้น

ล่าสุด ศักดินรินทร์ การะเกตุ หรือ ปั๊บ แร๊พอีสาน และ จอมพล เพ็ชรประไพ หรือ พล ทริปเปิ้ลพี ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเพลงก็ได้ออกมาเปิดใจแบบหมดเปลือกผ่านทางรายการ APOP บันเทิง 34 ทางช่องอมรินทร์ทีวี โดยเปิดเผยว่า รูปแบบเพลงที่ใช้ในยูทูบกับรูปแบบเพลงที่ใช้นำมาแสดงเป็นคนละรูปแบบกัน และในส่วนของเรื่องลิขสิทธิ์นั้น ทางตนและ Soloist ไม่เคยไปติดต่อเรื่องลิขสิทธิ์กับทาง Cube Entertainment เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงเลย แต่ต้นกำเนิดของเพลงมาจากคลิปในยูทูบ มียูทูบเป็นตัวกลาง เป็นการเจรจาพูดคุยกับลิขสิทธิ์ ยูทูบจะกำหนดกฎเกณฑ์มาอยู่แล้ว

 

"ที่เลือกเพลง Fiction ต้องบอกตามตรงไม่บิดเบือนว่าวัฒนธรรมการมิกซ์เทป คือหาดนตรีที่ไหนก็ได้ในโลกที่เข้าหู น่าแร๊พใส่ ไปหยิบมา เบื้องต้นไม่รู้ว่าเป็นเพลงอะไร บีทในยูทูบมีเยอะมาก เราก็หยิบมาใช้ และทำงานร่วมกับ SOLOIST ก็อัพโหลดยูทูบไป กระบวนการยูทูบมีระบบการจัดการลิขสิทธิ์อยู่แล้ว จะแจ้งเตือนมาว่า เพลงที่คุณอัพโหลด ติดลิขสิทธิ์ของ Cube Entertainment จะปิดเลยมั้ย หรือเลือกนำรายได้ไปยังต้นสังกัด ซึ่งรายได้ทุกบาททุกสตางค์เป็นของ Cube Entertainment ตั้งแต่แรก เราเผยแพร่ได้ ไม่ว่าจะกี่ล้านวิวก็อยู่กับต้นสังกัดของเกาหลี ถ้ามีปัญหาแต่แรก เพลงจะไม่อยู่ที่ 90 ล้านวิว แต่ถ้านำมาโชว์ตามเวที รูปแบบโชว์ไม่ได้ใช้ในยูทูบ สิ่งที่เราผิดคือเอาดนตรีมาใช้ แต่งานโชว์เราไม่เอาดนตรีเขามาใช้ ช่วงแรกที่เกิดเรื่องก็หวั่นใจเรื่องกฎหมาย เราก็ลองหาข้อมูลว่าขั้นตอนเรียบร้อย แต่กังวลกับคอมเมนต์ที่เกิดดราม่า ไม่สบายใจ"นอกจากนี้ พิธีกรของรายการได้ถามว่า ได้ติดต่อพูดคุยเรื่องลิขสิทธิ์กับทางต้นสังกัดเกาหลีใต้หรือยัง ทางแร๊พอีสานยังบอกอีกว่าตนอยากเจอกับทางต้นสังกัด Cube Entertainment เช่นเดียวกัน เพราะเราเป็นเพียงศิลปินอิสระ ตัวเล็กๆ อินดี้ ถ้าเจอก็อยากจะฝากเนื้อฝากตัว และพูดติดตลกว่าจะเชิญมาทานอาหารอีสาน พร้อมทั้งฝากถึงแฟนเพลง ว่าจุดประสงค์ที่ทำเพลงขึ้นมา ไม่เคยคาดหวังกับบเพลงใดๆ ทำเพื่อความบันเทิง แต่ต้องขอบคุณที่เพลงนี้อยู่ในความสนใจ แต่สิ่งที่กระทบความรู้สึกของหลายๆ คนก็ต้องขอโทษด้วยเช่นกัน 

ขอบคุณภาพประกอบจากรายการ APOP บันเทิง 34 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 6.31K