อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2561

'ออม'ทุ่มงานเกินร้อย ยก'ไมค์'คู่จิ้นเสริมพลัง

เปิดหัวใจ "ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง" ยก "ไมค์-พิรัชต์" เป็นคู่จิ้น คอยเสริมพลังให้กัน เผย เน้นทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด อาทิตย์ที่ 10 กันยายน 2560 เวลา 07.00 น.

เป็นอีกนักแสดงสาวที่ทำงานหนักจริง ๆ สำหรับ ออม-สุชาร์ มานะยิ่ง ที่ตอนนี้มีผลงานละครไทยไม่ขาด รวมไปถึงงานที่จีนก็กำลังไปได้สวย นอกจากนี้สาวออมยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ เพราะเจ้าตัวยังผุดธุรกิจทั้งการทำลิปสติกแบรนด์ เคียซี่ (Keasy)” และการเปิดร้านขนมสไตล์เกาหลี ลูน่าร์ นูน่า (Lunar Nuna) ที่เจ้าตัวใฝ่ฝันอยากทำมาตั้งแต่เด็ก

วันนี้ ดาวต่างมุม เลยไม่พลาดนัดสาวคนนี้ที่ร้านลูน่าร์ นูน่า ชั้น 1 สยามสแควร์วัน เพื่อพูดคุยถึงเรื่องราวในวงการบันเทิงและธุรกิจ ที่ทำให้เธอเรียนรู้เติบโตมากขึ้น รวมไปถึงหัวใจที่ออมขอคอนเฟิร์มชัด ๆ ถึงสถานะของ ไมค์-พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล คู่จิ้นที่คอยส่งเสริมกันด้วยอัพเดทผลงานละครให้ฟังหน่อย?

“เรื่องที่น่าจะใกล้ออนแอร์คือ “รักพลิกล็อก” ทางช่อง 3 เป็นละครแนวโรแมนติกคอมเมดี้ และอีกเรื่องที่เพิ่งเปิดกล้องคือ “ตุ๊กตาผี” เรื่องนี้ออมรับบทเป็น “ธนิดา” คู่กับท็อป-จรณ ส่วนผลงานที่จีนตอนนี้มีหนังผีเรื่อง “ยั่ว หลิน เอ๋อร์” แปลประมาณว่าวิญญาณเฮี้ยน เราเป็นนักแสดงหลัก คาแรกเตอร์เป็นผู้หญิงชาวจีน ซึ่งยากเพราะต้องพูดจีนทั้งเรื่อง ณ ตอนที่ถ่ายเรายังพูดจีนไม่ได้เลย ใช้วิธีท่องจำอย่างเดียว แต่ตอนนี้ออมเริ่มไปเรียนจีนแล้ว ก็สื่อสารเข้าใจมากขึ้นค่ะ”
 

การแสดงที่จีนและที่ไทยต่างกันมากน้อยแค่ไหน?

“การทำงานที่จีนค่อนข้างหนัก ที่ไทยยังมีวันพัก แต่ที่จีนคือถ่ายรวดเดียวทุกวัน ม้วนเดียวจบ ส่วนการเรียนรู้จากการทำงานที่จีน คือเราต้องพยายามสูงมาก ที่จีนทุกคนเก่งหมดและขยันมาก ไม่มีคำว่าชิล รวมถึงการแข่งขันสูงมาก ส่วนเป้าหมายในตลาดจีนของออม คือถ้าเราไปทางสายหนังที่จีนก็ดูจะไปได้ไกล เวลาทำงานหนังค่อนข้างลงตัวกับการทำงานที่ไทยด้วย ถ้าเป็นละครเวลาไม่ลงตัว และออมเลือกทำงานที่ไทยเป็นหลักอยู่แล้ว เราเซ็นสัญญากับช่อง 3 ด้วย ดังนั้นงานที่จีนเป็นจ๊อบสั้น ๆ ดีกว่าค่ะ”


มีแฟนคลับชาวจีนเยอะมาก รู้สึกยังไง?

“ดีใจนะคะ ออมอาจไม่มีผลงานเยอะ แต่หลายอย่างแฟนชาวจีนก็ได้เห็น แฟนคลับจีนสำคัญเป็นแฟนคลับกลุ่มหลักของออมเลย อย่างล่าสุดที่ออมถ่ายแบบ “ฮันนีมูนแอนด์ทราเวล” กับไมค์ ซึ่งเป็นหนังสือขายที่ไทยแต่ชื่อออมกับไมค์ติดฮอตเสิร์ชที่จีน ซึ่งการติดอันดับที่จีนถือว่ายากมาก ออมก็คุยกับไมค์ว่ามันมีแต่ดาราท็อป ๆ ที่ติด ซึ่งที่จีนส่วนใหญ่เป็นแฟนคลับคู่ออมไมค์ และการทำงานคู่ไมค์มันส่งเสริมกัน คนเดียวเราได้พลังมาส่วนเดียว แต่ถ้าเราไป 2 คนก็ได้พลังมาเป็นดับเบิล”
 

ใช้ชีวิตในวงการมา 10 ปีแล้ว คิดว่าตัวเองได้เรียนรู้อะไรมากที่สุด?

“เยอะมาก ออมเรียนรู้ทำงานทุกอย่างให้ดีที่สุด ณ จุดที่เราได้ทำ ออมอยากทำให้ทุกคนรักและอยากร่วมงานกับเรา ดังนั้นต้องตั้งใจทำทุกงาน ไม่ว่าจะเป็นงานแสดงหรือธุรกิจ ต้องให้เขารู้สึกเลือกไม่ผิดที่มาทำงานกับเรา สำหรับการเดินทาง 10 ปี ทำให้เราเติบโตและได้พัฒนาขึ้น ออมทำมาแล้วเกือบทุกอย่าง มาในปีที่ 10 มันเป็นธรรมชาตินะกับที่ต้องเริ่มมีธุรกิจของตัวเอง ปีนี้ออมเลยมีธุรกิจ 2 อย่างคือ ลิปสติกแบรนด์ “เคียซี่” ที่ทำกับพี่พลอย หอวัง และทับทิม มัลลิกา คือการทำธุรกิจกับเพื่อน ๆ ออมไม่มีผิดใจ ออมเลือกคนที่ไว้ใจ และแต่ละคนก็มีคาแรกเตอร์ของตัวเองที่ซัพพอร์ตกัน ส่วนอีกธุรกิจคือร้านขนม “ลูน่าร์ นูน่า” ค่ะ”
 

ถามถึงที่มาของร้านขนมลูน่าร์ นูน่า”?

“นี่เป็นร้านขนมร้านแรกในชีวิต เราอยากทำมาตั้งแต่เด็ก เป็นความฝันที่อยากมีร้านขนมเล็ก ๆ ที่มาของร้านคือออมชอบทานขนมและชอบความเป็นเกาหลี แต่ไม่คิดจะซื้อแฟรนไชส์ อยากทำเป็นของตัวเอง เพราะออมมองถึงอนาคตว่าถ้าเราเอาแบรนด์ไปเปิดนอกประเทศมันก็จะช่วยซัพพอร์ตเรา เลยพัฒนาสูตรเอง ส่วนชื่อ “ลูน่าร์” แปลว่า “ดวงจันทร์” เวลาออมตั้งชื่ออะไรต้องมีความเกี่ยวข้องกับดวงจันทร์ ออมถือเรื่องนี้ ส่วน “นูน่า” แปลว่า “พี่สาว” มันก็สอดคล้องกัน ซึ่งพอได้มาทำงานธุรกิจแบบนี้ มันก็เจอนั่นนี่ ทำให้เราเรียนรู้แก้ปัญหา และได้รู้จักกลุ่มคนในวงการอาหาร เช่น นักชิม ที่เราต้องเปิดตัวกับเขา การทำขนมจุกจิกมาก พลาดนิดเดียวไม่ได้ ส่วนฟีดแบ็กของร้านนี้ถือว่าดีมาก ต้องขอบคุณจริง ๆ เกินคาด ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นชาวจีน จริง ๆ ออมอยากมีผลงานดี ๆ ประกอบกับทำธุรกิจร้านขนมนี้ที่จีนด้วย นี่คือสเต็ปต่อไปของร้าน ออมเปิดร้านขนมที่ไทยแค่เดือนเดียว ที่จีนก็ติดต่อมาแล้ว คือเขาไม่เคยมากินขนมร้านเรา แต่เขาคิดว่าคอนเซปต์ร้านและเราเป็นเจ้าของเองน่าจะขายได้ที่จีน แต่ ณ ตอนนี้ออมอยากให้ร้านที่ไทยแข็งแรงกว่านี้อีกนิดก่อน ค่อย ๆ ก้าวไปค่ะ”


 

แบ่งการทำงานในวงการกับการทำธุรกิจยังไง?

“ออมเป็นคนทำอะไรแล้วไม่ยอมปล่อย ดูเองในทุกเรื่อง อย่างช่วงคาบเกี่ยวที่ยังไม่เปิดกล้องละคร เราก็อาศัยเวลาตรงนี้ทำธุรกิจให้มีความวางใจได้ เพื่อเวลาที่เราต้องปล่อยมือ 1 ข้างไปถ่ายละครแล้วงานตรงนี้ยังคงโอเค ออมคิดว่าเราไม่ควรมีอาชีพเดียว ตราบใดที่มีแรงที่จะทำเราก็จะทำ เพราะเป็นสิ่งที่เราชอบทั้งสองอย่าง และด้วยวัยตอนนี้ก็กำลังพอดี เราก็บาลานซ์ให้พอดีกันค่ะ”
 

เวลาเจอข่าวที่ไม่เป็นความจริงรับมือยังไง?

“แรก ๆ ก็แปลกใจ ออมไม่ได้โลกสวย และไม่ได้เติบโตมากับการนั่งรับสิ่งที่ไม่มีเรื่องจริงแต่ก็พูดขึ้นมา ออมแปลกใจมากว่าแบบนี้ได้ด้วยเหรอ เราตั้งรับไม่ทันก็มีเสียใจนะ มาว่าเราทำไม เราไม่ได้ทำอะไรผิด วิจารณ์เกินไปรึเปล่า บางทีคนว่าเราก็ไม่ได้รู้จักเราเลย สังคมออนไลน์ทำร้ายคนเยอะ แต่ตอนนี้ออมตั้งรับได้แล้ว คือไม่อ่าน แต่ก่อนออมติดโซเชียลมาก อยากรู้ว่าเขาพูดถึงเรายังไง ถ้าใครมาว่าเราแบบที่ไม่เป็นความจริง ก็ทำให้เครียด เลยค่อย ๆ ไม่อ่าน ไม่รับสิ่งที่ลบเข้าตัวเรา ไม่อย่างนั้นจะติดมาทางสีหน้าเวลาเราสื่อสารกับคนอื่น ดังนั้นก็ไม่เสพอะไรที่ทำให้เราเป็นทุกข์ ตัดไปเลย เพราะเราเคยผ่านจุดนั้นมาแล้วค่ะ”
 

ปล่อยวางมากขึ้น?

“ออมเคยเจอแบบไปงานบวชไมค์แล้วมีคนมาด่าออม เป็นเหตุการณ์ที่งงที่สุด ต้องมาทำความเข้าใจกับตัวเองว่าเกิดอะไรขึ้นกับสังคมเหรอ เขาว่าเราทำไม เพื่อนออมบวชก็ต้องไปรึเปล่า ออมหาเหตุผลไม่ได้ว่าทำอะไรผิด ออมนอยด์ เราเลยเลิกเสพอะไรที่ไม่ดี เลือกไม่แคร์คนที่เขาไม่รู้จักเรา บางทีเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคนที่มาวิจารณ์เรา เขาเติบโตมายังไง พื้นฐานความคิดเขาเป็นยังไง ซึ่งข่าวนี้ทำให้ออมเสียใจที่สุด ฝังใจเลย (ยิ้ม) คือออมสายบุญมากและดีใจมากที่เพื่อนบวช ก็อยากไปร่วมงานบุญ และออมก็บอกว่าขออโหสิกรรมนะที่เราทำไม่ดี ซึ่งมันก็เป็นธรรมเนียมที่เราต้องพูดกันอยู่แล้วหรือเปล่า และออมก็ถูกวิจารณ์ว่าทำตัวไม่เหมาะสม คือเราไปด้วยจิตที่ดี แล้วมันไม่เหมาะสมยังไง แต่เราก็นิ่งนะคะ เพราะคนที่ไม่ชอบเรายังไงก็ไม่ชอบ เราจะพูดให้ตาย ไปทำความดีอีก 10 อย่าง ยังไงเขาก็ไม่ชอบเรา ครั้งนั้นเสียใจเลย มีดาราหลายคนไปร่วมงานบวชแต่ในภาพวงกลมออมคนเดียว ทำเพื่ออะไร ออมยิ้มก็ไม่ได้ บอกยิ้มหน้าบาน เราเลยมานั่งคิดว่าคนที่ไม่ชอบเรา ยังไงเขาก็หาจุดมาว่าเราอยู่แล้ว เราไปแคร์มากกว่าคนที่อยู่ข้างเราทำไม ก็เป็นอีกประสบการณ์นึงที่ทำให้เราเติบโต เรียนรู้ว่าเราทำอะไรต้องวางตัวในจุดนึงและต้องไม่ไปเอาความรู้สึกที่คนอยากระบาย ต้องไม่เทครีแอ๊คชั่นตรงนั้นเยอะค่ะ”
 

เคยอึดอัดกับการถูกจับตามองเรื่องส่วนตัวมั้ย?

“เคยนะ ช่วงแรกที่มีชื่อเสียงและตั้งตัวไม่ทัน แต่เราคิดว่ามันแลกกับสิ่งที่วงการให้เราเยอะ จุดนี้เลยไม่คิดแล้ว ส่วนหลักในการทำงานคือ สิ่งที่เราปฏิบัติหรือแม้แต่ข้างในที่คิดต้องดี ต้องเริ่มจากข้างในก่อน คิดกับคนรอบข้างให้ดี มันไม่มีประโยชน์เลยที่จะคิดร้ายกับใคร คืออะไรที่ไม่ใช่เรื่องเราก็ไม่โฟกัส สำหรับออมคือต้องกลับมาเรียนรู้ตัวเองว่าอีก 2 ปีข้างหน้าจะทำอะไร ตอนนี้ทำอะไรอยู่ ทำดีหรือยังก่อนที่ไปมองคนอื่น คิดเรื่องตัวเองแล้วทำให้ดี ดีกว่าค่ะ”
 

กลัวมีคลื่นลูกมาใหม่ในวงการบ้างมั้ย?

“เราทำงานโดยไม่เคยคิดแข่งใคร ออมว่าจะอยู่วงการนี้ได้คือต้องเป็นตัวเองมากที่สุด แล้วเราจะไปแข่งกับใครก็ไม่มีคนอยู่หมวดเดียวกับเรา นอกจากเราที่ต้องพัฒนาและแข่งกับตัวเองเท่านั้น มันเป็นจุดสำคัญที่ทำให้เราอยู่ในวงการได้โดยที่ยังคงเป็นตัวเรา อยู่ในวงการเพื่อพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ ค่ะ”
 

สถานะหัวใจ ณ ตอนนี้?

“ตอนนี้ออมอายุ 29 ปีแล้ว มันก็มีจุดที่อยากมีแฟน แต่การมีแฟนในช่วงอายุตอนนี้ของออมขอเป็นคนที่เลือกอย่างดีที่สุดแล้ว ต้องมีความมั่นใจในตัวเขาสูงมาก คำว่าเลือกของออมคือเขาอาจไม่ได้เพอร์เฟกต์ในสายตาคนอื่น แต่เขาต้องเป็นคนที่แมตช์กับเรา ซัพพอร์ตเราในด้านต่าง ๆ การคบกันต้องทำให้อีกฝ่ายดีขึ้น เราไม่มีทุกข์ ถ้ามีทุกข์อยู่ข้างหน้าก็ต้องปัดออกไป ทุกความรักต้องทำให้ดีขึ้น ออมไม่อยากมานั่งเริ่มความสัมพันธ์ใหม่เรื่อย ๆ ไม่อยากแค่ลองคบกัน อันนั้นคือตอนเด็กที่เราเคยเป็น แต่ผ่านเวลาจนถึงอายุปัจจุบัน เราอยากให้มีความมั่นใจก่อนคบใครจริง ๆ ดูดี ๆ และนาน ๆ ค่ะ”
 

ออมยังคงมีข่าวกับไมค์รวมทั้งมีแฟนคลับคู่จิ้นด้วย?

“ไมค์เป็นเพื่อนออม ครึ่งชีวิตในวงการออมก็เจอเขาแล้ว ความสัมพันธ์ลักษณะเพื่อนแบบนี้ดีนะคะ ต่างคนต่างช่วยสนับสนุนกัน ส่วนอึดอัดใจมั้ยที่บางคนยังมองเราเชิงชู้สาว คือออมพูดตลอดว่าเราเป็นเพื่อนกัน แต่ในส่วนแฟนคลับถ้าเขาอยากจิ้นมันเป็นสิทธิของเขา มันทำให้เขามีความสุข เราไม่ได้ห้ามและเราก็อยากทำงานร่วมกับไมค์เรื่อย ๆ ถ้ามีโอกาส เพราะว่าออมรู้ว่าไมค์ซัพพอร์ตเรา เวลาออมร่วมงานกับเขาแล้วสนุก เขาเป็นคนที่มีคุณภาพคนนึง มันมีแต่เรื่องดี ๆ สำหรับเราค่ะ”
 

ข่าวไม่มีผลทำให้เราเว้นระยะห่างจากไมค์”?

“มันเป็นเรื่องการวางตัวมากกว่า อะไรที่ทำให้เราอยู่ในความเสี่ยงเราจะไม่ทำ ไม่ให้คนเข้าใจเราผิดได้ ยิ่งสถานะเขามีครอบครัวแล้ว ออมก็เลือกอย่างบางงานที่ดูแล้วไม่เหมาะสมและไม่คุ้มก็ไม่เอา ซึ่งเรื่องไมค์ถ้ามีคนมาถามออมก็ยังตอบได้เรื่อย ๆ ไม่อึดอัด คือเราเป็นเพื่อนกัน เพื่อน ๆ ในวงการจะรู้ความจริงว่าไม่มีอะไร แต่ถ้าคนภายนอกอาจ มองแบบคู่จิ้นแอบคบกันหรือเปล่า มันอยู่ที่การวางตัว และการเป็นคู่จิ้นมันต้องมีภาพสนิทสนมอยู่แล้ว จังหวะไม่สนิทสนมก็ไม่ได้ถูกถ่ายรูป (ยิ้ม) ตรงนี้ออมรับได้นะ เพราะออมแคร์คนที่เขารักเราอยู่แล้วค่ะ”
 

เคยคิดมั้ยว่า ถ้าไมค์ไม่มีเรื่องลูก อาจพัฒนาไปไกลกว่าเพื่อนได้?

“มันเกินจุดนั้นไปแล้ว จะให้เรารู้สึกว่าเฮ้ย! แกมาเป็นแฟนกันแบบนี้เหรอ ถ้าเรามีเพื่อนสนิทคนนึง แล้ววันนึงมาเป็นแฟนกันมันก็ไม่ใช่ มันคงรู้สึกจั๊กจี๋นะคะ คือการมีข่าวกับไมค์ก็น่ามีส่วนทำให้คนเข้าใจผิด ไม่กล้าเข้ามาหา บางทีเราก็บอกไมค์ว่าเพราะแกแหละ ทำให้ฉันไม่มีคนเข้ามาจีบ (หัวเราะ)”


 

ออมต้องรีบมีตัวจริงสักที?

“ถ้าออมมั่นใจกับใครก็ไม่ปิดหรอกค่ะ (ยิ้ม) แต่ออมไม่อยากคบ 3 เดือนแล้วเลิก ที่ผ่านมาก็มีคนเข้ามาคุยบ้างแต่มันเป็นระยะสั้น ๆ แต่ออมก็ให้เกียรติคนที่คุยทุกครั้ง เขาต้องมีพื้นที่ของเขา เลยเลือกไม่พูดถึงเขาดีกว่า”
 

ผู้ชายที่จะเอาชนะหัวใจออม ณ ตอนนี้ต้องเป็นยังไง?

“ออมชอบคนที่มีความมั่นคง รับผิดชอบและเป็นผู้ใหญ่ มีทัศนคติที่ดี มีศีลเสมอกัน เรื่องหน้าตาและความชอบเป็นปัจจัยอื่น แต่ว่าทัศนคติต้องเป็นไปในทางเดียวกับเรา จะเป็นคนในหรือนอกวงการได้หมด เราดูที่คนเข้ามาหาเราอย่างจริงใจ ซึ่งออมก็เชื่อพรหมลิขิตนะ มันเป็นเรื่องโชคชะตาทั้งหมดในการที่เราได้เจอใคร ถ้าเจอคนที่ใช่ในจังหวะที่ผิดอันนั้นเท่ากับไม่ใช่ มันเป็นเรื่องจังหวะที่ถูกต้องในเวลาเหมาะสม ที่จะนำคนที่ถูกต้องมาหาเรา”
 ท้ายสุดฝากถึงแฟนคลับหน่อย?

“ขอบคุณแฟน ๆ ที่ติดตาม สนับสนุนทุกงาน ออมก็จะขยันทำงาน ให้ทุกคนได้เห็นผลงาน และก็ฝากธุรกิจทั้งร้านขนมและลิปสติกด้วย ออมก็ตั้งใจทำทุกอย่างไม่ให้แฟน ๆ ผิดหวัง ซึ่งการมีแฟนคลับที่รักและสนับสนุนเราตั้งแต่แรกจนถึงวันนี้เป็นสิ่งที่ออมภูมิใจที่สุด ออมคิดเสมอว่าเราไม่โดดเด่น ไม่เคยมองว่าตัวเองเป็นนางเอกหรือสวย แต่ออมคิดว่าตัวเองเป็นแค่นี้แต่ก็มีคนมารักเยอะ มันก็ทำให้เราภูมิใจ เราไม่มีผลประโยชน์ให้เขาเลย แต่เขายังอยากเห็นเราได้ดี แฟน ๆ มีแต่ให้เราอย่างเดียว นอกจากครอบครัวและเพื่อนแล้ว ก็ยังมีกลุ่มคนที่รักเราอย่างจริงใจ อันนี้ดีมากเลยค่ะ”


เห็นความมุ่งมั่นและตั้งใจของเธอในทุกเรื่องแบบนี้ เชื่อว่าออมคงไปได้อีกไกลทั้งผลงานบันเทิงและธุรกิจ ส่วนเรื่องหัวใจ ก็ขอให้พรหมลิขิตชักนำคนที่ใช่ในเวลาที่ถูกต้องมาอยู่ข้างกายออมเร็ว ๆ นะจ๊ะ.


------------------

วันวิสาข์ ดอกเงิน : เรื่อง / สันติ มฤธนนท์ : ภาพ

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 7