อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

ไม่จบง่ายๆ'สายป่าน'งานเข้า ตร.เอาผิดโพสต์'หนอนน้อย'

งานเข้าไม่เลิก! ตร.ปอท.เตรียมเอาผิด “สายป่าน” หลังเผลอโพสต์ภาพ "หนอนน้อย" ของแฟนหนุ่มลงอินสตาแกรม ชี้แม้ไม่ตั้งใจ แต่ถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว ส่วนคนนำไปแชร์ต่อมีความผิดด้วย ศุกร์ที่ 5 มกราคม 2561 เวลา 14.40 น.

จากกรณี น.ส.อภิญญา สกุลเจริญสุข หรือสายป่าน นักแสดงสาวชื่อดัง โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมสตอรี่ (ไอจี) เป็นภาพชายปริศนานอนกดโทรศัพท์มือถือ พร้อมแทกไปหาหนุ่ม วุฒิ-นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ หวานใจคนใหม่ แต่ชาวเน็ตตาดีดันไปเห็น "ของลับ" ของชายหนุ่มที่อยู่ในภาพ ก่อนจะรีบลบภาพ และออกมาขอโทษผ่านไอจีในเวลาต่อมา แต่ภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ส่งต่อจนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ม.ค. พล.ต.ต.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบก.ปอท. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว หากว่ามีหลักฐานชัดเจน ภาพชัดเจน จะเข้าข่ายความผิด มาตรา 14(4) นำเข้าภาพลามกอนาจาร เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์  ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งเรื่องดังกล่าวตนยังไม่เห็นภาพ แต่ต้องว่ากันพยานหลักฐาน

ขณะที่ทางด้าน พ.ต.อ.ธนดล แก้วอุบล รอง.ปอท. เปิดเผยว่า กรณีดังกล่าว ตนได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้สืบสวนเรื่องดังกล่าวที่เกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้แม้ตัวผู้กระทำผิดจะไม่ได้เจตนา แต่เป็นความผิดที่สำเร็จแล้วโดยการโพสต์ภาพลามกอนาจาร ที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งเรื่องนี้จะมอบหมายให้กองกำกับการ 3 สืบสวนสอบสวนหาผู้ตัวผู้โพสต์และแชร์ต่อ เนื่องจากผู้แชร์ภาพดังกล่าวเข้าข่ายความผิด มาตรา 14(5) ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากนั้นเมื่อได้เจ้าหน้าที่หลักฐาน พยานชัดเจน ถึงจะออกหมายเรียกเชิญตัวผู้กระทำผิดเข้ามาที่ บก.ปอท.ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บทลงโทษความผิดตาม มาตรา 14(4) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปีหรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้เป็นความผิดอันยอมความได้ ส่วนผู้แชร์ ส่งต่อจะมีความผิดตาม มาตรา 14(5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ตาม ความผิด(4)...



อ่านข่าวทั้งหมดของสายป่าน ได้ที่นี่..คลิก!

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    6%
  • ไม่เห็นด้วย
    94%

บอกต่อ : 2.01K