อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563

BNK48จบการศึกษาคือ? ไขศัพท์แฟนเพลงขาจร

ไขข้อสงสัย "ประกาศจบการศึกษา" คืออะไร? หลัง "แจน BNK48" ออกจากวง มุ่งหน้าทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น  อังคารที่ 30 มกราคม 2561 เวลา 11.10 น.

ทำเอาเหล่าโอตะเศร้าใจไม่น้อย หลังจากที่ "แจน-เจตสุภา เครือแตง" หรือ แจน BNK48 ได้ประกาศจบการศึกษา (ออกจากวง) เป็นที่เรียบร้อย โดยเจ้าตัวมุ่งหน้าที่จะทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตามและให้กำลังใจตนมาโดยตลอด (อ่านข่าว : ช็อกโอตะ!'แจนBNK48'ออกจากวง มุ่งลุยงานต่อที่ญี่ปุ่น) ทั้งนี้แฟนเพลงขาจรที่ได้ติดตามวงจากเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย สงสัยไม่น้อยว่าทำไมถึงใช้คำว่า "ประกาศจบการศึกษา" 

สำหรับคำว่า "จบการศึกษา" ของวง BNK48 หรือใช้คำง่ายๆว่า ออกจากวง มาจากคำว่า โสตสึเกียว แปลว่าจบการศึกษาในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งวงแม่อย่าง AKB48 ได้ใช้คำนี้เช่นเดียวกัน โดยมองว่า การทำงานใน กรุ๊ป 48 เหมือนโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ให้ทุกคนได้เรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ของการทำงานในวงการบันเทิง การตัดสินใจจบการศึกษาส่วนมากจะเปนเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคน อาทิ การไปศึกษาต่อ การเบนเข็มไปทำงานสายอื่นๆ หรือได้รับโอกาสในวงการบันเทิงด้านอื่น ทั้งนี้การจบการศึกษา จะมีการจัดสเตจเพื่อเป็นการอำลาสมาชิกวงด้วยการประกาศจบการศึกษา หรือออกจากวง หากเทียบกับวงการไอดอลเกาหลีใต้จะมีความแตกต่างกัน เนื่องจากวัฒนธรรมไอดอลของญี่ปุ่น การจบการศึกษา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้จะเกิดการเสียใจทั้งสมาชิกและแฟนคลับในช่วงแรก แต่จะมีดราม่าตามมาน้อยกว่าการออกจากวงของไอดอลเกาหลีใต้ เนื่องจากวัฒนธรรมไอดอลเกาหลีใต้ เน้นความสัมพันธ์แบบการทำงานกรุ๊ปให้เป็นหนึ่งเดียวกัน การออกจากวงของสมาชิกจึงมีความดราม่าในกลุ่มแฟนคลับมากกว่า 

ทั้งนี้ ตั้งแต่การตั้งวง BNK48 ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา มีสมาชิกของวงทั้งหมด 3 คน ประกาศจบการศึกษาแล้ว คือ คิตแคต ประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 เนื่องจากจะตั้งใจเรียนแพทย์, ซินซิน ประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 60 ผ่านทางไลฟ์วันฮาโลวีน เพื่อเรียนหนังสือตามปกติ โดยเจ้าตัวยอมรับว่าเคยท้อ แต่รักวงมากได้สิ่้งดีๆ จากการเป็นสมาชิกมากเช่นกัน  

ขอบคุณภาพประกอบจากแฟนเพจ BNK48 
คลิปประกอบจาก Latte บันเทิง


คลิปประกอบจาก Bulletin48 : The Bulletin of BNK48

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 59