อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 26 ตุลาคม 2564

BNK48จบการศึกษาคือ? ไขศัพท์แฟนเพลงขาจร

ไขข้อสงสัย "ประกาศจบการศึกษา" คืออะไร? หลัง "แจน BNK48" ออกจากวง มุ่งหน้าทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น  อังคารที่ 30 มกราคม 2561 เวลา 11.10 น.

ทำเอาเหล่าโอตะเศร้าใจไม่น้อย หลังจากที่ "แจน-เจตสุภา เครือแตง" หรือ แจน BNK48 ได้ประกาศจบการศึกษา (ออกจากวง) เป็นที่เรียบร้อย โดยเจ้าตัวมุ่งหน้าที่จะทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตามและให้กำลังใจตนมาโดยตลอด (อ่านข่าว : ช็อกโอตะ!'แจนBNK48'ออกจากวง มุ่งลุยงานต่อที่ญี่ปุ่น) ทั้งนี้แฟนเพลงขาจรที่ได้ติดตามวงจากเพลง คุกกี้เสี่ยงทาย สงสัยไม่น้อยว่าทำไมถึงใช้คำว่า "ประกาศจบการศึกษา" 

สำหรับคำว่า "จบการศึกษา" ของวง BNK48 หรือใช้คำง่ายๆว่า ออกจากวง มาจากคำว่า โสตสึเกียว แปลว่าจบการศึกษาในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งวงแม่อย่าง AKB48 ได้ใช้คำนี้เช่นเดียวกัน โดยมองว่า การทำงานใน กรุ๊ป 48 เหมือนโรงเรียนแห่งหนึ่งที่ให้ทุกคนได้เรียนรู้ในสิ่งต่างๆ ของการทำงานในวงการบันเทิง การตัดสินใจจบการศึกษาส่วนมากจะเปนเหตุผลส่วนตัวของแต่ละคน อาทิ การไปศึกษาต่อ การเบนเข็มไปทำงานสายอื่นๆ หรือได้รับโอกาสในวงการบันเทิงด้านอื่น ทั้งนี้การจบการศึกษา จะมีการจัดสเตจเพื่อเป็นการอำลาสมาชิกวงด้วยการประกาศจบการศึกษา หรือออกจากวง หากเทียบกับวงการไอดอลเกาหลีใต้จะมีความแตกต่างกัน เนื่องจากวัฒนธรรมไอดอลของญี่ปุ่น การจบการศึกษา เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แม้จะเกิดการเสียใจทั้งสมาชิกและแฟนคลับในช่วงแรก แต่จะมีดราม่าตามมาน้อยกว่าการออกจากวงของไอดอลเกาหลีใต้ เนื่องจากวัฒนธรรมไอดอลเกาหลีใต้ เน้นความสัมพันธ์แบบการทำงานกรุ๊ปให้เป็นหนึ่งเดียวกัน การออกจากวงของสมาชิกจึงมีความดราม่าในกลุ่มแฟนคลับมากกว่า 

ทั้งนี้ ตั้งแต่การตั้งวง BNK48 ขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 2560 ที่ผ่านมา มีสมาชิกของวงทั้งหมด 3 คน ประกาศจบการศึกษาแล้ว คือ คิตแคต ประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 60 เนื่องจากจะตั้งใจเรียนแพทย์, ซินซิน ประกาศจบการศึกษาเมื่อวันที่ 31 ต.ค. 60 ผ่านทางไลฟ์วันฮาโลวีน เพื่อเรียนหนังสือตามปกติ โดยเจ้าตัวยอมรับว่าเคยท้อ แต่รักวงมากได้สิ่้งดีๆ จากการเป็นสมาชิกมากเช่นกัน  

ขอบคุณภาพประกอบจากแฟนเพจ BNK48 
คลิปประกอบจาก Latte บันเทิง


คลิปประกอบจาก Bulletin48 : The Bulletin of BNK48

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 62