อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กันยายน 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 21 กันยายน 2561

หมอชี้เกศสุรางค์ในร่างการะเกด ต้นแบบหญิงงามคิดดี

หมอชี้ "เกศสุรางค์" ในร่าง "แม่หญิงการะเกด" ตัวละครดัง "บุพเพสันนิวาส" ไม่ใช่งามแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่มีความรักตัวเอง และเป็นคนมีสุขภาพจิตดี คิดบวก แม้จะโดนนินทาว่าร้ายต่างๆนานาสารพัด ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 11.15 น.

ดังกระหึ่มทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับละครอย่าง “บุพเพสันนิวาส” นำแสดงโดยพระเอกหนุ่มหล่อ "โป๊ป ธนวรรธน์" กับนางเอกสาวสวย "เบลล่า ราณี" พร้อมนักแสดงยอดฝีมืออีกคับคั่ง โดยเวลานี้หันไปทางไหนได้ยินแต่คนเรียกกันว่า "ออเจ้า" คำยอดนิยม ซึ่งสาว "เบลล่า" รับบทเป็น 2 ตัวละครคือ "การะเกด" หญิงสาวในยุคอดีต กับ "เกศสุรางค์" นักโบราณคดีมีนิสัยร่าเริงแจ่มใส มองโลกในแง่ดี แต่แล้วโชคชะตากลับพลิกผัน ทำให้เกศสุรางค์ต้องไปอยู่ในร่างการะเกด ทั้งที่ทั้งสองบุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

สำหรับการะเกด เดิมทีเป็นคนมีนิสัยใจคอดุร้าย ไม่ค่อยเห็นใจผู้อื่น ผิดกับเกศสุรางค์ที่ใจดี แก่นแก้ว และอยากรู้อยากเห็น แม้จะไปวีรกรรมแปลกๆ ในยุคอดีต จนโดนพระเอกและแม่พระเอก รวมทั้งบ่าวคนสนิท หรือใครๆ รุมต่อว่า หรือพูดจาให้เจ็บช้ำน้ำใจ ทำให้เกศสุรางค์ในร่างการะเกดต้องเสียน้ำตา บ่นคิดถึงบ้านในชาติปัจจบันบ่อยครั้งทั้งนี้เพจชื่อดัง "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" ซึ่งมีแอดมินเป็นคุณหมอ กล่าวถึงตัวละครชื่อเกศสุรางค์ในร่างการะเกดว่า ‘แม่หญิงการะเกด’ ตัวละครเอกในเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ ละครที่ตอนนี้หลายๆคนติดตามดูกันทั่วบ้านทั่วเมือง หมอเองก็เช่นกัน คนที่ได้ดูละครเรื่องนี้ ก็ชื่นชอบและมีความประทับใจแม่หญิงการะเกด และคงไม่ใช่เพราะ ‘รูปลักษณ์หน้าตาภายนอก’ ที่สวยงามอย่างเดียว ถ้าใครที่ติดตามละครตั้งแต่ตอนแรก แม่หญิงการะเกดมีนิสัยที่ร้ายกาจ ทำร้ายคนรอบข้างด้วยคำพูดและการกระทำ จนคนรอบข้างระอาใจ แทบจะไม่มีใครชอบทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อ ‘เกศสุรางค์’ เข้ามาอยู่ในร่างของแม่หญิงการะเกด เกศสุรางค์มีคุณสมบัติที่คนรอบข้างชื่นชอบและประทับใจ ใครอยู่ใกล้ๆก็มีความสุข เกศสุรางค์เป็นตัวอย่างของคนที่มีสุขภาพจิตดีความหมายของคนที่มีสุขภาพจิตดี คือ เมื่อมีอุปสรรคปัญหาหรือความขัดแย้งเกิดขึ้น บุคคลที่มีสุขภาพจิตดี จะสามารถปรับจิตใจให้เกิดความพอใจยอมรับในผลที่เกิดขึ้น พร้อมที่จะเผชิญปัญหาแทนที่จะหลีกหนีจากปัญหาหรืออุปสรรค เห็นได้จากเวลาที่มีเหตุการณ์อะไรก็ตาม เกศสุรางค์ก็หัวเราะ มีอารมณ์ขัน หรือมีมุมมองแง่บวกอย่างเหมาะสมได้ เช่น เมื่อเกศสุรางค์ได้ยินว่า มีคนมากมายที่นินทาว่าร้ายเธอ ความคิดของเกศสุรางค์ในเรื่องนี้ก็คือ "ใครจะนินทาว่าอะไรก็ช่างเขา เรารู้ตัวของเราเองก็พอแล้ว" สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนที่เกศสุรางค์มี คือ ความเป็นตัวของตัวเอง มีความจริงใจ ไม่เสแสร้งแกล้งทำ ตั้งแต่ตอนที่เกศสุรางค์ยังอยู่ในร่างที่แท้จริง เธอเป็นผู้หญิงที่ออกจะเจ้าเนื้อ ไม่ได้หุ่นดีผอมเพรียวแบบผู้หญิงพิมพ์นิยมในปัจจุบัน แต่เกศสุรางค์ก็มีความสุขและพอใจกับตัวตนของเธอเกศสุรางค์มีความรักตัวเอง หมายถึงพอใจและยอมรับในแบบที่เธอเป็น ‘ความรู้สึกรักและยอมรับตัวเองได้’ เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งของคนที่มีสุขภาพจิตดี หมายถึง ความกล้าที่จะยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง เป็นธรรมชาติว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ทุกอย่างคือตัวตนของเรา คนที่ไม่มีความสุขจะมัวแต่มองเห็นถึงข้อบกพร่องของตัวเอง และตำหนิตัวเอง รู้สึกว่าไม่ดีพออยู่เรื่อยไป ต้องแสวงหาคำยอมรับจากคนรอบข้าง เมื่อสุขทุกข์ของตัวเองขึ้นอยู่กับคนอื่น จึงมีความสุขได้ยาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเริ่มต้นที่รักตัวเองก่อน เมื่อรักตัวเองแล้ว ก็จะสามารถรัก เห็นอกเห็นใจ และเมตตาคนอื่นรอบข้างได้ เหมือนที่เกศสุรางค์เองมีความเอาใจใส่ คิดถึงจิตใจคนรอบข้าง ให้เกียรติทุกคนแม้ว่าจะอยู่ในฐานะที่ต่ำต้อยกว่าความรักดีๆ และความสุขที่แท้จริง ไม่ต้องไปแสวงหาที่อื่น อยู่ภายในใจของเราแต่ละคนนี่แหละ แล้วพ่อแม่จะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดี ยอมรับและรักตัวเองได้อย่างไร ลองไปอ่านในลิงก์นี้นะคะ https://bit.ly/2FrtIr4 #หมอมินบานเย็น #บุพเพสันนิวาส


ขอบคุณเพจ "เข็นเด็กขึ้นภูเขา",ภาพจากไอจี ๑bellacampen,เพจMello

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 206