อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

หมอชี้เกศสุรางค์ในร่างการะเกด ต้นแบบหญิงงามคิดดี

หมอชี้ "เกศสุรางค์" ในร่าง "แม่หญิงการะเกด" ตัวละครดัง "บุพเพสันนิวาส" ไม่ใช่งามแค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่มีความรักตัวเอง และเป็นคนมีสุขภาพจิตดี คิดบวก แม้จะโดนนินทาว่าร้ายต่างๆนานาสารพัด ศุกร์ที่ 9 มีนาคม 2561 เวลา 11.15 น.

ดังกระหึ่มทั่วบ้านทั่วเมือง สำหรับละครอย่าง “บุพเพสันนิวาส” นำแสดงโดยพระเอกหนุ่มหล่อ "โป๊ป ธนวรรธน์" กับนางเอกสาวสวย "เบลล่า ราณี" พร้อมนักแสดงยอดฝีมืออีกคับคั่ง โดยเวลานี้หันไปทางไหนได้ยินแต่คนเรียกกันว่า "ออเจ้า" คำยอดนิยม ซึ่งสาว "เบลล่า" รับบทเป็น 2 ตัวละครคือ "การะเกด" หญิงสาวในยุคอดีต กับ "เกศสุรางค์" นักโบราณคดีมีนิสัยร่าเริงแจ่มใส มองโลกในแง่ดี แต่แล้วโชคชะตากลับพลิกผัน ทำให้เกศสุรางค์ต้องไปอยู่ในร่างการะเกด ทั้งที่ทั้งสองบุคลิกแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง 

สำหรับการะเกด เดิมทีเป็นคนมีนิสัยใจคอดุร้าย ไม่ค่อยเห็นใจผู้อื่น ผิดกับเกศสุรางค์ที่ใจดี แก่นแก้ว และอยากรู้อยากเห็น แม้จะไปวีรกรรมแปลกๆ ในยุคอดีต จนโดนพระเอกและแม่พระเอก รวมทั้งบ่าวคนสนิท หรือใครๆ รุมต่อว่า หรือพูดจาให้เจ็บช้ำน้ำใจ ทำให้เกศสุรางค์ในร่างการะเกดต้องเสียน้ำตา บ่นคิดถึงบ้านในชาติปัจจบันบ่อยครั้ง



ทั้งนี้เพจชื่อดัง "เข็นเด็กขึ้นภูเขา" ซึ่งมีแอดมินเป็นคุณหมอ กล่าวถึงตัวละครชื่อเกศสุรางค์ในร่างการะเกดว่า ‘แม่หญิงการะเกด’ ตัวละครเอกในเรื่อง ‘บุพเพสันนิวาส’ ละครที่ตอนนี้หลายๆคนติดตามดูกันทั่วบ้านทั่วเมือง หมอเองก็เช่นกัน คนที่ได้ดูละครเรื่องนี้ ก็ชื่นชอบและมีความประทับใจแม่หญิงการะเกด และคงไม่ใช่เพราะ ‘รูปลักษณ์หน้าตาภายนอก’ ที่สวยงามอย่างเดียว ถ้าใครที่ติดตามละครตั้งแต่ตอนแรก แม่หญิงการะเกดมีนิสัยที่ร้ายกาจ ทำร้ายคนรอบข้างด้วยคำพูดและการกระทำ จนคนรอบข้างระอาใจ แทบจะไม่มีใครชอบทุกอย่างเปลี่ยนไป เมื่อ ‘เกศสุรางค์’ เข้ามาอยู่ในร่างของแม่หญิงการะเกด เกศสุรางค์มีคุณสมบัติที่คนรอบข้างชื่นชอบและประทับใจ ใครอยู่ใกล้ๆก็มีความสุข เกศสุรางค์เป็นตัวอย่างของคนที่มีสุขภาพจิตดี



ความหมายของคนที่มีสุขภาพจิตดี คือ เมื่อมีอุปสรรคปัญหาหรือความขัดแย้งเกิดขึ้น บุคคลที่มีสุขภาพจิตดี จะสามารถปรับจิตใจให้เกิดความพอใจยอมรับในผลที่เกิดขึ้น พร้อมที่จะเผชิญปัญหาแทนที่จะหลีกหนีจากปัญหาหรืออุปสรรค เห็นได้จากเวลาที่มีเหตุการณ์อะไรก็ตาม เกศสุรางค์ก็หัวเราะ มีอารมณ์ขัน หรือมีมุมมองแง่บวกอย่างเหมาะสมได้ เช่น เมื่อเกศสุรางค์ได้ยินว่า มีคนมากมายที่นินทาว่าร้ายเธอ ความคิดของเกศสุรางค์ในเรื่องนี้ก็คือ "ใครจะนินทาว่าอะไรก็ช่างเขา เรารู้ตัวของเราเองก็พอแล้ว" สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนที่เกศสุรางค์มี คือ ความเป็นตัวของตัวเอง มีความจริงใจ ไม่เสแสร้งแกล้งทำ ตั้งแต่ตอนที่เกศสุรางค์ยังอยู่ในร่างที่แท้จริง เธอเป็นผู้หญิงที่ออกจะเจ้าเนื้อ ไม่ได้หุ่นดีผอมเพรียวแบบผู้หญิงพิมพ์นิยมในปัจจุบัน แต่เกศสุรางค์ก็มีความสุขและพอใจกับตัวตนของเธอ



เกศสุรางค์มีความรักตัวเอง หมายถึงพอใจและยอมรับในแบบที่เธอเป็น ‘ความรู้สึกรักและยอมรับตัวเองได้’ เป็นอีกคุณสมบัติหนึ่งของคนที่มีสุขภาพจิตดี หมายถึง ความกล้าที่จะยอมรับข้อบกพร่องของตัวเอง เป็นธรรมชาติว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ทุกคนมีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ทุกอย่างคือตัวตนของเรา คนที่ไม่มีความสุขจะมัวแต่มองเห็นถึงข้อบกพร่องของตัวเอง และตำหนิตัวเอง รู้สึกว่าไม่ดีพออยู่เรื่อยไป ต้องแสวงหาคำยอมรับจากคนรอบข้าง เมื่อสุขทุกข์ของตัวเองขึ้นอยู่กับคนอื่น จึงมีความสุขได้ยาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเริ่มต้นที่รักตัวเองก่อน เมื่อรักตัวเองแล้ว ก็จะสามารถรัก เห็นอกเห็นใจ และเมตตาคนอื่นรอบข้างได้ เหมือนที่เกศสุรางค์เองมีความเอาใจใส่ คิดถึงจิตใจคนรอบข้าง ให้เกียรติทุกคนแม้ว่าจะอยู่ในฐานะที่ต่ำต้อยกว่า



ความรักดีๆ และความสุขที่แท้จริง ไม่ต้องไปแสวงหาที่อื่น อยู่ภายในใจของเราแต่ละคนนี่แหละ แล้วพ่อแม่จะเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กที่มีสุขภาพจิตดี ยอมรับและรักตัวเองได้อย่างไร ลองไปอ่านในลิงก์นี้นะคะ https://bit.ly/2FrtIr4 #หมอมินบานเย็น #บุพเพสันนิวาส


ขอบคุณเพจ "เข็นเด็กขึ้นภูเขา",ภาพจากไอจี ๑bellacampen,เพจMello

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 209