อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม 2561

'หนุ่ม กะลา'ขอโทษปมเพลง'ยาม' คิดว่าซื้อลิขสิทธิ์มาแล้ว

'หนุ่ม กะลา' รับทราบข้อหาที่ สน.บางเขน ยกมือไหว้ขอโทษ ยันคิดว่า "ลาบานูน" ย้ายมาสังกัด "แกรมมี่" แล้วซื้อลิขสิทธิ์เพลง "ยาม" มาแล้ว ทำให้เข้าใจผิดเอาไปร้องตั้งหลายงานทั่วประเทศ อังคารที่ 13 มีนาคม 2561 เวลา 16.34 น.

จากกรณีที่ นายณพสิน แสงสุวรรณ หรือหนุ่ม กะลา อายุ 36 ปี นักร้องชื่อดัง ถูกศาลจังหวัดพัทยาออกหมายจับที่ จ.99/2561 ลงวันที่ 8 มี.ค. 61 ในความผิด ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง หลังจากหนุ่มไปแสดงคอนเสิร์ตที่ร้านริมถนนวอล์คกิ้งสตรีท ต.หนองปรือ อ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และนำเพลง ยาม ของลาบานูนไปร้อง รวมทั้งอีกหลายครั้งหลายสถานที่ และไม่ได้มีการขออนุญาตกับทางเจ้าของลิขสิทธิ์ กระทั่งเจ้าตัว เข้ารับทราบข้อกล่าวหาแล้วที่ สภ.พัทยา ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายณพสิน หรือหนุ่ม กะลา พร้อมผู้จัดการส่วนตัวได้เข้าพบ พ.ต.ต.สมพร สะตะ สว.(สอบสวน) สน.บางเขน หลังมีหมายเรียกให้มาพบครั้งที่ 2 เนื่องจากพบว่านำเพลง “ยาม” มาร้องในสถานบันเทิงแห่งหนึ่งย่านวัชรพล แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน 

นายณพสิน เปิดเผยว่า ต้องขอโทษที่พลาดทำผิดในครั้งนี้ เกิดจากการเข้าใจผิดงว่าแกรมมี่ได้ซื้อลิขสิทธิ์เพลงนั้นมาแล้ว และเห็นว่าลาบานูนย้ายมาอยู่ที่แกรมมี่จึงคิดว่าซื้อลิขสิทธิ์เพลงมาแล้วจริงๆ จึงนำเพลงไปเล่นโดยไม่รู้ ได้นำเพลง “ยาม” ไปร้องตามงานโชว์ต่างๆรวม 47 ครั้ง แต่พอรู้ว่ามีการแจ้งความก็หยุดเล่นทันที พร้อมยอมรับความผิด นอกจากนี้ยังพยายามที่จะพูดคุยตกลงกันผ่านทางโทรศัพท์เพื่อหาข้อยุติเรื่องตัวเลขค่าลิขสิทธิ์ว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ แต่ยังตกลงกันไม่ได้"เรื่องนี้มีผลกระทบมาก ผมต้องทำงานทุกวัน ที่สำคัญคือต้องนอนให้พอ ผมต้องตื่นเร็วกว่าปกติ เพื่อมาโรงพักก่อน บางครั้งสอบเสร็จ 21.00 น.แล้วต้องขึ้นโชว์ 22.00 น. เวลาอาบน้ำแต่งตัวยังไม่มีจะทำให้เหนื่อยหน่อย แต่ก็ยอมรับผลที่เกิดขึ้น ส่วนต้นสังกัดก็ได้ให้คำปรึกษาอยู่ตลอด อยากให้คนไทยตระหนักเรื่องลิขสิทธิ์ ขนาดศิลปินเองยังโดนฟ้องทำให้สูญเสียเงินจำนวนมากได้เลย"


ด้าน พ.ต.ต.สมพร เปิดเผยว่า ได้ปล่อยตัวกลับไปโดยไม่ต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว เนื่องจากเป็นหมายเรียก อีกทั้งผู้ต้องหาไม่มีพฤติการที่จะหลบหนี 0tนัดให้มาพบอีกครั้งในวันที่ 2 เม.ย.เพื่อนำตัวส่งให้อัยการสั่งฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ 2537 ในมาตราที่ 27.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    20%
  • ไม่เห็นด้วย
    80%

บอกต่อ : 56