อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562

สัมผัสตัวตน "ครัช" ยิ่งรู้จักยิ่งหลงเสน่ห์

สัมผัสตัวตน ‘ครัช’ ยิ่งรู้จักยิ่งหลงเสน่ห์ เผยรัก ‘แฟนชาวไทย’ ทำให้ไม่ลืมความตั้งใจบนเส้นทางดนตรี พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 00.35 น.


เรียกว่าเป็นงานที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นจริง ๆ สำหรับโชว์เคสครั้งแรกในไทยของ ครัช (CRUSH) ศิลปินอาร์แอนด์บี-ฮิปฮอปมากพรสวรรค์ ที่ตั้งใจบินตรงมาเจอแฟนชาวไทยใน “ครัช เอเชีย
โชว์เคส อิน แบงค็อก”
สร้างสรรค์งานคุณภาพโดยผู้จัด “วายเจพาร์ทเนอร์” งานนี้นอกจากเก็บบรรยากาศการแสดงที่หนุ่ม ครัช ตั้งใจนำโชว์สุดพิเศษมามอบให้แฟนชาวไทย ที่คอยให้ความรักเขามายาวนานถึง 6 ปีแล้ว “ฮานึล” ยังมีโอกาสเข้าไปพูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ กับหนุ่มคนนี้ ทั้งเรื่องงานเพลงที่เขาตั้งใจทำ และมุมน่ารัก ๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ รวมไปถึงความผูกพันที่ ครัช มีให้แฟนชาวไทย รับรองว่านอกจากจะรู้ถึงตัวตนของเขามากขึ้นแล้ว แฟน ๆ จะหลงรักหนุ่มคนนี้มากยิ่งขึ้นแน่นอน

 ถามถึงความรู้สึกที่ได้มาจัดโชว์เคสครั้งนี้หน่อย เห็นว่าเป็นครั้งแรกด้วย?

“เมืองไทยเป็นประเทศที่ผมอยากมามาก ๆ นานแล้ว และในที่สุดก็ได้มาแล้ว และรู้สึกเป็นเกียรติมากที่นอกจากได้มาแล้วยังมีการแสดงโชว์เคสที่เมืองไทยแบบนี้ด้วยครับ”

 พูดถึงผลงานล่าสุด  “บิทเทอร์สวีท (Bittersweet)” จะได้พบกับความพิเศษอะไรจากซิงเกิ้ลนี้ของคุณ?

“เพลง “บิทเทอร์สวีท” มีความพิเศษตรงที่เป็นเทรนด์แนวเพลงที่ทุกคนชอบฟัง ซึ่งช่วงนี้ก็มานิยมแนวฮิปฮอปกัน ประกอบกับตัวผมเองมีความเป็นเออร์เบิร์น อาร์แอนด์บีเยอะมากมาตั้งแต่เพลงแรกที่เดบิวต์  และเพลงนี้ก็มีความเป็นเออร์เบิร์น อาร์แอนด์บีแบบนั้นอยู่ด้วยครับ” บิทเทอร์สวีทแปลว่า ความสุขผสมความเศร้า ในชีวิตคุณเคยพบเจอเหตุการณ์บิทเทอร์สวีทบ้างมั้ย?

“มีแน่นอนครับ ผมถึงได้แรงบันดาลใจในการเขียนเนื้อเพลง “บิทเทอร์สวีท” นี้ขึ้นมา (ยิ้ม) ผมรู้สึกว่ามันเป็นอะไรที่เหมือนกับเนื้อเพลงนี้เลย คือเป็นความรักที่เลิกกันไปแล้ว ไม่ได้อยู่ด้วยกันอีกแล้ว แต่ผู้ชายยังมีใจให้ผู้หญิงอยู่ ลืมผู้หญิงคนนั้นไม่ได้ และยังคงนึกถึงเธอตลอดเวลา ซึ่งของผมผู้หญิงจากกันแล้ว ก็คือจบไปแล้วและสำหรับผู้หญิงเป็นเรื่องง่าย แต่สำหรับผู้ชายมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น จึงได้กลายมาเป็นเพลง “บิทเทอร์สวีท” นี้ออกมาครับ”

 อะไรคือแรงบันดาลใจ เวลาที่คุณทำเพลง?

“ช่วงนี้ผมได้แรงบันดาลใจในการทำเพลงมาจากแผ่นเสียงไวนิล (Vinyl) ครับ คือผมเป็นคนที่ชอบสะสมแผ่นเสียงเหล่านี้อยู่แล้วนะ และช่วงนี้ผมก็ขยันฟังแผ่นเสียงไวนิลเอามาก ๆ เลย (ยิ้ม)”

 ประเด็นหนึ่งสำหรับศิลปินที่ทำเพลงเอง คือมักโดนจับจ้องว่าในเรื่องการทำดนตรีคล้ายกับศิลปินที่มีชื่อเสียงคนอื่น ๆ เราในฐานะคนทำเพลงเอง มีมุมมองตรงนี้ยังไงบ้าง?

“สำหรับผมเข้าใจเรื่องนี้นะครับ เพราะช่วงนี้เวลาอะไรที่มันเป็นเทรนด์มาแรง ๆ และพอเราฟังเพลงที่เป็นแนวซึ่งอยู่ในเทรนด์นั้น ๆ ก็ทำให้รู้สึกว่าทำไมเพลงต่าง ๆ ถึงออกมาคล้ายกันได้ และผมคิดว่าจุดเด่นของแต่ละเพลง มันขึ้นอยู่กับว่าศิลปินคนนั้นจะทำเพลงออกมาให้มันมีเสน่ห์ต่างจากเพลงอื่น ๆ ได้ยังไงมากกว่า แม้ว่าจะอยู่ในเทรนด์เดียวกันก็ตาม และสำหรับตัวผมการที่มีเทรนด์อะไรแบบนี้แล้วมีเพลงและศิลปินออกมาเยอะ ๆ แบบนี้ ผมมองว่ามันช่วยให้เราพัฒนานะ มันจะเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินคนนั้นมีการพัฒนาตัวเองมากขึ้น แม้จะมีคนชอบคอมเมนต์ว่าทำไมเพลงนี้ถึงออกมาแล้วคล้ายกับเพลงนั้น แต่สำหรับผมมองว่ายังไงมันก็คือคอมเมนต์ และผมก็ไม่ค่อยไปซีเรียสกับคอมเมนต์นั้น ๆ เพราะว่าผมมั่นใจในเพลงของตัวเองครับ” คุณมีแนวทางในการทำเพลงของตัวเองยังไง?

“ผมเป็นคนที่ชอบเขียนเพลง หรือทำงานเพลงช่วงดึก ๆ คือเวลาไปไหนหรือทำอะไรผมจะตั้งใจฟังความรู้สึกของตัวเองในทุกช่วงเวลา และถ้าผมนึกถึงอะไร แบบอยู่ดี ๆ แล้วได้แรงบันดาลใจหรือเกิดไอเดียบางอย่างขึ้นมา ผมจะบันทึกเอาไว้ในมือถือ พอเขียนเป็นเพลงเสร็จ ผมก็จะเอากลับมาฟังอีกครั้งเพื่อนึกถึงโมเมนต์นั้น ๆ และก็ได้ออกมาเป็นเพลงครับ”

 หากได้ร่วมฟีทเจอริ่งกับศิลปินคนไหนก็ได้ในโลก อยากร่วมงานกับใครมากที่สุด?

“คนเดียวเหรอครับ? (ยิ้ม) ถ้าให้เลือกคนเดียวคือคุณ “สตีวี วันเดอร์” เพราะเป็นคนที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผมมาก ๆ เลย เป็นคนที่ทำให้ผมเริ่มต้นและมาเป็นศิลปินในวันนี้ มาทำงานในสายดนตรีแบบนี้”

 ทำไมตั้งชื่อตัวเองในวงการว่าครัชมีความหมายว่ายังไง?

“คือถ้าเราหาความหมายคำว่า “ครัช” ในพจนานุกรมจะมี 2 ความหมาย ความหมายแรกอาจรุนแรงหน่อยที่แปลว่าแตก กระแทก แต่อีกความหมายนึง คือเวลาที่เราเจอคนที่เราแอบหลงรัก ในภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า “ไอ แฮฟ อะ ครัช ออน ยู ( I have a crush on you )” ซึ่งผมมองว่าคำนี้มันเป็นอะไรที่มีเสน่ห์ดีนะ เพราะมี 2 ด้าน แต่ที่ผมชอบนั่นก็คือคำ “ครัช” ในความหมายที่ว่า “ไอ แฮฟ อะ ครัช ออน ยู” ครับ” เมื่อพูดชื่อครัชอยากให้ผู้คนคิดถึงอะไรมากที่สุด?

“ผมอยากให้คนจดจำว่าคนนี้คือศิลปินที่มีเสน่ห์มาก ๆ ทั้งในตัวเพลงของผม และตัวของผมเองด้วยครับ (ยิ้ม) ”

 ถามถึงการมาเมืองไทยครั้งนี้บ้าง คุณประทับใจอะไรกับการเดินทางมาเมืองไทยครั้งนี้มากที่สุด?

“ปูผัดผงกะหรี่ (พูดไทย) ที่ผมเพิ่งทานไปเลย (หัวเราะ) คือผมเป็นคนที่ชอบปูผัดผงกะหรี่อยู่แล้ว เคยทานที่เกาหลีด้วย แต่พอมาประเทศไทยก็ตั้งใจไว้เลยว่าต้องทานปูผัดผงกะหรี่ที่ไทยให้ได้ แล้วเมื่อคืนนี้ผมได้ออกไปทาน แล้วความดั้งเดิมนี้มันสุดยอดเลย ต่างจากที่เกาหลีมาก ๆ และอีกอย่างที่ประทับใจที่เมืองไทยคือท้องฟ้าที่สวยงามมาก ดูสว่างใสมากครับ”

 จริง ๆ เมืองไทยนั้นร้อนมากนะ?

“ผมเป็นคนที่ชอบฤดูร้อนด้วย (ยิ้ม)”

 มีสถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่อยากไปเป็นพิเศษบ้างมั้ย?

“ผมได้ยินว่าทะเลของไทยสวยงามมาก ผมอยากไปเที่ยวทะเลไทย และผมเป็นคนที่ชอบทะเลอยู่แล้วครับ”

 ก่อนมาเมืองไทยคุณนึกถึงอะไร และพอได้มาที่นี่เหมือนอย่างที่คุณคิดเอาไว้ก่อนหน้านี้รึเปล่า?

“ผมรอคอยที่จะมาเมืองไทยมากเลยครับ เพราะผมเคยบอกหลายครั้งแล้วว่าอยากมาที่นี่มาก และเพื่อน ๆ ที่เคยมาเมืองไทย ก็ชอบบอกว่าเมืองไทยนั้นดีมาก แต่พอผมได้มาถึงที่นี่ก็ดีจริง ๆ นะ มีความแฟนซีมากกว่าที่ผมเคยคิดไว้ มากกว่าที่ผมเคยได้ยินมา ที่สำคัญที่สุดก็คืออาหาร เพราะผมชอบอาหารไทยและอาหารทะเลอยู่แล้ว พอได้มาทานที่นี่ก็อร่อยมากจริง ๆ (ยิ้ม)” อยากซื้ออะไรแบบไทยไปฝากเพื่อนที่เกาหลีบ้าง?

“(นิ่งคิด)... จริง ๆ แฟนชาวไทยซื้อยาดมมาให้ผมด้วย (ยิ้ม) ตอนนี้มีครบ 4 แบบแล้ว และส่วนตัวผมชอบเทียนหอมมากเลย เดี๋ยวหลังสัมภาษณ์เสร็จผมก็จะไปซื้อเทียนหอม ก็เอาเป็นว่าผมอยากซื้อเทียนหอมกลับไปฝากเพื่อน ๆ ที่เกาหลีครับ”

 สำหรับแฟนชาวไทยที่ดูเหมือนจะอยู่ไกลคุณ เพราะอยู่คนละประเทศนั้นมีความหมายยังไงกับคุณบ้าง?

“ตอนนี้ผมเดบิวต์ได้ 6 ปีแล้ว และผมยังจำได้ดีว่าตั้งแต่ 5-6 ปีก่อนก็มีแฟนคลับของผมอยู่ที่นี่ มีแฟนคลับที่รักผมอยู่ในเมืองไทยด้วย แม้แต่ในเอสเอ็นเอสก็มีแอคเคาท์ที่ใช้ชื่อว่า “ครัช ไทยแลนด์ (CRUSH Thailand)” ผมรู้สึกว่า 5-6 ปีก่อนนี้ผมมีแฟนชาวไทยมากกว่าแฟนชาวเกาหลีด้วย ผมรู้สึกถึงความรักเหล่านั้น และเมื่อพูดถึงประเทศไทยหรือแฟนคลับชาวไทย มันทำให้ผมไม่ลืมความตั้งใจที่ผมมีตั้งแต่เดบิวต์ครั้งแรก มันทำให้ผมนึกถึงความรู้สึกตอนนั้นครับ”

 เท่าที่ทำเพลงมา คิดว่าเพลงไหนของคุณที่อยากมอบให้แฟนชาวไทยมากที่สุด?

“จริง ๆ อยากมอบเพลงทั้งหมดของผมให้แฟนคลับชาวไทยเลย แต่ถ้าให้เลือกคือเพลง “ด้อนท์ ฟอร์เก็ท (Don’t Forget)” เพราะผมไม่อยากให้แฟนชาวไทยทุกคนลืมผม หวังว่าทุกคนจะจดจำผมตลอดไป เลยขอมอบเพลงนี้ให้ทุกคน (ยิ้ม)”

 ท้ายที่สุดอยากบอกอะไรแฟนชาวไทยคนที่คอยให้ความรักกับคุณมาโดยตลอดบ้าง?

“ในที่สุดผมก็ได้มีโอกาสมาเมืองไทยแล้ว และครั้งนี้ยังมีความพิเศษมากที่ได้มาโชว์เคสด้วย มีความสุขมาก ๆ เลยครับที่ได้มีโอกาสแบบนี้ ผมอยากให้ทุกคนรักผม และคอยให้กำลังใจผมตลอดไปด้วย ก็หวังไว้ว่าจะมีโอกาสมาเมืองไทยให้บ่อยขึ้นนะครับ และช่วงฤดูร้อนที่เกาหลีที่จะมาในเร็ว ๆ นี้ผมก็จะมีอัลบั้มใหม่ และปลายปีในฤดูใบไม้ร่วง ผมก็จะมีอัลบั้มอีกเช่นกัน อยากฝากให้ทุกคนช่วยติดตามด้วยครับ”จากนั้นเข้าสู่บรรยากาศงานโชว์เคส ที่ศิลปินหนุ่มตั้งใจนำโชว์สุดพิเศษมาแสดงท่ามกลางแฟนชาวไทยกว่า 1,400 คนที่พร้อม ใจมาให้กำลังใจกันแน่น บีซีซี ฮอลล์ เซ็นทรัล ลาดพร้าว ครัช เปิดเวทีด้วยดนตรีสุดมันจาก ดีเจ มิลลิค เพื่อนซี้ของเขา ที่เปลี่ยนทั้งฮอลล์ให้เป็นคลับอีดีเอ็ม รวมทั้งยังขนหลายเพลงฮอต อาทิ  บิทเทอร์สวีท, ครัช ออน ยู, ยู & ไอ และ  ด้อนท์ ฟอร์เก็ท มาฝากแฟน ๆ แบบจัดเต็ม นอกจากนี้ยังพูดคุยอย่างเป็นกันเอง และเจ้าตัวได้โชว์ภาษาไทยที่ตั้งใจฝึกมาเพื่อแฟนชาวไทย ทั้งคำว่า “รักนะ จุ๊บจุ๊บ” และ “เจ้าตัวดี สวยจังเลย” เล่นเอาแฟนคลับกรี๊ดสนั่น ตามมาด้วยโมเมนต์สุดอบอุ่น เมื่อหนุ่ม ครัช นำเพลงซึ้ง อย่าง บิวตี้ฟูล เพลงประกอบซีรีส์ฮิต “ก็อบลิน ” มาร้องให้แฟนชาวไทยแบบสด ๆ โดยในเพลงบิวตี้ฟูล นี้ ครัช ได้เซอร์ไพร้ส์ให้แฟนเพลงชาวไทยโดยเฉพาะ ด้วยท่อนพิเศษเป็นภาษาไทยที่ว่า “อิทส์ บิวตี้ฟูล ไลฟ์  ตัวฉันจะอยู่เคียงข้างเธอ อิทส์ บิวตี้ฟูล ไลฟ์  ฉันจะคอยอยู่ข้างหลังเธอ บิวตี้ฟูล เลิฟ ได้อยู่กับเธอ ใต้ฟ้าเดียวกันนี้ แค่ได้หายใจกับเธอ ฉันก็เพียงพอ” แม้จะเป็นเพียงท่อนสั้น ๆ แต่ก็ทำเอาแฟน ๆ ซึ้งใจ เพราะสะท้อนให้เห็นถึงความพยายามและตั้งใจในการร้องเพลงภาษาไทยของ ครัช เพื่อมอบให้แฟนชาวไทยเท่านั้น

ก่อนถึงคิวแฟนชาวไทยที่ขอเซอร์ไพร้ส์คืนด้วยวีทีอาร์ที่ถ่ายทอดความรู้สึกที่มีต่อ ครัช พร้อมชูโปรเจคท์ที่มีความหมายว่า “เพราะมี CRUSH จึงมีเรา” ทำเอาเจ้าตัวกลั้นน้ำตาไม่อยู่ ก่อนเปิดใจถึงแฟน ๆ ว่า “ผมตั้งใจว่าจะไม่ร้องไห้บนเวที แต่พอได้เห็นโปร เจคท์นี้ ก็ร้องไห้จนได้ ผมอยากบอกว่า เมื่อ 5 ปีก่อน ผมทราบว่ามีคนที่ชื่นชอบผมและตั้งกลุ่ม “ครัช ไทยแลนด์” ขึ้นมา ทำให้คิดมาตลอดว่าอยากมาแสดงที่เมืองไทยสักครั้งและวันนี้ก็ได้มาแล้ว ขอบคุณทุกคนมากจริง ๆ ครับ ผมจะตั้งใจทำงานและกลับมาเจอทุกคนอีกครั้งในคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบแน่นอน” เรียกว่าเป็นช่วงเวลาที่ซึ้งใจทั้งแฟนคลับและศิลปินทีเดียว ก่อนจบงานหนุ่ม ครัช ได้ไฮทัชกับแฟน ๆ ทุกที่นั่งให้ฟินกันถ้วนหน้า ซึ่งความประทับใจนี้ได้ตราตรึงใจ หนุ่ม ครัช และเขายังได้โพสต์คลิปวิดีโอลงไอจีส่วนตัว พร้อมข้อความเป็นภาษาไทยด้วยว่า “ผมไม่เคยคาดคิดเลยว่าผมจะได้สัมผัสกับความประทับใจอันยิ่งใหญ่ขนาดนี้ในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศที่ไม่ใกล้แต่ก็ไม่ไกล ผมอยากจะขอบคุณทุกคนมาก ๆ และจะไม่มีวันลืมวันนี้แม้ผมกลับไปที่ประเทศเกาหลีแล้วก็ตาม ผมจะตั้งใจทำงานเพื่อตอบแทนความรักของทุกคนด้วยเพลงที่ดีนะครับ”

เป็นงานที่น่าประทับใจทุกโมเมนต์จริง ๆ เพราะทั้ง ’ครัช“ และ ’แฟนชาวไทย“ ต่างตั้งใจมามอบพลังให้แก่กัน  และเชื่อว่าหากใครได้สัมผัสตัวตนและเห็นมุมต่าง ๆ ของหนุ่มคนนี้ คงรู้สึก ’ครัช ออน ยู“ ในแบบยิ่งรู้จักก็ยิ่งหลงเสน่ห์ทีเดียว.

.............................................
ฮานึล

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35