อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

ส่อดราม่า'ครุฑ'เป็น'มังคุด 'นก สินจัย'ติง'ไม่น่ารักเลย'

ล้อการเมืองส่อดราม่า "นก สินจัย" พร้อมชาวเน็ตติงนักศึกษามหา'ลัยดัง ล้อเลียนพาสปอร์ตไทยเปลี่ยน "ครุฑ" เป็น "มังคุด" ไม่น่ารักเลย ควรมีสติจิกกัดด้วยปัญญา จันทร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 16.35 น.


เสร็จสิ้นกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ “ฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ” ปี 62 ซึ่งในปีนี้เป็นครั้งที่ 73 โดยไฮไลท์นอกจากการแปรอักษรสะท้อนสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันแล้ว อีกหนึ่งไฮไลท์คือขบวนพาเหรดล้อการเมืองที่สร้างความฮือฮาในทุกปี โดย 1 ในนั้นเป็นภาพขบวนนักศึกษาปัญญาชน ล้อเลียนหนังสือเดินทางกลับประเทศไทยของอดีตนายกฯ คนไกล
 
ล่าสุดวันที่ 11 ก.พ. นายเตชะ ทับทอง จิตอาสาชื่อดัง ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ขอข้ามเรื่องดราม่าอื่นๆ ไปนะในงานบอล แต่ผมคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าปล่อยผ่าน ในเมื่ออยากเปลี่ยน “ครุฑ” เป็น “มังคุด” ขนาดนั้นแล้ว คนทำย่อมเข้าใจความหมายของ “ครุฑ” เป็นอย่างดี ถ้าจะล้อเลียนก็ควรเปลี่ยนชื่อประเทศไปด้วย มิใช่ยังคงชื่อประเทศไทยอยู่ หัวจิตหัวใจปัญญาชนอย่างพวกคุณอาจไม่ได้มองความสำคัญของ “ครุฑบนหนังสือเดินทาง” แต่ในแง่ของเรื่องกฎหมายและความเหมาะสม น่าจะมีสติคิดได้กันนะครับ จะจิกกัดการเมืองด้วสติปัญญาล้ำเลิศกันขนาดไหน ก็ควรมีขอบเขตที่เหมาะสม ไม่ใช่พอใครปรามก็เสือกไปตะแบงพูดเรื่องสิทธิ์กับเขาอีก ทั้งที่เขาก็ใช้สิทธิ์ในการปรามการเตือนสติ หากประชาธิปไตยมันยากนัก ก็หยุดตั้งสติกันหน่อย คุณเลือกการนำเสนอได้ และนี่ก็ชัดว่าเลือกนำเสนอออกมาเช่นนี้


แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องราวนี้ได้รับการแชร์ออกไป "นก-สินจัย เปล่งพานิช" ได้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Sinjai Plengpanich ตอบกลับว่า "ไม่น่ารักนะอันนี้" นอกจากนี้มีทั้งชาวเน็ตที่เห็นด้วยและไม่ไม่เห็นด้วยกับสีสันล้อการเมืองดังกล่าว พร้อมกับตั้งข้อสงสัยให้ฉุกคิดว่า ครุฑ เป็นสัญลักษณ์ของอะไร เช่น คิดได้ไงไม่รู้จักที่ต่ำที่สูงเลย การศึกษามันบ่งบอกอะไรไม่ได้จริงๆ ส่วนคนที่เห็นด้วย ได้แสดงความคิดเห็นว่า เขาก็ทำถูกแล้ว เขาก็ไม่ได้ดึงของสูงลงมาเล่น ถ้าเอาของสูงลงมาเล่นนี้ว่าไปอย่าง ตื่น!!! ขณะที่อีกส่วนได้แสดงความวิตกกังวลว่า จะสอนลูกให้คิดรอบด้าน ทั้งสมัยใหม่และเก่า รวมรากเหง้า วัฒนธรรมความเป็นมาของชาติตัวเอง.
 
ขอบคุณภาพ : @เตชะ ทับทอง, @noksinjai


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    39%
  • ไม่เห็นด้วย
    61%

บอกต่อ : 5.71K