อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564

รายการในตำนาน "ยุทธการขยับเหงือก" คืนจอ!

ตลกปัญญาชนในตำนาน ‘ยุทธการขยับเหงือก’ คืนจอ!!! ปั้นเสนาใหม่ใน ‘ยุทธการฯ 5.0’ เพิ่มความฮาไร้ขีดจำกัด พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 03.10 น.


หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา กล้าพูดได้เต็มปากว่า รายการโทรทัศน์ที่ผู้ชมทั้งประเทศ ยังคงชื่นชอบและประทับใจไม่รู้ลืม หนึ่งในนั้นคือรายการ ’ยุทธ การขยับเหงือก“ อย่างแน่นอน รายการวาไรตี้โชว์ไม่มีสาระแต่ใส่ความบันเทิงเต็มพิกัด ที่ บริษัท เจ เอส แอล จำกัด เป็นผู้ผลิต ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ทางช่อง 5 และพิธีกรทุกคนจะมีฉายาคำนำหน้าชื่อว่า  เสนา” ในยุคนั้นถือ
ว่าเป็นการแจ้งเกิดให้กับเหล่าพิธีกรอย่าง เสนาโค้ก-สมชาย เปรมประภาพงษ์, เสนาปัญญา-ปัญญา นิรันดร์กุล, เสนากิ๊ก- เกียรติ กิจเจริญ, เสนาเปิ้ล-นาคร ศิลาชัย, เสนาตุ๋ย-อรุณ ภาวิไล, เสนาเพชร-พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร, เสนาติ๊ก-ชาญณรงค์ ขันทีท้าว, เสนาโน้ต-อุดม แต้พานิช, เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ อุดมนาค และ เสนาลิง-สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ ยกเว้น สุริวิภา กุลตังวัฒนา ที่มีฉายาว่า “เลขาแหม่ม”
        
งานนี้ เจ เอส แอลฯ ได้สร้างบรรดาเหล่าเสนาฯ มาหลายต่อหลายรุ่นจนเป็นที่รู้จักกันอย่างดีในวงการบันเทิง ด้วยรูปแบบของการสร้างสรรค์รายการที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นตลกปัญญาชน  จะมีการปล่อยมุกและการแกล้งนักแสดงรับเชิญ และมีการหักหลังนักแสดง หรือหักหลังพิธีกรกันเองในช่วงท้ายของรายการ มุกหักหลังในแต่ละเทป สร้างความสนุกสนานให้กับคนดูด้วยรูปแบบการแกล้งที่ไม่มีใครคิดว่าจะกล้าหักหลังกัน และไม่มีใครคาดเดาในสิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ ในยุคนั้นถือว่ารายการ ’ยุทธการขยับเหงือก“ เป็นรายการที่ได้รับเสียงตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างมาก และยังคงเป็นรายการในตำนานที่ถูกพูดถึงมากมาจนถึงปัจจุบัน


        
และล่าสุด เจ เอส แอลฯ เตรียมคว้ารายการกลับมารีเมคอีกครั้ง ในชื่อ ’ยุทธการขยับเหงือก 5.0“ ได้นักแสดงเจนเนอเรชั่นใหม่มารับหน้าที่เสนา 5.0 อย่าง ปอ-อรรณพ ทองบริสุทธิ์, เนสท์-นิศาชล สิ่วไธสงค์, น้ำ-กัญญ์กุลณัช ปัญญากิตตินันท์, ปาล์ม-ธัญวิชญ์ เจนอักษร และ ส้วม-สุขพัฒน์ โล่วัชรินทร์ โดยมี เสนาหอย-เกียรติศักดิ์ มาเป็นหัวโจกรุ่นพี่รับส่งมุกกับน้อง ๆ อย่างเข้าขากัน 
        
อั๋น-วัชระ แวววุฒินันท์ กรรมการบริหารฯ ผู้คลุกคลีอยู่ในรายการทั้งสองยุค เปิดใจให้ฟังว่า “ด้วยการทำงานในสมัยนั้น ไม่มีแข่งขันทางด้านของทีวี เพราะฉะนั้นในแง่ของผู้ผลิตรายการ ถ้าเกิดคิดอะไรก็ทำเลย ทีนี้เลยออกมาเป็นรายการของยุทธการฯ คือเราก็มองว่า คนเราชอบอารมณ์ขันอยู่แล้ว ชอบความสนุกสนานอยู่แล้ว แล้วก็พอดีคนส่วนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่เจ เอส แอลฯ ในตอนนั้นก็มาจากคณะละครจุฬาฯ ซึ่งแต่ละคนมีอารมณ์ขันอยู่แล้ว เคยทำละครเวทีมา ถ้าเกิดเอาสิ่งที่เป็นความคุ้นเคยอยู่เนี่ยมาทำ แทนที่จะเป็นการแสดงสด ๆ แบบละครเวทีมาอยู่ในจอ มันก็น่าจะดี” 


      
เราคิดว่าการแสดงสดมีเสน่ห์ มันจะเกิดอะไรขึ้นก็ได้ ก็เลยทำยุทธการขยับเหงือกนี้ขึ้นมา เป็นพื้นที่ที่เปิดให้ทำ การสนุกสนาน
ประกอบกับตอนนั้นเราก็อยากจะสร้างกลุ่มคนขึ้นมา ที่จะเป็นตัวที่เขารักและก็ติดอยากดู ก็เลยตั้งเป็นกลุ่มของเสนา ปกติเสนามาจากชื่อรายการก่อน เราก็มองว่าเราอยากจะให้ตัวของรายการมันสะท้อนถึงแนวรายการอารมณ์ขัน ตั้งแต่ชื่อ ยุทธการขยับเหงือก ขยับเหงือกหมายถึงว่าหัวเราะ 
        
สำหรับการกลับมาครั้งนี้ล่ะ  “มาถึงในยุคนี้ที่เรานำมาทำใหม่ ใช้ชื่อว่า ยุทธการขยับเหงือก 5.0” เราได้เลือกนักแสดงเจนเนอเรชั่นใหม่ คือน้อง ๆ ที่เล่นละครเวทีสุนทราภรณ์เดอะมิวสิคัลฯ ซึ่งแนวของละครก็สนุกสนานอยู่แล้ว มีอารมณ์ขัน ซึ่งตรงกับที่เราต้องการอยู่แล้ว เราก็ช่วยเลือกน้อง ๆ กลุ่มนี้ ซึ่งต้องอาศัยทักษะของละครเวที ความกล้าแสดงออก ทั้งเล่น ทั้งร้อง ทั้งเต้น ก็เลยคัดเลือกมา 6 คน ในแบบของยุทธการฯ 5.0 คือทุกอย่างที่เป็นเอกลักษณ์ของรายการยุทธการฯ ดั้งเดิมจะยังคงอยู่ แต่ที่เพิ่มเติมคือการเป็นรายการที่สาระไม่มีจะให้ ที่ทั้งผู้ชมและแขกรับเชิญไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างในรายการ อยากให้รอชมกันนะครับ”
        
ติดตามชมรายการ ’ยุทธการขยับเหงือก 5.0“ ออกอากาศครั้งแรกในวันอาทิตย์ที่ 9 มิถุนายน นี้ เวลา 14.45 น. ทางช่องวัน กด 31.คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 190