อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

"มหัศจรรย์กัญชา" เพลงใหม่จาก "แอ๊ด คาราบาว"

‘มหัศจรรย์กัญชา’ เพลงใหม่จาก ‘แอ๊ด คาราบาว’ พาแฟนเพลงรับรู้คุณประโยชน์ จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562 เวลา 02.40 น.


เกือบ 40 ปีที่แล้ว ยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว เคยแต่งเพลงบอกเล่าเรื่องราวของ กัญชา พืชที่ถูกตีตราว่าเป็นสิ่งเสพติดและผิดกฎหมายเอาไว้ในเพลง “กัญชา” ที่เสียงร้อง-อารมณ์ดนตรีนั้นล่องลอยสุดขั้ว จนได้รับความนิยมในระดับที่กลายเป็นหนึ่งในเพลงคลาสสิกอีกเพลงของ ’คาราบาว“
        
เมื่อเวลาผ่านไป ด้วยเทคโนโลยี การศึกษา และการทดลอง เรียนรู้ที่วิวัฒนาการมากขึ้น จากสิ่งเสพติดในอดีต วันนี้กัญชาได้ชื่อว่าเป็นพืชพันธุ์อีกชนิดหนึ่ง ที่มีสรรพคุณมากมายหากนำมาใช้อย่างถูกวิธี จนกลายเป็นยารักษา หรือบรรเทาโรคร้ายแรงต่าง ๆ มากมาย
        
หลังจากได้ศึกษาข้อมูลจาก อาจารย์เดชา ศิริภัทร แห่งมูลนิธิข้าวขวัญ อย่างละเอียด ยืนยง โอภากุล เลยจับปากกามาแต่งเพลงเกี่ยวกับพืชชนิดนี้อีกครั้ง ในมุมมองที่แตกต่างไปจากเดิม กลายเป็นเพลง ’มหัศจรรย์กัญชา“ เพื่อให้แฟนเพลงได้รับรู้ถึงอีกด้านหนึ่งของกัญชา ด้วยความคิดว่า “บัดนี้เราค้นพบพืชมหัศจรรย์ เสมือนธรรมที่ถูกเปิดเผย ย่อมเป็นประโยชน์แก่ประชาชนคนไทยด้วยกัน”  โดยบอกเล่าผ่านดนตรีสนุก ๆ โจ๊ะ ๆ โดนใจ ในจังหวะสามช่า สไตล์คาราบาว ที่ไม่มีใครทำได้เสมอเหมือน ซึ่งแฟน ๆ ที่สนใจอยากรับรู้ถึงประโยชน์ของพืชที่เคยได้ชื่อว่าเป็นสิ่งเสพติดชนิดนี้ ในเพลง ’มหัศจรรย์กัญชา“ สามารถหาฟังได้จาก Spotify,  Apple Music หรือดาวน์โหลดได้จาก iTunes Store โดยวอร์นเนอร์ มิวสิค.
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    90%
  • ไม่เห็นด้วย
    10%

บอกต่อ : 50