อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562

แพทย์ยังไม่ชี้ชัดสาเหตุ 'น้ำตาล'โคม่าเกิดจากโรคอะไร?

ทีมแพทย์ศิริราชอัพเดทอาการป่วย น้ำตาล เดอะสตาร์ เกิดจากเลือดไหลจนไปอุดตันหลอดลม แต่ยังหาจุดเลือดออกไม่เจอ ย้ำไม่ใช่ไข้เลือดออก เพราะเกล็ดเลือดไม่ได้ต่ำ ตอนนี้สมองยังบวม รอดูอาการวันต่อวัน พฤหัสบดีที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 14.39 น.

จากกรณีของนักแสดงและนักร้องสาว น้ำตาล-บุตรศรัณย์ ทองชิว หรือ น้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ที่มีอาการเลือดออกทางปากและจมูก ก่อนจะหมดสติ ทางญาติพยายามปั๊มหัวใจก่อนนำส่ง รพ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. และล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ญาติได้เคลื่อนย้ายน้ำตาลไปรักษาต่อที่ รพ.ศิริราช โดยแพทย์ได้เฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด และเตรียมแถลงอาการป่วยในวันนี้ (13 มิ.ย.) ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ศ.ดร.นพ. ประสิทธ์ วัฒนาภา และ รศ.นพ. ปริญญา สาถิษลักษณ์ แพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวถึงอาการล่าสุดของน้ำตาล โดยระบุว่า สภาพคนไข้เมื่อวานยังไม่พร้อมตรวจอะไรเพิ่มเติม หลังตอนค่ำๆ ชีพจรดีขึ้น จนตอนเช้าคงที่เรียบร้อย ตอนเช้าก็นำไปตรวจเพิ่มเติม เอ็กซ์เรย์ปอด สมอง เหตุผลที่ต้องทำที่สมองด้วยเพราะต้องการดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่สมองหรือเปล่า ก่อนหน้านี้เกล็ดเลือดที่ต่ำลง ผลการตรวจพบว่า สมองบวมมาก ไม่มีเลือดออกในสมอง ในปอดเปลี่ยนแปลงเนื่องจากการที่หัวใจหยุดเต้น ไม่สามารถเห็นรอยอะไรที่เป็นสาเหตุให้เลือดออกในปอด ตอนนี้นำคุณน้ำตาลกลับมาไอซียู ให้ยาอยู่ และเร่งดำเนินการแก้ไขการผิดปกติในเลือด ยังไม่รู้สาเหตุเลือดออกคืออะไร การประเมินการทำงานของสมองยังไม่สามารถประเมินได้ ถ้าหัวใจหยุดเต้น สมองขาดเลือด ปฏิกิริยาในสมองคือการบวมน้ำ ต้องรอสมองยุบลง ตอนนี้ยังประเมินการทำงานของสมองได้ไม่เต็มที่ 

โรคแบบนี้เจอน้อยมาก รู้แค่ไหลเข้าระบบท่อหลอดลมต่างๆ ถ้าเราประคับประคองตรงนี้ สมองยุบตัวลง แล้วพบว่าการทำงานสมองประเมินได้เต็มที่ ขั้นตอนต่อไปจะดูต่อว่าจะสืบค้นอะไร ที่เป็นจุดที่เลือดออก แต่ตอนนี้สภาพแบบนี้ทำไม่ได้ ชีพจรต่างๆ เพิ่งกลับมา คนไข้อยู่ในสภาพทำอะไรไม่ได้นานๆ นอกไอซียู ณ วันนี้ดีขึ้นตรงสัญญาณชีพคงที่ ไม่เห็นเลือดออกแล้ว ไม่อยากให้คาดการณ์ในเชิงบวกมากเกินไป จะประเมินวันต่อวัน ตอนนี้ยังเร็วเกินไป ยังสรุปไม่ได้ รอให้แก้เรื่องบวม และประเมินสมองอีกครั้ง นอกจากนี้ปริมาณเลือดที่มีการตรวจตอนต้น เกล็ดเลือดไม่ได้ต่ำ ในโซเชียลบอกเป็นไข้เลือดออกมั้ย อาการนี้ไม่เหมือน คนเป็นไข้เลือดออกเกล็ดเลือดต่ำ และไม่ออกจุดเดียว อาจเห็นเลือดออกที่ผิวหนัง แต่กรณีนี้ไม่มีคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 43